Top 10 tướng bị Riot nerf thảm nhất lịch sử (Phần 2)

Top 10 tướng bị Riot nerf thảm nhất lịch sử (Phần 2)
NeerxoooxGkucf - 17:06, 15/02/2021

Việc cân bằng sức mạnh của những vị tướng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cả. Dù trước khi ra mắt một vị tướng mới hay đưa vào những thay đổi tới những chỉ số cũng như kỹ năng của những vị tướng có sẵn, đội ngũ thiết kế và phát triển luôn luôn phải tính toán, trao đổi, thử nghiệm rất rất nhiều trước khi đưa chúng vào thực tế.

5. Kalista

Cũng là một vị tướng vô cùng mạnh ngay từ khi mới ra mắt, tại chung kết thế giới 2015, tỷ lệ cấm chọn của Mũi Giáo Phục Hận này lên tới 74% và tỷ lệ thắng là 48.3%. Không những vậy, Kalista còn được xạ thủ huyền thoại Bang lựa chọn để làm trang phục vô địch năm đó.

Kể từ đó, vị tướng này đã bị giảm sức mạnh rất nhiều như tăng thời gian hồi chiêu, giảm sát thương của Giày Vò lên quái rừng, … và lần giảm sức mạnh đáng kể nhất có lẽ phải kể tới bản 6.6 khi tốc độ đánh cũng như tầm sử dụng của Định Mệnh Vẫy Gọi đã bị giảm đi rất nhiều. Tỷ lệ thắng của cô ở phiên bản 6.5 là 51,77% tụt xuống chỉ còn 46,63% ở phiên bản này.

Ở những mùa giải sau, Kalista đã không còn được sử dụng nhiều trên đấu trường chuyên nghiệp cũng như đấu xếp hạng. Mùa 7 là một tia sáng hiếm hoi khác của vị tướng này khi tỷ lệ cấm chọn vị tướng này tại Chung Kết Thế Giới lên tới 100% bởi những thay đổi về trang bị, meta ở thời điểm đó cũng như việc tăng sức mạnh của Giày Vò ở đầu mùa giải.

4. Aatrox

Lại thêm một vị tướng được làm lại có thể coi là … thất bại của Riot. Nếu xét trên phương diện về tỷ lệ cấm chọn, tỷ lệ thắng, … thì đây sẽ là một thành công nhưng nếu xét về mặt gameplay thì Riot đã cho ra đời một con quái vật, một vị tướng quá sức lỗi không khác gì Akali cả. Tỷ lệ cấm chọn của Aatrox tại chung kết thế giới năm 2018 là gần 100%, điều này đã phản ánh quá rõ sức mạnh kinh hoàng của Quỷ Kiếm Darkin này. Hẳn các bạn còn nhớ pha cân 5 của TheShy trong tình trạng anh có đang có KDA không phải quá tốt 2/2/2 ở trận bán kết với G2.

Những cú bổ Q trời giáng khiến mọi đối thủ phải xay sẩm mặt mày với lượng sát thương kinh hoàng đã trở thành thương hiệu của gã với biệt hiệu Qtrox. Ngoài ra, với chiêu cuối có khả năng giúp vị tướng này hồi sinh sau khi bị hạ gục, Aatrox không những mạnh mà chẳng ngán việc băng trụ chút nào cả.

Và thế là, Riot Games không còn cách nào khác ngoài việc giảm sức mạnh liên tục vị tướng này và chiêu cuối là thứ được “chăm sóc” kỹ càng nhất. Từ việc hồi sinh miễn phí, trong bản 9.9, Aatrox cần phải có mạng hạ gục mới được phép hồi sinh và đến bản 9.14, Riot Games đã tước luôn khả năng hồi sinh này của gã, thay vào đó, ban cho Aatrox khả năng hồi máu cực lớn khi dùng chiêu cuối.

Dù rằng, Aatrox vẫn rất mạnh nhưng những đợt giảm sức mạnh này đã một phần nào đó khiến tỷ lệ xuất hiện của vị tướng này tại Chung Kết Thế Giới 2019 giảm mạnh xuống chỉ còn 11,7%

3. Kassadin

Lại thêm một vị tướng quá khó để cân bằng khác, từ lúc ra mắt cho tới nay, thật khó có thể liệt kê ra hết số lần mà vị tướng này bị ăn búa của Riot. Dù là vị tướng pháp sư nhưng Kassadin lại có phong cách chiến đấu cận chiến quái dị cùng sức mạnh và độ cơ động khủng khiếp ở giai đoạn cuối game. Những ngày tháng tươi đẹp của vị tướng này có lẽ là những mùa đầu tiên với những pha highlight của AlexichFaker.

Trong số những lần giảm sức mạnh của gã, có thể nói lần giảm sức mạnh gây chấn động nhất chính là giảm tầm hoạt động của chiêu R từ 700 xuống còn 425-450 ở phiên bản 5.4, tức là giảm gần một nửa, và chỉ hơn tầm tốc biến (400) có 25 – 50 đơn vị. Việc làm đó đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ tới từ người hâm mộ và tỷ lệ thắng của vị tướng này hiển nhiên là tụt xuống rất nhiều. Ngoài ra, việc loại bỏ khả năng gây câm lặng của chiêu Q cũng là một nhát chém chí mạng lên vị tướng này.

Dù ở thời điểm hiện tại, Kassadin vẫn khá mạnh và được sử dụng không hề ít trong các bậc đánh xếp hạng nhưng thời hoàng kim của Lữ Khách Hư Không có lẽ chỉ còn là quá khứ mà thôi.

2. Ryze

Một vị tướng làm nên tên tuổi của Quỷ Vương Faker và cũng “nhờ” anh mà Ryze trở thành một trong những vị tướng bất hạnh nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Pháp Sư Cổ Ngữ này đã bị Riot Games lôi lên bàn phẫu thuật trên dưới 10 lần với 4 lần làm lại kỹ năng hoàn toàn.

Ở thủa sơ khai, Ryze là một vị tướng tương đối dễ chơi khi các kỹ năng Q và E đều là những kỹ năng chọn mục tiêu, khả năng giảm thời gian hồi chiêu tới từ nội tại và chiêu Q là quá kinh khủng. Lúc bấy giờ, Ryze có khả năng spam chiêu kinh hoàng và chỉ cần thực hiện đủ bộ kĩ năng là đã đủ để đối phương gần như bay màu rồi. Vậy là, trong lần làm lại thứ 3 ở phiên bản 5.8, Ryze đã nhận một cú nerf rất nặng và từ đó, lối chơi của vị tướng này cũng vì thế mà bị thay đổi rất nhiều.

Quá Tải giờ không còn là kỹ năng chọn mục tiêu và nội tại giảm thời gian hồi chiêu cũng đã bị loại bỏ. Nội tại của Ryze dù cung cấp cho vị tướng này một lớp giáp khi tích đủ nội tại nhưng khả năng giảm thời gian hồi chiêu cũng yêu cầu phải tích đủ nội tại chứ không được kích hoạt mỗi khi hắn sử dụng chiêu thức nữa. Giờ đây, người chơi Ryze cần phải tính toán nhiều hơn trong việc tích nội tại cũng như kỹ năng định hướng tốt với chiêu Q mới. Tuy nhiên, Ryze vẫn quá mạnh, đặc biệt là đối với những người chơi có kỹ năng cao và trở thành cơn ác mộng thực sự với không chỉ những đối thủ của gã mà còn chính đội ngũ cân bằng tướng. Chính điều này đã dẫn tới việc Riot phải tung ra bản làm lại của vị tướng này ngay ở mùa giải sau trong phiên bản 6.14 trong đó nổi bật là việc thay thế chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu  với khả năng cường hóa sức mạnh thành Vòng Xoáy Không Gian như bây giờ. với khi vọng có thể giảm đi lượng sát thương mà vị tướng này có thể tạo ra.

Ở lần sửa đổi gần đây nhất ở phiên bản 9.12, Ryze đã bị giáng thêm một đòn mạnh khi bị sửa đổi cơ chế trói chân của Ngục Cổ Ngữ đồng thời tăng mạnh thời gian hồi chiêu cũng như tầm sử dụng tối thiểu của chiêu cuối. Dù vậy, thực sự là quá khó để có thể cân bằng được vị tướng này khi Ryze vẫn là một vị tướng rất mạnh trong tay những người chơi thành thạo và vẫn thường xuyên được xuất hiện trong những giải đấu lớn.

1. Irelia

Năm 2018 quả thực là một năm vô cùng sôi động của Liên Minh Huyền Thoại khi có tới ba vị tướng mới được ra mắt cùng với 5 vị tướng được làm mới lại cả hình ảnh lẫn bộ chiêu thức. Trong số các vị tướng được làm lại đó, ba trên năm vị tướng đã “vinh dự” được góp mặt trong danh sách này. Ngoài AkaliAatrox đã được liệt kê ở phía trên, cái tên cuối cùng trong danh sách này không ai khác ngoài Vũ Kiếm Sư Irelia.

Better nerf Irelia” đã được lặp đi lặp lại rất nhiều trong hai mùa giải 8 và 9 vừa qua khi sức mạnh của vị tướng này là quá sức khủng khiếp. Nữ hoàng của những pha outplay, những pha highlight, … Phải thừa nhận rằng đây là một vị tướng rất khó chơi khi đòi hỏi bạn phải tính toán, phối hợp các bộ chiêu thức để tạo ra những combo phù hợp với tính hình.

Tuy nhiên, một khi đã rơi vào tay của những người chơi nhuần nhuyễn như TF Blade hay game thủ chuyên nghiệp thì Irelia là một con quái vật đáng sợ với bộ chiêu thức toàn diện, độ cơ động với những cú lướt mà ngay cả Đấng đôi khi cũng phải chào thua còn đối phương thì chỉ biết hoa mắt và chôn chân để cô chém đến bay màu. Vũ Điệu Thách Thức trở thành khắc tinh của pháp sư dồn sát thương Đường giữa vào thời điểm đó. Còn với nội tại của Ý Chí Ionia, Irelia có thể chém giáp ảo dễ như chém chuối.

Chính vì lẽ đó, trong suốt một thời gian dài, Irelia luôn là cái tên quen thuộc được ghim lên bảng thông báo giảm sức mạnh của Riot. Và đặc biệt là trong hai bản cập nhập liên tiếp 9.2 và 9.3, ngoài những điều chỉnh về thông số, Irelia đã bị tước đi rất nhiều tinh túy trong bộ kỹ năng của mình, từ Giải Giới ở chiêu cuối, tăng sát thương khi đánh vào đối thủ có lớp giáp ảo của Ý Chí Ionia đến kháng phép của Vũ Điệu Thách Thức.

Chính bởi những sự giảm sức mạnh một cách không thương tiếc đó, giờ đây, ta đã ít được thấy cô nàng này xuất hiện tại những giải đấu lớn hơn và đóng góp của Irelia cũng đã không còn được như trước nữa.

>>> Yasuo được tăng sức mạnh trong Tốc Chiến, fan cuồng hào hứng trở lại với "đấng"

Bình luận về bài viết: