LMHT chuyên nghiệp mùa thứ 10: Mọi gánh nặng đặt lên vai vị trí xạ thủ

LMHT chuyên nghiệp mùa thứ 10: Mọi gánh nặng đặt lên vai vị trí xạ thủ
GTV News - 20:20, 18/02/2020

Kể từ khi mùa giải thứ 10 của LMHT bắt đầu, chúng ta chợt nhận ra rằng chưa bao giờ việc xạ thủ đội bạn thắng đường lại tạo ra lợi thế lớn như mùa giải hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu lý do của việc này.

Mùa giải thứ 10 của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đã thay đổi rất nhiều lối chơi của các đội tuyển chuyên nghiệp, cũng như người chơi bậc xếp hạng cao.

Nhìn vào bảng xếp hạng các giải đấu LCK, LEC, LCS, LPL thời điểm này, vị trí xạ thủ có K/D/A và chỉ số lính tốt là điều kiện tiên quyết giúp các đội top đầu giành chiến thắng.

Hãy nhìn vào xạ thủ Zven của Cloud9, người đã có tổng điểm K/D/A là 31/1/53 giúp đội tuyển này bay cao trên bảng xếp hạng LCS. Thậm chí sáng ngày hôm nay (18/2 theo giờ Việt Nam), Zven tiếp tục duy trì phong độ hủy diệt với chỉ số 6/1/6, giúp C9 áp đảo hoàn toàn Evil Geniuses.

Một xạ thủ khác tại LPL là LokeN đang giúp JD Gaming đứng đầu bảng xếp hạng với thành tích hoàn hảo là 29/0/25 sau 4 trận đấu. Các botlaner nổi bật khác như Ruler của Gen.G (LCK), hay Upset của Origin (LEC),… đều giúp đội tuyển duy trì thành tích tốt bằng phong độ ghi điểm của mình.

Mặc dù nhiều người cho rằng K/D/A không nói lên quá nhiều điều về thành tích của người chơi, nhưng trong đấu trường chuyên nghiệp, chỉ số này lại thể hiện rất rõ những tác động của người chơi đến trận đấu. Game thủ chuyê nghiệp luôn tận dụng rất tốt những lợi thế dù rất nhỏ nên việc có một K/D/A đẹp chứng tỏ họ có giai đoạn đi đường thuận lợi, có nhiều khoảng trống để farm và hỗ trợ giao tranh, rất khác với cách chơi của người bình thường.

Còn với việc xạ thủ mạnh lên sớm với điểm K/D/A đẹp, họ sẽ là người làm chủ khu vực đường dưới đồng thời kiểm soát khu vực hang rồng, khi mà Rồng nguyên tố mùa giải này quan trọng không kém gì Baron.

Thậm chí với lối chơi đảo đường liên tục như hiện nay, bộ đôi botlane sẽ tạo lợi thế rõ rệt cho các khu vực khác, kiểm soát bản đồ cũng như ăn các mục tiêu lớn dễ dàng hơn. Nếu để ý, các đội thi đấu chuyên nghiệp đang chiếm ưu thế thường xuyên để xạ thủ tham gia tranh cướp hoặc ăn sứ giả khe nứt để có tỷ lệ thắng cao hơn.

Không chỉ các đội tuyển quốc tế đánh xoay quanh botlane mà tại VCS mùa Xuân 2020, GAM Esports cũng đã bắt nhịp rất nhanh với lối chơi này khi liên tục ưu tiên mở các đợt gank từ sớm nhắm vào vị trí xạ thủ của đối phương.

Nếu meta không có thay đổi lớn nào, các giải đấu quốc tế LMHT mùa 10 sẽ chủ yếu đánh xoay quanh lối chơi này nhằm cầm chắc phần thắng hơn. Tuy nhiên, không có nghĩa là các đội sẽ hạn chế khả năng sáng tạo bởi tùy vào đối thủ mà lối đánh vẫn có thể tùy biến.

Trong các trận đấu sắp tới, hãy tiếp tục theo dõi màn trình diễn của các xạ thủ để xem sức ảnh hưởng của họ sẽ lớn thế nào tới cục diện của các khu vực. Liệu họ có làm tốt trọng trách của mình hay khiến đội tuyển đánh mất thế thượng phong.

Bình luận về bài viết: