cover-news

Những tướng “thiếu hiệu quả” tại lượt đi Chung Kết Thế Giới 2015

07/10/2015 09:11
Chr1z
Cùng điểm qua những lựa chọn "thiếu hiệu quả" tại lượt đi của Chung Kết Thế Giới 2015

Chung Kết Thế Giới 2015 đã trải qua 4 ngày thi đấu cực kỳ căng thẳng và kịch tính, các đội sẽ tạm thời nghỉ để chuẩn bị cho lượt về diễn ra vào ngày 08/10/2015.

\"ngay3

Như một số chuyên gia, cũng như các nhân viên phát triển của Riot có khẳng định rằng, Chung Kết Thế Giới năm nay là một mùa giải cân bằng và đa dạng nhất về mặt các tướng cũng như trang bị. Khi kết thúc lượt đi, đã có 59/126 vị tướng xuất hiện, chiếm 47% trong tổng số tướng của trò chơi. Có một số những tướng, được các tuyển thủ sử dụng rất hiệu quả và thường xuyên, tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những lựa chọn không đem lại quá nhiều hiệu quả cho họ.

Cùng điểm qua những lựa chọn “thiếu hiệu quả” tại lượt đi của Chung Kết Thế Giới 2015 này.

\"4610551681_966x142\"

\"Blitzcrank-Final-Portrait\"

Mở đầu danh sách là Blitzcrank, một vị tướng hỗ trợ không quá xa lạ với những người chơi … xếp hạng đơn. Tuy nhiên, việc Blitzcrank xuất hiện trên đấu trường thế giới này thì có thể nói là một điều hiếm thấy.

Blitzcrank là một hỗ trợ không hề yếu, khả năng ép góc cũng như chủ động mở giao tranh với kĩ năng Bàn Tay Hỏa Tiễn và Đấm Móc giúp cho vị tướng này khi đi đường luôn là mối hiểm họa cho đối phương. Mặc dù gần đây, kĩ năng W đã bị chỉnh sửa đôi chút về cách hoạt động, nó khiến cho lối chơi Blitzcrank trở nên liều lĩnh hơn rất nhiều. Bởi khi kích hoạt, Blitz sẽ nhận được một lượng tốc di chuyển lớn hơn trước rất nhiều, tuy nhiên, nó cũng đi kèm một rủi ro khá lớn, đó là khi kĩ năng này hết thời gian hiệu lực, Người Máy Hơi Nước sẽ bị giảm một lượng lớn tốc độ di chuyển, tạo cơ hội cho đối phương bắt kịp và tiêu diệt.

\"Blitzcrank_iBlitzcrank_Screenshots\"

Blitzcrank rất hợp với những đội hình có nhiều kĩ năng khống chế mạnh, cũng như dồn sát thương tốt, bởi khi đã kéo thành công một kẻ địch với Bàn Tay Hỏa Tiễn vào đội hình, các thành viên của bạn có thể hạ gục nhanh chóng mục tiêu xấu số đó, biến giao tranh thành 4v5, lợi hơn về người, giúp cho giao tranh sau đó thắng lợi.

Và đó là những gì Blitzcrank làm ở chế độ xếp hạng đơn. Còn ở những giải đấu chuyên nghiệp thì sao?

Con bài Blitzcrank của Aphromoo có vẻ không còn … hợp nữa

Những tuyển thủ ở cấp độ chuyên nghiệp có thừa những cách để đối phó với một Blitz thời điểm hiện tại. Họ có thể chọn những tướng có khả năng chống chịu, khống chế cao, và … chủ động cho Blitz kéo để mở giao tranh, hoặc họ đơn giản sử dụng Morgana, với lớp khiên đen, làm cách nào để Blitz có thể kéo được các thành viên của đội bạn đây?

Trong trận đấu đó của CLG vs KOO, CLG đã chủ động lựa chọn Blitzcrank cho Aphromoo trước, bước đi đó của họ gần như đưa ra một thông điệp với KOO, đó là “hãy chọn Morgana và khắc chế tôi đi”. Chưa hết, người đi đường trên của KOO – Smeb còn lấy cho mình Kennen, và họ không hề sợ những pha kéo từ Bàn Tay Hỏa Tiễn đó.

\"4610551681_966x142\"

\"Vayne-Final-Portrait1\"

Vayne, là một siêu xạ thủ, có thể khắc chế những tướng chống chịu, những tướng cực kì hợp meta thời điểm hiện tại. Nhưng tại sao, lại không hiệu quả tại Chung Kết Thế Giới, khi mà đã xuất hiện 4 lần nhưng chỉ chiến thắng vỏn vẹn 1 lần?

Vấn đề muôn thuở của Vayne tự cổ chí kim, đó là khả năng đi đường cực yếu, và giai đoạn đầu trận sẽ cực khó khăn. Ngay cả tại những đấu xếp hạng đơn, cũng rất ít những người chơi có đủ tự tin, kĩ năng để đem Vayne ra sử dụng khi đi đường đôi.

Sẽ không có những pha như này trong giải đấu chuyên nghiệp

Những người chơi chuyên nghiệp đã dần tìm ra cách khắc phục vấn đề này. Đó là đưa Vayne cùng hỗ trợ đổi đường, chiến thuật này sẽ giúp cho Vayne có một khoảng thời gian thoải mái nhất, farm những chỉ số lính quan trọng và lên những món đồ cần thiết. Nhưng đó là chuyện xưa kia, giờ đây, những tướng có khả năng khống chế mạnh, khóa chặt Vayne lại không thiếu, nhất là trong tay những người chơi chuyên nghiệp. Những Veigar, Ryze, Morgana, Alistar, … họ có thể sử dụng các kĩ năng khống chế của mình lên Vayne và giữ chân vị xạ thủ này đủ lâu, kết liễu lập tức Thợ Săn Bóng Đêm trong giao tranh.

Lloyd đã rất cố gắng, nhưng với lượng khống chế quá nhiều và mạnh … anh đành phải chịu gục ngã

Vayne chính là con dao hai lưỡi mỗi khi lựa chọn, cho dù ở bất cứ đội hình nào đi hay nữa.

\"4610551681_966x142\"

\"Maokai-Final-Portrait\"

Là một tướng chống chịu lâu đời ở đường trên, nhưng với 3 lần xuất hiện của mình, Maokai đều phải ngậm ngùi chịu thua cả 3 trận. Vậy, vì đâu mà Maokai lại có một kết quả không đẹp mắt như vậy?

Rất đơn giản, meta đấu sĩ đường trên nổi lên quá mạnh, những Darius, Fiora, Riven hay thậm chí là Renekton, những vị tướng có nhiều sát thương hơn rất nhiều, mà khả năng càn lướt cũng không hề kém cạnh so với Maokai. Tuy lối chơi của những tướng đấu sĩ đó có độ liều lĩnh hơn, nhưng cũng vì thế mà lượng hiệu quả, thành công nó đem lại là không hề nhỏ.

Maokai nào chịu nổi lượng sát thương này?

Maokai “không thể” đi đường lại những tướng đấu sĩ này nữa, khả năng phục hồi (đã bị giảm) là không đủ để chống lại lượng sát thương cùng với khả năng chống chịu tốt từ những hung thần kia. Maokai dần dần bị “out meta”, biến mất ở khu vực đường trên, những chiến thuật đổi đường và băng trụ sớm, Maokai cũng hoàn toàn bị động trước chúng.

Khả năng càn lướt mạnh, nhưng với những tướng xạ thủ, hỗ trợ quá cơ động và đa dụng, Maokai giờ đã không còn phù hợp với nhiệm vụ lao vào nữa. Những tướng đấu sĩ, nhiều sát thương, sẵn sàng “tử vì đạo” để lao vào, kết liễu những mục tiêu quan trọng của đối phương sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

\"4610551681_966x142\"

\"Ekko-Final-Portrait2\"

Biến mất ở khu vực đi rừng, Ekko chuyển dần ra đường giữa. Hãy làm rõ một điều, vị tướng Ekko này, chắc chắn là một tướng cực kì đa dụng và có độ cơ động cao, không những thế, khả năng lật thế trận với Đột Phá Thời Gian là không thể xem thường. Nhưng vẫn câu hỏi cũ, vì sao Ekko khỏe như vậy, mà khi xuất hiện 4 lần, lại để thua tới 3 lần?

PawN đã làm hết sức, nhưng không thể giúp EDG có được chiến thắng

Ekko là một tướng có thể gây ra rất nhiều sát thương cũng như độ cơ động cao nhờ vào nội tại, và quan trọng nhất, kĩ năng giúp cho Cậu Bé Đảo Lộn Thời Gian này cùng đồng đội tạo đột biến chính là chiêu cuối. Nhưng, khi dính các kĩ năng khống chế, trói chân, làm choáng, … thì Ekko không thể sử dụng nó. Và đó là cách mà những người chơi chuyên nghiệp khắc chế Ekko.

Những vị tướng có kĩ năng khống chế chỉ việc ấn vào mục tiêu như Ryze, Renekton, hay như Twisted Fate, họ thừa khả năng để giữ cho Ekko đứng im trong một khoảng thời gian, đủ cho đồng đội tiêu diệt Ekko nhanh chóng mà chưa kịp sử dụng Đột Phá Thời Gian.

Chưa hết, một trong những yếu tố mà các tướng pháp sư thời điểm hiện tại rất cần, đó là khả năng khống chế cứng, giúp giữ chân kẻ địch để dồn sát thương nhanh. Ekko tuy có kĩ năng Lưỡng Giới Đồng Quy, nhưng để sử dụng nó sao cho hiệu quả trong giao tranh, thì lại là cả một vấn đề, kể cả với những người chơi ở cấp độ cao này.

\"ekko-15\"

Lưỡng Giới Đồng Quy rất mạnh, nhưng không hề dễ sử dụng

Đó là những lý do vì sao mà Ekko không thể đạt được nhiều hiệu quả trên đấu trường chuyên nghiệp – ở vị trí pháp sư đường giữa.

Theo bạn, còn các vị tướng nào “thiếu hiệu quả” xuất hiện trong lượt đi Chung Kết Thế Giới 2015 này? Hãy để lại bình luận phía dưới.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Những thông số và thành tích "khủng" của các tuyển thủ VCS vượt qua cả Faker hay Chovy tại CKTG 2023

26/10/2023 11:29

GAM chính thức chia tay Kati sau 3 năm gắn bó, hé lộ nhiều tin đồn cho đội hình 2024

05/12/2023 10:39

Tổng kết Vòng Swiss CKTG 2023 ngày cuối: KT, WBG và BLG là 3 cái tên cuối cùng tiến vào Vòng Tứ Kết

29/10/2023 19:53

Palette chính thức rời GAM, gia nhập Team Whales thay cho Hỗ Trợ Bie không thể thi đấu?

28/11/2023 16:51

Cập nhật tin chuyển nhượng LCK: Gen.G chính thức công bố Super Team 2024 - BeryL và Deft tái hợp

21/11/2023 16:21

GAM dễ dàng trả thù LOUD để tái hiện lại trận Chung Kết VCS 2023 trên đất nước Hàn Quốc cùng Team Whales

14/10/2023 18:13

LMHT chuẩn bị đồng bộ Tên Nhân Vật trong game với Riot ID tương tự như Valorant và Tốc Chiến

25/10/2023 15:29
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif