cover-news

Công ty đại diện "nhắm mắt làm ngơ" để Kanavi bị cựu CEO GRIFFIN ép buộc kí hợp đồng?

18/11/2019 12:51
GameTV
Trong bối cảnh bê bối chuyển nhượng của đội tuyển GRIFFIN còn chưa lắng xuống, mối quan hệ bí ẩn giữa đại diện của tuyển thủ Kanavi với GRIFFIN đang dần được hé lộ.

Theo một bài viết được đăng tải trên Naver, tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp Seo "Kanavi" Jin-hyeok đã không được cung cấp đầy đủ thông tin và bảo vệ về mặt pháp lí từ công ty đại diện của mình khi kí hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp. Theo luật pháp Hàn Quốc, Kanavi vẫn đang là một người vị thành niên, và đã có nhiều nguồn thông tin cho rằng anh đã bị ép buộc kí hợp đồng với đội tuyển LMHT Trung Quốc JD Gaming. Trước sự việc này, Ban điều hành giải đấu LCK đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ vào tháng trước, và dự kiến sẽ có kết luận chính thức trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để cộng đồng LMHT kêu gọi rà soát lại tất cả các trường hợp mà tuyển thủ bị ép buộc kí hợp đồng chuyển nhượng trái với mong muốn của mình.

Vụ việc của Kanavi xuất phát từ huấn luyện cũ của GRIFFIN, Kim "cvMax" Dae-ho, khi anh nói vấn đề này trên stream cá nhân của mình vào ngày 16/10. cvMax đã tiết lộ rằng trong quá trình chuyển nhượng Kanavi từ GRIFFIN sang JD Gaming, Kanavi đã bị ép buộc phải kí một bản hợp đồng dài hạn, vì nếu điều đó xảy ra, khoản phí chuyển nhượng sẽ là một con số lớn: 700.000 đô la Mỹ. cvMax cũng đã chỉ đích danh cựu CEO của GRIFFIN, Cho Gyu-nam, chính là người đã đe doạ sẽ tố cáo Kanavi có hành vi "đi đêm", nếu tuyển thủ này không chịu kí vào bản hợp đồng.

Ngay một ngày sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, ban điều hành giải đấu LCK đã mở một cuộc điều tra, và họ đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ vào ngày 29/10, trong đó nêu rằng Kanavi và JDG không "đi đêm" với nhau. GRIFFIN ban đầu đã chuyển nhượng Kanavi sang JD Gaming dưới dạng cho mượn, bằng một bản hợp đồng thiếu công bằng. Sau đó, GRIFFIN cố gắng để bán hoàn toàn tuyển thủ này cho chính JD Gaming, bằng một bản hợp đồng có thời hạn dài đến vô lí.

Những chuyên gia trong ngành công nghiệp eSports đã lên tiếng chỉ trích công ty đại diện 'Kea và đồng sự" về việc họ đã không theo dõi và bảo vệ Kanavi trong quá trình chuyển nhượng. 'Hãng luật Veat', một công ty con của 'Kea và đồng sự' đã có tham gia vào quá trình chuẩn bị bản hợp đồng chuyển nhượng, đồng nghĩa với việc họ nắm rõ được tình hình khi đó. Dù vậy, họ không hề thông báo cho Kanavi được biết về quá trình chuyển nhượng, hay bên phía GRIFFIN có đang đưa ra một bản hợp đồng hợp pháp hay không. Với việc 'Kea và đồng sự' làm ngơ trước Kanavi, GRIFFIN đã tiến hành thoả thuận với chính Kanavi, và những nghi ngờ về việc cựu CEO của GRIFFIN đe doạ và ép buộc Kanavi phải kí một hợp đồng bất lợi đã xuất hiện từ đó. Dù vậy, cựu CEO Cho vẫn khẳng định rằng ông chưa bao giờ đe doạ Kanavi.

'Kea và đồng sự' cũng bị nghi ngờ về việc họ đại diện cho cả GRIFFIN lẫn Kanavi, điều sẽ gây nên rất nhiều mâu thuẫn về pháp lí. Nhiều nguồn tin cho rằng công ty này dành nhiều sự ưu ái hơn cho GRIFFIN. Một chuyên gia trong ngành eSports gay gắt nói, "Một công ty đại diện nên và chỉ nên đại diện cho tuyển thủ, nhưng 'Kea và đồng sự' đã đóng cả hai vai trong vở kịch này."

Công ty đại diện này đã phản hồi như sau, "Hãng luật Veat đã theo dõi những tài liệu về quá trình cho mượn và chuyển nhượng tuyển thủ Kanavi. Tuy vậy, trừ khi tuyển thủ yêu cầu sự giúp đỡ về pháp lý, chúng tôi không có quyền để can thiệp vào vấn đề đó, và Kanavi đã không tìm kiếm sự trợ giúp từ phía chúng tôi. Nhiệm vụ cơ bản cuả chúng tôi là cung cấp những sự trợ giúp về mặt pháp lí cho các tuyển thủ, nhờ vào kinh nghiệm lâu năm trong ngành eSports. Tôn chỉ làm việc của chúng tôi là luôn dựa vào yêu cầu của tuyển thủ".

Dù vậy, một người đang làm việc trong ngành đại diện tuyển thủ đã bình luận, "Kanavi không hề biết về việc GRIFFIN và JD Gaming đã liên lạc với nhau. Anh ấy thậm chí còn không nhận thức rõ về quyền lợi của mình, nên đó rõ ràng là một sự bất đồng về mặt thông tin giữa tuyển thủ và đội tuyển". Người đó còn nói thêm, "Mặc dù thị trường đang rất rộng lớn, nhưng quyền lợi của tuyển thủ vẫn chưa được bảo vệ đúng mức, nên cần phải có những cải thiện về vấn đề này".

Nghị sĩ Ha Tae-kyung chỉ trích, "Dù Kanavi vẫn là một người vị thành niên, GRIFFIN đã không liên lạc với người đại diện và thảo luận một cách chi tiết về hợp đồng. Kanavi đã bị cuốn vào một vở kịch được dựng sẵn, và để không lặp lại những sự việc như thế này trong tương lai, chính phủ cần phải có những bước đi cụ thể hơn trong việc điều tra vụ việc này".

Ngoài ra, các bạn hãy theo dõi bản tin GTV eSports số 3 tại đây

Theo InvenGlobal

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 8: Nguyên nhân nào khiến Hộ Vệ bị ghẻ lạnh bởi các Cao thủ?

03/01/2023 09:29

Hướng dẫn sửa lỗi không cập nhật được phiên bản Liên Minh Huyền Thoại Riot Games

06/01/2023 09:49

ĐTCL mùa 8: Top 3 carry mạnh nhất phiên bản 13.1c giúp bạn leo xếp hạng nhanh chóng

09/02/2023 09:21

CKTG 2023 chính thức công bố địa điểm tổ chức

11/01/2023 09:37

"Tung hoành bá đạo" tại LCK, Kassadin chính thức bị "ăn búa" tại phiên bản 13.3

06/02/2023 09:24

MSI 2023 công bố thể thức thi đấu hoàn toàn mới, số lượng đội được mở rộng

10/01/2023 18:18

Nhìn lại 10 mùa giải thi đấu chuyên nghiệp của Faker (P2): Đi tìm mùa giải xuất sắc nhất

04/01/2023 10:30
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif