cover-news

Tựa game NFT "Made in Vietnam" ngày càng lập nhiều kỷ lục, nhưng nguyên nhân nào khiến thu nhập của người chơi ngày càng giảm?

22/12/2021 13:40
GameTV
Tựa game Blockchain rất "ăn nên làm ra" mang thương hiệu Việt Nam Axie Infinity đã lập rất nhiều những cột mốc ấn tượng trong năm 2021 vừa qua. Tuy nhiên, thu nhập hàng ngày của một người chơi Axie đang dần giảm xuống. Liệu đây có phải tình trạng đáng báo động của tựa game NFT "gây bão" trong năm 2021 này.

Ở thời kỳ cao điểm, tổng giá trị vốn hóa của dự án game tiền ảo xie Infinity có những lúc đạt tới 2,7 tỷ USD. Đây thực sự là một thành công lớn của làng game Việt và bản tin Chuyển Động 24H của VTV đã từng đăng tải thông tin này khiến cộng đồng game cảm thấy cực kỳ vui mừng. 

Axie Infinity hồi tháng 7 đã chạm mốc tổng giá trị vốn hóa đạt 2,7 tỷ USD

Thậm chí, Axie Infinty là trò chơi được xếp vào huyền thoại trong những trò chơi NFT và góp phần đưa nhà phát triển Sky Mavis trở thành công ty unicorn thứ 3 Việt Nam có vốn quá thị trường vượt 1 tỷ USD. Tính tới tháng 11 năm 2021, theo thống kê của Dappradar.com, Axie Infinity xác lập kỷ lục mới khi doanh thu vượt ngưỡng 5,85 tỷ USD. 

Doanh thu của Axie Infinity tính tới hết tháng 11 đã đạt cột mốc hơn 5,85 tỷ USD

Ngoài ra, để có thể thúc đẩy chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người dùng, trò chơi triển khai phát triển sàn DEX Katana cho game và cho ra mắt đồng token riêng của sidechain Ronin. Thành công nhanh chóng tìm đến với Katana khi khối lượng giao dịch trong gần 2 ngày ra mắt chạm ngưỡng 1 tỷ đô.

Thế nhưng, trong những ngày gần đây, một nghịch lý đang xuất hiện khiến nhiều người đặt dấu hỏi rất lớn về sự phát triển ổn định của trò chơi. Cụ thể  khi trò chơi đăng tăng trưởng ổn định thì thu nhập của người tham gia đang có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Trò chơi càng nổi tiếng thì chi phí tối thiểu phải bỏ ra để chơi game càng tăng, hiện tại, con số đã lên tới 700 USD – 1000 USD. Trong khi đó, mức lương trung bình của người dân ở Philippines, một đất nước có lượng người chơi game này đông đảo, gần như tương đương với con số trên (892 USD). Điều này khiến người chơi cần đắn đo nhiều khi tham gia vào Axie, chưa kể họ còn phải đối mặt với việc thay đổi cơ chế nhận phần thưởng ngày, mức thưởng đã có sự giảm xuống so với trước đó. 

Người dùng hoạt động một ngày (DAU) của Axie tăng vọt và tích lũy từ tháng 9 tới tháng 10 với khoảng 1,45-1,95 triệu người dùng

Trong khi đó, báo cáo trên cũng nhận định tốc độ tăng trưởng của Axie Infinity cũng đang chững lại qua các chỉ số đáng giá xu hướng phát triển của DAU có phần giảm tốc. Hầu hết người chơi tựa game này đến từ khu vực có thu nhập thấp và mục tiêu của họ là kiếm tiền. Tỷ lệ duy trì của trò chơi giống như duy trì một công việc, nó không đơn thuần là một hình thức giải trí nữa. Tuy nhiên, đây không hẳn là một nhận định tiêu cực mà chỉ giúp mọi người có sự phân biệt Axie Infnity với những trò chơi truyền thống.

Số người dùng hoạt động một ngày nhưng phải vay tiền của nhà tài trợ đang ngày càng tăng, theo số tiền lớn hơn

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nhận định Axie Infinity đã thực sự đạt đỉnh và giờ là lúc bắt đầu hành trình xuống dốc của mình. Miễn sao, nhà phát hành vẫn cho phép các người chơi không có đủ khả năng để tậu một đội hình 3 nhân vật mà phải vay của những nhà tài trợ để tham gia game được hoạt động và kiếm thêm thu nhập, thì khả năng giữ chân họ lâu dài và sự tăng trưởng về số người chơi trong một ngày vẫn sẽ được duy trì. 

Thế nhưng, thật khó để có thể kết luận rằng đây là lúc Axie Infinity chạm đỉnh hay chưa 

>>> Đấu Trường Chân Lý mùa 6: "Cá Trê" Tahm Kench chuẩn bị hóa thần với lượng máu hơn 40.000 trong phiên bản 12.1

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

CryptoZeroFi – Game NFT nhập vai

21/04/2022 09:15

Tựa game NFT "Made in Vietnam" ngày càng lập nhiều kỷ lục, nhưng nguyên nhân nào khiến thu nhập của người chơi ngày càng giảm?

22/12/2021 13:40

MixMob – Từ ý tưởng hoạt hình đến GameFi

23/02/2022 08:40

Civitas – Game P2E xây dựng thành phố của riêng bạn hấp dẫn không thể cưỡng lại

28/04/2022 08:57

Tổng quan về dự án Nitro League - tựa game đua xe NFT hấp dẫn không thể bỏ lỡ

23/05/2022 17:23

Hãng xe nổi tiếng Ferrari quan tâm đến Blockchain và NFT

14/02/2022 06:46

Stablecoin USN sẽ mang lại điều gì cho Near Protocol

03/05/2022 10:40
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif