Sau Mỹ và Úc, Epic Games lôi cả Apple lẫn Google sang Anh để… kiện tiếp

Sau Mỹ và Úc, Epic Games lôi cả Apple lẫn Google sang Anh để… kiện tiếp
Chr1z - 12:34, 17/01/2021

Trận chiến Epic và Apple & Google giờ đã “cập bến” nước Anh.

Cuộc chiến ăn chia lợi nhuận từ Fortnite giữa Epic Games và Apple, Google bắt đầu từ tháng 8/2020, và bây giờ thì nó đã lan đến nước Anh luôn rồi anh em ạ. Epic vừa mới đệ đơn lên Tòa án phúc thẩm cạnh tranh (Competition Appeal Tribunal) để tiếp tục kiện cả 2 công ty kia cũng về vấn đề tương tự như đợt ở Mỹ và Úc.

Epic, Apple và Google đều có trụ sở tại Mỹ nhưng vẫn mở chi nhánh tại Anh và châu Âu, do đó vụ kiện năm 2020 mới “cập bến” những nơi này. Với anh em nào chưa rõ thì sự việc bắt nguồn từ khi Epic tự ý thêm vào Fortnite (phiên bản trên mobile) phương thức thanh toán trực tiếp, khiến Apple và Google không thu được tiền hoa hồng; thế là cả 2 quyết định tháo Fornite khỏi cửa hàng của mình, và sau đó Epic đã lôi 2 công ty này ra tòa.

Apple và Google đều chỉ ra rằng Epic cố tình phá luật, còn Epic thì nói là việc 2 công ty kia thống trị thị trường mobile là “toxic”, không kích thích sự cạnh tranh một chút nào. Thế là 2 bên cứ kiện qua kiện lại mãi. Epic hi vọng rằng tòa án tại Anh sẽ phán quyết rằng một số điều lệ mà Epic đã ký với Apple là bất hợp pháp, cũng như giải quyết vụ game bị tháo khỏi App Store và Play Store. Trong lúc đó thì với vụ kiện tại Mỹ, Epic cùng với Apple sẽ đến dự một phiên tòa vào tháng 5/2021. Mục đích của Epic không phải là để lấy số tiền bồi thường mà thay vào đó, Epic cho biết mục đích đằng sau vụ kiện này là để cải thiện hệ sinh thái của nền tảng mobile.

Xem thêm:

Epic

Apple

Google

Bình luận về bài viết: