cover-news

LGD – kẻ soán ngôi Edward Gaming

22/08/2015 09:12
GameTV

Còn nhớ thời điểm LPL Mùa Hè bắt đầu khởi động, rất nhiều kỳ vọng của người hâm mộ được đặt lên đôi vai của những thành viên LGD Gaming. Nguyên do rất đơn giản, đó là vì họ chính là Á Quân LPL Mùa Xuân. Thế nhưng, kỳ vọng bao nhiêu thì thất vọng lại càng ê chề bấy nhiêu. Trong suốt quãng thời gian từ đầu cho đến giữa mùa giải, LGD liên tục thể hiện 1 bộ mặt ảm đạm thiếu sức sống khi phải ngụp lặn phía dưới bảng xếp hạng với những cái tên chẳng mấy ai biết đến.

Thế nhưng, LGD dường như rất giỏi trong việc tự làm khó mình. Mùa xuân, họ cũng phải khó khăn lắm mới đến được vị trí Á Quân. Mùa hè, kịch bản ấy lại tiếp tục được diễn lại. Đầu mùa mờ nhạt bao nhiêu, cuối mùa họ bùng nổ bấy nhiêu. Vậy động lực nào khiến họ có thể kích thích tiềm năng của mình đến vậy?

Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là nhờ những thay đổi gần đây của cơ cấu vòng Playoffs. Qua đó, các đội có vị trí càng cao trên bảng xếp hạng thì lại càng phải đấu ít trận trong vòng Playoffs. Điều này trở thành động lực to lớn đối với LGD Gaming khi họ leo 1 mạch từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 5 chỉ sau 1 tuần thi đấu.

\"Lgdwin3\"

Nếu như bạn chứng kiến LGD thi đấu trong khoảng thời gian vừa qua, rất dễ để nhận ra rằng họ không hề ngại ngần đưa ra những chiến thuật đột phá. Họ sẵn sàng đưa những vị tướng như Varus hay Bard vào ngay cả trong những trận đấu mang tính quyết định. Hơn thế nữa, sự đột phá của LGD Gaming là họ kiểm soát những mục tiêu lớn như Rồng hay Baron bằng cách đẩy thật cao những đợt lính xung quanh, khiến cho đối phương thường xuyên mất đi tiên cơ. Thêm vào đó, mỗi lần GODV lấy cho mình Diana sử dụng Dịch Chuyển, LGD lại có cơ hội chủ động lựa chọn những cặp đối đầu đem lại lợi thế cho họ, dù cho đối phương có lấy quân bài gì đi nữa.

\"GODV\"

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Tuy nhiên để đi xa được nhường này, mấy ai biết rằng LGD đã phải trải qua vô vàn gian truân. Quả thực thì những khó khăn của LGD trong suốt chặng đường gian nan hầu hết đến từ chính nhân lực của họ. Điển hình là việc Pyl – người chơi hỗ trợ của đội buộc phải có 1 ca phẫu thuật hàm và phải vắng mặt trong 1 khoảng thời gian tương đối dài. Mọi chuyện sẽ thật đơn giản nếu như Pyl không phải là linh hồn trong lối chơi của đội. Vắng anh, LGD không có cho mình 1 người kêu gọi giao tranh. Khi xạ thủ của đội – imp trả lời phỏng vấn trước báo chí về việc cảm giác của anh thế nào khi thi đấu mà không có Pyl, anh cười lớn và nói: ” Vắng cậu ấy tôi thực sự còn chẳng muốn thi đấu.”

\"PYL2\"

Sự đen đủi vẫn tiếp tục đeo bám LGD khi ngay sau khi Pyl trở lại và dần định hình lại lối chơi cho cả đội thì lại tới lượt GODV dính chấn thương khuỷu tay và không thể tập luyện cùng đồng đội được. Chưa hết, ngay trong khoảng thời gian khó khăn nhất, xạ thủ imp của họ lại gặp vấn đề về visa và phải tạm xa chuột và bàn phím trong 1 khoảng thời gian. Chính vì thế, mặc dù được kỳ vọng là sẽ trở thành đối trọng của EDG tại Demacia Cup, LGD đành chấp nhận thất bại tại vòng tứ kết.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất mà cả tập thể LGD phải đối măt. Bởi thử thách đó chỉ đến sau khi huấn luyện viên của đội – BSYY, vì lý do cá nhân mà không thể dành nhiều thời gian cho việc tập luyện. Điều này khiến cho người đi đường trên của đội là Acorn phải đứng ra phụ trách việc luyện tập cho những người đồng đội của mình. Hệ quả tất yếu là chính bản thân anh lại thiếu thốn thời gian rèn luyện. Nhưng đây lại là cơ hội cho một tuyển thủ đường trên khác ở ghế dự bị – Flame.

\"Flame

Sau cơn mưa trời lại sáng

Mọi khó khăn bắt đầu có những dấu hiệu ổn định trở lại tại tuần 9 khi mà ban quản lý của đội tuyển thông báo rằng họ đang tìm kiếm 1 cá nhân có khả năng thay thế lỗ hồng mà BSYY để lại. Cuối cùng họ cũng chọn ra 1 người, đó là Chris – cựu huấn luyện viên của Star-horn Royal Club trong suốt 2 năm ròng.

Trong 2 năm Chris làm việc tại SHRC, 1 trong những thành công đáng ghi nhận của anh chính là việc anh giành được sự kính trọng của siêu xạ thủ Uzi. Tại sao lại đề cao việc này như vậy? Bởi từ trước đến nay Uzi vẫn rất nổi tiếng là mẫu tuyển ngủ ngang ngược, ngổ ngáo, không có khuôn phép.

Theo dõi cách thi đấu của LGD tại LPL Mùa Hè năm nay có thể rút 1 điều rằng, những cá nhân của họ có thừa kinh nghiệm để áp dụng chiến thuật 1 cách thông minh. Với rất ít sự trợ giúp từ ban huấn luyện mà họ còn có thể làm được những điều như vậy thì rõ ràng họ hoàn toàn hiểu mình phải làm gì trước khi mỗi trận đấu diễn ra. Không những thế Acorn và Pyl ngoài việc đóng góp rất lớn trong các chiến thắng của đội, họ còn cho thấy ở mình 1 tố chất lãnh đạo rất xuất sắc.

\"Acorn\"

Một huấn luyện viên như Chris có thể gặp những rắc rối hay tranh cãi trong các đội tuyển mà các cá nhân đều cho mình là đúng như SHRC hay King. Bởi cái anh có là sự tâm huyết với nghề, là kinh nghiệm, là sự thấu hiểu chiến lược vi mô. Cho nên anh không thể truyền đạt những điều đó đến những học trò của mình nếu như họ không chịu tiếp thu. Điều này hoàn toàn trái ngược khi anh cập bến LGD Gaming.

Kể từ khi bổ sung huấn luyện viên Chris cùng 1 nhà phân tích chiến lược người Đài Loan, những tuyển thủ LGD có thể tập trung vào chuyên môn của mình hơn lúc nào hết. Tầm ảnh hưởng của ban huấn luyện không phải là điều một sớm một chiều, nhưng trong trường hợp của LGD thì họ cũng không cần quá nhiều ảnh hưởng. Bởi bản thân họ đã tốt từ trong ra rồi, sự xuất hiện của ban huấn luyện giống như trao cho họ cơ hội để có thời gian luyện tập cùng nhau thôi. Tuy vậy, không thể phủ nhận những đóng góp to lớn mà Chris mang đến cho LGD. Việc họ thực hiện khâu Cấm & Chọn 1 cách thông minh trong thời gian gần đây chính là bằng chứng rõ rệt cho điều này.

\"Chris\"

Không dừng lại ở đó, tầm quan trọng của ban huấn luyện còn được thể hiện rõ trong các trường hợp phải đưa ra những quyết định về mặt nhân lực. Ví dụ như trường hợp của 2 người đi rừng TBQ và xiaoxi. Cả 2 người đi rừng này chưa thực sự hoàn thiện và còn cần cải thiện rất nhiều để có thể phù hợp với lối đánh của cả đội. Trong khi xiaoxi thì quá phụ thuộc vào Pyl để đưa ra những quyết định mang tính mấu chốt, thì TBQ lại thiếu đi sự lắng nghe đồng đội, khiến đôi khi mối liên kết cà phần còn lại của LGD bị ngắt quãng.

Nói về 2 người đi rừng của LGD, thì dường như họ chưa thực sự đảm nhiệm tốt trọng trách của mình. Không ai trong số họ làm tốt được việc tự thiết kế 1 cuộc gank, cắm mắt sâu hay tắt điện người đi rừng đối phương. Chính vì thế, Pyl và GODV thường xuyên phải là những người trải mắt khắp bản đồ để đảm bảo tầm nhìn an toàn phục vụ cho TBQ. Cũng chính 2 ngòi nổ này của LGD sẽ là người luôn băng vào trước mỗi khi TBQ quyết định băng trụ. Có thể thấy, TBQ thời điểm hiện tại đã có những bước tiến bộ nhất định. Nhưng vẫn thường xuyên mắc những lỗi cá nhân như Thùng Rượu Nổ lỗi, hoặc lao vào giao tranh quá sâu để rồi không có lối ra.

\"TBQ\"

Sự yếu kém của vị trí đi rừng khiến cho LGD buộc phải đưa ra cho mình những quyết định mà chẳng ai nghĩ đến. Nhưng như đã nói, LGD thi đấu không hề tồi 1 chút nào, họ thấu hiểu lối hoạt động của từng đợt lính, qua đó đưa ra những sự lựa chọn khắc chế cao. Điển hình trong số đó có thể kể đến trận thắng 3-0 trước EDG mới đây. Trong khi đối phương kiểm soát đường bằng áp lực từ rừng, thì LGD lại kiểm soát rừng bằng áp lực ngoài đường. Việc lính liên tục được đẩy cao ở đường giữa và đường dưới khiến cho vị trí đi rừng không bao giờ phải có mặt để giải tỏa áp lực.

Chiến thuật mà LGD lựa chọn liệu có được cải thiện lên 1 tầng cao mới nếu như họ sở hữu 1 côn quái vật trong rừng như Clearlove hay không? Câu trả lời là không cần thiết. Bởi khi 1 đội hình có đến 3 người đủ tiếng nói để kêu gọi giao tranh thì sẽ dẫn đến rất nhiều xung đột. Cho nên có thể nói chính điểm yếu của TBQ hay xiaoxi lại phần nào khiến cho LGD thi đấu 1 cách thanh thoát hơn. Khi đã có cho mình những GODV hay Pyl, thì LGD chỉ cần thêm 1 người đi rừng biết lắng nghe.

\"LGD

Cải thiện lớn nhất của LGD trong trận gặp EDG vừa qua không nằm ở việc họ kiểm soát đường hay ở vị trí đi rừng, mà chính là ở khâu Cấm & Chọn. Nếu như ở giai đoạn Mùa Xuân họ chỉ nhắm đến việc làm sao để tước đi những quân bài mấu chốt của đối phương như Jinx trong tay Deft chẳng hạn. Thì ở lần gặp nhau này, LGD lại hoàn toàn trên cơ so với đối phương ở ngay giai đoạn Cấm & Chọn. Đặc biệt là ở ván đấu thứ 3, khi LGD đã thắng trước 2 trận. Họ chủ động nhường cho EDG có được đội hình phá giao tranh mà họ muốn, với những Gragas, Janna hay Viktor.

 

 

Câu trả lời của LGD rất nhanh chóng được đưa ra với những quân bài Vi, Lulu, Kalistar, Braum và Diana. Đây là 1 đội hình mở giao tranh 1 cách siêu việt. Với toàn những chiêu thức áp sát mạnh, LGD hoàn toàn có khả năng tái thiết lập giao tranh, ngay cả khi đã bị đối phương đẩy ra. Và như 1 hệ quả tất yếu, chiến thắng thứ 3 liên tiếp đến với LGD. Qua đó, họ chính thức biến EDG thành cựu vương LPL.

Theo Thescore Esports

nguồn: lienminh360.vn

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Hanwha Life Esports bị người hâm mộ gửi xe tải đến trụ sở sau hành vi quấy rối tình dục của Clid

04/07/2023 11:00

ĐTCL mùa 9: Top 10 đội hình mạnh nhất giúp bạn leo xếp hạng đầu mùa giải (P2)

14/06/2023 09:00

Lịch sử đang chờ đợi Weibo Gaming tại Playoffs LPL Mùa Hè 2023?

19/07/2023 10:28

Vì sao Leblanc Dao Điện Statikk trở thành meta cực hot tại LCK Mùa Hè 2023?

21/06/2023 11:00

Vì sao Ivern trở thành lựa chọn hàng đầu tại LCK Mùa Hè 2023?

03/07/2023 09:00

Maokai sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc như thế nào trong LMHT phiên bản 13.13?

13/07/2023 10:29

Xạ thủ Fnatic Academy bị đuổi thẳng cổ sau khi để tên của “trùm phát xít"

18/07/2023 09:57
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif