cover-news

"Đại gia" một thời của LCK công bố khoản lỗ khổng lồ khiến người hâm mộ LMHT choáng váng

04/06/2023 09:00
Hoàng Anh Đức
Một khu vực đòi hỏi các đội đảm bảo nền tảng tài chính vững mạnh như LCK cũng có những đội tuyển có khoản lỗ khổng lồ khiến người hâm mộ choáng váng.

Hình thức nhượng quyền thương mại được hiểu là nhượng quyền kinh doanh. Đây là mô hình cho phép cá nhân, tổ chức chính thức được cung cấp hàng hóa hay dịch vụ của họ tại một khu vực (giải đấu) cụ thể. Theo đó, doanh nghiệp bán thương hiệu (Franchiser) cho phép doanh nghiệp khác mua lại thương hiệu của mình (Franchisee), đồng thời sử dụng sản phẩm hay bán dịch vụ trên thương hiệu đó. Đổi lại doanh nghiệp mua thương hiệu phải trả cho bên bán một khoản phí sử dụng bản quyền hay chiết khấu phần trăm doanh thu trong khoảng thời gian nhất định do hai bên thỏa thuận. 

Trong môi trường thể thao điện tử chuyên nghiệp, đã có rất nhiều các giải đấu đã được chuyển sang theo hình thức này như LPL, LCS , LEC và LCK. Để có thể tham gia giải đấu, các đội tuyển phải đảm bảo đủ điều kiện tài chính cho các khoản chi trả lương, thưởng và chỉ được báo lỗ ở một hạn mức cho phép theo như quy định của ban tổ chức. Tuy nhiên một đội tuyển mới đây tại LCK đã công bố khoản lỗ khổng lồ khiến người hâm mộ thực sự choáng váng.

Theo đó, đội tuyển Nongshim RedForce (NS) đã công bố khoản lỗ lên đến gần 3,7 tỷ won (khoảng gần 66 tỷ VNĐ). Đây là con số cực lớn đối với một đội LMHT thuộc khu vực châu Á. Ở LCK Mùa Xuân 2023, NS xếp chót bảng. Vào năm 2022, họ cũng không có thành tích tốt khi chỉ đứng giữa bảng xếp hạng và bị loại sớm ở vòng loại trực tiếp.

Nên nhớ khi giành được một suất thi đấu theo hình thức nhượng quyền từ mùa giải 2021, NongShim đã vung không ít tiền để chiêu mộ những ngôi sao tên tuổi như: Peanut, Gori, Bdd, Canna, Ghost,.. Tuy nhiên việc liên tục không đạt thành tích cao đã kéo theo sự ra đi của những tên tuổi đình đám kể trên. Đó cũng là một phần lý do tại sao "đại gia một thời" của LCK giờ phải sử dụng các nhân tố trẻ trong lúc những ông lớn đua nhau mua sắm rầm rộ trong giai đoạn chuyển nhượng đầu mùa.

Tình cảnh của NS cũng là câu chuyện của rất nhiều đội tuyển ở các khu vực lớn, nhỏ trong làng LMHT thời gian qua. Nên nhớ làm Esports tại Hàn Quốc hay trên toàn thế giới, hầu như không có tổ chức nào tự tin nói rằng mình làm ăn có lãi về mặt tài chính. Đơn cử như Gen.G - một đội tuyển vốn có truyền thống và giành không ít vinh quang cũng từng thừa nhận rằng phải đi tìm tài trợ mới liên tục mỗi khi một mùa giải kết thúc. Hoặc ngay tại VCS, vấn đề lương, thưởng, kêu gọi nhà tài trợ cũng thường xuyên là chủ đề hot mỗi khi mùa giải kết thúc.

Dĩ nhiên, với bộ môn thể thao mới chỉ ở bước phát triển non yếu như Esports hay LMHT, việc gặp phải khó khăn tài chính là điều không thể tránh khỏi. Có lẽ, phải cần một khoảng thời gian rất dài nữa để Esports có thể theo kịp được các bộ môn thể thao truyền thông trong việc duy trì nền tảng tài chính vững mạnh, xa hơn mới tính tới chuyện làm ăn có lãi lớn.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

OEG chơi lớn với giải đấu thể thao điện tử 1 tỷ đồng NSOC 2023 dành cho sinh viên trên khắp mọi miền tổ quốc

19/09/2023 14:41

Liên tục bị hoãn thi đấu, phải chăng "nghi vấn" về SE sắp sửa trở thành hiện thực?

03/07/2023 12:00

ĐTCL mùa 9: Xây dựng đội hình “anti meta” Cassiopeia 3 sao reroll

21/07/2023 10:07

Đã 10 năm rồi, liệu kỷ lục đáng tự hào của Faker có bị xô đổ trong năm nay?

26/06/2023 10:00

ĐTCL mùa 9: Hướng dẫn xây dựng Jinx reroll - “Chân ái” để leo xếp hạng trong phiên bản 13.14

20/07/2023 10:36

ĐTCL mùa 9: Đi tìm những đội hình được các Thách Đấu sử dụng tại vòng loại khu vực Việt Nam

25/07/2023 10:19

Kai’sa lên hương trở lại sau đợt tăng nhẹ sức mạnh ở phiên bản 13.12

26/06/2023 12:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif