Epic đã mất bao tiền khi tặng miễn phí game cho người dùng?

Epic đã mất bao tiền khi tặng miễn phí game cho người dùng?
Chr1z - 15:24, 05/05/2021

Epic đã tiêu tới 11,6 triệu USD trong 10 tháng đầu tiên để tặng game miễn phí cho game thủ, theo báo cáo xuất hiện trong vụ kiện Epic và Apple.

Nhà báo Simon Carless cho biết một bảng danh sách gồm 38 tựa game, được phát miễn phí từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, đã “vô tình bị công bố sớm” trong bộ tài liệu được sử dụng trong quá trình kiện tụng. Bảng này đã tiết lộ nhiều dữ liệu thú vị về số tiền Epic đã phải “xì ra” để có thể tặng trò chơi miễn phí nhằm thu hút người dùng mới.

Trò chơi đầu tiên được phát miễn phí, Subnautica, là một trong những trò chơi miễn phí thành công nhất của cửa hàng, với 4,6 triệu lượt nhận game, thu về cho Epic hơn 800.000 tài khoản mới. Tuy nhiên, số tiền mà Epic phải trả cho Subnautica cũng khá đắt với 1,4 triệu USD, nhưng nếu tính ra, Epic chỉ phải trả 1,74 USD cho mỗi tài khoản mới, và đây có vẻ là thương vụ khá “hời”. Các tựa game khác, như Super Meat Boy, Rime, For Honor, World of Goo và Jackbox Party Pack còn lãi hơn, khi Epic chỉ phải trả chưa đầy 0.5 USD cho một lượt tải mới – một phần vì hãng này trả các nhà phát hành ít hơn nhiều (từ 45.000 đến 63.000 USD một game), so với số tiền phải trả cho các trò chơi như Subnautica, Mutant Year Zero (1 triệu USD) hoặc loạt Batman Arkham (1,5 triệu USD).

Thú vị là Metro: 2033 Redux… không tốn Epic một xu nào, nhưng có lẽ đây là một phần thỏa thuận độc quyền của Metro Exodus với cửa hàng này. Tuy nhiên trong bảng thống kê lại không có số liệu của “bom tấn” Grand Theft Auto V do tựa game này được miễn phí sau đó.

Theo dữ liệu này, chỉ có khoảng 7% số người lập tài khoản để kiếm game miễn phí từng thực sự bỏ tiền ra mua một tựa game nào đó trên Epic Store, một con số có vẻ khá nhỏ bé so với khoản đầu tư khổng lồ trên.

Giám đốc điều hành Tim Sweeney thừa nhận vào tháng 4 rằng Epic Store hiện không có lãi do “chi phí tiếp thị và thu hút người dùng để giành thị phần.” Ông cho hay không hy vọng Epic sẽ bắt đầu sinh lãi cho đến ít nhất là năm 2027.

>>>>>> Sau phốt lạm quyền và bắt nạt nhân viên, giám đốc phát triển The Witcher 3 rời CDPR

Bình luận về bài viết: