Gây sức ép lên bản đồ trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp

Gây sức ép lên bản đồ trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp
GTV News - 00:36, 11/02/2015

Các đội tuyển chuyên nghiệp để đạt được thành công sẽ thường phải luyện tập các loại chiến thuật và các khía cạnh khác nhau, trong đó có một khía cạnh vô cùng quan trọng: Gây sức ép lên bản đồ.

Gây sức ép lên bản đồ là gì?

 

Nói đơn giản, gây sức ép lên bản đồ là khi một đội tuyển sử dụng và phân phối các tài nguyên và nguồn lực sẵn có lên một (hoặc nhiều hơn) khu vực trên bản đồ, ép đối thủ phải có biện pháp đáp trả. Các đội tuyển thường sử dụng việc gây sức ép lên bản đồ nhằm kiểm soát khu vực tương ứng và nắm lấy tiết tấu của trận đấu. Một đội tuyển hàng đầu khác với một đội tuyển bình thường chính là ở khả nằng gây sức ép lên bản đồ và từ đó tìm ra cơ hội để thiết lập cục diện của trận đấu.

 

Tại các giải đấu hàng đầu thế giới như LCS, LPL, LCK,…, mỗi một đội tuyển cùng tuyền thủ đều phải tìm hiểu rất kỹ về việc gây sức ép lên bản đồ cũng như làm thế nào để tận dụng và biến nó thành lợi thế trong khi các đội tuyển tân binh mới lần đầu tham dự thường bị vướng mắc ở điểm này.

Về lý thuyết, mỗi đội tuyển có thể sử dụng rất nhiều cách thức khác nhau để gây được sức ép lên bản đồ như mình muốn nhưng phần lớn trong số đó đều nằm trong 3 cách thức chính: Sức ép khi đi đường, Sức ép từ đi rừng và Kiểm soát tầm nhìn

 

Sức ép khi đi đường

 

Có thể nói, sức ép tạo ra khi đi đường là cách thức tự nhiên và cơ bản mà đội tuyển nào cũng có thể sử dụng.

Hãy lấy một ví dụ điển hình ở đường trên: Dr Mundo vs Renekton. Về cơ bản, Dr Mundo gần như không thể đánh trực diện 1v1 với Renekton ở những cấp độ đầu mà buộc phải chơi phòng thủ bị động. Renekton hoàn toàn có thể đẩy đường thật mạnh và ép lính vào trụ để có thể di chuyển theo ý mình như cướp rừng, đảo ra đường giữa hỗ trợ gank trong khi Dr Mundo buộc phải ở lại để ăn lính và phòng thủ trụ. Đối với cục diện này, đội tuyển có Dr Mundo sẽ buộc phải lựa chọn có đưa người lên giải tỏa áp lực cho đường trên hoặc quyết định bỏ đường này để Dr Mundo “tự sinh tự diệt” và đi gank các đường khác.

 

59301-renekton

Renekton là một vị tướng có khả năng tạo sức ép khi đi đường rất tốt

 

Ở thời điểm hiện tại, việc lựa chọn các vị tướng đi đường ảnh hưởng rất nhiều đến việc gây sức ép khi đi đường. Ở giai đoạn cấm chọn, các đội tuyển thường sẽ ưu tiên lựa chọn các tướng đấu sĩ mạnh mẽ cho khu vực đường trên nhằm thiết lập ưu thế từ giai đoạn đi đường như Gnar, Renekton hay Maokai.

 

Thực tế mà nói, những vị tướng phòng thủ bị động nhưng sức mạnh tăng tiến dần về cuối trận mà điển hình như Dr Mundo vẫn được lựa chọn trong một vài trường hợp nhưng thường sẽ được ưu tiên đổi đường để giảm tốc độ trận đấu xuống và tạo khoảng trống để farm. Tuy nhiên, bù lại các vị trí còn lại sẽ cần phải có những vị tướng có sức mạnh đạt ngưỡng ở giai đoạn giữa trận nhằm cân bằng lại được sức ép mà đối phương chắc chắn sẽ tạo ra ở giai đoạn giữa trận bởi Dr Mundo gần như không có tác dụng trong giao tranh nếu chưa có được 2 trang bị phòng thủ.

 

Sức ép từ đi rừng

 

Phần lớn các game đấu ở các meta gần đây đều được quyết định ở giai đoạn đầu với sự can thiệp của người đi rừng. Đã qua rất lâu thời kỳ phổ biến các vị tướng đi rừng dạng “ăn cỏ” chỉ tập trung cặm cụi farm trong rừng chờ đến khi đủ mạnh như Shen, Amumu hay Nocturne. Ở thời điểm hiện tại, việc gây được áp lực từ sớm lên đường đóng vai trò sống còn trong việc quyết định thế trận.

 

Các tuyển thủ đi rừng thường sẽ lựa chọn gank một đường nào đó nhằm tạo áp lực và thành công nhất sẽ là có được quyền khống chế một khu vực nhất định nào đó trên bản đồ. Sức ép từ đi rừng phụ thuộc vào việc các vị trí đi đường cũng như việc phân chia tài nguyên như thế nào. Đối với những tuyển thủ đi rừng, lý tưởng nhất là khi họ có thể liên tục gank thành công được ở 2 trong 3 đường của bản đồ.

Hãy lấy một ví dụ, người đi rừng sẽ phải lựa chọn như thế nào trong một trận đấu như sau:

 

Đội Xanh  Đội Đỏ
Irelia Malphite
Lee Sin Jarvan IV
Orianna Fizz
Corki Lucian
Nami Thresh

 

 

Trong trường hợp này, có thể thấy Irelia sẽ rất khó để thắng được đường của Malphite trong khi Fizz giai đoạn đầu chắc chắn sẽ chơi lấn lướt Orianna. Trong trường hợp của Lee Sin, gần như chắc chắn tuyển thủ này sẽ phải đặt trọng tâm ở đường giữa bởi nếu để Fizz có điểm hạ gục sớm và lăn cầu tuyết, Orianna sẽ không thể gượng lại được. Bên cạnh Orianna, đường trên cũng cần nhận sự quan tâm bởi với độ trâu bò cùng khả năng giảm tốc độ đánh của đối phương, Irelia rất khó để trao đổi chiêu thức với Malphite. Với lựa chọn này, đội xanh sẽ buộc phải thả đường dưới và để Corki cùng Nami đánh phòng thủ phản công đồng thời phải kiểm soát tối đa tầm nhìn quanh đường giữa cho Lee Sin phản gank.

 

Kiểm soát tầm nhìn

 

Có thể nói, tầm nhìn đã và vẫn đang là một trong những nhân tố quan trọng nhất mà mỗi đội cần kiểm soát bởi khống chế được tầm nhìn là khống chế được nhịp điệu của trận đấu.

 

Sử dụng tầm nhìn để phát hiện và dự đoán hướng di chuyển của đối phương sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, với sự thay đổi về giới hạn số lượng mắt mỗi người có thể cắm, việc kiểm soát tầm nhìn hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào việc phối hợp của cả đội đồng thời việc lựa chọn khu vực nào sẽ được sử dụng để gây sức ép lên bản đồ. Một đội tuyển xuất sắc là đội tuyển xác định được khu vực mình cần khống chế và kiểm soát hoàn toàn tầm nhìn quanh khu vực đó để làm bàn đạp cho các quyết định di chuyển và giao tranh.

 

Đường giữa ảnh hưởng rất nhiều đến việc kiểm soát tầm nhìn bởi khi gây được sức ép lên khu vực này, người đi rừng sẽ được tăng thêm không gian để tiến vào rừng đối phương kiểm soát tầm nhìn bởi người đi đường giữa có thể di chuyển vào hỗ trợ bất cứ lúc nào. Nếu như một người chơi đường giữa không tạo đủ sức ép hoặc bị đối phương ép ngược lại sẽ khiến anh ta buộc phải ở lại đường và có thể khiến người đi rừng gặp người đi rừng gặp nguy hiểm trong trường hợp đối thủ muốn di chuyển vào rừng cắm mắt kiểm soát các bụi cỏ và bùa lợi.

 

dandy-pawn-interview-1

Cặp đôi đi rừng – đường giữa cần phải tạo ra đủ sức ép và tầm nhìn cho đội

 

Các đội tuyển xuất sắc nhất thế giới đều là các đội tuyển biết tận dụng áp lực của đường giữa để kiểm soát rừng của đối phương. Nếu như người chơi đường giữa không thể tạo đủ sức ép, người đi rừng sẽ cần phải tham gia vào công việc này để có được tầm nhìn trong rừng đối phương. Với lượng tầm nhìn trong rừng đối phương, các đội có thể đưa ra các biện pháp đáp trả trong các tình huống giao tranh các mục tiêu lớn hoặc bắt lẻ các thành viên của đối phương. Nhìn lại lịch sử các mùa chung kết thế giới đã qua, những nhà vô địch thế giới SKT T1 hay Samsung Galaxy đều sử dụng tốt lượng tầm nhìn mình có để áp đặt thế trận lên đối phương

 

Tổng hợp ưu thế kiểm soát bản đồ

Tuy rằng ở trên là 3 cách thức chính để gây sức ép lên bản đồ nhưng thực tế trong các trận đấu còn rất nhiều biến số có thể ảnh hưởng đến thế trận nhưng có thể chắc chắn một điểm là nếu kiểm soát được 3 điểm nói trên, các đội hoàn toàn có thể nắm bắt và kiểm soát được nhịp điệu của game. Gây được áp lực ở đường trên đồng thời phân phối hợp lý áp lực của người đi rừng là bạn đã đi trước đối phương ít nhất từ 1-2 bước. Các bạn nghĩ có thể những điểm này quá xa vời và chỉ dành cho các đội tuyển chuyên nghiệp nhưng những điều này hoàn toàn có thể áp dụng trong các trận đấu xếp hạng đơn và nâng cao tỷ lệ thắng lên rất cao.

Bình luận về bài viết: