cover-news

BLV LEC Froskurinn: 'Chúng tôi phân tích những gì diễn ra đầu trận bởi điều đó thực sự quan trọng và ảnh hưởng tới giai đoạn sau của trận đấu"

18/09/2019 13:26
Mint
Chia sẻ khá thú vị của nữ BLV đến từ giải đấu LMHT hấp dẫn nhất châu Âu.

Có rất nhiều sự thay đổi đối với các giải đấu LMHT trong giai đoạn đầu năm 2019, từ sự xáo trộn đội hình cho tới những cuộc cạnh tranh thương mại nhượng quyền lớn nhất trong lịch sử. Nhưng với những người xem châu Âu, có một sự thay đổi mà họ sẽ cảm thấy hoặc nghe thấy xuyên suốt mùa giải vừa rồi, BLV kỳ cựu Indiana "Froskurinn" Black đã chuyển sang làm việc tại LEC từ LPL.

Sau vòng play off đỉnh cao tại Athens, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Froskurinn và nghe cô ấy chia sẻ về những khó khắn của công việc bình luận viên, phân tích viên và hai vai trò này đã dạy cô những điều gì trong cuộc sống và cách những từ bị cấm sẽ giúp cho trải nghiệm của người xem tốt hơn như thế nào.

Tôi muốn bắt đầu cuộc nói chuyện này bằng việc tập trung vào công việc hiện tại của bạn với vai trò là một phân tích viên và bình luận viên. Gần đây, bạn có chia sẻ trên Twitter rằng việc chuyển đổi thành một bình luận viên từ vai trò của một phân tích viên diễn ra không suôn sẻ như bạn mong muốn. Bạn có thể lý giải thêm về điều này được không?

Quan điểm của tôi là mong muốn đưa đến thêm nhiều từ vựng về chuyên môn hơn cho cộng đồng và nêu ra những khác biệt giữa vai trò của một bình luận viên phân tích, một bình luận viên đọc giao tranh và một phân tích viên. Thường thì tôi sẽ đảm nhiệm vai trò của một bình luận viên phân tích, tôi có nhiệm vụ phân tích những tình huống xảy ra xuyên suốt quá trình bình luận của mình, tôi không phải là một nhà phân tích. Tôi đã từng đảm nhiệm cả vai trò huấn luyện viên và phân tích viên cho một đội tuyển và vai trò của họ là hoàn toàn khác nhau. Các nhà phân tích quan tâm đến những điều khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một bàn bình luận và một bàn phân tích.

Vấn đề trong chương trình phát sóng của chúng tôi, và trên thực tế trên rất nhiều chương trình phát sóng khác là số lượng bình luận viên phân tích luôn gấp đôi các phân tích viên. Đó cũng là lý do tại sao bạn sẽ nhận thấy hai tính cách khác nhau nếu bạn theo dõi cách ai đó cư xử trên bàn bình luận so với cách thể hiện trên bàn phân tích. Trên bàn bình luận bạn sẽ phải xử lý nhiều luồng hơn, bạn có thể thể hiện cái tôi lớn hơn và có thể thiên vị cho một bên nào đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ có những người chơi chuyên nghiệp đến bàn phân tích của chúng tôi, nhưng không thường xuyên đến bàn bình luận. Đó cũng là lý do tại sao bạn sẽ không bao giờ thấy ai đó trong một đội tuyển tham gia bình luận trận đấu của đội mình. Bởi yếu tố quan trọng nhất trong mỗi phần bình luận chính là yếu tố giải trí. Ví dụ như một bình luận viên giao tranh sẽ tường thuật lại tất cả những gì đã xảy ra xuyên suốt trận đấu đó.

Tôi có nghe nói rằng LEC quá tập trung vào việc phân tích trước trận đấu nhưng tôi muốn mọi người lắng nghe điều này. Chúng tôi làm công tác phân tích trước trận bởi chúng tôi nghĩ điều này thực sự rất quan trọng. Trong thời gian trước trận đấu, chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người một lý do tại sao nên xem trận đấu. Chúng tôi muốn xây dựng thương hiệu cho người chơi, ví dụ về những người đi rừng đáng kinh ngạc của Ba Lan như Selfmade, Inspired và Jankos và tự hỏi cái quái gì ở dưới nước ở Ba Lan để tạo ra những người đi rừng tuyệt vời như vậy. Nhưng trong trận đấu, 99% những gì diễn ra trong trận Vedius, Ender và tôi sẽ không nhắc lại những chuyện đó. Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào việc phân tích những gì xảy ra ở giai đoạn đầu trận ảnh hưởng như thế nào đến giai đoạn giữa trận và cả cuối trận nữa.

Vậy khi bạn hoán đổi giữa việc trở thành một nhà phân tích và một bình luận viên, làm thế nào để bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp?

Một vấn đề lớn mà tôi gặp phải khi tôi chuyển từ công việc huấn luyện và phân tích sang một người truyền lửa là tôi phải cố gắng phân tích nhiều hơn về những gì diễn ra trong trận đấu. Bạn gần như không thể làm được điều đó bởi bạn không có đủ thời gian. Nếu như bạn xem một ai đó phân tích lại một trận đấu, họ sẽ liên tục tạm dừng và tua lại trước khi tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, trong một ván đấu bình thường diễn ra, bạn không có nhiều thời gian để tiếp thu quá nhiều thông tin và bạn thực sự cần chọn thông tin bạn sẽ nói về.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể truyền tải tốt hơn về những điều bạn chọn nói trong quá trình tường thuật. Ví dụ, tôi nghĩ Deficio luôn có một sự cân bằng khi anh ấy bình luận. Nhưng trên bàn phân tích bạn có thể làm điều đó. Bạn có thể lấy ra một máy truyền hình, bạn có thể nói về tất cả các chi tiết và đi sâu vào những điều đó.

>>> Đọc thêm: Allstar 2019 LMHT chính thức công bố thể lệ: Đấu trường Chân lý xuất hiện

Vì bạn đã làm cả hai nên tôi muốn hỏi: điều gì khi là một bình luận viên đã dạy bạn khi bạn trở thành một nhà phân tích?

Tôi nghĩ rằng đó là khả năng trình bày và thể hiện nó ra. Tôi nghĩ mọi người đôi đánh giá thấp thông tin bạn mang lại. Một phần lý do tại sao nhóm phát sóng của chúng tôi luôn đề cao khả năng giải thích những điều thực sự phức tạp bằng những thuật ngữ thực sự đơn giản và đảm bảo rằng phần lớn những người xem hiểu nó.

Ngay bây giờ, chúng tôi đã tìm hiểu về Shakarez một chút và chúng tôi đã cố gắng đưa anh ấy lên bàn phân tích. Anh ấy rõ ràng là một nhà phân tích rất tài năng. Anh ấy làm rất nhiều Breakdowns(series phân tích giao tranh của LOLEsports), nổi tiếng trong cộng đồng và thật sự rất đáng yêu để làm việc cùng. Chúng tôi đang cố gắng để đưa anh ấy vào tâm lý khi lên sóng rằng: đó thực sự là công việc rất khó khăn. Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện về nó, vì vậy tôi không nghĩ rằng mình ngại về điều đó và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với anh ấy.

Điều tôi đang cố gắng chứng minh là trở thành một nhà phân tích là có sự khác biệt rất lớn với việc đứng và nói vanh vách những gì diễn ra trong một khoảnh khắc. Quan trọng là bạn phải có sức hút, như Deficio chẳng hạn.

Vậy theo cách khác: một nhà phân tích đã dạy bạn về điều gì khi trở thành một bình luận viên?

Nó làm cho tôi trở thành một bình luận viên phân tích tốt hơn nhiều. Tôi nghĩ Vedius, Ender và tôi thực thường nghe mọi người phản hồi rằng LEC không có quá nhiều điều để phân tích. Vì vậy, chúng tôi, với tư cách là những người phân tích, đã ném mọi thứ lên không trung và quyết định sẽ làm mọi thứ thật phức tạp. Họ muốn phức tạp ư? Họ sẽ nhận được nó.

Hãy nói về việc xử lý những đợt lính, hãy nói về những gì thực tế nhất liên quan tới trận đấu. Ngoài ra hãy nói về nhịp độ nhưng không phải là nhịp độ trận đấu.

Vì vậy, về cơ bản, nó đã dạy bạn dệt những bình luận sâu sắc. Tại sao ‘nhịp độ’ là một từ bị cấm?

Bởi vì nó có nghĩa là một cái gì đó khác nhau mỗi lần. Chúng tôi đã được nhắc rằng: "Loại bỏ những từ ngữ kiểu như vậy, nó qúa dễ gây hiểu nhầm." Vì vậy, chúng tôi gọi đó là thời gian hoạt động, số lợi thế có được ... những thứ tương tự như vậy. Nhưng về cơ bản chúng tôi gọi là tiến độ trận đấu. Lần duy nhất bạn sẽ nghe ai đó nói nhịp độ trên chương trình phát sóng của chúng tôi là khi Medic nói điều đó và anh ấy đang nói điều đó để mô tả tốc độ của trò chơi, tốc độ thực tế.

Vậy nên sau khi trận đấu kết thúc chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều với những phân tích viên, HLV và kể cả những tuyển thủ, thậm chí chúng tôi còn cãi nhau nữa. Rồi sau đó, chúng tôi đi vào trong một căn phòng trong suốt 2 giờ và sau đó đưa ra kết luận phải nêu rõ cụ thể ý nghĩa của cụm từ đó là gì. Ví dụ như khi chúng tôi đẩy đường, nó sẽ có nhiều từ đồng nghĩa như thế nữa, hay nói tới lợi thế, nó có rất nhiều nghĩa khác nhau. Điển hình như họ vừa có lợi thế về mạng hạ gục và họ cần đẩy mạnh lợi thế đó. Chúng tôi cần đưa ra ví dụ cụ thể.

Điều đó thực sự có ý nghĩa bởi những câu nói có nhiều nghĩa như vậy không phải khán giả nào cũng nghĩ giống nhau phải không?

Vâng, trước và trong khi điều đó có thể xảy ra, ai đó sẽ nói một số điều nhảm nhí như "ồ, đội này có nhịp độ và với lợi thế này, họ đã tạo ra áp lực và…".Những người xem đôi khi sẽ hỏi: "Họ đang nói về cái quái gì vậy?"

Tôi đoán “chết tiệt hay quái quỷ(fuck)” cũng nằm trong danh mục từ cấm chứ phải không?

(Cười lớn) Tôi nghĩ rằng bạn có thể sử dụng từ đó khi bình luận. Tôi thì chưa bao giờ nhưng Drakos và Deficio đều đã từng sử dụng rồi, bản thân tôi sẽ sử dụng nó cho một thời điểm thích hợp. Nó phải rơi vào trường hợp kiểu như G2 vô địch CKTG ấy. Đó sẽ là khoảnh khắc để tôi hét lên: “Họ làm được rồi, họ thực sự đã làm được cái điều chết tiệt đó rồi!”

>>> Đọc thêm: Lịch thi đấu CKTG 2019 LMHT

Theo Inven Global

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Sau chức vô địch CKTG lần thứ 4, Faker chia sẻ suy nghĩ về việc giải nghệ

22/11/2023 15:15

Cái tên đầu tiên trở thành nghi phạm 'đố bạn' trong loạt drama VCS tạm hoãn

17/03/2024 17:44

LCK Awards 2023 công bố danh sách đề cử có cả 5 thành viên T1 khiến fan tỏ thái độ bất bình

08/12/2023 14:33

TheShy tạm nghỉ thi đấu, bị CEO Weibo "blame" cho việc không tái ký hợp đồng

17/12/2023 09:00

Playoffs VCS 2024 Mùa Xuân chính thức tạm hoãn sau 4 tiếng delay, TS lại "mất oan" một trận thắng

04/04/2024 15:20

"Trùm cuối" VCS 2024 Mùa Xuân lộ diện: SofM chính thức trở thành HLV trưởng của VKE

19/02/2024 11:31

Vòng Thăng Hạng VCS 2024: MGN Box Esports và Rainbow Warriors chính thức có mặt tại VCS 2024

25/11/2023 21:08
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif