cover-news

Hướng dẫn chuyên sâu về Malzahar – Nhà tiên tri hư không

04/05/2015 09:28
GameTV
 

Như các bạn đã biết, việc đao đụng độ – Quỷ lửa được tăng sức mạnh trong thời gian gần đây khiến xu hướng lựa chọn các vị tướng đi rừng cũng như đi đường trên là các vị tướng cực kì trâu bò. Có thể kể đến các gương mặt tiêu biểu như Hecarim, Sion, Shyvana, Gragas, … . Tất cả các vị tướng này đều rất “trâu bò”, sức chống chịu cũng như khả năng càn lướt xuyên phá đội hình kẻ địch cực kì kinh khủng.

Do đó, xu hướng lựa chọn các vị tướng đi đường giữa cũng phải có khả năng cơ động cao, rỉa máu từ xa cực tốt, có thể kể đến như Ahri, Zed, Xerath … . Tuy nhiên, Malzahar là 1 vị tướng có khả năng khắc chế lại toàn bộ các vị tướng trên, các bạn hãy đọc bài viết bên dưới để có thể rõ hơn.

Sơ lược về sức mạnh

Ưu điểm

Lượng sát thương có thể gây ra là cực lớn.

Độ chống chịu cao nhờ cách xây dựng trang bị.

Khả năng đẩy lính tốt.

Không có quá nhiều sự lựa chọn để khắc chế, tuy nhiên lại khắc chế khá nhiều vị tướng hiện nay.

Nhược điểm 

Độ cơ động kém, rất dễ bị gank nếu không kiểm soát tầm nhìn tốt.

Rất khó để đảo đường hỗ trợ đồng đội vì không có sự cơ động.

Khá khó để có thể chơi thành thục.

 

Đối đầu – Khắc chế

Như đã nói ở trên, Malzahar có thể đi đường và farm hòa với hầu hết các vị tướng khác. Duy chỉ có Leblanc, vị tướng có khả năng bắt nạt, đè đường ngay từ đầu trận đấu là có thể khiến cho Malzahar khổ sở. Do đó nếu có chơi Malzahar thì tốt nhất các bạn nên cấm Leblanc để đảm bảo an toàn khả năng đi đường đầu trận đấu. Ngoài ra còn có Syndra là 1 vị tướng cũng khá nguy hiểm đối với Malzahar bởi tầm sử dụng chiêu thức cũng như sát thương gây ra nhỉnh hơn khá nhiều so với Malzahar.

Đối với các vị tướng trâu bò như Hecarim, chỉ với 1 chiêu cuối áp chế của Malzahar, Hecarim có thể “bốc hơi” ngay lập tức. Tuy nhiên việc chọn vị trí và sử dụng chiêu cuối sao cho hiệu quả cũng là 1 vấn đề nan giải dành cho những người mới chơi Malzahar.

\"Malzahar_3\"

Đối với các vị tướng đi đường giữa như Ahri, Zed sự cơ động vốn có của những tướng này sẽ không là gì so với Malzahar cả. Chi cần kết hợp các kĩ năng 1 cách chuẩn xác, Malzahar có thể tiễn họ lên bảng đếm số ngay lập tức.

Còn đối với các vị tướng thiên về cấu rỉa máu như Xerath, Ziggs việc farm trong trụ của chúng cực kì khó khản, mà đối với Malzahar thì việc đẩy lính nhanh không phải là vấn đề. Từ đó, có thể thấy Malzahar không phải là 1 lựa chọn tồi?

Ngọc Bổ Trợ –  Bảng Bổ Trợ – Phép Bổ Trợ

Ngọc Bổ Trợ

\"Ngọc

Bảng Ngọc toàn sát thương phép cho Malzahar, dành cho những người cứng tay

Bảng ngọc trên là bảng ngọc với Ngọc đỏ, Ngọc xanh, Ngọc tím là Sức mạnh phép thuật, Ngọc vàng là máu. Malzahar là 1 vị tướng không có khả năng hồi phục khi đi đường, do đó việc không may bị cấu rỉa máu là 1 điều đáng lo ngại. Vì vậy chúng ta sẽ lên lọ pha lê và 3 lọ máu trước, bù lại cho việc không có nhẫn doran, chúng ta sẽ để bảng ngọc toàn Sức mạnh phép thuật này.

Tuy nhiên thì khả năng chống chịu khá kém khi không có ngọc kháng phép, vì vậy bảng ngọc này đòi hỏi người chơi phải có kĩ năng thực sự tốt.

\"Ngọc

Bảng Ngọc Pháp sư cơ bản dành cho Malzahar

Bảng Ngọc này là bảng ngọc cơ bản, có kháng phép và máu, tăng khả năng chống chịu. Lượng xuyên kháng phép và Sức mạnh phép thuật là vừa đủ để cân bằng. Bảng ngọc này ưu tiên nhẫn doran và 2 lọ máu.

Bảng Bổ Trợ

\"Bảng

Bảng Bổ Trợ 21-0-9 là bảng bổ trợ cơ bản dành cho các Pháp sư cũng như Malzahar

Chúng ta không cần phải nói nhiều về bảng ngọc cho Malzahar này lắm. Tuy nhiên chúng ta nên tăng 1 điểm vào Gươm ma thuật : Các đòn đánh thường gây thêm 5% sức mạnh phép thuật. Điều này sẽ giúp cho Malzahar đẩy đường nhanh hơn.

Phép Bổ Trợ

2 phép bổ trợ tốt nhất cho Malzahar sẽ là Tốc biến \"Toc và Thiêu đốt \"Thieu. Ngoài ra chúng ta có thể thay thể thiêu đốt bằng Hồi máu \"Hoi, Kiệt sức \"Kiet nếu cảm thấy có chút e dè đối phương, Thanh tẩy \"Thanh nếu đi với các đối thủ có nhiều khả năng khống chế mạnh hoặc Dịch chuyển \"Dich để có thể di chuyển hỗ trợ đồng đội.

Cách nâng kỹ năng

\"Kỹ

Kỹ năng Ám ảnh kinh hoàng – E là kỹ năng gây sát thương chính của Malzahar trong việc quấy rối đối phương cũng như đẩy lính. Kỹ năng được ưu tiên tiếp theo chính là Tiếng gọi hư không – Q. Đây là kỹ năng khó chịu bậc nhất Liên minh huyền thoại bởi khả năng gây câm lặng đến 3s trên diện rộng, điều mà hầu hết các pháp sư rất sợ.

Kỹ năng Vùng hư vô – W là kỹ năng gây sát thương theo % máu, vì vậy bạn có thể tăng về sau này, vì lúc đó lượng máu của kẻ địch sẽ nhiều hơn, sự hiểu quả của W cũng sẽ nhiều hơn. Kỹ năng R tăng theo đúng cấp độ.

Trang Bị

\"Giay \"Truong \"mu \"Mat \"truong \"Đồng

Bên trên là bộ trang bị hiệu quả nhất dành cho Malzahar. Trượng trường sinh và Mặt nạ đọa đầy sẽ tăng kha khá độ chống chịu cho Malzahar mà vẫn có thể gây ra được lượng sát thương cần thiết. Mũ phù thủy, Trượng hư vô và Đồng hồ cát là 3 trang bị cơ bản cho 1 pháp sư. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể xáo trộn 1 chút như sau: \"giay 1 sự lựa chọn hợp lý dành cho giày pháp sư,kết hợp với Quỷ thư morello \"Quy hay Cốc quỷ \"Coc sẽ cho bạn 40% giảm thời gian hồi chiêu. \"Quy hoặc \"Coc dùng để thay thế cho \"Truong ( Quỷ thư khi về cuối trận đấu sẽ rất yếu, do đó bạn nên bán đi để lên các trang bị khác phù hợp hơn. Còn cốc quỷ chỉ nên lên khi đi với các vị tướng pháp sư khác ) \"Gay là 1 trang bị không tồi để thay thế Trượng Trường sinh trong trường hợp bạn quá thọt khi gặp phải các pháp sư như Leblanc. Tuy nhiên Trượng trường sinh vẫn phải ưu tiên hơn. \"Truong có thể dùng để thay thế \"dong nếu bạn không thích Đồng hồ cát.

Cách chơi từng giai đoạn

  • Đầu trận

Từ khoảng cấp 1- 3, sát thương từ Malzahar còn là khá thấp. do đó bạn không nên trao đổi chiêu thức với đối phương làm gì cho lỗ máu cả.2 hướng trang bị khởi đầu như mình đã nói bên trên đó là :

  1. \"Lo và \"Binh x3. Đây là hướng lên trang bị hiệu quả, kết hợp với bảng ngọc sẽ tạo nên sự cân bằng. Bạn sẽ không phải lo về việc bị cấu máu, chỉ cần tập trung kiếm cho mình các chỉ số lính cần thiết. Lần đầu tiên về nhà, bạn hãy cố mua cho mình Gậy bùng nổ \"Gay và \"Hong ( nhớ mua 1 vài con mắt để kiếm soát tầm nhìn ). 2 trang bị này sẽ cho bạn 1 lượng sát thương khá lớn và độ chống chịu lại với các vị tướng cấu rỉa khác. Tập trung Ám ảnh Kinh hoàng – E vào con lính đánh xa, sau đó dùng Tiếng gọi hư không – Q vào 3 con lính đánh xa, để đẩy lính thật nhanh vào trụ, sau đó vào rừng và farm cho mình các con sói và chim. Việc farm rừng đối với Malzahar cũng không khó vì nội tại của hắn sẽ tạo ra những con bọ nhỏ, giúp hắn chống chịu các sát thương cần thiết. Trang bị ưu tiên cần thiết đầu tiên sẽ là \"Truong
  2. \"Nhan và \"Binh x2. Đây là hướng lên trang bị cơ bản, không khó chơi. Cách lên trang bị cũng như vậy, trang bị cần thiết ưu tiên sẽ là \"Truong

 

 

Chỉ với 1 combo, Faker đã có thể tiễn Lux lên bảng đếm số mặc dù đang trong tình trạng phải cân 2.

Lên đến cấp 6, bạn hãy gọi rừng mình ra gank hỗ trợ, vì đây là khoảng thời gian Malzahar đáng sợ nhất. Malzahar kết hợp gank cực tốt với các vị tướng có kỹ năng khống chế, đặc biệt là với Zac, Pantheon và Sejuani. Đây là 3 vị tướng có thể kết hợp cực tót với Malzahar. Với bộ kỹ năng khống chế đơn giản, việc đoạt mạng đối phương trong 3s dễ hơn bao giờ hết.

  • Giữa trận

Đây là giai đoạn có phần hơi chậm lại của Malzahar. Đối với các vị tướng cơ động như Zed,  Ahri họ sẽ đẩy đường cực nhanh, hay thậm chí là không cần đẩy, đảo đường gank cùng các đồng đội khác. Còn Malzahar thì chắc chắn sẽ kém cơ động hơn. Do đó, để khắc phục được điểm này, bạn hãy đẩy đường với chiêu E và Q của mình thật nhanh, sau đó đi kiểm soát tầm nhìn, cắm những con mắt bên phía rừng của kẻ địch, nhằm mục đích lấy tầm nhìn, ping hỗ trợ đồng đội.

Việc đẩy đường cực nhanh + cắm mắt hiệu quả sẽ khiến cho đối phương đã đi gank mà không ăn được mạng, dẫn đến thọt chỉ số lính cũng như cấp độ. Dần dần từ đó, bạn sẽ vượt lên trước đối phương 1 cách nhanh chóng. Hãy nhớ cắm mắt thường xuyên, ngoài việc kiểm soát đối phương đi đâu, còn có mục đích phản gank. Bởi với chiêu cuối của mình, việc vô hiệu hóa 1 tướng bên đối phương là cực kì dễ.

\"malzahar

Chỉ trong nháy mắt Malzahar có thể quét xong bãi lính này mà không tốn quá nhiều năng lượng.

Ngoài ra, việc tạo ra những con bọ liên tục sẽ khiến cho việc đẩy đường cũng như farm rừng đơn giản hơn. Bạn chỉ cần dùng các kỹ năng 1 cách liên tục, để có thể tạo ra 2 con bọ liên tiếp. Chỉ cần đối phương sơ suất dính phải E thôi, những cọn bọ này sẽ tấn công liên tục.

Giai đoạn này là giao đoạn giao tranh rồng nổ ra rất nhiều, vì thế, bạn hãy nhớ sử dụng chiêu cuối sao cho hợp lý, tránh những trường hợp bị ngắt chiêu không đáng có.

  • Cuối trận

Giai đoạn cuối trận là giai đoạn thực sự khỏe nhất của Malzahar. Chỉ cần Pháp sư hay Xạ thủ của đối phương không may mắn dính phải Ám ảnh kinh hoàng – E thì chắc chắn sẽ mất nửa cây máu. Khoan nói đến việc đó, bởi tầm sử dụng của kỹ năng E là khá gần, do đó việc sử dụng lên tuyến sau của đội đối phương là bất khả thi.

\"malzahar

Yasuo có lẽ đã nắm chắc cái chết.

Với lượng sát thương gây ra vào cuối trận của chiêu Vùng hư không – W, sẽ không có 1 tướng đỡ đòn hay đấu sĩ nào muốn đứng trên đó quá 2s. Cho nên, các vị tướng như Shyvana, Hecarim khi họ lao vào, bạn chỉ cần đơn giản là đứng đằng sau đồng đội, thả bãi Vùng hư không W ra và bật chiêu cuối vào những tướng này, đảm bảo Xạ thủ bạn sẽ xả đạn 1 cách thoải mái.

Tất nhiên là đối phương cũng sẽ không thể nào đứng yên nhìn được. Nếu không may bạn có bị ngắt chiêu cuối thì cũng không phải là điều đáng lo ngại. Vì sát thương gây ra từ chiêu Q là cực lớn. Hơn nữa, chiêu Q còn gây ra câm lặng trên diện rộng lên đến 3s. Tuy nhiên để sử dụng chính xác cũng là 1 vấn đề, do đó bạn cần phải luyện tập nhiều hơn về Malzahar.

 

 

Liệu có vị tướng Pháp sư nào có khả năng chống chịu sát thương tốt như Malzahar?

Một số mẹo

Malzahar là 1 pháp sư dễ chơi nhưng cũng rất khó chơi. 3 Kỹ năng W E R của Malzahar đều là kỹ năng dễ sử dụng, duy nhất có kỹ năng quan trọng nhất là Q thì là kỹ năng định hướng. Vì thế khi tung chiêu, bạn hãy sử dụng kỹ năng Q trước, nếu trúng thì hãy sử dụng ngay bộ combo E > W > R, sau đó thả bãi Vùng hư không rồi ngay lập tức sử dụng chiêu cuối, khi đó chúng sẽ lên bảng đếm số ngay lập tức.

Nếu bạn sử dụng chiêu cuối sau khi sử dụng E W, khi đó chúng sẽ còn lượng máu vừa đủ để tẩu thoát, nên bạn sẽ không thể nào Q trúng được. Vì vậy, hãy sử dụng kĩ năng 1 cách chính xác.

 

 

Không cồn nhiều năng lượng, và đối phương còn đứng khá xa, Faker quyết định sử dụng chiêu cuối nhằm hỗ trợ đồng đội.

Sau khi có trượng trường sinh \"Truong, hãy sử dụng các kĩ năng liên tục, tạo các con bọ để chúng giúp bạn đẩy lính thật nhanh. Đây là mẹo hết sức quan trọng: Kỹ năng Âm ti trói buộc – R là kỹ năng có tầm sử dụng 700, còn kỹ năng Ám ảnh kinh hoàng – E có tầm sử dụng 650, ngắn hơn 1 chút.

Do đó, trong 1 số trường hợp nhất định, bạn có thể sử dụng chiêu cuối ngay cả khi không có chiêu E, nhằm mục đích là giữ chân chúng lại cho đồng đội giết, chứ không phải lúc nào cũng cứng nhắc để rồi chúng tẩu thoát một cách an toàn. Khi các con lính đánh xa bị dính E, bạn có thể tạo nên đột biến bằng cách sử dụng Q – Tiếng gọi hư không để tiêu diệt chúng, nếu tướng đối phương đứng gần đó, chúng sẽ ngay lập tức bị dính mà không kịp chạy thoát.

Lời kết

\"Malzahar_0\"

Đơn giản và hiệu quả.

Malzahar là 1 pháp sư an toàn, dễ chơi, dễ đạt đến đẳng cấp cao. Số lượng tướng có thể khắc chế được Malzahar khá ít. Vì vậy, hy vọng sau khi đọc xong bài viết của mình, các bạn có thể làm chủ được đường giữa 1 cách dễ dàng.

Theo lienminh360.vn

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

"Rạp xiếc" G2 giữ vững bản sắc với pha tấu hài Neeko cười ra nước mắt tại tuần 1 LEC Mùa Hè 2023

20/06/2023 07:00

Nhóm nhạc nữ K-Pop NewJeans sẽ là nghệ sĩ trình diễn ca khúc chủ đề của CKTG 2023

28/09/2023 06:00

Kai’sa A.P bị nerf, “anh em nhà Y” lên hương trong bản cập nhật LMHT 13.15

26/07/2023 09:44

T1 sau thất bại bạc nhược tại “Đại chiến viễn thông”: Một mùa hè giông bão lại chuẩn bị ập đến

26/06/2023 15:00

Keria tiết lộ điểm đến mong muốn nếu chia tay T1

28/06/2023 09:00

ĐTCL mùa 9: Piltover được chỉnh sửa trong bản cập nhật 13.15

27/07/2023 10:12

ĐTCL mùa 9: Quỷ Thư Morello chuẩn bị nhận được thay đổi toàn diện trong phiên bản 13.15

28/07/2023 10:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif