cover-news

Dopa: “Ngoại trừ Faker, còn đâu tất cả đều không xứng tầm”

04/01/2016 09:23
Linh
Hãy cùng xem những chia sẻ của Dopa về LMHT, người được cho là sánh ngang với Faker nhé.

Nhân dịp cuối năm 2015, và chuẩn bị bước sang năm mới 2016, Dopa đã có một buổi Stream, chia sẻ về những việc trong năm vừa qua, bao gồm những thứ liên quan đến Liên Minh Huyền Thoại cũng như cuộc sống Stream bên Trung Quốc.

\"dopa-winning-ava\"

Nếu bạn không biết Dopa là ai, thì anh là một Streamer người Hàn Quốc hiện đang xếp thứ hạng 6 tại máy chủ Trung Quốc, và thường xuyên đạt vị trí độc tôn tại cả 2 máy chủ Hàn Quốc/ Trung Quốc, nhưng đã bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vì “tiền sử cày thuê” của mình.

Những chia sẻ về Liên Minh Huyền Thoại

Các vị trí khác nói chung…

Đối với Dopa thì màn trình diễn, hay vai trò của 3 vị trí đi rừng, hỗ trợ và đường trên không thực sự quan trọng, tuy nhiên nếu như người đi đường giữa và xạ thủ mà có màn trình diễn tệ hại, thì quả thực đó là một vấn đề đáng lo ngại.

Những vị tướng mà Dopa không bao giờ chơi đó là Yasuo và Leblanc, lý do là bởi anh ấy không bao giờ sử dụng cài đặt “Kỹ năng nhanh”. ngoại trừ 3 combo của Jayce (E+Q), Kha’Zix (E+Q) và chiêu cuối của Fizz. Theo Dopa, mọi người không nhất thiết phải sử dụng cài đặt “Kỹ năng nhanh”, bởi anh tin rằng phản ứng của anh có thể bù đắp lại so với những gì mà “Kỹ năng nhanh” mang lại cho người chơi. Bộ kỹ năng của Yasuo và Leblanc cần phải sử dụng hoàn toàn 100% cài đặt “Kỹ năng nhanh”, do đó anh không thích chơi họ.

Theo Dopa, điểm bổ trợ Hấp Huyết (hút máu/ hút máu phép) trong bảng bổ trợ bị đánh giá quá thấp so với những gì mà nó mang lại. Dopa thường hay xem lại những Replay của mình rất nhiều, và nhận ra rằng những lúc bị hạ gục là khi anh đang trong trạng thái không hoàn toàn đầy máu, và trong bậc xếp hạng cao, việc giữ lượng máu của mình ở mức 100% là điều cực quan trọng. Dopa khuyên rằng hãy lấy ít nhất 2 điểm ở đó, kể cả khi vị tướng của bạn có phù hợp đến cỡ nào với các điểm bổ trợ còn lại đi chăng nữa.

\"fiddlesticks-7\"

Hút máu là một chỉ số vô cùng quan trọng.

Dopa đặc biệt chú ý đến giai đoạn Cấm và Chọn xem có bao nhiêu vị tướng có khả năng dẫn dắt lối chơi như Elise, Lee Sin, Nidalee và có bao nhiêu vị tướng mạnh như Fizz, Viktor… để quyết định nhịp độ trận đấu. Bên cạnh đó, có rất nhiều cách lên xây dựng cho vị tướng của mình, nhưng Ngọc/ Bảng bổ trợ không tạo nên sự khác biệt tới kết quả của trận đấu.

Đội hình có nhiều sát thương vật lý cũng không hẳn là quá tệ, bởi đâu đó vẫn sẽ có những lượng sát thương phép thuật, ví dụ như đến từ Ý Chỉ Thần Sấm, tướng đỡ đòn có các trang bị tăng giáp không có nghĩa là chúng bất khả chiến bại. Cho dù với đội hình toàn sát thương vật lý, bạn chỉ cần hạ gục được xạ thủ và tướng đi đường giữa của đối phương là coi như chiến thắng. Nhưng dù sao thì đội hình đẹp nhất vẫn là 2 sát thương vật lý + 2 sức mạnh phép thuật.

\"Pulsefire-Ezreal-690x388\"

Ezreal đang bị đánh giá khá thấp ở thời điểm này, nhưng nếu bạn không phải là những “thánh” xạ thủ như Pray, Deft hay Bang thì đừng nên xây dựng theo hướng Ezreal “xanh”.

Việc làm chủ vị tướng của mình, hay còn gọi là Thông Thạo một vị tướng là điều không tốn tại. Nếu như bạn vẫn mắc kẹt ở một bậc xếp hạng với vị tướng đó, thì bạn vẫn chưa gọi là thành thạo được, nhưng chắc chắn bạn sẽ thi đấu tệ hại nếu chơi các vị tướng khác và chỉ có thể chơi duy nhất một vị tướng ở bậc xếp hạng đó mà thôi.

…và đường giữa nói riêng

Quan điểm cá nhân của Dopa về khu vực đường giữa cho rằng, các vị tướng tốt nhất để lựa chọn khi chơi xếp hạng đó là:

  • Lựa chọn đầu tiên: Twisted Fate và Lulu.
  • Khắc chế Lulu với Veigar ; Khắc chế Leblanc với Zed ; Khắc chế Viktor với Fizz ; Khắc chế Twisted Fate vớiYasuo ; Khắc chế Fizz với Ahri.

Mua Đồng Hồ Cát Zhonya cho Twisted Fate là một điều ngu ngốc, khi sở hữu trang bị này Twisted Fate sẽ trở nên hoàn toàn vô dụng. Chỉ cần mua Giáp Tay Seeker làm trang bị phòng thủ từ đầu là đủ, còn lại hãy mua Trượng Trường Sinh, bởi trang bị này đang cực mạnh ở thời điểm hiện tại.

\"Fizz_CottontailSkin\"

Fizz là một lựa chọn không được tốt cho lắm ở các bậc xếp hạng cao bây giờ, lý do là bởi việc các bình năng lượng và lọ pha lê bị loại bỏ, và phép bổ trợ Dịch Chuyển bị giảm sức mạnh. Anh ấy thường bị “tụt lại phía sau” trong khoảng 15-30 phút nếu như không hạ gục được nhiều mạng. Bên cạnh đó, chiêu cuối của Fizz cũng bị yếu dần đều ở giai đoạn sau trận đấu khi có 4 trang bị trở lên.

Ngọc bổ trợ giảm thời gian hồi chiêu đang được đánh giá quá cao, thay vào đó anh sử dụng ngọc bổ trợ kháng phép. Theo quan điểm cá nhân của Dopa, 1 phát chết luôn còn hơn là 2 phát yếu đuối.

Cốc Hài Hòa ở thời điểm hiện tại đang là một trang bị vứt đi bởi chi phí bỏ ra khá đắt so với hiệu quả. Thay vì hướng tới Cốc Quỷ Athene, bạn nên lên Qủy Thư Morello hay Gậy Đầu Lâu còn hơn. Tương tự trang bị Trượng Pha Lê Rylai cũng vậy, giá thành quá đắt đỏ, nó có khá nhiều chỉ số cộng thêm, nhưng nhìn chung Trượng Pha Lê Rylai không phải trang bị dành cho các tướng đường giữa. Tuy nhiên, nếu vị tướng của bạn có những chỉ số hay kỹ năng phù hợp với trang bị này, hãy cứ mua nó như bình thường.

\"League-Of-Legends-The-Solo-Mid-Wallpaper\"

Đối với Dopa, vai trò của người chơi đường giữa là “dọn dẹp”. và những trang bị mà bạn phải mua đó là thuần sát thương hoàn toàn. Trang bị phòng thủ duy nhất mà bạn nên mua đó là Đồng Hồ Cát Zhonya hoặc Gậy Đầu Lâu. Cho dù Mũ Phù Thủy Rabadon bị tăng giá, nhưng nó vẫn là trang bị tối thượng cho các pháp sư. Mũ Phù Thủy nên mua ở trang bị thứ 2 hoặc 3, và Trượng Hư Vô thì càng phải có cho dù nó ở vị trí thứ 4.

Trang bị nâng cấp giày Phù Phép: Chỉ Huy là một đồ bị đánh giá cực thấp so với hiệu quả. Nó rất tốt đối với những vị tướng như Veigar, khiến đối phương gần như không có cửa lật lại thế cờ.

Nếu bạn có những vị tướng có chiêu thức có tầm ảnh hưởng lớn như Twisted Fate, Kathus, Gangplank thì bạn hãy sử dụng phép bổ trợ Kiệt Sức để mở ra những cơ hội hạ gục đối thủ. Tuy nhiên Twisted Fate phù hợp với phép bổ trợ Thiêu đốt hơn, do đó hãy cân nhắc trong tùy trường hợp.

 

\"ahri___league_of_legends_fan_splash_by_knockwurst-d8kc0p2\"

Ahri đang là pháp sư cực mạnh ở khu vực đường giữa thời điểm hiện tại.

Những quan điểm cá nhân bên lề

Đối với Dopa, những người khác không phải Faker đều không xứng tầm. Nếu lên được top 1 thì còn đáng kể, nhưng phải trụ vững trong top 15, bằng không thì sẽ không được coi là top nữa. Dopa nói rằng có rất nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc muốn kết bạn với anh, và hỏi về cách xây dựng ngọc, bảng bổ trợ của tướng… Cho dù anh trả lời lại một cách rất tử tế, nhưng trong thâm tâm, Dopa luôn nghĩ rằng:” Mấy thằng gà này lại đang nói chuyện với mình đây”.

 \"maxresdefault\"

Kẻ tám lạng, người nửa cân…

Dopa đã viết một lời xin lỗi về những hành động trong quá khứ của mình ở Hàn Quốc, và một số người suy đoán rằng anh ấy làm vậy là để quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp, nhưng Dopa khẳng định rằng anh không có ý định đó. Dopa được nhận vào một trường đại học kinh tế hàng đầu tại Hàn Quốc, nhưng anh tính sẽ bỏ học vì nó không thực sự mang lại lợi ích.

Dopa muốn Stream mãi mãi cho tới già. Anh Stream bên Trung Quốc vì 2 lý do: Tiền và những phản ứng của người xem. Nếu như Dopa không Stream trong một ngày, hay chậm trễ một chút thôi, họ sẽ cực kì tức giận, và nếu như không Stream trong một tuần, chắc họ sẽ giết anh mất. Dopa cảm thấy fan hâm mộ Trung Quốc yêu thích anh đến mức độ mà cho dù anh làm gì họ cũng thích. Anh sẽ quay trở lại Stream tại Trung Quốc vào ngày 19/2 và đạt top 1 Thách Đấu ngay khi những vị trí Thách Đấu khác đã được lấp đầy.

\"dopa-winning-05\"

Stream tại Hàn Quốc cũng tương tự như vậy, nhưng nó không mang lại tiền mà chỉ có thái độ của người xem thôi. Dopa không chỉ yêu quý những người ca ngợi anh, mà còn thích những người chê bai anh nữa. (Dopa nghĩ cái tên Poopa khá hài hước).

Dopa nghĩ rằng việc duy trì ở top máy chủ song song với Stream khá khó, bởi nếu bạn Stream, kỹ năng của bạn sẽ bị giới hạn. Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đấu xếp hạng đơn, đó là bạn phải vượt qua giới hạn. Điều này có nghĩa bạn phải chấp nhận việc sẽ có một số trận thắng và một số trận thua, giữ cho tâm lý được ổn định. Nếu như tốn thời gian trong việc tranh cãi hay nổi nóng, toàn bộ trận đấu sẽ thất bại. Dopa có tiền sử về việc chửi bới hay nổi giận cả trong trò chơi lẫn ngoài đời, vì thế anh ấy đã tìm tới sự giúp đỡ từ bác sĩ, và họ nói gì đó đại loại như là anh ấy rất dễ nổi nóng.

2 tuyển thủ chuyên nghiệp mà Dopa ngưỡng mộ nhất là Faker và Clearlove. Thái độ của họ đối với trò chơi là hoàn toàn khác nhau. Dopa đã rất ngạc nhiên khi nghe Clearlove nói rằng nếu như anh ta vô địch thế giới, anh muốn là tuyển thủ chuyên nghiệp mãi cho tới khi nào không thể nữa thì thôi. Có một số tin đồn rằng một vài trang web đã đề nghị với anh 3 triệu đô để từ bỏ chuyên nghiệp và Stream, nhưng anh ấy từ chối. (Thu nhập của Misaya lớn nhất ở thời điểm này với 3 triệu đô tại Trung Quốc).

 

Theo lienminh360.vn

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Sau trận đại thắng DK, HLV kkOma tự tin T1 hoàn toàn có thể chiến thắng nếu gặp lại Gen.G

14/03/2024 17:39

Keria đăng bài cảm ơn fan bằng tiếng Việt sau khi tái kí hợp đồng với T1

23/11/2023 16:26

T1 khuấy đảo cộng đồng đêm khuya bằng nghi vấn sẽ giữ nguyên đội hình vô địch CKTG 2023

23/11/2023 11:02

Sau HLV Hankay, GAM Esports chia tay bộ đôi dự bị Playcool và Zin, Slayder cũng chính thức ra đi

14/11/2023 10:31

Bùng nổ chung kết miền Bắc NSOC 2023 tại đấu trường eSports hiện đại bậc nhất Việt Nam

27/10/2023 17:13

Bại trận trước GEN ở Chung kết LCK Mùa Xuân, T1 có thể gặp GAM tại MSI 2024

16/04/2024 15:23

Quản lý của T1 bức xúc về chất lượng internet tại nơi lưu trú CKTG 2023 khiến các đội không thể tập luyện

02/11/2023 11:36
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif