cover-news

Soraka – Không mạnh nhưng vẫn bị giảm sức mạnh?

16/12/2015 10:16
Hưng

Ở phiên bản 5.24, Soraka, một vị tướng không được phổ biến hay nổi bật cho lắm, cũng như không được ưa dùng trên đấu trường chuyên nghiệp, đã bị giảm sức mạnh. Cụ thể, những thay đổi cho cô nàng cỗ máy hồi máu này như sau:

  • Tầm sử dụng Vẫn Tinh tối đa giảm 150, từ 950 xuống 800.
  • Năng lượng cần khi sử dụng Tinh Tú Hộ Mệnh tăng thêm 20 ở mọi cấp độ, từ 20/25/30/35/40 lên 40/45/50/55/60.
  • Chiêu cuối Nguyện Ước không còn xóa bỏ hiệu ứng Vết Thương Sâu lên các tướng được hồi máu nữa.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tại sao?

    \"soraka-giam-suc-manh-2\"

Hồi máu và Vết Thương Sâu

Để trả lời câu hỏi tại sao Soraka bị giảm sức mạnh, chúng ta sẽ quay lại hai phiên bản trước, 5.22. Ở phiên bản này, hiệu ứng Vết Thương Sâu bị giảm sức mạnh như sau:

  • Vết Thương Sâu sẽ chỉ giảm 40% hiệu lực hồi máu lên bản thân mục tiêu đến từ chính bản thân mục tiêu (ví dụ chiêu cuối Máu Điên của \"dr.mundo\" Dr.Mundo), thay vì giảm 50% tất cả hiệu lực hồi máu lên mục tiêu bất kể nguồn (ví dụ Tiếng Gầm Chiến Thắng của \"Alistar_Square_0\" Alistar).

Điều này có nghĩa là nếu bạn đi hồi máu cho đồng đội của bạn thay vì chính mình, bất kể bạn hay đồng đội của bạn có hiệu ứng Vết Thương Sâu hay không, lượng máu bạn hồi cũng sẽ không bị giảm. Ở vào thời điểm đó, Vết Thương Sâu là một hiệu ứng rất phổ biến đến từ một trang bị rất được ưa chuộng là Sách Quỷ Morello, và phép bổ trợ Thiêu Đốt. Chính vì thế, Soraka, một vị tướng chuyên hồi máu cho đồng đội, một cách tự nhiên, được gián tiếp tăng sức mạnh.

\"Morellonomicon_item\" \"guom-do-te\" \"Thieu \"loi-nhac-tu-vong\"

Không phải công cụ chống Soraka, trước 5.24

Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét một chút về bản chất của việc hồi máu nữa. Liên Minh Huyền Thoại, về cơ bản, chú trọng vào việc gây sát thương lên đối phương, với mục tiêu cuối cùng là gây đủ sát thương lên nhà của đối phương để phá hủy nó. Hồi máu, ngược lại, là hành động đảo ngược hành động gây sát thương – xóa đi những sát thương bạn gây ra lên đối phương, hay thành quả chiến đấu của bạn.

Một ví dụ nho nhỏ: Khi đi đường, mục tiêu của bạn là có được nhiều tiền hơn đối phương, và bạn sẽ cố gắng trao đổi chiêu thức có lợi (gây sát thương lớn hơn số máu và năng lượng bạn bỏ ra khi trao đổi) để đẩy đối phương về nhà (hoặc hạ gục luôn, kết quả tương tự). Giả sử ở đường dưới, bạn trao đổi chiêu thức có lợi và lời được 150 sát thương nhiều hơn đối phương. Giả sử, có một vị tướng có thể chỉ cần có mặt ở đó, ấn một nút nhẹ nhàng thôi, và hồi lại tới 200 máu cho đối thủ của bạn. Bao nhiêu công sức khi trao đổi chiêu thức của bạn, từ chọn vị trí, dùng kỹ năng tốn năng lượng, di chuyển, dùng trang bị, bỗng dưng trở thành công cốc một cách vô cùng đơn giản phải không?

\"Soraka_Square_0\" \"soraka-astral-infusion\" \"soraka-wish\"

Soraka là một vị tướng như thế.

Soraka ở vị trí hỗ trợ hồi máu

Chính xác hơn, Soraka chỉ đã từng là một vị tướng như thế, chỉ cần bỏ một lượng năng lượng tương đối là đã có thể hồi một lượng máu rất lớn, xóa đi nhiều công sức của đội bạn. Cho dù trước mặt bạn là Ashe chỉ với 1000 máu tối đa, nếu có Soraka bên cạnh, bạn rất có thể sẽ phải gây ra tới 1500, thậm chí là 2000 sát thương để hạ gục được riêng Ashe và chỉ Ashe mà thôi – ngang với việc tấn công những tướng đỡ đòn. Đôi khi điều này là không thể.

\"soraka-giam-suc-manh-4\"

Được công nhận bởi Viện Toán Học Hư Cấu Liên Minh

Rất may cho người chơi, Soraka của năm 2015, sau khi được Riot làm lại, có thể hồi máu nhanh hơn, nhưng lượng hồi được ít hơn và cô phải bỏ ra chính máu của bản thân để hồi máu cho đồng đội. Cô có thể hút máu của tướng địch thành máu bản thân thông qua chiêu Vẫn Tinh, nhưng kỹ năng này hoàn toàn có thể né được, đặc biệt là khi Soraka giữ khoảng cách với tướng địch (một điều mà mọi người chơi Soraka thường làm). Về cơ bản, Soraka mang trên mình chức năng cầu nối để truyền máu từ tướng địch về bản thân, và từ bản thân sang một vị tướng đồng đội cần máu hơn (tất nhiên lượng máu chuyển đổi tùy thuộc vào sức mạnh phép thuật và máu tổng của Soraka).

\"soraka-giam-suc-manh-3\"

Huyết học thực dụng

Trong tiền mùa giải thứ 6, Soraka tuy không được thay đổi trực tiếp cho đến phiên bản 5.24 này, nhưng cũng đã được gián tiếp tăng sức mạnh: điểm bổ trợ Phong Ngôn Chúc Phúc (tăng hồi máu và tăng kháng sát thương cho mục tiêu được hồi máu), trang bị mới như Điềm Báo Zeke, việc các sát thủ bị giảm sức mạnh (dồn sát thương nhanh hơn tốc độ hồi máu của Soraka). Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: nếu Soraka trở nên quá mạnh, cô sẽ khiến rất nhiều các vị tướng khác trở nên “vô nghĩa”, đơn giản chỉ vì chức năng của cô là hồi máu, tức “xóa bỏ thành quả của đối phương”. Nếu mỗi hành động của bạn đều không có kết quả trước Soraka, liệu cuộc chơi có còn ý nghĩa? Chính vì thế, những vị tướng chuyên hồi máu, đặc biệt là Soraka, để được cân bằng, đều không thể hồi máu quá nhiều mà không phải “trả giá” cho việc hồi máu đó. Và chính vì thế, ở phiên bản 5.24, cái giá phải trả khi hồi máu của Soraka sẽ cao hơn, và điều đó cũng hợp lý mà thôi:

  • Giảm tầm sử dụng Vẫn Tinh – tức Soraka sẽ phải đưa bản thân vào gần với hiểm nguy hơn để có thể hút máu lại.
  • Tăng năng lượng sử dụng của Tinh Tú Hộ Mệnh – tức Soraka, cho dù chấp nhận bán chính máu mình để hồi máu cho đồng đội, vẫn phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn năng lượng của bản thân nữa.
  • Nguyện Ước không còn xóa bỏ hiệu ứng Vết Thương Sâu – Soraka sẽ không thể “tẩy” hộ hiệu ứng này khỏi những tướng hồi máu mạnh như \"volibear\" Volibear được nữa.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

MSI 2024: GEN đè bẹp 3-1 BLG và tiến vào Chung kết, Chovy có cơ hội giành cúp quốc tế đầu tiên

17/05/2024 08:00

BLG hủy diệt hoàn toàn T1 3-1, tiến thẳng vào Chung kết Nhánh Thắng đụng độ GEN

13/05/2024 15:58

Deft cùng Pyosik tái hiện lại "sức mạnh tình bạn" DRX 2022 tại ngôi nhà mới KT Rolster

26/11/2023 08:00

SofM chính thức trở lại thi đấu giải cứu VKE - Optimus, Killerqueen, Palette dự kiến cũng sẽ comeback?

01/04/2024 09:40

MSI 2024: Đại thắng 3-1 Team Liquid, T1 hoàn thành cửa ải đầu tiên dễ dàng

16/05/2024 11:20

Quản lý của T1 bức xúc về chất lượng internet tại nơi lưu trú CKTG 2023 khiến các đội không thể tập luyện

02/11/2023 11:36

LCK Mùa Xuân 2024 mới nhất: GEN đánh bại 3-2 T1 để lên ngôi vô địch lần thứ 4 liên tiếp

17/01/2024 15:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif