Trở thành Jose Mourinho với những sơ đồ đội hình mạnh nhất PES 2020 #1

GTV News - 09:30, 02/04/2020

Một đội hình và lối chơi hợp lí sẽ là chìa khoá mở ra chiến thắng trong cả bóng đá ngoài đời lẫn trong "thế giới ảo". Dưới đây là những sơ đồ chiến thuật mạnh mẽ nhất trong PES 2020.

Sơ đồ chiến thuật 1: 4-3-3 (4-2-1-3 trong PES)

Phù hợp với: Những người yêu thích lối chơi ít chạm.

Điểm mạnh: Sơ đồ chiến thuật này nhắm đến việc đưa cầu thủ chạy cánh của bạn vượt qua hậu vệ cánh của đội phương càng nhanh càng tốt, qua đó mở ra cơ hội để tấn công thẳng về phía khung thành đối phương, hay thực hiện những pha tạt bóng cho tiền đạo ở phía bên trong.

Để áp dụng lối chơi này, bạn cần phải thiết lập vùng tấn công rộng, cho phép cầu thủ tìm kiếm khoảng trống. Đẩy tiền đạo cánh của bạn lên cao nhất có thể và kích hoạt lối chơi bám biên (Hug the Touchline) trong phần tuỳ chọn.

Bạn có thể chơi theo phong cách kiểm soát hoặc phản công, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải có một hàng hậu vệ, cũng như tiền vệ có khả năng chuyền dài tốt, cũng như có thể chơi mở biên khi cần.

Điểm yếu: Điểm yếu của sơ đồ chiến thuật này là việc khi các tiền đạo cánh dâng cao, số lượng cầu thủ ở khu vực phòng ngự sẽ bị giảm đi. Nếu đối phương cướp bóng thành công và tổ chức phản công, khu vực hành lang hai cánh sẽ rất trống trải, và khung thành của bạn sẽ bị đặt vào thế báo động.

Giải pháp cho vấn đề trên là sử dụng từ 2-3 tiền vệ trong vai trò tiền vệ phòng ngự (DMF) để bọc lót tốt hơn trong những tình huống phản công của đối phương.

Yêu cầu: Bạn bắt buộc phải có một đến hai tiền vệ/ tiền đạo cánh có khả năng bứt tốc và đi bóng (ví dụ: Kevin De Bruyne, Eden Hazard,...). Một tiền đạo có khả năng chớp thời cơ và đánh đầu sẽ giúp lối chơi này trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, các tiền vệ phòng ngự cần phải có thể lực và khả năng phòng ngự tốt.

Sơ đồ chiến thuật 2: 4-2-1-2-1 (4-3-2-1 trong PES)

Phù hợp với: Những người yêu thích lối chơi ban bật nhỏ và kiểm soát bóng.

Điểm mạnh: Mục tiêu của việc sử dụng sơ đồ chiến thuật này là kiểm soát và đưa bóng đến vòng cấm địa đối phương bằng những đường chuyền ngắn. PES cung cấp khá nhiều tuỳ chọn để áp dụng lối chơi này. Lần lượt thiết đặt các thông số như sau: Attacking Styte: Possession Game; Build Up: Short-pass; Attacking Area: Centre; Positioning: Maintain Formation.

Nếu bạn muốn áp dụng lối chơi này mạnh mẽ hơn, hãy thiết lập chế độ Tiki-Taka và sử dụng các hậu vệ ảo (false full-backs).

Điểm yếu: Khi các cầu thủ tập trung thành nhóm nhỏ, việc mất bóng sẽ trở nên cực kì nguy hiểm, vì bạn chỉ có rất ít thời gian để đoạt lại bóng trước khi đối phương kịp tìm ra những khoảng trống mà bạn đã để lộ. Sử dụng lối chơi Gegenpressing là một cách để giải quyết điểm yếu này, nhưng nó sẽ dẫn tới một điểm yếu khác: cầu thủ sẽ bị bào mòn thể lực rất nhanh.

Yêu cầu: Ngoài việc sở hữu những cầu thủ có khả năng chuyền bóng và di chuyển không bóng tốt, bạn sẽ cần phải có một cái đầu lạnh cùng lối chơi điềm tĩnh, chờ đợi đối phương sơ hở để tung ra những đường chuyền và cú sút kết liễu quyết định kết quả trận đấu.

Còn tiếp...

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục