cover-news

Stablecoin USN sẽ mang lại điều gì cho Near Protocol

03/05/2022 10:40
Hoàng Anh Đức
Mới đây, NEAR Protocol vừa cho ra mắt đồng Stablecoin đầu tiền của mình với mức lãi suất ban đầu là 10%. Về cơ chế, đây sẽ là một khoản đầu tư hấp dẫn mà những người chơi tiền số chờ đợi.

Mới đây, NEAR Protocol vừa cho ra mắt đồng Stablecoin đầu tiền của mình với mức lãi suất ban đầu là 10%. Về cơ chế thì USN có nét tương đồng với UST trên Terra (LUNA), USN là một đồng stablecoin thuật toán neo giá vào đô la Mỹ (USD), tức luôn cố duy trì mức giá là 1 USD, song lại được bảo chứng bằng tiền mã hóa. Cụ thể trong trường hợp của USN, anh em sẽ phải quy đổi NEAR thành USN, số NEAR ấy sẽ bị khóa lại làm thế chấp cho lượng stablecoin được tạo ra. Anh em hiện đã có thể mint USN bằng NEAR hoặc swap NEAR lấy USN trên nền tảng Ref Finance. 

Dẫu cho có cùng cơ chế như vậy, chúng ta đều biết USN của NEAR sẽ không hoàn toàn giống với UST của LUNA, nhưng sự khác biệt này hóa ra lại là điều tốt, hãy cùng Coinres tìm hiểu một chút rằng tại sao NEAR Protocol lại phát hành đồng Stablecoin USN và làm thế nào để giữ giá trị của nó bền vững theo thời gian.

Thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái Near Protocol

Thực tế thì lãi suất ngon lành cành đào luôn thu hút được rất nhiều người dùng, nhưng chúng ta cũng nên suy xét đến ứng dựng thật sự của chúng là gì.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng khi chúng ta tham gia thị trường tiền điện tử là kiếm lợi nhuận, nhưng liệu ứng dụng thật sự của đồng stablecoin UST là gì. Hệ sinh thái Terra và những đổi mới của nó thật đáng để chú ý, nhưng 73% lượng UST đang lưu hành được gửi vào giao thức Anchor, cộng thêm đó là các pool thanh khoản của giao thức Curve Finance và các giao thức khác khiến TVL hiện tại của LUNA tăng lên một cơ số khổng lồ. Mức TVL này có được là nhờ mức lãi suất hấp dẫn 20% mà LUNA cung cấp.

Và vì có chung một mô hình hoạt động vơi nhau nên USN sẽ là một stablecoin có khả năng hút thanh khoản với mức lãi suất mà nó đưa ra (có thể 10 – 20% trong tương lai).

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào mức lãi suất cao thì đây cũng là một giải pháp ko bền vững, vì thế các nhà lập trình hàng đầu của Near đang cố gắng đưa ra một giải pháp cải tiến và khác biệt chứ sẽ không sao chép hoàn toàn các dự án stablecoin khác. Điều này mở ra cơ hội mới để người dùng nhận được lãi suất hơn 20% một cách ổn định và lâu dài hơn. Bởi vì nếu đó chỉ là một là một stablecoin như bao stablecoin khác trên thị trường, USN sẽ dần bị đào thải theo thời gian, nhưng nếu đây là một ý tưởng mới, lợi nhuận sẽ thu lại được nhiều hơn nữa. 

Cung cấp thêm use case khác cho đồng NEAR

Khi muốn đúc ra USN, anh em sẽ phải khóa NEAR, điều này không có nghĩa là đồng Near này bị đem đốt nhưng nó cũng làm giảm áp lực bán ra cho Near. Càng nhiều USN được lưu hành, càng có nhiều NEAR bị khóa lại và dùng làm tài sản thế chấp

Qua đó:

Làm giảm nguồn cung của Near trên thị trường

Tài sản thế chấp để tạo ra USN được sử dụng để tạo ra lợi nhuận và do đó lợi nhuận không phụ thuộc vào nhu cầu vay.

Càng nhiều Near được đem staking thì giao thức sẽ càng trở nên an toàn và phi tập trung hơn.

Điều này cũng tạo ra một vòng lặp tích cực đó là càng nhiều USN được tạo ra, thì càng có nhiều NEAR bị khóa làm tài sản thế chấp, điều này làm giảm nguồn cung của chính, làm tăng giá trị và từ đó tiếp tục tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Một vấn đề mà Anchor gặp phải đó là lượng tiền gửi vào giao thức và lượng tài sản thế chấp/cho vay không phát triển đồng nhất. Trên thực tế, người dùng chỉ muốn gửi tiền để nhận lãi suất hơn là vay tiền trên nền tảng này. Trong khi lợi nhuận mà Anchor tạo ra cho người dùng gửi UST lại phục thuộc vào mong muốn vay của người đi vay 

=> Phải có đủ tài sản thế chấp và các khoản vay để Anchor tạo ra doanh thu, từ đó phân phối lại cho người gửi UST.

Cơ chế của USN có một chút khác biệt khi nó không thể phát triển nhanh hơn lượng tài sản thế chấp, bởi sẽ luôn có một lượng Near lớn hơn được dùng để bảo chứng cho USN được đúc ra. Vì thế lợi nhuận của USN đến từ việc staking, không phải đến từ việc cho vay.

Phần thưởng cho việc staking NEAR có thể được sử dụng để tạo ra USN thay vì mua trên thị trường mở. Vấn đề ở đây là người dùng sẽ phải khóa từ 2 đến 3 đồng NEAR để tạo ra 1 USN. Điều này có thể làm giảm phần thường cho các staker. Tuy nhiên, nó sẽ tạo một xu hương tăng bền vững cho NEAR vì nhiều USN được tạo ra thì sẽ càng nhiều NEAR bị khóa hơn. Điều này sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thế chấp và cách vận hành của USN.

Near sẽ không không phải phụ thuộc vào các stablecoin khác

Có một rủi ro mà ít người để ý đến, đó là rủi ro có hệ thống. Nền tảng DeFi có tính kết nối cao, có nghĩa là một sự cố xảy ra trong một thành phần có thể là nguyên nhân gây ra một loạt các lỗi liên tiếo. Và cho dù một dự án Stablecoin có những backer lớn và hùng hậu đứng sau, không ai có thể đảm bảo rằng sẽ không có rủi ro nào trong hệ thống của nó.

Nếu NEAR muốn trở thành một đối trọng trong lĩnh vực stablecoin, ý tưởng phảt triển một stablecoin riêng cho chính mình có thể tránh những thất bại mà những stablecoin khác từng gặp phải. Và đây là những lợi ích chính khi USN ra mắt:

Đối với hệ sinh thái Near: USN trực tiếp tích lũy giá trị lên NEAR và mang lại tính thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái, điều này gián tiếp mang lại lợi ích cho người dùng NEAR.

- Burrow Cash (BRRR): đóng vai trò là Anchor của Terra trên $NEAR và người dùng gửi USN sẽ được hưởng lợi từ những người đi vay.

- REF: là tập hợp các pool stablecoin giữa USN với các loại stablecoin khác. Khi người dùng kinh doanh chênh lệch giá giữ USN và các stablecoin khác, chủ sở hữu xREF / veREF sẽ được hưởng lợi từ phí giao dịch.

- Meta pool (META): Giao thức có thể được hưởng lợi từ stNEAR để cải thiện hơn nữa cơ hội lợi nhuận mà tài sản thế chấp mang lại.

Điều chắc chắn là USN sẽ mở ra một thế giới mới đầy cơ hội của DeFi trong hệ sinh thái NEAR. Từ những thông tin hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào đồng stablecoin USN của NEAR Protocol.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Splinterlands – Ông vua của trò chơi thu thập thẻ bài NFT

03/05/2022 10:31

Celsius giành được quyền sở hữu 4,2 tỷ USD tài sản của khách hàng

05/01/2023 13:41

Mythical Games tố cáo cựu lãnh đạo gian lận trong đợt gọi vốn 150 triệu USD

23/12/2022 18:07

Sắp được mua Twitter Coin thông qua Stripe?

11/01/2023 13:40

Một KOL bị rút cạn tiền vì “thiếu cảnh giác”

16/01/2023 11:13

Acala ra mắt đồng stablecoin hoạt động trên Polkadot – aUSD

17/02/2022 08:44

Planet Mojo – game khám phá hành tinh bí ẩn hấp dẫn khó cưỡng lại

29/07/2022 15:11
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif