cover-news

Cuộc cách mạng của Lee Sin, Thresh và cơ hội dành cho Azir

11/01/2015 04:38
Vân
Lý do tại sao những vị tướng như Lee Sin và Thresh lại có thể tạo ra một cuộc cách mạng, và liệu Azir có thể theo bước chúng?

Khi xem xét một vị tướng được coi là mang tính chất “cách mạng”, tôi thường dựa trên 3 tiêu chí sau:

  1. Một vị tướng mà khả năng, sức mạnh vẫn được duy trì kể từ khi được ra mắt.
  2. Một vị tướng mà về cơ bản đã thay đổi vai trò ban đầu được đặt ra.
  3. Một vị tướng có ảnh hưởng đáng chú ý và duy trì tới các tướng cùng vị trí hiện nay.

Khi xem xét những tiêu chí này, có 2 nhân vật đã ngay lập tức hiện lên trong đầu tôi.

Lee Sin đã đem lại một cuộc cách mạng về cơ chế

Khi Lee Sin lần đầu được ra mắt, Riot Games đã tung ra một đoạn video tiêu điểm tướng vui vẻ nhân dịp Cá Tháng Tư  nhằm ám chỉ rằng Lee Sin sở hữu bộ kỹ năng bá đạo như đá văng tướng địch xuyên bản đồ vào hồ máu để thắng trận ngay lập tức. Nhưng họ không ngờ rằng 3 năm sau đó thì tiêu điểm tướng này gần như không phải đùa.

 

Phải chăng Riot Games đã tiên liệu trước sức mạnh của Lee Sin?

 

Tuy bị cho là khá yếu lúc ra mắt, nhưng những game thủ chuyên nghiệp đã sớm nhận ra tiềm năng vô hạn của Lee Sin để dẫn tới chiến thắng. FFó chính là khả năng áp đảo cực kỳ cao và khả năng tay đôi không hề thua kém ai. Điều đó nảy sinh một vấn đề bởi ở thời điểm đó không có một vị tướng đi rừng nào  hội tụ đủ những yếu tố đó. Và điều này đã dẫn tới việc meta hoàn toàn thay đổi.

 

Những vị tướng “ăn cỏ” thiên về mở giao tranh và đỡ đòn đã dần dần mất dạng và thay vào đó là sự xuất hiện của những vị tướng có khả năng dồn sát thương cao ở đầu trận. Hơn nữa, vị tướng đó phải có khả năng gank một cách hiệu quả ngay từ cấp độ 3. Dẫn tới sự trở lại của Nocturne, Jarvan IV và Evelynn . Cùng với những Elise, Vi và Kha’Zik “nhập hội”,  nhóm tướng đi rừng này gần như không thay đổi trong suốt vài năm nay, và có vẻ vẫn sẽ duy trì như vậy trong một thời gian dài sắp tới.

 

\"\"

Elise cũng là một vị tướng đi rừng “theo hướng Lee Sin”

 

Điều này rất đơn giản. Hầu như tất cả các vị tướng đi rừng nổi bật trong các giải đấu chuyên nghiệp đều trở nên “mất dạng” kể từ sau sự xuất hiện của Lee Sin. Trong khi Lee Sin vẫn là vị tướng có tỉ lệ ưu tiên chọn cao nhất sau 3 lần cách mạng việc đi rừng tính tới nay. Hắn ta đã làm được điều mà chưa có vị tướng nào làm được trước đó với sự cơ động chưa từng thấy, sức mạnh cân bằng và hướng lên trang bị đa dạng.

Lồng đèn “tỏa sáng” của Thresh

Khó mà định nghĩa được vai trò của tướng hỗ trợ bây giờ nếu không có Thresh khi hắn thống trị số lần xuất hiện trong các giải đấu kể từ thời điểm ra mắt vào tháng 1/2013. Vào thời điểm đó vị trí hỗ trợ rất khác biệt, sự tồn tại của tướng hỗ trợ đơn giản là cắm mắt và hỗ trợ ở đường dưới, và không hề lạ khi thấy  một vị tướng hỗ trợ kết thúc trận đấu với vỏn vẹn một đôi giày và một trang bị hỗ trợ nào đó.

 

Bởi vì lúc đó hỗ trợ khá dựa dẫm vào khả năng đưa ra quyết định hơn là kỹ năng, các đội có xu hướng giao nhiệm vụ kêu gọi cho người chơi hỗ trợ để xạ thủ tập trung ăn quái. Điều duy nhất mang tính kỹ năng thời đó là Sona sử dụng Tốc Biến và Khúc Cao Trào lên đối thủ. Thresh đã thay đổi tất cả cái chiến thuật nhàm chán đó bởi hắn hầu như có thể làm được mọi thứ. Hắn có kỹ năng Án Tử để bắt lẻ, Róc Da và Đóng Hộp để làm chậm hoặc thoát thân, và Con Đường Tăm Tối  để cứu sống đồng đội.

 

 

\"\"

Bộ kĩ năng của Thresh là quá vượt trội

 

Thêm vào đó, nội tại của Thresh cũng tăng sức chống chịu và sát thương nội tại từ kỹ năngRóc Da rất có lợi khi trao đổi chiêu thức. Ngay lập tức, vai trò Hỗ trợ đòi hỏi kĩ năng cao và không ít cao thủ đã thành danh từ vị tướng này như Madlife, Xpecial hoặc bất kỳ người chơi nào thuần thục được hắn. Việc Thresh bước vào vị trí hỗ trợ đã là phát súng khai tử cho những vị tướng truyền thống như Taric và Soraka vốn có bộ kỹ năng không thể nào bì kịp với những gì Thresh có thể thể hiện.

 

\"\"

Án Tử cũng đồng thời… khai tử những tướng hỗ trợ nhàm chán

Đem lại những thay đổi chưa bao giờ thấy

Yếu tố quan trọng nhất của một vị tướng có ảnh hưởng mạnh mẽ tới trò chơi đó chính là khả năng trên cơ hoàn toàn đối thủ. LMHT đã từng bị thống trị bởi những vị tướng đơn điệu khi vừa mới ra mắt. Rất nhiều vị tướng dựa dẫm vào đánh thường trong khi những pháp sư chỉ đơn giản là rê chuột và bấm. Kỹ năng định hướng thì hiếm, và giao tranh thì rất dễ đoán. Amumu tung giải băng, dùng chiêu cuối, bật sát thương xung quanh và chạy vòng vòng là thắng trận. Khái niệm “khắc chế chiến thuật” hầu như còn chưa tồn tại tại thời điểm đó.

 

\"\"

Amumu là đại diện tiêu biểu cho thời kỳ LMHT mùa 2

 

Kết quả là mỗi đội đều có một suy nghĩ “nếu tung chiêu này chuẩn xác, chúng ta sẽ thắng” (thời kỳ thống trị của Morgana đường giữa). Những vị tướng như Thresh và Lee Sin đã cho game thủ biết thế nào là lưỡng lự, lo lắng và hỗn loạn. Chỉ cần một cú Nộ Long Cước hay một Án Tử chuẩn xác đã có thể thay đổi trận đấu, khiến trò chơi mang nhiều sắc thái hơn, như một trận cờ vua vậy. Và rồi mỗi khi một vị tướng mới được ra mắt, tôi đều chờ đợi một kẻ có thể gây một cuộc cách mạng tương tự, và Azir có khả năng chính là kẻ mà chúng ta đang cần.

Sự trỗi dậy của bậc đế vương

Azir đã gây nên một làn sóng náo động cộng đồng game thủ chuyên nghiệp khi vị tướng này được đưa vào máy chủ thử nghiệm PBE. Những người chơi như Bjergsen đã ngay lập tức thấy được tiềm năng của Azir với bộ kỹ năng biến hóa và khó lường trước được đã từng “mang hình bóng” của Thresh và Lee Sin. Hắn có thể tạo một trụ trên móng của một trụ bị phá vỡ, và những chiến binh của hắn thì không thể bị chọn làm mục tiêu, hoàn toàn khác với những “tay sai” khác như Bọ Hư Không của Malzahar, Tibbers của Annie hay nô lệ Bắt Hồn của Mordekaiser.

 

Đặc biệt, chiêu cuối của Azir có thể tạo ra một bức tường không thể vượt qua, là một cấp độ hơn hẳn tường băng của Anivia hay Bức Tường Đau Đớn của Karthus. Azir  có thể điều khiển chính hắn và chiến binh cát của mình một cách cơ động và rất khó đoán dù cho khả năng rút ngắn khoảng cách này không nhanh bằng các vị tướng khác. Một số video về Azir sử dụng kỹ năng thiên biến vạn hóa của mình kết hợp với kỹ năng cuối để “InSec” toàn bộ đội hình địch đã gây sức hút cực lớn trên trang reddit thời gian gần đây.

 

 

Nhưng những “chiêu trò” màu mè không phải yếu tố khiến một vị tướng có thể được coi là “mang tính cách mạng”

Sức mạnh chính của Azir chính là khả năng vây hãm trụ và giao tranh tổng. Thực sư, khả năng ép góc và vây hãm của hắn quá tốt khiến hắn có thể thay đổi cách đối thủ đối phó với những tình huống vây hãm như vậy. Dù những vị tướng sát thủ cơ động có khả năng vượt qua những chiến bính cát của Azir như Ahri, Zed hay Yasuo đều gây khó dễ với Hoàng Đế Shurima ở giai đoạn đi đường, chúng lại không có tác dụng trước khả năng vây hãm trụ của Azir, điều có thể đánh dấu sự trở lại của những vị tướng có khả năng dọn quái mạnh

 

Các chiến thuật rồi sẽ phải xoay quanh việc khắc chế những gì mà Azir đem lại. Trụ tạo ra bởi Azir thậm chí còn gây ra sự mất cân bằng không nên tồn tại. Đột nhiên, một nhà lính không có trụ bảo vệ lại trở thành “có trụ bảo vệ”, việc vây hãm trụ đối phương cũng  không còn quá mạo hiểm khi bạn có thể tạo ra trụ ngay trên mống trụ của đối phương (Dù sao Riot Games cũng đã dự đoán trước điều này và không cho phép Azir tạo trụ cạnh nhà chính của địch). Dẫn tới khả năng khá cao là đối thủ sẽ không dám mạo hiểm đối đầu với những cản trở mà Azir có thể tạo ra và sẽ cấm thẳng tay vị tướng này.

\"\"

Khả năng tạo trụ độc quyền của Azir

 

Khi xem xét sự ảnh hưởng của một vị tướng tới một vị trí, thông thường ta cũng sẽ phân tích những vị tướng được ra mắt trước và sau vị tướng đó. Lee Sin được ra mắt ngay sau Maokai, Jarvan và Nocturne, và phần nào đó 3 vị tướng này vô tình lại khá phù hợp với chiến thuật đi rừng mà Lee Sin đã gây đột phá sau đó. Thresh đã một mình thay đổi bộ mặt của vị trí hỗ trợ, nhưng những vị tướng bị lãng quên như Morgana hay Leona đã gây chú ý trở lại với bộ kỹ năng có thể chống lại những gì mà Thresh thể hiện.

 \"\"

Sức mạnh về cuối trận không thể bàn cãi của Azir

 

Trong trường hợp của Azir, những vị tướng cận chiến như Zed, Talon, Akali và Katarina phải khá chật vật trước Azir trước khi đạt cấp độ 6, nhưng có khả năng hạ gục Azir khá cao một khi có chiêu cuối. Tuy nhiên, khá giống với Rumble, sức mạnh của Azir ở giai đoạn giữa và cuối trận lớn đến mức dù cho có chỉ số là 0/5 đi chăng nữa hắn vẫn có thể gây đột biến. Nhưng sẽ rất khó để Azir có thể mang lại một sự thay đổi tới đường giữa đáng kể như những gì Lee Sin đã đem lại tới vị trí đi rừng.

Liệu cuộc cách mạng đã tới gần?

Thông thường mỗi khi Riot tạo nên một sự đột phá, nó đều có xu hướng tồn tại trong một thời gian khá dài. Thresh chỉ là một mảnh ghép cuối cùng trong chuỗi những vị tướng thành công khác như Rengar, Syndra, Kha’Zik, Elise, Zed, Nami và Vi. Tất cả những vị tướng này đều có chỗ đứng nhất định trong mọi thời điểm. Và chuỗi thành công đó kết thúc ở Quinn, một vị tướng có thiết kế rất ấn tượng nhưng với một lợi thế bẩm sinh đó là khả năng gây mù của một xạ thủ khiến cô ta rất khó cân bằng.

 

Azir là một trong những vị tướng được ra mắt trong năm 2014 bao gồm các thành công như Gnar và Braum hay thất bại như Vel’koz và Kalista. Dù vậy mỗi một vị tướng đều có một bộ kỹ năng độc đáo và hấp dẫn của riêng mình. Dù cho đội ngũ thiết kế đã có một số thiếu sót, nhưng không thể phủ nhận đây có thể coi là năm thành công của Riot Games xét về mặt ý tưởng. Nếu Azir, Kalista và Rek’Sai đủ sức gây biến động, thì vẫn còn rất nhiều điều thú vị hơn đang chờ đón.

 

Theo goldper10

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Riot thông báo về kế hoạch mùa giải 2025: VCS sáp nhập vào APAC, thêm giải đấu quốc tế mới,...

12/06/2024 17:41

Vừa mới chia tay TheShy, WBG rơi vào cảnh thảm khi liên tục bị mất fan

18/12/2023 16:56

Playoffs VCS 2024 Mùa Xuân chính thức tạm hoãn sau 4 tiếng delay, TS lại "mất oan" một trận thắng

04/04/2024 15:20

BLV Văn Tùng tiếp tục bị chỉ trích vì bình luận gây tranh cãi liên quan đến Chovy

24/06/2024 17:44

"Trùm cuối" VCS 2024 Mùa Xuân lộ diện: SofM chính thức trở thành HLV trưởng của VKE

19/02/2024 11:31

TIN ĐỒN: Gen.G hoàn thành Super Team với line-up Kiin - Canyon - Chovy - Peyz - Lehends

23/11/2023 18:06

Lịch thi đấu LCK Mùa Hè 2024 mới nhất: T1 trở lại và tiếp tục có chiến thắng sau chức vô địch EWC 2024

13/06/2024 15:57
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif