cover-news

Độc quyền HLV Tinikun: GAM 2019 mạnh hơn GAM 2017, Zeros không có sự linh hoạt

18/09/2019 12:21
GameTV
Đã rất lâu chúng ta mới lại được nghe những chia sẻ từ HLV Tinikun, người mà không còn nghi ngờ gì nữa đã trở thành gạo cội về chuyên môn tại LMHT Việt Nam. GameTV đã may mắn có cơ hội được phỏng vấn anh sau chiến thắng tại VCS Mùa hè 2019, lắng nghe những phân tích vô cùng chi tiết và nhận định về sức mạnh của đội tuyển, của tổ chức và những đánh giá về các tuyển thủ và BHL từ anh. 

Trong một chia sẻ cách đây không lâu với Trang tin GameTV, anh có đưa ra lời khuyên cho các tuyển thủ rằng họ nên hướng tới sự chính thống trong việc tập luyện và thi đấu. Phải chăng anh đang hướng tới Venus và KingJ khi họ đã stream trong thời gian vừa qua?

Không, anh không bao giờ coi stream của các bạn. Anh cũng không biết là các bạn có stream luôn. Ý anh ở đây là các bạn tuyển thủ chuyên nghiệp nói chung nên PR và lấy fan theo những gì chính thống, tập trung vào thi đấu thôi. Chính thống ở đây là phải đánh thật hay trước cái đã.

Tức là trong tương lai, các tuyển thủ GAM sẽ không tham gia vào hoạt động streaming vì có vẻ “streaming” nó không được chính thống lắm với một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Không hẳn thế, các tuyển thủ GAM vẫn sẽ stream nhưng họ stream bằng cách sẽ đánh thật hay. Chỉ cần mình đánh hay thôi là sẽ có người xem tới với mình. Điều đó sẽ gắn cái giá trị của mình với sự chính thống của một tuyển thủ chuyên nghiệp chứ không phải theo hướng giải trí. Đó là sự tập luyện chuyên nghiệp.

>>>Xem thêm: LK Venus: Khịa vậy thôi chứ luôn biết ơn anh Tinikun

Theo đánh giá của anh, đội hình GAM 2017 so với GAM 2019, ai mạnh hơn?

Về kĩ năng, GAM 2019 sẽ cao hơn cho khoảng 4 vị trí, kể cả đường giữa. Thực ra, Optimus có một điểm chung giống DBL Naul là không dám đánh những kèo đọ kĩ năng kiểu Irelia hay Renekton. Các kèo thường rất căng não dù kiến thức thì Optimus rất cao nhưng Optimus vẫn không dám đánh. Tuy vậy, đội hình GAM 2019 cũng có một nhược điểm là sự linh hoạt trong tư duy của các bạn không bằng GAM 2017. Ví dụ Zeros đánh rất hay nhưng sẽ không chấp nhận việc đổi đường. Khi Zeros biết làm cách nào để đi lane khoẻ rồi thắng bằng cách đè đường thì Zeros sẽ nảy sinh tâm lý “tại sao mình phải đổi đường như vậy làm gì?”. Thực ra, Zeros cũng có thể linh hoạt đấy nhưng mà giờ thì vẫn chưa muốn. 

Do đó, đội hình của GAM 2019 sẽ không có khó lường bằng GAM 2017. 

Hồi 2017, các thành viên đều biết kĩ năng mình không bằng ai nên tất cả hiểu rằng phải làm một cái gì đó khác biệt. Và GAM 2017 đã “làm” thật như những gì cả đội đã thể hiện được. GAM 2019 thì nhiều bạn chưa biết chấp nhận điều này. 

Điều đó có nghĩa là GAM 2017 ý thức rằng mình là “chiếu dưới” nên sẽ sẵn sàng làm những điều chưa làm bao giờ?

Hôm nay (Chung kết Nhánh thắng - PV), có một điểm anh hơi bất ngờ với Team Flash. Tư duy của anh là: nếu biết cơ hội của mình thấp thì thà cứ thử-làm một-cái-gì-đó đi. Nếu đối phương bị bất ngờ thì mình thắng, không thì ít nhất mình được một bài học. Còn hơn là mình biết mình thất thế nhưng lại không làm gì rồi chờ vận may, vốn là thứ mình không thể chủ động nắm bắt.

Nếu anh là Flash, hôm nay, anh chắc chắn sẽ tấn công vào rừng GAM ở cấp 1 như 2 lần trước. Dù cả 2 lần trước Flash đều tấn công vào rừng của GAM và đều thất bại nhưng nếu anh là Flash thì anh sẽ tiếp tục tấn công. Ít nhất, nó sẽ khiến cho Levi bị yếu đi một chút. Ấy vậy mà lần này, Flash lại không tấn công vào rừng nữa. Vì thế, anh hơi bất ngờ vì Flash không tấn công dù bọn anh đã chuẩn bị rất kĩ cho việc họ sẽ tấn công. Cái anh muốn là Flash làm anh bất ngờ. 

Anh luôn rất thích yếu tố đó. Cũng như Phong Vũ Buffalo đánh CKTG mùa trước đi. Mùa đó, anh tin là PVB sẽ không thể thắng được một trận nào nên khi Phong Vũ thắng thì anh rất vui. Anh thích cái cảm giác chứng kiến những thứ họ làm được mặc dù trước đó họ luôn cho anh cảm giác “không làm nổi đâu”. Hay như cách mà CR7 đá trái banh vào lưới Juventus đấy. Tất cả khán đài của Juventus họ đứng dậy và đều vỗ tay vì họ không tưởng tượng được CR7 có thể đá vào được một trái như vậy. 

Một khi đã là chiếu dưới, hãy suy nghĩ để làm-một-cái-gì-đó-bất-ngờ-đi.

Anh nghĩ như thế nào về ý kiến dù GAM đã vô địch nhưng cách đánh của GAM hơi “một màu” với những gì mà GAM thể hiện, đặc biệt là trong 3 ván của trận Chung kết vừa qua?

Thực ra chuyện đội GAM đánh một màu anh cũng từng nghe rồi. Nhưng GAM có rất nhiều cái nhỏ nhỏ nhưng mọi người không biết, những cái gọi là trick về trò chơi này. Ví dụ, trò này có con mắt vàng. Nếu cắm từ phút thứ 4, nó sẽ hồi được con mắt 2. Tức là một con mắt có thể sẽ là 240 giây, 2 con mắt sẽ là 480 giây, tương đương 8 phút đồng hồ của trò chơi rồi. Trong đó, con mắt đỏ mà có đầu quét nó chỉ hồi sau 90 giây. 

Nên thay vì mình dùng một con mắt vàng rồi đợi tới 8 phút để có 2 con mắt vàng tiếp theo thì mình chỉ cần đổi qua con mắt đỏ cái đầu quét thì là mọi chuyện sẽ khác liền. 1 giây của mắt đỏ sẽ bằng 5 giây của mắt vàng. Với nguyên đội hình GAM 5 người đều làm như vậy thì cả đội GAM sẽ “ăn gian” được mười mấy con mắt trên bản đồ so với đối thủ. Những cái thế này không gọi là “một màu” mà là những cái rất đào sâu mà mọi người không biết.  

Cùng nhớ lại thời điểm của Stark tại GAM 2017, anh cũng từng nói về việc tại sao nên sử dụng Gragas khi mấu chốt cũng là thời gian hồi chiêu cuối chênh nhau giữa Gragas và Fizz là 90 giây. Điều này sẽ góp phần tạo ra lợi thế so với đội bạn. Vậy theo anh, những yếu tố nhỏ này trong trò chơi sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Thật ra nó là một con dao hai lưỡi mà có thể nhiều người sẽ sa đà vào và tin vào những điều như thế sẽ giúp họ chiến thắng mà không phân biệt được nó chỉ đem lại một chút lợi thế. Theo anh dù là lĩnh vực nào thì người là chuyên gia không chỉ là người cực kỳ giỏi (về lý thuyết - PV) đâu. Người là chuyên gia là người có thể đơn giản hoá đâu là lý thuyết và đâu là thực tế. Ví dụ, mình có thể bàn pha này Zac bay vô thì Renekton vẫn có thể tốc biến ra được. Nhưng với kinh nghiệm của một tuyển thủ, họ có thể khẳng định pha này Zac bay vô thì bên kia không thể tốc biến ra được đâu. Vì phản xạ con người không cho phép làm điều đó.

Lấy ví dụ khác như tình huống Faker cầm Riven né chiêu cuối Cassiopeia. Một số người chơi sẽ khẳng định pha này mình làm được hoặc một số sẽ phân biệt là pha này không thể làm được vì pha này không thể nhanh bằng nó. Huấn luyện viên, do đó, cũng phải nhìn ra được sự khác biệt như vậy. Chuyên gia là người phân biệt được đâu là thực tế và đâu là lý thuyết. 

Ở GAM, anh hay Yuna sẽ đóng vai trò chuyên gia đó?

Anh đang cố gắng để giúp Yuna hiểu cái gì là lý thuyết và cái gì là thực tế. Yuna là người mới huấn luyện nên lúc về còn hỏi anh là Yuna sẽ phải làm gì. Anh bảo anh sẽ giúp Yuna hiểu đâu là lý thuyết và đâu là thực tế khi thi đấu. Nhưng Yuna có một điểm hay hơn anh nhiều là Yuna có thể dùng ngôn ngữ rất gần gũi và Yuna cũng có thể chịu đựng được những cái đòi hỏi “oái ăm” của tuyển thủ. 

>>>Xem thêm: HLV GAM Yuna: Nếu Tinikun bỏ đi, mình sẽ là người níu lại

Anh vừa nói việc Zeros không có sự linh hoạt. Vậy anh nghĩ sao với thực tế là GAM tại VCS đang dựa nhiều vào sức mạnh Zeros? Anh sẽ sử dụng quân bài này như thế nào khi ra thế giới? 

Anh nghĩ có nhiều ý kiến cho rằng Zeros “quẩy” được ở Việt Nam còn ra thế giới không “quẩy” được. Nhưng anh muốn nhắc lại một điều là khi Stark ra thế giới, người đi rừng cho Stark là Levi còn người đi rừng cho Zeros là Meliodas. Chúng ta cứ nhìn khi mà Zeros rời PVB thì Meliodas như thế nào so với những người đi rừng khác. Qua đó, các bạn hiểu khoảng cách của Meliodas so với những người đi rừng khác ở thế giới nó cực kỳ lớn và Zeros phải cố bù đắp lại toàn bộ cái đó. 

Ví dụ như có cái này là bí mật nhỏ của đội anh. Đội anh tính ra được các trường hợp mình có cả bánh và bình thuốc thì sẽ bấm như thế nào. Zeros là người không bao giờ quên bấm bình và bánh trong tình huống solo. Tất cả các thành viên khác của GAM cũng vậy luôn. Nhưng mà đó phản xạ có điều kiện, thông qua việc luyện tập. Còn tất cả các đội khác ở VCS, cả 7 đội còn lại, mọi người đánh combat mà đều quên bấm bánh với bình. 

Cặp đôi bánh - bình rất quan trọng khi mình sẽ tính được cái bánh hồi 5% lượng máu ngay thời điểm tương đương với bao nhiêu. Cả Zeros và Levi là 2 người anh nghĩ phải nằm Top 20 thế giới trong việc hiểu về những chi tiết nhỏ như thế này của trò chơi.

Trở lại với Stark. Khi Stark ra CKTG ban đầu là đi với Levi rồi tới YiJin. Có thể nói, khoảng cách giữa YiJin so với Levi nó không nhiều nếu đánh giá giữa Levi và Meliodas. Nếu có thể bỏ qua yếu tố về đường dưới khi mà trên thế giới có quá nhiều đội có đường dưới siêu mạnh, và trường hợp đường dưới của GAM có thể đánh hoà hoãn với bên kia thì anh tự tin khó có cặp Top - Rừng nào có thể đánh lại cặp Top - Rừng của GAM. Vì cả Zeros và Levi đều hiểu rất rõ về trò chơi này từ những chi tiết nhỏ rất nhỏ. 

Điều gì khiến GAM đặc biệt hơn tất cả các đội còn lại trên thế giới này?

Khi bọn anh đi CKTG lần trước cũng gặp rất nhiều ý kiến là sao GAM đánh dị như vậy. Lúc đó, HLV của Đội tuyển Flamingo bây giờ khi ấy từng trả lời phỏng vấn như thế này: “GAM khi train cũng đánh y chang vậy á! Các đội cũng không tin những chiến thuật đó hiệu quả nhưng lần nào đánh GAM cũng thắng. Điều đó có nghĩa là GAM đã tìm được cách để áp dụng chiến thuật đó một cách hiệu quả nhất”.

Anh nghĩ là bản thân anh, Zeros và Levi - 3 người này có một điểm khác biệt so với những người chơi khác. Ở Việt Nam thì có thêm Optimus và Sofm nữa. Tụi anh không hẳn là có cách chơi game đúng nhưng tụi anh, từ sự am hiểu trò chơi, đã đưa lý thuyết để chơi game theo cách của riêng mình. Mà mỗi người có một lý thuyết riêng. Điều đó tạo nên sự đặc biệt.

Còn những người như Kiaya, thực tế là nó không có lý thuyết chơi của riêng mình đâu. Nó sẽ lao vào và đọ kĩ năng, rồi mọi người kêu nó làm như nào thì nó sẽ làm vậy. Ngược lại với Kiaya, Zeros có lý thuyết đi đường trên và nó biết làm thế nào để thắng nên nó mới không muốn đổi đường. Trong khi ấy, anh thì lại muốn đổi. Mỗi người có một lý thuyết riêng. Và GAM thì tập hợp ít nhất là 3 người có lý thuyết riêng để chơi trò chơi này. 

Khi nhắc đến GAM, anh chỉ nhắc đến Zeros, Levi và Slay, những người mà không còn nghi ngờ gì nữa khi anh dành nhiều tình cảm cho họ. Vậy anh có nghĩ điều này sẽ gây ra gì đó bất lợi cho các thành viên khác trong GAM không?

Huấn luyện không phải là công việc một người mà là của một đội ngũ huấn luyện. Hiện tại GAM có rất nhiều: có Yuna này, mà không Yuna thì Trần Sơn, mà không thì Văn Tùng… Những người đó sẽ tìm cách an ủi lại tụi nó. Ngày xưa, anh có 2 tình huống mà một là anh sẽ tức giận lên và anh chửi. Và thế là tụi nó tâm lý. Còn nếu anh không chửi thì tụi nó cũng bê tha luôn. Còn bây giờ, anh mà tức giận thì anh sẽ im lặng và để mọi người tìm cách xử lý. Anh thì tin là họ sẽ xử lý được cho anh.

Khi anh train, Trần Sơn sẽ ngồi chơi game và anh cũng không bao giờ quan tâm chuyện Trần Sơn ngồi chơi game cả. Vì anh biết tới lúc mà công việc của Trần Sơn cần thì Trần Sơn sẽ dùng hết sức của mình, anh cũng vậy thôi. Nhiều lúc đội train anh cũng đi ngủ luôn, anh giao lại cho Yuna và người khác. Còn đến lúc mà thời điểm quyết định gần rồi thì 2 - 3 ngày đó anh sẽ làm việc với cường độ rất cao. Anh tin vào họ và họ tin ngược lại vào anh.

Tức anh hoàn toàn tin và yên tâm vào đội ngũ hiện tại của GAM?

Đúng rồi.

Xin lỗi anh, đây mới thực sự là câu hỏi cuối cùng. Vậy giữa cán cân ban huấn luyện - Staff còn một bên là tuyển thủ thì anh nghĩ hai bên sẽ đóng vai trò như thế nào trong sự thành công của một tổ chức?

Anh nghĩ, một tổ chức nếu muốn thành công và thành công trong một mùa hoặc hai mùa thì tuyển thủ là người cực kỳ quan trọng, chiếm tới 80 - 90%. Nhưng để thành công kéo dài và quay lại vẫn luôn thành công thì đội ngũ chiếm tới 70%. 

Giống như việc để lấy về được Levi, Zeros thì nó cũng cần một quá trình. Và việc đó là chuyện mà tuyển thủ không thể làm được mà đội ngũ BHL - Staff sẽ làm được. Để thành công và thống trị dài thì mình phải có đội ngũ vững mạnh. Giống như Liquid và G2 vậy. 

Mình phải hiểu câu chuyện của G2. Xạ thủ đầu tiên của họ là Emperor rồi họ nhìn thấy Xmithy với Zven đánh quá hay ở Origen thì họ cũng đem 2 người này về. Sau khi đem 2 người đó về, họ có đi rừng là Trick. Họ thấy Trick đánh không hay cái là họ đem Jankos từ H2K về. Sau khi đem Jankos về họ lại thấy là bên kia có Wunder đánh hay. Thế là họ lại đem Wunder về nhưng mà họ lại mất Zven qua bên kia. Rồi cái họ lại thấy Caps quá hay, họ lại kéo Perkz về xạ thủ. Họ cứ làm vậy làm vậy tổng cộng trong 8 mùa và họ nhất định phải có một đội ngũ cực kỳ hay họ mới làm được như vậy. 

Khi họ nhìn thấy một người nào đó hay, họ luôn có thể ngay lập tức lấy hoặc tính toán để mấy mùa nữa có được chữ ký của tuyển thủ đó. Muốn làm vậy thì phải có một đội staff tuyệt vời thì mới làm được. 

Chân thành cảm ơn anh vì bài phỏng vấn và chúc toàn đội GAM có những chuẩn bị tốt nhất để giành kết quả tốt tại CKTG 2019 tới đây! 

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

G2 Esports trở thành đội tuyển đầu tiên tham dự MSI 2023

27/02/2023 09:34

Tel’Annas Thứ Nguyên Vệ Thần khoe giao diện mới hút mắt kể từ khi chiếm sóng phim giờ vàng

13/03/2023 11:23

Mid - Season Invitational 2023 công bố địa điểm tổ chức mới

10/01/2023 18:06

Lý do đặc biệt này khiến người hâm mộ LEC hào hứng với format của LEC Mùa Đông 2023

08/02/2023 10:19

Nhìn lại 10 mùa giải thi đấu chuyên nghiệp của Faker (P1): Đâu là mùa giải tệ hại nhất?

03/01/2023 11:30

Lissandra chuẩn bị quay trở lại trong phiên bản 13.1 nhờ đợt buff mạnh mẽ từ Riot Games

09/01/2023 08:00

ĐTCL mùa 8.5: Phá đảo đầu mùa với đội hình Vex Linh Vật

27/03/2023 10:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg