cover-news

MonkeyBall – game bóng đá NFT lai tạo hoàn hảo giữa FIFA và Final Fantasy

02/08/2022 15:36
Hoàng Anh Đức
MonkeyBall là trò chơi thể thao điện tử kết hợp công nghệ NFT và tài chính phi tập trung để mang đến một trò chơi bóng đá thú vị, chơi theo lượt, dễ học, dễ chơi. MonkeyBall là sự lai tạo giữa FIFA Street và Final Fantasy.

MONKEY BALL là gì? Tổng quan về dự án MONKEY BALL

MonkeyBall là trò chơi thể thao điện tử kết hợp công nghệ NFT và tài chính phi tập trung để mang đến một trò chơi bóng đá thú vị, chơi theo lượt, dễ học, dễ chơi. MonkeyBall là sự lai tạo giữa FIFA Street và Final Fantasy. Trò chơi đang được phát triển trên công cụ trò chơi Unity để được triển khai trên cả máy tính để bàn và điện thoại di động.

MonkeyBall giới thiệu khái niệm về khả năng di chuyển của tài sản. Người chơi sở hữu tài sản của trò chơi, Monkeys và Sân vận động, dưới dạng NFT và sở hữu tiền tệ trong trò chơi dưới dạng token (token MBS). Trò chơi cung cấp nhiều hệ thống chơi để kiếm tiền, mang lại cho người chơi sự linh hoạt và hứng thú trong cách chơi. Hơn nữa, người chơi có thể thực hiện quyền quản trị đối với nền tảng trò chơi và kho bạc bằng cách sử dụng token quản trị DAO (token SCORE).

Tầm nhìn của dự án là biến người chơi trở thành những nhân vật chính và người định hình cuối cùng của trò chơi, những người luôn chơi và nắm bắt giá trị từ thành tích của họ. Không giống như các trò chơi khác, MonkeyBall cung cấp nhiều cách để người chơi tham gia vào nền kinh tế trò chơi, cho dù chủ động hay thụ động. Vì vậy, dự án đang xây dựng một thế giới trò chơi dành cho những người chơi đa dạng, với mong muốn cho phép cộng đồng chấp nhận các vai trò chơi khác nhau và tự do điều hành một nền kinh tế phi tập trung do người chơi sở hữu.

MonkeyBall không chỉ là một trò chơi thú vị và là một cộng đồng để kết nối với những người khác, đây còn là một trò chơi có sức hấp dẫn rộng rãi có thể giới thiệu hàng triệu khán giả chưa tiếp xúc với blockchain, tăng sự chấp nhận sử dụng blockchain.

Sơ lược về trò chơi

MonkeyBall là một trò chơi bóng đá arcade nhanh chóng, dựa trên lượt chơi, mang đến cho mọi người cơ hội chơi và kiếm tiền. Người chơi xây dựng đội MonkeyBall cuối cùng của mình bao gồm 4 chú Khỉ để lấp đầy các vị trí Tiền đạo, Tiền vệ, Hậu vệ và Thủ môn.

Mặc dù mỗi con Khỉ có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào, nhưng mỗi chú Khỉ đều có những vai trò cụ thể. Trận đấu được diễn ra giữa hai đội và bao gồm 12 hiệp – mỗi hiệp 6 hiệp. Một hiệp đấu kết thúc khi hai đội hoàn thành lượt của mình.

Trong lượt của mình, mỗi đội có thể thực hiện ba hành động – di chuyển một cầu thủ, lừa bóng, chuyền hoặc bắn bóng, hoặc Động tác đặc biệt. Mỗi lượt kết thúc sau khi người chơi thực hiện các hành động của họ hoặc nhấp vào “Kết thúc lượt”. Đối với mỗi hành động mà người chơi thực hiện, khả năng độc đáo của anh ta sẽ bị đối thủ thách thức.

Ví dụ, khi sút bóng để ghi bàn, điểm chính xác của các cầu thủ bị thử thách bởi sự nhanh nhẹn của thủ môn. Tương tự, khi cố gắng rê bóng, điểm rê bóng của Tiền đạo sẽ bị thách thức bởi sức mạnh của Tiền vệ đối phương. Trong khi khả năng của một số người chơi được thiết lập và quy định bởi mức độ hiếm của loài khỉ, các khả năng khác có thể được đào tạo và phát triển theo thời gian.

Các chế độ chơi

PvE: chế độ đào tạo để tăng khả năng tổng thể của Khỉ của bạn.

PvP: trận đấu 4v4 cổ điển mà mỗi người chơi điều khiển toàn bộ đội của mình.

Đội vs Đội: trận đấu mà mỗi đội được điều khiển bởi nhiều người chơi.

Nội dung và NFT trong trò chơi

Monkeys (Người chơi): Monkeys là những chú khỉ đóng vai trò như một công cụ tạo thu nhập, cho phép người chơi kiếm được MonkeyBucks (token MBS) bằng cách chiến thắng các trò chơi. Monkey NFT không chỉ đơn giản là một món đồ sưu tập đẹp và hiếm, chúng là một tài sản trong trò chơi ảnh hưởng đến khả năng chơi và chiến thắng trong các trận đấu. Mỗi Monkey NFT có một DNA duy nhất bao gồm ‘Ngoại hình, Khả năng có thể huấn luyện và Di chuyển Đặc biệt của nó.

Sân vận động (Đất): Trong metaverse của MonkeyBall, Sân vận động là tài sản Đất đai do NFT giới thiệu và Người chơi sở hữu. Các sân vận động đóng vai trò như một hình thức thụ động để chủ sở hữu của chúng kiếm được doanh thu từ Monkey Bucks. Chủ sở hữu sân vận động tổ chức trò chơi, giải đấu và các sự kiện đặc biệt thu phí từ nền tảng trò chơi.

Khán giả (không phải NFT): Người chơi trò chơi cũng có thể kiếm MonkeyBucks thụ động bằng cách trở thành Người xem hoặc theo dõi các trận đấu của người chơi khác và cổ vũ cho một đội cuối cùng giành chiến thắng trong trận đấu. Trở thành một khán giả và cổ vũ cho một đội là một nhiệm vụ dễ dàng, không chỉ bổ ích cho khán giả mà còn tác động đến kết quả chung của trận đấu bằng cách thúc đẩy tinh thần của cả đội chơi. Khán giả không chỉ có thể kiếm tiền từ việc xem các trận đấu và chọn đội chiến thắng mà họ có thể sử dụng cơ hội để phân tích các đội khác nhằm cải thiện lối chơi của chính họ. Khán giả cũng có thể mua các vật phẩm trò chơi và tên lửa đẩy để nâng cấp khả năng chọn đội chiến thắng và tăng doanh thu cho MonkeyBucks của họ. Khán giả không được giới thiệu bởi NFT.

Các kênh kiếm tiền trên MonkeyBall:

 • Các trận thắng.
 • Tổ chức các trận đấu thông qua các sân vận động có chủ sở hữu.
 • Hỗ trợ đội chiến thắng với tư cách là một khán giả.

Thông tin về token MBS

Thông tin chung

 • Token Name: MONKEY BALL.
 • Ticker: MBS
 • Blockchain: Solana.
 • Token Standard: SLP.
 • Contract: Fm9rHUTF5v3hwMLbStjZXqNBBoZyGriQaFM6sTFz3K8A.
 • Tổng cung: 1.000.000.000 token.

Token allocation

 • Đội ngũ phát triển: 12.5%.
 • Đội ngũ cố vấn: 2%.
 • Private sale: 18%.
 • IDO: 1%.
 • Phát triển: 5%.
 • Marketing/Listing: 2.5%.
 • Thanh khoản: 5%.
 • Người dùng và hệ sinh thái: 54%.

Lịch trình phân bổ token

 • Đội ngũ phát triển: khóa 6 tháng rồi phân bổ trong vòng 18 tháng.
 • Đội ngũ cố vấn: phân bổ trong vòng 24 tháng.
 • Private sale: 5% được mở khóa ngay khi token được list, số còn lại được phân bổ trong vòng 18 tháng.
 • IDO: 50% được mở khóa ngay khi token được list, số còn lại được phân bổ trong 2 tháng tiếp theo.
 • Phát triển: phân bổ trong vòng 24 tháng.
 • Marketing/Listing: 14% được mở khóa ngay khi token được list, số còn lại được phân bổ trong vòng 24 tháng.
 • Thanh khoản: 15% được mở khóa ngay khi token được list, số còn lại được phân bổ trong vòng 24 tháng.
 • Người dùng và hệ sinh thái: phân bổ trong vòng 60 tháng.

Token sale 

Cách sở hữu token MBS

 • Tổ chức các trận đấu trên sân vận động của mình.
 • Tham gia vào hệ sinh thái trong trò chơi.
 • Mua trên các sàn: FTX, Gate io, Raydium.

Roadmap và cập nhật

 • Ra mắt cửa hàng trong game.
 • Ra mắt mùa sinh sản.
 • Giới thiệu tính năng PvE và PvP.
 • Khởi tạo kho bạc.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ MonkeyBall bao gồm những con người đầy tài năng trong lĩnh vực về Thiết kế trò chơi, Blockchain và Nghệ thuật sáng tạo. Đội ngũ của dự án đã quen với việc phát triển các trò chơi mới dựa trên các công nghệ mới nổi. Ví dụ: dự án không chỉ là một trong những người đầu tiên phát triển trò chơi cho Facebook mà còn chuyển sang trò chơi thông thường trên thiết bị di động.

Raz Friedman, Giám đốc sản phẩm của Playtika. Ông từng là nhà phát triển trò chơi, phụ trách các trò chơi như Slotomania, Poker Heat, Bingo Blitz, House of Fun và nhiều trò chơi khác. Playtika là một nhà phát triển trò chơi lớn, một công ty niêm yết công khai được giao dịch trên Nasdaq (NASDAQ: PLTK). Công ty tạo ra trải nghiệm chơi game đột phá giúp định hình lại cảnh quan trò chơi.

Shahaf Bar-Geffen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của COTI, một hệ sinh thái tài chính dựa trên blockchain, cung cấp một loạt các công nghệ tài chính và các trường hợp sử dụng cho khách hàng doanh nghiệp và người bán.

Nhà đầu tư và đối tác 

Nhận định về dự án

Ưu/nhược điểm của dự án

 • Dự án phát triển một loại hình game khá mới mẻ trong thị trường game NFT hiện tại.
 • Gameplay được đánh giá là khá thú vị.
 • Sẽ phát triển ứng dụng trên máy tính và điện thoại.
 • Chưa có sản phẩm chính thức.
 • Dự án chưa được audit bởi tổ chức uy tín nào.

Tổng kết

Về tokenomic, dự án phân phối khá cân bằng lượng token giữa phía đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và cộng đồng. Điều này sẽ mang lại sự phi tập trung hơn về cơ chế hoạt động cũng như giá token sẽ không bị thao túng quá nhiều. Ngoài ra, dự án còn thiết kế một lộ trình phân bổ khá dài, điều này giúp khẳng định sự cam kết đồng hành lâu dài cùng với dự án của đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư.

Đội ngũ phát triển là những người có thâm niên trong lĩnh vực công nghệ máy tính và studio phát triển game. Do đó việc phát triển một tựa game là việc không hề khó khi họ nắm trong tay nhiều nguồn lực có năng lực tốt. Đứng sau hậu thuẫn cho dự án là 2 cái tên cực kỳ nổi bật trong lĩnh vực đầu tư chiến lược là Alameda Research và Yield Guild Games – một dự án chuyên về kết nối những bang hội và các người chơi cực kỳ uy tín ở làng game blockchain hiện nay. Đây là một điểm cộng lớn của dự án.

Về tiềm năng, dự án phát triển 1 thể loại game thể thao rất được ưa chuộng trên thế giới đó là bóng đá. Dù thể loại này khá kén người chơi do chỉ những fan túc cầu giáo thực sự mới có thể tham gia vào những họ chắc chắn là những người chơi trung thành, không chỉ chơi game chỉ vì lợi nhuận kiếm được. Điều này giúp cho token của dự án không bị liên tục xả ra thị trường mà được giữ lại để tiếp tục sử dụng cho các hoạt động trong game. Ngoài ra, trò chơi còn yêu cầu người chơi có tư duy và kỹ năng tốt để có thể giành chiến thắng.

Về use case, dự án xây dựng một hệ sinh thái các tiện ích xoay quanh token MBS, các tính năng cần thiết trong game đều yêu cầu phải có token MBS. Điều này khiến cho giá token sẽ được tăng cao nếu game thu hút được lượng người chơi lớn. Việc phát hành thêm 1 loại token khác trong game đó là SCORE sẽ giảm áp lực bán cho token MBS. Người chơi sẽ được thưởng chủ yếu là token SCORE, các hoạt động trong trò chơi đa số cũng sẽ cần SCORE hoặc cả 2 token. Ngoài ra, SCORE còn được dùng để tham gia quản trị dự án. Đây là điểm yếu của các dự án đã đi trước mắc phải và Monkey Ball đã có một cách tiếp cận khác.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Karmaverse – Đấu trường chiến binh chiến binh hấp dẫn không thể bỏ lỡ

05/05/2022 10:03

MonkeyBall – game bóng đá NFT lai tạo hoàn hảo giữa FIFA và Final Fantasy

02/08/2022 15:36

SolTires – Game đua xe mạo hiểm P2E hấp dẫn không thể bỏ lỡ

13/04/2022 09:04

Nền tảng game NFT Seascape hợp tác với Moonbeam

18/02/2022 08:53

Jungle Road – Cuộc phiêu lưu đưa người chơi trở lại thành đứa trẻ vô lo, vô nghĩ

20/04/2022 09:43

Quỹ tăng trưởng trị giá 1 tỷ đô la của Binance đầu tư vào GuildFi

16/02/2022 08:56

DePocket – Công cụ quản lý toàn diện tài sản kỹ thuật số

17/02/2022 09:02
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040355.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040290.jpg