cover-news

[DOTA 2] Dota 2 Trung Quốc - Vì đâu mà suy yếu?

03/09/2019 18:15
GameTV
Dota 2 Trung Quốc từ xưa đến giờ vẫn luôn là một trong những nơi sản sinh ra những tuyển thủ hàng đầu thế giới, những đội game xuất sắc nhất thế giới. Từ cổ chí kim Dota 1 tới Dota 2, vị thế của những người Tàu ở bộ môn eSports mà họ yêu thích nhất này vẫn luôn được giữ gìn và bảo vệ bởi những thế hệ game thủ khác nhau. Nhưng những năm gần đây, Dota 2 Trung Quốc đã không còn là chính mình ...

Dota 2 Trung Quốc từ xưa đến giờ vẫn luôn là một trong những nơi sản sinh ra những tuyển thủ hàng đầu thế giới, những đội game xuất sắc nhất thế giới. Từ cổ chí kim Dota 1 tới Dota 2, vị thế của những người Tàu ở bộ môn eSports mà họ yêu thích nhất này vẫn luôn được giữ gìn và bảo vệ bởi những thế hệ game thủ khác nhau. Nhưng những năm gần đây, Dota 2 Trung Quốc đã không còn là chính mình ...

Gã khổng lồ của tựa game Dota

Nhắc đến Dota là phải nhắc đến những người Trung Quốc, khu vực có số lượng người chơi đông nhất thế giới. Nếu các bạn là những người thuộc thế hệ đầu tiên trong nước bước vao thế giới của Dota, thì hẳn đa số các bạn đều sẽ nhớ đến nhiều những huyền thoại Trung Quốc hơn là phương Tây. Vì sao ư? Vì Dota Trung Quốc quá mạnh so với phần còn lại của thế giới. Chắc chắn những cái tên như YaphetS, Burning, 2009, 820 sẽ được nhớ đến bởi những game thủ 8x, 9x. Phần còn lại của thế giới đã thi nhau đánh đổ ngôi vương mà những người Trung Quốc nắm giữ trong khoảng thời gian đó nhưng hầu như là thất bại.


EHome của Dota 1 là một cái gì đó hết sức khủng khiếp

Người Trung Quốc và sức mạnh tại Dota 2

Bước đến Dota 2, với giải đấu The International 2011 - giải đấu danh giá nhất của tựa game Dota 2, bạn có thể thấy có tới 4 đội Trung Quốc được mời, trong đó có 19 người Trung Quốc và 1 người Macau, con số nói lên sự thống trị của nền Dota Trung Quốc. Nhưng vào thời điểm đó, người Trung Quốc cũng đang mất dần đi vị thế của mình khi những thế hệ huyền thoại phương Tây đầu tiên đã xuất hiện, có thể kể đến Vigoss, Artstyle, Loda, ... Bằng chứng cho thấy là họ đã không có sự chuẩn bị tốt tại kì TI thứ nhất khi 3 đội Incvitus Gaming, Nirvana và Tyloo bị loại từ khá sớm. Riêng chỉ có EHome, ông vua của Dota, kẻ mà ai nhắc đến cũng phải cúi đầu run sợ, đội Dota mạnh nhất vào thời điểm bấy giờ là tiếp tục tiến bước. Nhưng "ông vua" của người Trung Quốc đã nhận được một gáo nước lạnh từ Natus Vincere của huyền thoại Dendi và đồng bọn khi bị đánh bại 3 - 1 tại chung kết tổng.


Thiếu sự chuẩn bị cần thiết, người Trung Quốc chịu thất bại tại giải Dota 2 đầu tiên trên thế giới

Quyết tâm phục thù lên cao, người Trung Quốc đã bừng tỉnh từ sau giải đấu TI lần thứ nhất và đã lao đầu tập luyện cho kì TI thứ 2. Và đây là lúc chúng ta thấy sức mạnh thật sự của Dota 2 Trung Quốc. Incvitus Gaming và LGD Gaming đã độc bá thiên hà tại TI2, những EHome, Tongfu, DK cũng vô cùng xuất sắc để rồi chúng ta được thấy 5 đội của Trung Quốc nằm trong top 8 của giải đấu năm đó. Na'Vi được giao trọng trách cản bước những đội Trung Quốc lên ngôi vô địch nhưng họ chỉ có thể vượt qua được LGD Gaming trước khi bị Incvitus Gaming rửa hận với tỉ số 3 - 1.


iG năm đó thể hiện sức mạnh khủng khiếp như EHOME một thời

Những năm sau đó, vị thế của Trung Quốc và phần còn lại của thế giới được giữ ở mức cân bằng. Họ thay nhau vô địch trong những năm tiếp theo cho tới TI6. Trong khoảng thời gian này, Dota 2 Tàu cũng đang có những bước chuyển giao thế hệ khi những cựu binh năm xưa như Zhou, Ferrari_430, xiao8 cũng đã đến tuổi xế chiều, nhường lại chỗ cho những tài năng trẻ như Luo, Agressif, Shiki, ... Nhưng từ sau chức vô địch của Newbee tại TI4, người ta bắt đầu lo lắng cho nền Dota mạnh nhất thế giới này. Những cựu binh dần dần đánh mất phong độ trong khi lớp trẻ còn quá non nớt và không đủ sức thừa hưởng lại những gì đàn anh để lại. CDEC những tưởng như sẽ trở thành một hi vọng mới với một lớp trẻ đầy triển vọng nhưng rồi cũng sớm vụt tắt khi không thể duy trì phong độ. Wings Gaming, vô địch TI6 đầy bất ngờ với một đội hình trẻ trung, nhưng rồi lại tan rã ngay trước TI7 vì những vấn đề nội bộ.


Tiềm năng lớn vô cùng, nhưng Wings lại không thể tồn tại vì những mặt trái của eSports Trung Quốc

Kì TI7 có lẽ là kì TI cuối cùng mà Trung Quốc thể hiện được vị thế của một cường quốc Dota 2. Dù không thể lên ngôi vô địch nhưng thành tích 4 trên 5 đội Trung Quốc có mặt trong top 6 của một kì TI là một thành tích khá đáng khen ngợi, nhưng đương nhiên dù có tới 4 đội mà không một đội nào có thể nâng cao chiếc khiên Aegis cũng có thể coi là một thất bại với những người thuộc xứ sở Đông Bắc Lào.


TI7 có thể nói là một kì TI vừa thành công, vừa thất bại với người Trung Quốc

Vì đâu mà Dota 2 Trung Quốc thoái trào?

Từ sau thất bại của những người Trung Quốc tại The International 2017, cộng đồng Dota bắt đầu lo ngại rằng việc Wings Gaming là nhà vô địch TI cuối cùng đến từ Trung Quốc sẽ trở thành hiện thực. Bằng chứng cho thấy ở quãng thời gian trước TI8, các đội tuyển đến từ đất nước đông dân nhất thế giới này thi đấu cực kì tệ. Vici Gaming dù trong những bài phỏng vấn luôn được đánh giá là một trong những đội Dota 2 mạnh nhất, nguy hiểm nhất nhưng các thành tựu họ đạt được chỉ là con số 0. Điểm sáng duy nhất của người Trung Quốc năm ấy là PSG.LGD. 2 chức vô địch Epicenter XL và Changsha Major đã khiến cho nhiều người nghĩ đến cảnh một mình PSG.LGD sẽ phải gồng gánh nền Dota Trung Quốc tại kì TI lần này.


PSG.LGD, niềm hi vọng lớn nhất của Dota 2 Trung Quốc 2 năm gần đây

Và quả thật đúng là như vậy ... IG, Serenity và cả Vici Gaming sớm về nước, bỏ lại một mình PSG.LGD đối đầu phần còn lại của thế giới. Đương nhiên, PSG.LGD không phải tay vừa. Họ lần lượt hạ gục VP, Liquid rồi cả OG để chễm chệ ở vị trí top 2 với phong độ hủy diệt. Tái ngộ với OG tại chung kết tổng, rất nhiều đã nghĩ đến một chức vô địch dành cho Dota 2 Trung Quốc qua những gì mà PSG.LGD đã thể hiện, nhưng hiện thực thì thường khắc nghiệt hơn thế ... Hình ảnh fy chết lặng nhìn OG ôm nhau vỡ òa trong sung sướng đã làm con tim kiêu hãnh của người Tàu như vỡ vụn. Và họ không chỉ nhìn thấy hình ảnh này một lần mà tới tận 2 lần khi PSG.LGD tiếp tục thất bại đau đớn tại TI9.


Nhìn hình ảnh Thái tử fy "băng hà" 2 năm liên tiếp mà không ít người đã không cầm được nước mắt

Xiao8 từng nói các player Trung Quốc hiện tại rất lười biếng và không try hard, tài năng trẻ đang dần mai một và khan hiếm hơn bao giờ hết. Và đúng thật, chúng ta cũng thấy được thực tại này đang xảy ra với nền Dota mạnh nhất thế giới một thời này. Họ không có nhiều tài năng trẻ, đủ tham vọng để vươn tới chiếc khiên TI. Giờ các bạn có thể kể ra được bao nhiêu game thủ Trung Quốc tham gia kì TI gần nhất có độ tuổi dưới 20 không? Chỉ đếm được trên đầu ngón tay của một bàn tay. Những Paparazi, Ame, Monet đánh rất hay, nhưng tâm lý cực yếu, rất dễ bị choke ở những thời điểm quan trọng. Những Support của các đội tuyển Trung Quốc hiện nay đều đang có sự góp mặt của những khuôn mặt đến từ Đông Nam Á như ahfu và xNova. Chung quy lại, Dota 2 Trung Quốc đang có 3 vấn đề cần giải quyết: Tài năng trẻ, tâm lý kém và thiếu support.


Nhà vô địch TI4, huyền thoại Dota 2 Trung Quốc đã từng bày tỏ quan ngại với tình hình Dota nước nhà trong tương lai

Bài toán đặt ra cho những người tổ chức Dota 2 Trung Quốc hiện tại là rất khó và có lẽ sẽ phải mất 2 - 3 năm nữa để Trung Quốc có thể lấy lại ánh hào quang trong quá khứ trước đây. Còn ở thời điểm hiện tại, mọi hi vọng sẽ được dồn lên PSG.LGD của Thái Tử fy và Vici Gaming. 

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Top 10 chiêu cuối mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại (P1)

25/01/2023 07:00

ĐTCL mùa 8: Đội hình Ashe - Siêu Nhân reroll trở lại mạnh mẽ trong phiên bản 13.1c

08/02/2023 09:28

Hé lộ mức lương cực khủng của các siêu sao hàng đầu LPL

13/03/2023 09:43

"Ông hoàng Genshin Impact" BeryL nêu lý do khiến LCK khó lòng bảo vệ chức vô địch CKTG 2023

13/01/2023 09:33

Hé lộ kỹ năng của tướng mới Milio: Bảo kê cực xịn với khả năng giải mọi hiệu ứng khống chế

07/03/2023 13:45

ĐTCL mùa 8.5: Top 3 đội hình bị nerf thảm hại trong bản 13.6b

30/03/2023 10:00

ĐTCL mùa 8: Chứng kiến Lee Sin mạnh mất kiểm soát, Riot Mortdog khẳng định sẽ nerf thẳng tay ở phiên bản tới

21/02/2023 09:52
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg