cover-news

Sự khác biệt giữa game thủ LMHT tại Hàn Quốc và Mĩ

27/05/2015 12:23
GameTV
Ở Hàn Quốc, game thủ chuyên nghiệp được đối xử như những người nổi tiếng thực sự, điều hoàn toàn không tồn tại ở châu Âu và Bắc Mĩ. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng chính vì vậy mà LMHT phương Tây sẽ không bao giờ vươn tới đẳng cấp như Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, game thủ chuyên nghiệp được đối xử như những người nổi tiếng thực sự, điều hoàn toàn không tồn tại ở châu Âu và Bắc Mĩ. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng chính vì vậy mà LMHT phương Tây sẽ không bao giờ vươn tới đẳng cấp như Hàn Quốc

Dù rất phổ biến, người người, nhà nhà chơi nhưng thể thao điện tử ở phương Tây không thể so sánh được với những môn thể thao truyền thống như bóng đá, bóng rổ. Ở Hàn Quốc lại hoàn toàn khác, đây là thánh địa cho giới game thủ chuyên nghiệp. Kể từ cuối những năm 90 với sự xuất hiện của StarCraft, văn hóa game ở Hàn Quốc đã phát triển lên một tầm cao mới. Những trận đấu được trình chiếu trực tiếp trên khắp các kênh sóng truyền hình, các đội tuyển được tài trợ bởi những siêu tập đoàn như Samsung hay SKT, game thủ được nâng lên tầm ngôi sao, người nổi tiếng, thậm chí sánh ngang với những siêu sao bóng đá. Những PC Bang hay Gaming Café mọc ra như nấm và đi sâu vào văn hóa giới trẻ.

Những năm gần đây, LMHT trở thành tựa game được yêu thích bậc nhất, có số lượng người chơi không đếm xuể. Trên thực tế, những game thủ LMHT ở Hàn Quốc hay Mỹ đều nhận được một khoản lương ngang ngang nhau (khoảng 80.000 đến 100.000 USD). Nhưng cách các game được đối xử lại hoàn toàn khác biệt.

\"team-liquid\"

Christian “IWDominate” Rivera đến từ Team Liquid chia sẻ một trải nghiệm thú vị khi anh đến Hàn Quốc thi đấu vào năm 2012 (ở thời điểm đó, IWDominate đang thi đấu tại LCS).

“Lúc đó, tôi thậm chí còn nổi tiếng ở Hàn Quốc hơn là ở Mĩ. Vị bác sĩ của tôi ở Hàn ngay lập tức nhận ra tôi. Ở sân bay, nhà hàng, rất nhiều người cũng nhận ra tôi. Trong khi đó ở Mĩ, tôi chẳng là ai cả.”

Thậm chí 3 năm sau đó, IWDominate cũng vẫn khẳng định anh nổi tiếng ở Hàn hơn ở Mĩ.

Một điều có thể giải thích cho thực trạng này là việc thể thao điện tử chuyên nghiệp tại Hàn Quốc có lịch sử lâu đời hơn Mĩ. Kể từ đầu những năm 2000, ở Hàn Quốc đã sản sinh ra một khái niệm gọi là Gaming House – nơi các game thủ sống và tập luyện. Những trận đấu được tường thuật trực tiếp trên TV mỗi ngày, và rất nhiều game thủ xuất sắc trở thành ngôi sao trong giới trẻ. Nền thể thao điện tử phát triển vô cùng nhanh chóng và càng ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mỏ vàng này.

Ở Mĩ, người thường chỉ theo dõi giải đấu thông qua ESPN, Vice hay những kênh stream như Twitch.

\"team-liquid\"

Cho các tổ chức ở Mĩ nhanh chóng áp dụng mô hình gaming house như Hàn nhưng về bản chất không giống vậy. Thậm chí vài năm về trước, những game thủ được coi là chuyên nghiệp chỉ coi thi đấu thể thao điện tử như một việc bán thời gian. Nghề “game thủ” vẫn còn là một khái niệm mới mẻ. Bên cạnh đó, không có nhiều tổ chức dám đứng ra tài trợ và trả lương cho các game thủ.

“Tôi có cảm giác mọi thứ ở Mỹ đều đi sau Hàn Quốc tới vài năm,” IWDominate nói.

Hiện tại, IWDominate có hai người đồng đội đến từ Hàn Quốc tại Team Liquid, Chae “Piglet” Gwang-jin và Kim “FeniX” Jae-hoon. Cả hai đều có thái độ tập luyện hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại.

“Ở Mĩ, bạn chơi khoảng 30 trận/tuần là chuyện bình thường, nhưng đối với một game thủ Hàn Quốc, con số này là 70-80 trận. Số trận này nhân lên với nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm sẽ trở thành một sự khác biệt khổng lồ.” Piglet chia sẻ với Business Insider.

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Thầy Giáo Ba chán nản, tuyệt vọng buông xuôi bất chấp SBTC Esports vẫn còn hy vọng lọt vào playoffs VCS Mùa Hè 2022

19/08/2022 10:36

ĐKVĐ CKTG EDward Gaming công bố dự án tổ hợp thể thao điện tử hoành tráng trị giá hàng tỷ USD

14/09/2022 10:20

Hàng loạt thay đổi lớn trước thềm "phiên bản thử nghiệm đầu tiên" CKTG 2022

17/08/2022 10:20

Doanh thu trong ngày của Battle Pass TI11 chạm mức thấp kỷ lục, thấp hơn cả TI4

07/09/2022 10:46

Ahri được nâng cấp hình ảnh toàn diện, vẻ ngoài ngày càng gợi cảm, cuốn hút

29/09/2022 10:16

Iceiceice: "Tôi muốn nhìn thấy Team Secret bị loại đau đớn và chỉ đạt top 16 ở TI11"

01/09/2022 11:16

Faith_bian: "Ceb là bộ mặt của Dota 2, Fly từng khiến tôi ấm lòng bằng chiếc Burger đầy tình cảm"

19/08/2022 16:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/LCMDA2_0x0_1661237790.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VLTKMax-InfinityPopup_0x0_1663828923.jpg