cover-news

Gangplank – Hiểm Họa vùng Saltwater ở vị trí Đường Giữa: Mối nguy hiểm khó lường

25/09/2015 11:48
Trung

Có thể nói đây là vị tướng đấu sĩ được làm lại thành công nhất trong mùa giải 2015.
Nằm trong chuỗi sự kiện Bilgewater, dự án làm lại tướng Gangplank là một trong những dự án có tầm quan trọng rất lớn. Từ lâu đã bị đánh giá là một đấu sĩ có lối chơi nhàm chán, không có điểm nhấn, những thay đổi này được kỳ vọng sẽ mang đến luồng sinh khí mới cho một trong những vị tướng lâu đời nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Và các game thủ cũng như người hâm mộ tựa game này đã không phải thất vọng.

\"\"
Với bộ kỹ năng mới đa dụng hơn, thú vị hơn, mạnh mẽ hơn, Gangplank từng bước tìm cho mình chỗ đứng vững chắc trên đấu trường chuyên nghiệp. Từ châu Âu đến Hàn Quốc, Trung Quốc, những cao thủ hàng đầu thế giới dần làm quen với vị tướng “cũ mà mới” này và đem ra sử dụng rất hiệu quả. Nếu như ở phương Tây ưa chuộng Gangplank ở đường trên (sOAZ, Huni…) thì các game thủ Hàn Quốc, tiêu biểu là Jin Air GankedByMom đã cho thấy Gangplank hoàn toàn có thể sử dụng ở đường giữa và vô cùng đáng sợ.
Một trận đấu xuất sắc của GBM với Gangplank

Bộ kỹ năng đột biến khó lường

Nếu như Gangplank “cũ” có thể hạ gục một mục tiêu yếu máu chỉ với một cú chí mạng của chiêu Đàm Phán (Q) khi đầy đủ trang bị, thì Gangplank hiện tại còn gây nhiều sát thương hơn, mà lại còn là SÁT THƯƠNG DIỆN RỘNG. Kỹ năng mới Thùng Thuốc Súng (E) phát huy tối đa hiệu quả trong giao tranh, khi đối phương rất khó để tập trung vào vị trí đặt của các thùng. Chỉ cần bỏ quên một cái bụi nào đó không kiểm tra, Gangplank sẽ khiến đối thủ của hắn phải giật mình với lượng sát thương khủng khiếp và khả năng xuyên giáp tới 40% (đã bị giảm sức mạnh).
Với cơ chế hoạt động của Thùng Thuốc Súng, khả năng dọn lính của Gangplank là cực kỳ khủng khiếp, thậm chí còn vượt cả những pháp sư như Viktor hay Ziggs. Điều đáng nói là, khi dùng Đàm Phán để kích nổ Thùng Thuốc Súng, tất cả những con lính bị giết đều cho Gangplank lượng tiền và đồng Ngân Xà ở cấp độ của Đàm Phán lúc đó. Nhờ vậy, Gangplank rất nhanh chóng có cho mình những trang bị thiết yếu cũng như số đồng Ngân Xà cần thiết để nâng cấp chiêu cuối Mưa Đại Bác (R).

Bổ Sung Vitamin (W) về cơ bản không thay đổi nhiều, vẫn là chiêu thức tăng khả năng trụ đường cho Gangplank. Lượng hồi phục dựa theo phần trăm máu đã mất rất có ích khi đối thủ cùng đường là những vị tướng cấu rỉa mạnh. Khả năng giải các hiệu ứng khống chế giúp Gangplank khó chết hơn trong giao tranh, đồng nghĩa với gây nhiều sát thương hơn.

\"\"
Chiêu cuối Mưa Đại Bác (R) được chỉnh sửa theo hướng đa dụng hơn với ba lần nâng cấp, mỗi lần mang một hiệu ứng khác nhau. Hậu Duệ Tử Thần bắn ra một quả siêu đại bác lúc khai màn, rất thích hợp khi cần một lượng sát thương tức thời lớn, thường là trong các giao tranh ở khu vực chật hẹp như rồng, baron. Hào Khí Dâng Cao tăng khả năng truy đuổi cũng như thoát khỏi giao tranh cho toàn đội. Mưa Bom Bão Đạn có thể gây ra lượng sát thương đáng nể nếu đối phương ở quá lâu trong tầm ảnh hưởng của chiêu cuối, kết hợp rất tốt với các kỹ năng khống chế diện rộng từ đồng đội. Tùy theo những chiến thuật khác nhau mà Gangplank có thể chọn thứ tự nâng cấp chiêu cuối phù hợp.
Khả năng truy đuổi cũng như chạy trốn của Gangplank là rất ổn. Nội tại Thử Lửa cho lượng tốc độ di chuyển khá tốt (30% trong 2 giây). Mưa Đại Bác và Thùng Thuốc Súng đều có thể làm chậm, đặc biệt là Thùng Thuốc Súng (80% trong 2 giây sau khi nâng tối đa). Đây cũng là một phần lí do tại sao người Hàn Quốc lại đem Gangplank ra đường giữa, vốn ngắn hơn nhiều so với đường trên. Những kỹ năng khống chế quan trọng như Hôn Gió (E – Ahri) hay Trường Trọng Lực (W – Viktor) không còn làm khó được Gangplank một khi Bổ Sung Vitamin sẵn sàng để sử dụng.

Sự đa dạng trong sát thương cũng là một điểm mạnh nổi bật của Gangplank. Nội tại gây sát thương chuẩn theo thời gian, Đàm Phán và Thùng Thuốc Súng gây sát thương vật lí, Mưa Đại Bác gây sát thương phép thuật. Cả ba nguồn sát thương này đều khá đáng kể, nên đối thủ của Gangplank sẽ gặp khó khăn đôi chút nếu quá tập trung vào giáp.

\"\"
Thích hợp với metagame

Chưa khi nào meta Liên Minh Huyền Thoại đa dạng như hiện tại. Số lượng tướng và chiến thuật có thể áp dụng là rất lớn. Với bộ kỹ năng của mình, Gangplank đã chứng minh cho cả thế giới thấy, đây chính là thời điểm dành cho hắn.

Trong tay các game thủ đường giữa chuyên nghiệp, việc farm vượt thời gian trận đấu không phải là điều gì đó quá khó khăn, đặc biệt là với những vị tướng dọn lính tốc độ cao như Gangplank. Vì thế, các giao tranh giữa và cuối trận chính là sở trường của hắn. Khi có được những trang bị lớn quan trọng (Tam Hợp Kiếm, Vô Cực Kiếm…), sát thương và khả năng làm chậm diện rộng từ Thùng Thuốc Súng và Mưa Đại Bác là không thể xem thường. Sử dụng Thùng Thuốc Súng hiệu quả có thể định đoạt giao tranh chỉ với một phát bắn Đàm Phán đơn giản.
Gangplank cũng là sự lựa chọn khá tốt khi cần đẩy lẻ. Tốc độ dọn lính cực nhanh, nội tại gây sát thương lên trụ cùng với Tam Hợp Kiếm giúp Gangplank phá công trình dễ dàng, chiêu cuối phạm vi toàn bản đồ hỗ trợ đồng đội khi cần thiết. Khả năng đánh tay đôi của Gangplank cũng không hề tồi chút nào. Đối thủ của hắn sẽ không thể tính toán được lượng sát thương đột biến từ chí mạng mà hắn có thể gây ra.

Sự an toàn là yếu tố được ưu tiên hơn cả trong giai đoạn đầu của Gangplank đường giữa. Vì vậy khi đổi đường, Gangplank hoàn toàn thoải mái trong việc kiếm chỉ số lính cao nhất có thể. Đối phương cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đẩy trụ, bởi chỉ cần hai Thùng Thuốc Súng và một phát bắn Đàm Phán, Gangplank dễ dàng thổi bay cả đàn lính mà chẳng tốn bao nhiêu năng lượng. Ngoài ra, với phong cách dùng Dịch Chuyển ở đường giữa, Gangplank tạo ra áp lực rất lớn lên các đường khác.

\"\"
Những hạn chế

Giống như những vị tướng tăng tiến sức mạnh về cuối trận, Gangplank rất yếu trong giai đoạn đầu vì phụ thuộc vào trang bị. Hắn sẽ gặp khó khăn khi phải đối mặt với những pháp sư tầm xa, có thể dễ dàng phá Thùng Thuốc Súng trước khi Gangplank kịp đặt thùng mới. Hiểm Họa vùng Saltwater cũng không hề có chiêu thức nào để rút chạy, nên sẽ rất nguy hiểm nếu bị người đi rừng, hỗ trợ, thậm chí là cả đường trên “hỏi thăm” liên tục.

Bộ kỹ năng mới cũng có một điểm mà đối phương có thể khai thác. Sát thương từ Thùng Thuốc Súng chiếm tới 50-60% sức mạnh của Gangplank, vì vậy nếu có thể kiểm soát chiêu thức này trong giao tranh cũng như đi đường, Gangplank sẽ trở nên bớt nguy hiểm hơn rất nhiều. Việc thuần thục cách sử dụng của Thùng Thuốc Súng cũng cần phải có thời gian và kỹ năng tính toán của người điều khiển.

Chiêu cuối Mưa Đại Bác có phạm vi rất rộng nhưng làm chậm không đáng kể (30% trong 0.5 giây), vì vậy đối phương có thể nhanh chóng thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng. Hiệu quả của Mưa Đại Bác cũng không cao khi chưa được nâng cấp, vì vậy việc Gangplank đạt được ngưỡng sức mạnh khi nào phụ thuộc rất nhiều vào khả năng farm của người chơi.
Tóm lại, Gangplank “mới” đã trở nên đa dụng hơn, nguy hiểm hơn, thú vị hơn, đòi hỏi sự tính toán ở mức độ cao hơn. Những đợt giảm sức mạnh gần đây dường như vẫn chưa đủ để khiến vị tướng này yếu đi quá nhiều, đồng nghĩa với việc Hiểm Họa vùng Saltwater rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện tại Chung Kết Thế Giới 2015, và đó là điều mà tất cả chúng ta mong đợi.

Theo Lienminh 360

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Tuyển thủ T1 gia nhập Champions Queue APAC khiến cộng đồng VCS bùng nổ

08/01/2024 12:44

Cập nhật lịch thi đấu CKTG 2023: GAM sẽ có trận đấu đầu tiên trong Vòng Khởi động vào ngày 10/10

02/10/2023 17:31

Cập nhật lịch thi đấu và kết quả LCK Mùa Xuân 2024 mới nhất

17/01/2024 15:58

Gumayusi tuyên bố vẫn còn "bài vở" cho trận Chung kết, sẵn sàng chơi bất cứ vị tướng nào

16/11/2023 17:44

Tổng kết Vòng Swiss CKTG 2023 Ngày 2: Nội chiến căng thẳng và các đội seed cao áp đảo - Cơ hội cuối cùng cho GAM đối đầu Team Liquid

21/10/2023 01:43

Cập nhật tin chuyển nhượng LCK: Gen.G chính thức công bố Super Team 2024 - BeryL và Deft tái hợp

21/11/2023 16:21

Sự kiện Tết Nguyên Đán Giáp Thìn tri ân cộng đồng: Mở GPlay, ẵm lì xì, cả năm như ý

08/02/2024 20:08
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif