cover-news

Fizz - chú cá nhỏ đổi vận với vai trò đấu sĩ đường trên

09/07/2015 10:36
Hoàng Anh Đức
Thời thế thay đổi, sát thủ hết thời, tuy nhiên, Fizz vẫn biết tự làm mới mình để tồn tại.                                                                                  

Thời thế thay đổi, sát thủ hết thời, tuy nhiên, Fizz vẫn biết tự làm mới mình để tồn tại.

Trong ván đấu quyết định chiếc vé tham dự LCK Mùa Hè 2015, ở lượt chọn, người chơi hỗ trợ No “SnowFlower” Hoi-jong của Anarchy quyết định nhá hàng hai con bài là Fizz và Rengar cho người chơi đường trên Kim “cvMax” Dae-ho. Tuy Rengar là một trong những vũ khí lợi hại của cvMax, nhưng cuối cùng anh cũng quyết định mang chú cá Fizz ra với hai phép bổ trợ Trừng phạt và Dịch chuyển. Kết quả là Anarchy chiến thắng ván đấu đó và giành ngay chiếc vé đến với giải vô địch mùa Hè 2015.

\"Fizz

Tại thời điểm đó, Fizz “chống chịu” chỉ đơn giản được coi là một lựa chọn dị của cvMax, người luôn được biết đến với việc sử dụng những quân bài khác lạ. Chỉ đến khi những người chơi đường trên nổi tiếng của Trung Quốc như Shek “AmazingJ” Wai Ho của Edward Gaming hay Liu “Zzitai” Zhihao  của Invictus Gaming mang ra và sử dụng hiệu quả, phong trào “chú cá lực lưỡng” mới bắt đầu nở rộ trên toàn thế giới.

Khi mà Shyvana phong cách Dịch chuyển/Trừng phạt trở nên lỗi thời, Hecarim là một lựa chọn dễ bị bắt bài và Rek’sai không phải là lựa chọn hoàn hảo cho đường trên, thì Fizz “chống chịu” đã nổi lên như một thế lực mạnh mẽ tại Trung Quốc. Giờ đây, thứ vũ khí gần như không thể bị tiêu diệt đã được đem ra thi đấu rộng rãi không những ở LPL, LSPL, Demacia Cup, LCK, LMS mà gần đây nhất là ở cả LCS châu Âu.

Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao?

Vì sao lại là Fizz đỡ đòn?

Với bộ chiêu thức của mình, Fizz luôn đem đến sự khó chịu nhất định cho đối thủ của hắn ta, kể cả là ở đường trên. Nội tại giảm sát thương từ các đòn đánh tay, Tung Tăng Nhảy Múa làm cho hắn trở nên vô hiệu hoá trong vòng 0.75 giây, một khoảng thời gian khá đáng kể. Thêm vào đó là chiêu Đâm Lao và Đinh Ba Hải Tặc có khả năng gây sát thương hỗn hợp (vật lý và phép thuật), chưa kể đến chiêu cuối Triệu Hồi Thuỷ Quái với tỷ lệ sức mạnh phép thuật cộng thêm là 100% làm cho hắn ta có khả năng đeo bám và nuốt chửng bất kỳ ai với bộ kỹ năng của mình.

\"Fizz

Với trừng phạt Thách Thức, món trang bị hoàn toàn phù hợp khi không những giảm sát thương nhận vào mà còn có thêm khả năng gây ra một lượng sát thương chuẩn đáng kể, đặc biệt trong những giao tranh kéo dài. Và các trang bị như Tam Hợp Kiếm hay Tim Băng luôn được ưu tiên cho Fizz đấu sĩ bởi ngoài sức chống chịu, lượng tốc độ di chuyển cộng thêm và giảm thời gian hồi chiêu cũng là rất quan trọng. Lượng máu cộng thêm từ những món trang bị sẽ giúp Fizz gần như không thể bị tiêu diệt bởi khả năng ra vào giao tranh tốt nhờ trạng thái vô hiệu hoá từ chiêu thức Tung Tăng Nhảy Múa, chưa kể đến lượng sát thương mà Fizz gây ra sẽ lớn dần theo thời gian.

Có thể nói Fizz luôn là một vị tướng khó để khắc chế, và việc đè nén hắn ta ngay từ giai đoạn đầu là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên giờ đây, với Trừng Phạt Thách Thức, hắn có thể bị thọt từ sớm, nhưng vẫn sẽ là một tướng đỡ đòn hiệu quả ở giai đoạn về sau bằng cách ăn cho mình những bãi quái rừng để bù lại những tổn thất khi đi đường.

Zzitai: Người tạo ra trào lưu

Kể từ khi đường trên của Edward Gaming là AmazingJ lần đầu tiên mang Fizz đấu sĩ vào LPL Mùa Hè 2015, rất nhiều người chơi đã cố gắng để thuần thục vị tướng này nhưng chỉ có Zzitai là người làm tốt hơn cả. Vừa có thể đi cả đường giữa lẫn đường trên, Zzitai có một bộ tướng vô cùng phong phú và trong đó có cả chú cá đầy biến ảo này.

\"Fizz

Vai trò của Zzital trong đội hình Invictus Gaming khá đơn giản: làm mọi cách có thể để đánh lạc hướng đối thủ và tạo khoảng trống cho đường giữa Song “RooKie” Eui-jin cũng như xạ thủ Ge “Kid” Yan được farm thoải mái hoặc chiếm lấy các mục tiêu khác. Anh thường thu hút sự chú ý của đối phương lên phần đường của mình và những trang bị mà Zzitai cần thường là những món đồ sẽ giúp anh có thể sống sót sau những pha giao tranh nhỏ lẻ 1 vs 2 hoặc 1 vs 3. Ngoài ra, anh còn là một người hiếm khi có ý định thoái lui khỏi giao tranh kể cả trong tình huống bất lợi, vì thế nên thiên hướng đấu sĩ sẽ giúp Zzitai có thêm lượng máu cũng như đảm bảo gây được sát thương khi đi đường. Invictus Gaming vốn thường tách Zzitai đẩy lẻ, do đó việc lựa chọn những tướng đấu sĩ sẽ cho phép anh chàng này dễ dàng chia tách đội hình đối phương hơn.        

Với RooKie và Kid là hai chủ lực chính trong đội hình IG, Zzitai sử dụng Fizz để câu kéo lượng thời gian tối đa cho những người đồng đội của mình bởi khả năng gây sát thương lớn cũng như sức chống chịu tốt của chú cá này. Khi có được trang bị Tim Băng, Fizz sẽ có thêm khả năng cò quay cũng như lượng giảm thời gian hồi chiêu cần thiết để có thể là một “kẻ lừa gạt” hoàn hảo.

Snake’s Flandre: Người mang đến lối chơi cơ bản cho Fizz đường trên

Cơn thuỷ triều mang tên Fizz đấu sĩ nổi lên đầu tiên ở Trung Quốc, bắt đầu ở phiên bản 4.8, khởi xướng bởi AmazingJ và người đi đường trên Zzitai đã nói ở trên. Tuy là người đến sau nhưng trong một bài phỏng vấn trước đây, người chơi đường trên của Snake Esports là Li “Flandre” Xuan-jun cũng khẳng định kể từ sau bản 4.9, Fizz sẽ là một vị tướng không cấm thì phải chọn.

Là người chơi rất thuần thục Fizz, Flandre từng bị cấm đi chú cá nhỏ trong suốt quãng thời gian thi đấu ở LSPL 2014. Nhưng cuối cùng, điều gì đến cũng phải đến, tất cả fan hâm mộ của Flandre đã có dịp được mãn nhãn ở tuần thi đấu thứ 3 LPL mùa Hè 2015 khi Snake đối đầu với đối thủ rất mạnh là LGD.

\"Fizz

Thật thú vị khi Fizz của Flandre trong trận đấu đó có một lối lên trang bị khá lạ. Anh ta lên Trừng Phạt Thách Thức trước, sau đó hoàn thành Tam Hợp Kiếm và cuối cùng mới có cho mình những trang bị chống chịu.

Giống như Zzzitai, Flandre cũng có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của đối phương lên đường trên, nhưng đồng thời anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong giao tranh tổng của Snake. Với trang bị Tam Hợp Kiếm từ sớm, Flandre vừa có thể đẩy một mình ở đường trên,vừa có thể tham gia giao tranh cùng những người đồng đội một cách hiệu quả do lượng sát thương bổ sung thêm của Trừng Phạt Thách Thức. Nếu gặp phải tình huống tấn công chớp nhoáng, anh ta hoàn toàn có thể cò quay, thậm chí gây sát thương trả lại và khiến đối thủ phải nằm xuống cùng mình. Ngoài ra khi sử dụng Dịch chuyển, Flandre hoàn toàn có thể áp sát chủ lực đối phương từ sau, giúp đồng đội dễ dàng tiếp cận mục tiêu hơn.

Nhờ vào độ cơ động cũng như lượng sát thương từ Fizz đấu sĩ của Flandre, Snake đã có một chiến thắng thuyết phục trước LGD. Ngay cả khi có nằm xuống trong những pha giao tranh cuối trận, anh cũng kịp gây ra lượng sát thương lớn và nhấc bổng con mồi lên để xạ thủ Yang “kRYST4L” dọn dẹp nốt.

Vùng vẫy trên mặt nước

Kể từ sau tuần thi đấu thứ 2 của LPL mùa Xuân 2015, Fizz đấu sĩ nổi lên tại Trung Quốc như một con bài quan trọng ở cả LPL lẫn LSPL, và ngọn sóng ấy đã lan sang cả Hàn Quốc. Dù gần đây, phù phép Quỷ lửa và trừng phạt Thách thức đã bị giảm sức mạnh ở bản 5.9, nhưng chú cá vẫn còn nguyên sức hút của mình.

\"Fizz

Giờ đây, trào lưu Fizz đấu sĩ đã bơi xa hơn và bơi ra những vùng khác ngoài Trung Quốc như: LMS mà tiêu biểu là Wang “Stanley” June Tsan của Hong Kong Esports hay như Paul “sOAZ” Boyer của Origen làm mọi người ngạc nhiên ở trận đấu đầu tiên của mình tại LCS khi đem ra “chú cá tinh nghịch”. Cả hai người đều lựa chọn lối lên trang bị phòng thủ với Tim băng và Giáp tâm linh thay vì Tam hợp kiếm, cho thấy các lối chơi khác nhau mà những game thủ chuyên nghiệp muốn thử nghiệm trên chú cá này. Biết đâu trong thời gian sắp tới, chúng ta không chỉ thấy làn sóng Fizz ở đường trên, mà còn cả ở trong khu rừng nữa.

Theo NALOLESPORTS

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Đại thắng LNG, các thành viên T1 thi nhau "gáy khét" trước trận Bán kết với JDG

07/11/2023 17:47

Riot hé lộ một chế độ chơi mới hứa hẹn hấp dẫn hơn cả Võ Đài trong năm 2024

19/12/2023 15:28

Keria chia sẻ chiến thuật "out meta" của T1 tại CKTG 2023, trận thua Gen.G chỉ là test bài

30/11/2023 16:07

TIN ĐỒN: Saigon Buffalo (SGB) bán slot VCS cho đội tuyển được SofM hậu thuẫn

25/10/2023 18:09

'Global Ban' Zeros vỡ nợ lên đến 5 tỷ vì tham gia 'bet độ'

08/02/2024 10:52

BLV Hoàng Luân đưa ra nhận xét về bảng đấu của GAM tại CKTG 2023 khiến chính chủ cũng phải "khóc thét"

08/10/2023 22:57

Ngạo nghễ VCS: Riot Games bất ngờ làm video phân tích về lối chơi băng trụ của GAM Levi

01/02/2024 15:46
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif