cover-news

Riot Games đã làm được những gì trong năm 2015?

09/12/2015 14:00
GameTV

Một mùa giải mới lại chuẩn bị tới, hãy cùng GameTV điểm qua những công việc mà Riot đã làm trong năm qua, những thứ họ đã đạt được so với năm 2014 đầy thành công.

\"banner-top-05-11-v1\"

Tướng Mới

Luôn là một chủ đề khiến nhiều người chơi hào hứng, và chính nhờ nó, Liên Minh Huyền Thoại ngày càng phong phú và đa dạng.

Trong năm 2014, Riot đã cho ra mắt tổng cộng 6 vị tướng mới, đó là:

 • \"VelKoz_Square_0\" Vel’Koz
 • \"Braum_Square_0\" Braum
 • \"gnar\" Gnar
 • \"azir\" Azir
 • \"kalista\" Kalista
 • \"reksai\" Rek’Sai

6 vị tướng với 6 vị trí và lối chơi khác nhau hoàn toàn, đem đến một Liên Minh Huyền Thoại hoàn toàn mới mẻ. Tuy có ít hơn năm trước đó – 2013 với 8 vị tướng mới ra mắt, nhưng 6 tướng mới này đã quá đủ để cho người chơi khám phá và trải nghiệm.

Còn trong năm nay – 2015, Riot đã lên kệ 5 vị tướng mới:

 • \"bard\" Bard
 • \"EkkoSquare\" Ekko
 • \"TahmKench_Square_2\" Tahm Kench
 • \"Kindred_Square_2\" Kindred
 • \"Illaoi_Square_0_2\" Illaoi

Ít hơn 2014 1 tướng, nhưng về chất lượng và độ đặc biệt của mỗi tướng thì những tướng 2014 chắc chắn không thể sánh bằng. Các tướng được Riot ra mắt ngày càng đầu tư hơn về măt hình ảnh, cốt truyện, … Điển hình là Illaoi, với sự xuất hiện của vị tướng này, Riot đã ra mắt hẳn một câu truyện về Bilgewater đồ sộ.

 

 

 

Để ra mắt Tahm Kench, Riot đã đầu tư làm hẳn 1 video về Thủy Quái Đại Vương này.

Có một điều đặc biệt, đó là trong 5 vị tướng ra mắt này, phần lớn những tướng đó đều là tướng hỗ trợ, đi rừng, và đi đường trên là nhiều, không hề có một tướng xạ thủ nào. Liệu trong năm 2016 sắp tới, Riot có cho ra mắt vị tướng xạ thủ nào không?

Cập Nhật Tướng

Bên cạnh tướng mới, thì những cập nhật cho tướng luôn là điều người chơi quan tâm nhất, không bởi chỉ nó sẽ làm tươi mới trò chơi, mà nó còn giúp cho trò chơi trở nên cân bằng hơn rất nhiều.

Trong năm 2014, Riot đã có tổng cộng 17 lần cập nhật, chỉnh sửa cho các tướng, cụ thể là:

Tướng Thay Đổi Tướng Thay Đổi Tướng Thay Đổi
\"xerath\"  Cập nhật lối chơi \"Karthus\"  Nâng cấp hình ảnh \"Soraka_Square_0\"  Cập nhật lối chơi
\"kassadin\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hiệu ứng trong trò chơi \"Skarner_Square_0\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"4.17-ViktorSquare\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh
\"Heimerdinger\"  Nâng cấp hình ảnh \"nidalee\"  Cập nhật lối chơi \"sion\"  Ra mắt lại tướng và nâng cấp toàn bộ hình ảnh
\"rengar\"  Cập nhật lối chơi \"sona\"  Làm lại bộ kĩ năng và nâng cấp hình ảnh \"1010-singed-3\"  Nâng cấp hình ảnh
\"gragas\"  Cập nhật lối chơi \"cassiopeia\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"maokai\"  Nâng cấp hình ảnh
\"twitch\"  Nâng cấp hình ảnh \"renekton\"  Nâng cấp hình ảnh    

Hàng loạt những đợt chỉnh sửa, thay đổi bộ kĩ năng của tướng trong năm 2014 – trong đó lớn nhất phải kể đến Sion. Trước khi làm lại, rất ít người chơi sử dụng Sion, bởi lối chơi của vị tướng này không có gì đặc biệt, cộng với việc hình ảnh và âm thanh khá nghèo nàn ít được đầu tư. Chính vì thế, sau khi được sửa lại, Sion đã hoàn toàn là vị tướng mới.

\"sion-4\"

Vị tướng mới có tên là … Sion trong năm 2014.

Còn trong năm 2015, Riot đã chỉnh sửa, cập nhật nhiều hơn rất nhiều so với năm 2014. Hãy cùng Liên Minh 360 thống kê:

Tướng Thay Đổi Tướng Thay Đổi Tướng Thay Đổi
\"alistar\"  Nâng cấp hình ảnh \"Ryze\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hiệu ứng trong trò chơi \"garen\"  Cập nhật lối chơi
\"tristana\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"ashe\"  Cập nhật lối chơi \"Skarner_Square_0\"  Cập nhật lối chơi
\"Zilean_Square_0\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hiệu ứng trong trò chơi \"MissFortune_Square_0\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"mordekaiser\"  Cập nhật lối chơi
\"1410-Veigar-3\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hiệu ứng trong trò chơi \"Gangplank_Square\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"Marksman_icon\"  Cập nhật lối chơi
\"kassadin\"  Nâng cấp hình ảnh \"Fiora_Square_02\"  Cập nhật lối chơi và nâng cấp hình ảnh \"Poppy_Square_0\"  Ra mắt lại tướng và nâng cấp toàn bộ hình ảnh
\"morgana\"  Nâng cấp hiệu ứng trong trò chơi \"darius\"  Cập nhật lối chơi    

Như vậy là có 17 hạng mục được cập nhật làm lại trong năm nay, tuy nhiên với phần xạ thủ, lại có hàng loạt những tướng xạ thủ được làm lại khác. Có thể nói, trong năm 2015, thay vì tập trung ra mắt các tướng mới, Riot đã cân bằng và cập nhật con cưng của mình nhiều hơn, tạo sự đa dạng và phong phú cho trò chơi.

Việc đầu tư để cập nhật những vị tướng đã quá cũ của mình đến từ Riot là hoàn toàn đúng đắn, bởi việc ra mắt quá nhiều tướng đôi khi không phải là tốt. Khi ra mắt quá nhiều tướng, nó sẽ khiến cho trò chơi trở nên loãng, và mất đi giá trị của trò chơi. Và Riot thì luôn biết cách để chiều lòng người chơi, ít tướng ra mắt, thì việc chỉnh sửa tướng của họ lại tăng lên, và sắp tới đây thôi – trong bản cập nhật 5.24, Riot sẽ tiếp tục ra mắt Poppy – Người Giữ Búa, vị tướng mới được làm lại của mình.

\"theme\"

Poppy, Người Giữ Búa sắp có mặt trên Đấu Trường Công Lý.

Trang Phục

Trang phục luôn là một nguồn cảm hứng cho người chơi cũng như ngay cả đội ngũ thiết kế Riot, chúng đem lại sự đa dạng, mới mẻ cho Liên Minh Huyền Thoại. Tính tới thời điểm hiện tại, trò chơi đã có trên 600 trang phục khác nhau cho 128 vị tướng. Với lượng trang phục đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán nản cũng như nhàm khi chơi một vị tướng nhiều lần.

Trong năm 2014, Riot đã thiết kế tổng cộng 59 trang phục mới, gồm:

 • 41 trang phục giá 199 RP.
 • 13 trang phục giá 299 RP.
 • 1 trang phục Vinh Quang: Morgana Vinh Quang.
 • 4 trang phục Huyền Thoại là: Rumble Siêu Nhân Thiên Hà, Veigar Trùm Cuối, Darius Siêu Sao Úp Rổ và Skarner Cỗ Máy Chiến Đấu Alpha.
 • 0 trang phục Tối Thượng.

Tại năm 2014, không có trang phục Tối Thượng nào cả, bởi kế hoạch ra mắt trang phục Tối Thượng của DJ Sona mới chỉ nhen nhóm trong giai đoạn này.

\"legendary

Các trang phục Huyền Thoại siêu đẹp ra mắt trong năm 2014.

Còn ở năm 2015 vừa qua, đội ngũ thiết kế của Riot đã cho ra mắt 96 trang phục mới, trong đó gồm:

 • 77 trang phục giá 199 RP.
 • 14 trang phục giá 299 RP.
 • 1 trang phục Vinh Quang: Sivir Vinh Quang.
 • 3 trang phục Huyền Thoại là: SIÊU PHẨM: Yi, Teemo Biệt Đội Omega và Tristana Luyện Rồng.
 • 1 trang phục Tối Thượng là: DJ Sona.

Trong năm 2015, không thể không nhắc tới điểm nhấn là trang phục Tối Thượng – DJ Sona được. Tất cả bộ kĩ năng, hiệu ứng âm thanh, biến về, … tất cả đều được làm lại cực đẹp. Bên cạnh đó, số lượng trang phục trong năm 2015 cũng tăng khá mạnh và đi theo chủ đề với nhau rất thú vị. Điển hình là những bộ trang phục như Tiệc Bể Bơi, Toán Cướp Hắc Ám, Tổ Đội Quản Ngục, Ngày Tuyết Rơi … tất cả chúng đều có chung chủ đề với nhau, tạo nên một khung cảnh rất đẹp và ăn ý.

\"1402-sonadj-3\"\"1402-sonadj-2\"\"1402-sonadj-1\"

Những khung viền siêu đẹp khi bạn sở hữu trang phục DJ Sona.

Bản Cập Nhật

Điều giúp cho Liên Minh Huyền Thoại liên tục giữ vị trí số 1 trong các trò chơi cùng thể loại cũng như một số tựa game khác, đó chính là các bản cập nhật của họ. Tuy không phải là bản cập nhật sẽ có gì đó to lớn, nhưng điều làm nên thương hiệu, đó chính là việc trung bình 1 tháng họ có 2 bản cập nhật.

Như trong năm 2014, Riot đã tung ra 21 bản cập nhật lớn nhỏ từ 4.1 tới 4.21.

\"patch_notes_banner_2\"

Các bản cập nhật chính là thứ làm nên thương hiệu của Riot.

Còn như dự kiến trong năm nay, Liên Minh Huyền Thoại sẽ có 24 bản cập nhật khác nhau từ 5.1 dến 5.24 (5.24 dự kiến là bản cập nhật cuối cùng của mùa). Số lượng bản cập nhật càng nhiều, tựa game ngày càng được trau chuốt sửa lỗi nhanh hơn, cập nhật hơn và cân bằng hơn.

Chế Độ Chơi

Năm 2014 thực sự là một năm bùng nổ của các Chế độ chơi đặc trưng và có 5 chế độ chơi mới:

 • Chế Độ Chơi Hexakill, Chế Độ Chơi U.R.F (Ultra Rapid Fire),  Chế Độ Chơi Máy Siêu Khủng Khiếp, Chế Độ Chơi Thăng Hoa và Đại Chiến Vua Poro.

Năm 2014, Riot Games đã thoải mái thể hiện đầu óc sáng tạo của các nhà thiết kế với những chế độ chơi dị-mà-vui, đặc biệt là chế độ chơi U.R.F rất hấp dẫn, và luôn là chế độ chơi mà nhiều người chơi mong muốn Riot Games sẽ mang trở lại nhất. Các chế độ chơi độc đáo giúp cho người chơi xả stress thay vì những trận đấu căng thẳng ở chế độ hạng.

\"cdcdt-urf-2\"

Ultra Rapid Fire với bùa Tuyệt Vời Ông Mặt Trời luôn làm cho người chơi cảm thấy thích thú.

Khá tương đồng với 2014, trong năm 2015, Riot cũng đã mở lại các chế độ chơi cũ như là Hexakill, Một Cho Tất Cả, hay sắp tới đây là Đại Chiến Vua Poro. Tuy nhiên, điểm đặc biệt và ấn tượng nhất chắc chắn phải kể đến chế độ chơi Biệt Đội Chợ Đen – chế độ chơi duy nhất Riot cho ra mắt trong năm 2015:

 • Chế Độ Chơi Biệt Đội Chợ Đen.

Chế độ chơi này rất đặc biệt, bởi chỗ nó có một hệ thống nâng cấp, trang bị, quái vật, … hoàn toàn mới mẻ và thú vị. Trong chế độ chơi này, bạn được cung cấp một loại tiền tệ mới có tên gọi là Đồng Kraken, với loại đồng này, bạn có thể nâng cấp cho những con lính của mình, tăng sức mạnh cho chúng và biến chúng thành những “cận vệ” siêu sức mạnh trên Đấu Trường Công Lý.

\"blackmarket

Biệt Đội Chợ Đen – chế độ chơi ấn tượng nhất trong năm 2015.

Ở chế độ này, lại có thêm hàng loạt những trang bị mới và độc đáo bạn không thể nào tìm thấy ở đâu khác. Đây cũng là chế độ chơi mà Riot đầu tư nhất trong năm 2015.

 

 

Những Điều Khác

Trong năm 2014, điều to lớn nhất mà Riot Games đã thực hiện được là nâng cấp bản đồ Summoner’s Rift vốn đã quá quen thuộc với tất cả game thủ nhưng lại bộc lộ những vấn đề “tuổi tác” và có phần lạc điệu với xu thế đồ họa của thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc thay thế bản đồ Summoner’s Rift nâng cấp cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi một bộ phận game thủ đã quá gắn bó với bản đồ cũ và không sẵn sàng đón nhận những thay đổi.

Giải pháp của Riot Games là khéo léo thay thế bản đồ này một cách từ từ để người chơi dễ bắt nhịp, đồng thời thực hiện việc cân bằng hình ảnh cho các tướng cũ để không “lạc quẻ” với nền tảng bản đồ Summoner’s Rift nâng cấp. Đến thời điểm này, chúng ta đã có thể khẳng định rằng đây là một bước đi mạo hiểm nhưng thành công!

\"jungle-sr2-6\"

Bản đồ Summoner’s Rift nâng cấp là một nước đi mạo hiểm nhưng đáng giá của Riot.

Ngoài ra, năm 2014 cũng chứng kiến sự ra đời của chế độ Kiến Tạo Đội. Nhưng không thể coi chế độ này là một thành công dù ý tưởng ban đầu là rất ổn khi cho phép bạn được chơi vị trí mình muốn ngay cả khi chơi cùng toàn người lạ. Tuy nhiên thời gian chờ trận quá lâu (do thiếu người chọn vị trí hỗ trợ chẳng hạn) khiến những người chơi dần mất kiên nhân với chế độ này và thay vào đó chọn Đấu Thường cho “đơn giản”. Riot Games sẽ cần phải thay đổi khá nhiều nếu như muốn Kiến Tạo Đội có một lượng người chơi ổn định.

\"team-builder\"

Chế độ Kiến Tạo Đội không tạo được sự đột phá như kì vọng!

Tiếp bước sự thành công của mình trong năm 2014 ở việc nâng cấp bản đồ, tại năm 2015, Riot cũng đã cải tiến cũng như cập nhật về lối chơi cho một bản đồ/ chế độ chơi lâu đời của mình – đó chính là Khu Rừng Quỷ Dị. Bản đồ vẫn giữ nguyên như cũ, nhưng thay đổi về lối chơi như tăng/ giảm sức mạnh những con quái rừng, và vị trí mới của các trụ, làm cho người chơi dễ dàng tiếp cận hơn với nó, khiến cho chế độ chơi trở nên thân thiện và dễ dàng hơn.

\"TT_jungle\"

Thay đổi Khu Rừng Quỷ Dị là cần thiết để người chơi quay lại với chế độ/ bản đồ này!

Bên cạnh đó, việc thay đổi cơ chế của phép bổ trợ Trừng Phạt cũng là một bước tiến cực lớn của Riot. Không chỉ giúp cho người chơi có nhiều sự lựa chọn hơn với những nâng cấp, mà còn tạo sự đa dạng về lối chơi cũng như mục tiêu của họ trong giai đoạn đầu đi rừng cũng như về sau này giao tranh tổng của cả đội. Không dừng lại ở đó, việc làm cho phép bổ trợ Trừng Phạt giờ đây có thể sạc cũng là một điểm nhấn của Riot trong giai đoạn mùa 5. Với thay đổi đó, người chơi đã có thể thoải mái hơn rất nhiều khi sử dụng phép bổ trợ này.

\"enchantment-warrior\" \"enchantment-cinderhulk\" \"enchantment-devourer\" \"enchantment-magus\"

Hệ thống “tiến hóa” phép bổ trợ Trừng Phạt.

\"divider-3\"

Dĩ nhiên, sẽ còn những thay đổi nữa mà người viết chưa thể thống kê rõ ràng vào trong bài viết. Tuy nhiên, với những thông tin, con số ở trên, theo bạn, những thay đổi này trong năm vừa rồi có ý nghĩa như nào, và liệu Riot có phá kỉ lục các con số đó trong năm 2016 tới hay không? Hãy để lại bình luận phía bên dưới.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Săm soi MV GODS - ca khúc chủ đề CKTG 2023 mới phát hành, có những tuyển thủ nào xuất hiện?

04/10/2023 17:22

ĐTCL mùa 9: Top 3 đội hình hứa hẹn khuấy đảo meta 13.14

17/07/2023 10:34

Liên tục để thua JDG không có cách khắc chế, Bin của BLG mong có người sẽ "gạt giò" loại hộ JDG khỏi CKTG 2023

30/10/2023 11:54

Khởi tranh giải đấu ICAFE Minh An Cup 2023 - Giải đấu LMHT quy mô lớn nhất trong năm cho các game thủ

28/07/2023 09:00

Faker trở lại trong trận gặp KT Rolster là hoàn hảo cho tình hình hiện tại của T1

28/07/2023 10:05

Đại thắng LNG, các thành viên T1 thi nhau "gáy khét" trước trận Bán kết với JDG

07/11/2023 17:47

Cựu HLV Tinikun "giải mã" sự ra đi của Slayder và GAM Shogun là điều khó có thể xảy ra?

15/11/2023 15:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif