cover-news

Nhật ký phát triển LMHT: Tướng hình hài con người hay quái vật?

28/05/2021 09:44
GameTV
Riot Games luôn cố gắng tạo ra những điều mới mẻ để làm hài lòng người chơi.

Gần đây, Riot Games có phát hiện ra rằng mọi người đã nhận ra là các vị tướng mới trong trò chơi đa phần là con người, và ít có những quái vật hơn. Đây là một thay đổi có chủ đích của Đội Phát Triển Tướng, nên tôi nghĩ rằng đã đến lúc để Riot Games chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

Thêm Tướng Thêm Vui

Đầu tiên, hãy bắt đầu với câu hỏi rằng vì sao Riot Games vẫn ra mắt tướng mới, bởi câu trả lời “bởi Riot Games luôn làm thế” là không đủ thuyết phục.

Lý do Riot Games liên tục tạo ra những vị tướng mới là vì Riot Games tin rằng một trong những điều hay nhất của Liên Minh là bạn có thể không ngừng học hỏi. Học chơi những lối chơi mới khiến mọi người hứng thú hơn. Một khi đã hiểu rõ mọi thứ trong trò chơi, nó sẽ trở nên vô vị đi khá nhiều. Dù những người chơi mới vẫn đang cố gắng học hỏi từng ngày, nhưng Riot Games cũng có hàng triệu người chơi cũ đã đồng hành cùng trò chơi suốt nhiều năm—thậm chí là khi Liên Minh vừa ra mắt.

Tiền mùa giải là một trong những dịp để nâng cấp và làm mới trò chơi mỗi lần một năm, nhưng các vị tướng là cách Riot Games bổ sung những cơ chế lối chơi mới một cách thường xuyên và ổn định hơn. Mỗi vị tướng mới Riot Games tạo ra đều thêm vào những yếu tố để bạn học hỏi cách chơi, hoặc cách đối đầu, và đó là lý do Riot Games luôn muốn đảm bảo rằng mỗi vị tướng đều có một lối chơi khác biệt.

Vấn đề ở đây đó là để tướng mới đạt được mục tiêu, họ phải được chọn và chơi trong các trận đấu. Nếu không được chơi đủ nhiều, thì họ không thực sự đáp ứng mục tiêu thêm vào những thứ mới mẻ cho người chơi. Tuy nhiên, cũng không phải mọi vị tướng đều cần đạt tiêu chí này, bởi một phần rất vui trong Liên Minh đó là những vị tướng “dị” ít được chơi nhưng thực sự sẽ khiến mọi thứ đảo lộn nếu xuất hiện. Những vị tướng này đồng thời cũng có thể tiếp cận với một bộ phận người chơi mà các vị tướng đại trà không thể làm được.

Độ Quan Trọng của Chủ Đề

Vì vậy, trong năm 2017, Riot Games đã đặt ra mục tiêu sẽ ra mắt những vị tướng dễ được yêu thích hơn. Riot Games đã thực hiện khá nhiều nghiên cứu để tìm ra những gì giúp một vị tướng có thể được yêu thích, hoặc là trở thành một tướng dị bằng cách khảo sát người chơi. Và một trong những yếu tố khiến người chơi cảm thấy một vị tướng dễ kết nối và yêu thích hơn đó chính là vị tướng đó phải là người. Có những nhân tố khác, như độ hấp dẫn, đen tối, mạnh mẽ, ngầu lòi, dễ thương, phong cách,… của một vị tướng cũng ảnh hưởng. Nhưng với một vài ngoại lệ nhỏ (như Kha’Zix hay Yuumi), tất cả những vị tướng được yêu thích đều có hình dạng con người. Con người dường như dễ đồng cảm với đồng loại hơn—có lẽ vì thế mà những câu chuyện khoa học viễn tưởng đều lấy con người là chủ đạo.

Tôi biết rằng một số người sẽ nói, “Nhưng phải chăng lối chơi mới là thứ quan trọng hơn chủ đề hay hình ảnh? Nếu một vị tướng quái vật sở hữu bộ kỹ năng hay ho, người ta vẫn sẽ chơi chúng.” Dù điều này cũng đúng đó, nhưng với một phần thôi—thật ra, theo dữ liệu Riot Games thu thập được, có vẻ như tỉ lệ được chọn của một vị tướng phụ thuộc vào sức mạnh thực chất, sức mạnh được mường tượng, và chủ đề nhân vật, với chủ đề là một phần lớn trong phương trình đó.

Một trong những cách mà bạn có thể chứng minh điều này là nhìn vào tỉ lệ phổ biến của tướng ở các khu vực khác nhau. Những vị tướng tuy không có gì khác biệt nhau giữa những khu vực, nhưng Jinx vẫn phổ biến hơn ở các khu vực phương Tây (nơi có văn hóa punk rock). Ngược lại, Xin Zhao và Jarvan lại phổ biến hơn ở Trung Quốc. Yasuo thì ở đâu cũng thấy, nhưng bạn sẽ thấy tỉ lệ xuất hiện của hắn cao đến chóng mặt ở các khu vực phương Đông. Và không chỉ những ví dụ đó: Độ phổ biến của tướng luôn khác biệt giữa những khu vực, và phần lớn sự khác biệt đó đến từ khác biệt văn hóa giữa những khu vực với nhau.

Riot Games cũng nhận ra một mối liên kết chặt chẽ giữa câu hỏi, “Bạn có thích chủ đề của vị tướng này không” và độ phổ biến của vị tướng đó. Có những tiêu chí khác nữa, dĩ nhiên rồi, như việc bộ kỹ năng của vị tướng này có quá dị đến nỗi cản trở người chơi tiếp cận họ hay không, ngay cả khi họ thích chủ đề đó. Điều này có thể dẫn đến một vài vị tướng có chủ đề rất hấp dẫn, nhưng tỉ lệ được chọn thì rất lèo tèo. Ví dụ như Aurelion Sol chẳng hạn, hắn có điểm chủ đề rất cao, nhưng lại có điểm lối chơi thấp, và được ít người chơi chú ý đến so với một tướng chủ đề rồng.

Khi nói về tỉ lệ chọn, chúng ta sẽ xét tất cả những chế độ chơi PvP. Trong Xếp Hạng, khi lên mức hạng càng cao, sức mạnh của một vị tướng càng ảnh hưởng đến tỉ lệ chọn (thay vì chủ đề), tuy nhiên xếp hạng cao là một nhóm rất nhỏ so với tổng lượng người chơi Liên Minh. Bởi vì việc yêu thích một vị tướng là chuyện không của riêng ai, vì vậy Riot Games luôn hướng đến toàn bộ người chơi trong khi thiết kế tướng.

>>> Katarina đang quá mạnh trong Tốc Chiến, Galio và Corki cũng khủng không kém

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Lịch thi đấu vòng bảng LCK Mùa Xuân 2023 mới nhất

05/01/2023 10:29

ĐTCL mùa 8: Bắn cả thế giới với đội hình Xạ Kích - Aphelios

13/12/2022 09:59

Đi Trung Quốc "du học", Levi dính ngay aura "global ban" khi duo cùng Zeros

27/12/2022 15:43

SofM rời LPL, chuẩn bị "hồi hương" VCS sau hơn nửa thập kỷ xa cách?

06/12/2022 09:04

Giá RP của Liên Minh Huyền Thoại thay đổi đáng kể khi chuyển từ Garena sang Riot Games

06/01/2023 10:39

Riot Games hé lộ thay đổi cực lớn của ARAM trong năm 2023, hứa hẹn tạo ra nhiều điều thú vị

17/11/2022 10:11

Tổng quan Đấu Trường Chân Lý mùa 8: Độc đáo nhưng thiếu cân bằng

18/11/2022 08:40
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673853635.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673856909.jpg