cover-news

6 xạ thủ được thay đổi thể hiện ra sao ở giai đoạn tiền mùa giải? – Phần 1

18/11/2015 09:08
GameTV

Phiên bản 5.18 – phiên bản thi đấu chính thức tại CKTG là phiên bản hoàn thiện của 5.16 chứng kiến sự độc bá của đường trên. Khi 4 tướng đấu sĩ đường trên Darius, Mordekaiser, Fiora, và Skarner được làm lại, họ tỏ ra quá mạnh và xoay chuyển meta từ đường trên chống chịu sang đường trên gánh đội. Đặc biệt là Fiora và Darius vượt trội hoàn toàn phần còn lại khi gần như trận đấu nào tại CKTG cũng xuất hiện. MVP của CKTG 2015 cũng là một người chơi đường trên, SKT T1 Marin, điều này thể hiện rõ tầm ảnh hưởng của những thay đổi mà Riot đem lại.

\"the_marksman___caitlyn_by_welterz-d6p6sa8\"

Giai đoạn tiền mùa giải 2016 chứng kiến sự những thay đổi vô cùng to lớn mà Riot muốn đem tới cho mùa giải mới. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến sự thay đổi ở nhóm xạ thủ và đặc biệt là 6 xạ thủ gần như được thay đổi hoàn toàn về lối chơi: Caitlyn, Graves, Miss Fortune, Corki, Quinn, và Kog’maw. Đồng thời, nhờ những thay đổi về bảng bổ trợ và trang bị, vị trí xạ thủ được coi là sẽ trở thành tâm điểm của mùa giải mới.  Sau 1 tuần trải nghiệm phiên bản mới, chúng ta hãy cùng điểm lại sức mạnh thực sự của những xạ thủ mới này nhé.

Caitlyn

\"Caitlyn_HeadhunterSkin\"

Những thay đổi chính:

Chỉ số cơ bản

 • Sát thương cơ bản tăng từ 50.04 lên 55.66
 • Sát thương theo cấp giảm từ 3.0 xuống 2.18
 • Đòn đánh của Caitlyn tỉ lệ với tốc độ đánh cộng thêm ít hơn 10%

Bộ kĩ năng:  Có khá nhiều thay đổi trong bộ kĩ năng của Caitlyn. Tuy nhiên chúng ta sẽ chỉ điểm qua những chi tiết đáng chú ý nhất.

 • Bắn Xuyên Táo (Q): Được tăng một chút sát thương tuy nhiên tầm rộng bị giảm khá nhiều cũng như bị giảm 40% sát thương khi trúng một mục tiêu. Điều này khiến khả năng đẩy đường của Caitlyn suy giảm khá nhiều.

\"caitQ-1\"

 • Bẫy Yordle (W): Giờ đấy Caitlyn có thể tích trữ để đặt từ 3-5 bẫy một lúc tùy theo cấp độ và không còn thời gian hồi chiêu. Năng lượng sử dụng kĩ năng cũng được giảm khiến Caitlyn trở thành xạ thủ đi đường mạnh bậc nhất tại phiên bản mới. Đồng thời tại giai đoạn cuối trận, với khả năng đặt tối đa 5 bẫy, Caitlyn với tầm tay dài gần như có thể thoải mái xả sát thương mà không phải e ngại. Thay đổi này cũng khiến Caitlyn sẽ thành đối thủ đáng gờm của Kalista trong khả năng kiểm soát mục tiêu lớn với khả năng ép góc.

\"CaitW-1\"

 • Lưới 90 (E): Bị giảm tương đối tầm xa, chiều rộng, thời gian làm chậm và khoảng cách bay. Cũng dễ hiểu thôi, nếu giữ nguyên thì bá đạo quá.

\"CaitE-1\"

Caitlyn gần như biến mất tại đấu trường chuyên nghiệp năm vừa qua khi tỏ ra lép vế so với các xạ thủ có khả năng gây lượng sát thương lớn về cuối trận như Jinx hay Tristana. Tuy nhiên, với những thay đổi mới này, Caitlyn “mới toanh” hứa hẹn sẽ khiến các xạ thủ chuyên nghiệp phải cân nhắc kĩ càng. Dù vẫn thua thiệt những xạ thủ khác khá nhiều về lượng sát thương có thể gây ra nhưng sự đa dụng là những gì cảnh sát trưởng có thể đem lại. Caitlyn giờ đây sẽ gia nhập nhóm xạ thủ đa dụng cùng với Sivir và Ashe.

\"Caitlyn_OfficerSkin\"

Khả năng đi đường và ép góc là điểm mạnh chính của Caitlyn mới. Phải đối mặt với đối thủ có tầm tay cơ bản dài nhất LMHT, giờ lại đặt được nhiều bẫy hơn, quả thực là vô cùng khó thở với bất cứ xạ thủ nào. Đồng thời, rất khó để gank Caitlyn từ sớm khi cô nàng vẫn giữ nguyên sự cơ động với Lưới 90. Bẫy Yordle còn có thể sử dụng để khắc chế những pha Dịch Chuyển xuống đường dưới. Caitlyn tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong thế trận đẩy đường và vây hãm trụ đối phương hay tranh chấp rồng với những cái bẫy của mình. Giao tranh tổng cũng không hề tệ khi Caitlyn có thể gây lượng sát thương đều đặn từ khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, sự mỏng manh và thiếu hụt sát thương khiến Caitlyn khá phụ thuộc vào đội hình và đồng đội. Caitlyn không phải mẫu xạ thủ gánh đội mà phù hợp hơn với lối chơi hỗ trợ đồng đội, đặc biệt là các đường trên đấu sĩ cần phải lao vào gây sát thương. Tóm lại, những thay đổi khiến Caitlyn tỏ ra hiệu quả hơn khá nhiều và rất hứa hẹn sự xuất hiện thường xuyên hơn tại mùa giải mới.

Graves

\"Graves_HiredGunSkin\"

Những thay đổi chính:

Chỉ số cơ bản

 • Tốc độ di chuyển tăng từ 330 lên 345
 • Giáp theo cấp tăng từ 3.2 lên 3.4
 • Kháng phép theo cấp tăng từ 0 lên 1.25
 • Sát thương cơ bản tăng từ 54.2 lên 62.83
 • Sát thương theo cấp giảm từ 3.1 xuống 2.41
 • Tầm đánh giảm từ 525 xuống 425

Bộ kĩ năng

 • Nội tại Vận Mệnh Thay Đổi:

\"GravesP-1\"

Khẩu súng của Graves có thêm những tính năng đặc biệt –

Double Barrel: Graves phải nạp lại đạn khi hết. Tốc độ đánh sẽ chỉ giảm thời gian nạp đạn đi một chút, nhưng sẽ giảm thời gian giữa 2 phát tấn công đi đáng kể.

Đạn 12 Ly: Bắn ra 4 viên đạn (8 khi chí mạng). Mục tiêu dính sẽ nhận 75-110% sát thương vật lý + (25-33)% với mỗi viên đạn dính thêm.

Đạn Ghém: Đạn sẽ không thể xuyên qua vật thể. Những mục tiêu không phải tướng khi dính nhiều đạn cùng một lúc sẽ bị đẩy lùi.

 • Đạn Xuyên Mục Tiêu (Q):

\"GravesQ-1\"

Bắn ra một viên đạn gây 60/80/100/120/140 (+75% sát thương vật lý cộng thêm) sát thương vật lý lên kẻ địch trên một đường thẳng.

Sau 2 giây, hoặc khi chạm vào một địa hình, nó sẽ phát nổ, gây 90/155/220/285/350(+40/60/80/100/120% sát thương vật lý cộng thêm) cho sát thương vật lý lên tất cả kẻ địch cạnh bên.

 • Rút Súng Nhanh (E):

\"GravesE-1\"

Lao về phía chỉ định, nạp lại một viên đạn. Trong vòng 4 giây, Graves sẽ nhận hiệu ứng Lì Đòn.

Đòn đánh thường sẽ giảm thời gian hồi của Rút Súng Nhanh đi 0.5 giây và, với các mục tiêu không phải là lính, sẽ tái tạo lại Lì Đòn.

Lì Đòn tăng 10/15/20/25/30 giáp và kháng phép (cộng dồn tối đa lên 4 lần).

[Mỗi viên đạn sẽ kích hoạt hiệu ứng giảm thời gian hồi]

[Nó sẽ tái tạo lại đòn đánh thường]

 • Đạn Nổ Thần Công (R): Graves bị đẩy lùi 300 khoảng cách khi sử dụng kĩ năng

\"GravesR-1\"

Graves quá mạnh ở thời điểm hiện tại. “Hầu như các tướng chủ lực đều đứng ở phía sau, còn Graves thì lao lên xả tan nát hàng phòng ngự tuyến đầu.” – Riot cho biết trong phần giới thiệu về phiên bản 5.22. Về cơ bản, Riot muốn Graves trở thành một vị tướng dồn sát thương cực mạnh, có tầm bắn ngắn kiểu đấu sĩ nhưng vai trò chính vẫn là xạ thủ như trước. Để làm được điều đó, họ đã giảm tầm bắn của Graves và tăng các chỉ số liên quan khác để bù đắp lại.

Chiêu cuối được tăng sức mạnh đáng kể. Mặc dù bị giảm đi tầm ảnh hưởng, nhưng nó lại cho Graves thêm khả năng sống sót khi bị các đấu sĩ áp sát vào cuối trận. Bằng cách cho Graves thêm khả năng dãn cách khoảng cách, Graves sẽ có thêm khả năng độc lập tác chiến để sống sót tốt hơn. Đạn Nổ Thần Công (R) sẽ giảm tải phần nào hiệu quả của những pha áp sát khó chịu từ đối phương. Và tất nhiên, sát thương trên diện rộng mạnh mẽ của chiêu cuối vẫn sẽ cho Graves thêm nhiều lựa chọn táo bạo và hiệu quả.

\"Graves_MafiaSkin\"

Một trong những điểm quan trọng cần lưu ý với Graves sau khi được làm lại là kỹ năng Rút Súng Nhanh (E) sẽ làm giảm thời gian giữa hai phát bắn thường. Với Nội tại mới này, Graves sẽ nhận thêm được những viên đạn để bắn chí mạng, và thậm chí tỉ lệ này còn gia tăng khi có thêm Vô Cực Kiếm. Chứng tỏ Graves có thể tận dụng tối đa Điểm Bổ Trợ Mấu Chốt: Nhiệt Huyết Chiến Tướng (Các đòn đánh chí mạng hồi lại máu theo 15% sát thương gây ra và cho 20% tốc độ đánh trong 4 giây (2 giây hồi lại)). Với những sự kết hợp đó, về cuối trận Graves sẽ trở thành mục tiêu không thể bị hạ gục với khả năng cơ động cùng hồi phục tuyệt vời.

Sự cơ động, khả năng chống chịu, dồn sát thương cực nhanh, thậm chí Graves còn đang được sử dụng ở những vị trí khác như đi rừng và đường trên khá hiệu quả.

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Xạ thủ Fnatic Academy bị đuổi thẳng cổ sau khi để tên của “trùm phát xít"

18/07/2023 09:57

Hóa ra T1 thất bại tại Đại chiến viễn thông là vì quá tin vào “sức mạnh tình bạn”

26/06/2023 13:00

Gumayusi hé lộ tâm trạng không tốt khiến nhiều fan T1 lo lắng

28/06/2023 10:00

ĐTCL mùa 9: Xuôi dòng meta với đội hình Gwen Đồ Tể

18/07/2023 10:01

ĐTCL mùa 9: Top 3 đội hình giúp cải thiện bậc xếp hạng nhanh chóng trong phiên bản 13.13

10/07/2023 11:32

Phạm sai lầm chí mạng khiến T1 thất bại đau đớn, Poby vẫn được toàn đội bỏ qua

18/07/2023 09:47

ĐTCL mùa 9: Hướng dẫn xây dựng đội hình Lux Phù Thủy thổi bay cả thế giới

25/07/2023 10:04
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif