cover-news

[DOTA 2] Dota Pro Circuit 2018 – 2019 dưới góc nhìn giáo dục

05/06/2019 17:04
GameTV
Dota Pro Circuit đã đi gần hết chặng đường của mình và những đội tuyển chắc suất tham gia The International sắp tới đã lần lượt xuất hiện. Chỉ còn 1 Minor và 1 Major nữa là chúng ta sẽ đến với kì TI thứ 9 nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu hết về Dota Pro Circuit. Bài viết này sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ hiểu hơn bằng nghệ thuật văn học ẩn dụ.

Dota Pro Circuit đã đi gần hết chặng đường của mình và những đội tuyển chắc suất tham gia The International sắp tới đã lần lượt xuất hiện. Chỉ còn 1 Minor và 1 Major nữa là chúng ta sẽ đến với kì TI thứ 9 nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu hết về Dota Pro Circuit. Bài viết này sẽ giúp các bạn cảm thấy dễ hiểu hơn về Dota Pro Circuit bằng phương pháp nghệ thuật văn học "ẩn dụ".

Thủ tục nhập học

Dota Pro Circuit giống như quá trình học cấp 2 của các bạn vậy. Còn The International giống như một trường Trung Học Phổ Thông mơ ước của những bạn học sinh cấp 2. Để có thể tốt nghiệp cấp 2 và chuyển đến trường cấp 3 mơ ước, các học sinh = các đội tuyển sẽ phải cạnh tranh nhau để có thể có 1 suất học tại Trường THPT TI9. Và có 2 cách chính để giúp các học sinh nhập học: Cách đầu tiên và là cách cơ bản nhất, đó là chờ đợi đến mùa hè và chuẩn bị kiến thức cho kì thi chuyển cấp. Kì thi chuyển cấp (vòng loại TI) sẽ diễn ra tại nhiều khu vực và mỗi khu vực sẽ chọn ra 1 – 2 em học sinh (đội tuyển Dota) giỏi nhất để nhập học tại trường cấp 3 danh giá này. Cách thứ 2, đó là các em học sinh sẽ tham dự vào những kì thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp quốc gia (Majors và Minors) để nâng cao thành tích và được suất học bổng tuyển thẳng vào trường mà không cần phải thông qua kì thi chuyển cấp. Các bạn có thấy sự giống nhau giữa hệ thống thi tuyển lên cấp 3 tại Việt Nam và Dota Pro Circuit có giống nhau không ạ? Nếu chưa đủ sức thuyết phục, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những bằng chứng cho thấy sự giống nhau như 2 giọt nước của 2 hệ thống này.


Các học sinh dự kì thi học sinh giỏi trước sự theo dõi của các giám thị (Caster)

Những học sinh xuất sắc (Các đội tuyển hàng đầu thế giới)

Giống như Dota 2 có những đội tuyển hàng đầu thế giới, thì các trường tại Việt Nam cũng có những học sinh giỏi nhất quốc gia. Các học sinh này sẽ tham gia vào những cuộc thi học sinh giỏi cấp quận (vòng loại Majors và Minors của các khu vực) và tìm ra những học sinh giỏi nhất. Học sinh dành hạng nhất và hạng nhì sẽ được quận cử đi tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia. Những học sinh giành hạng nhất nhì tại 2 cuộc thi này sẽ được tuyển thẳng vào Trường THPT TI9. Còn những học sinh không may không giành được thứ hạng cao sẽ được nhận những quyển vở, sách, hộp bút (những phần thưởng này tương đương với tiền thưởng trong mỗi giải đấu) hay những tràng vỗ tay không ngớt từ phụ huynh và bạn bè. Hiện nay, Trường THPT TI9 đã trao học bổng cho những em có thành tích xuất sắc sau: Em Vê Pê (Virtus Pro) đến từ quốc gia Vodka, Em Xi Cờ Rít (Secret) nhờ chăm chỉ tham gia những cuộc thi học sinh giỏi và đạt thứ hạng cao; Em Thiên Tài Xấu Xa (Evil Geniuses) đến từ Mĩ; Em Vị Xuy (Vici Gaming) đến từ Tung Của, Em Lờ G.Dragon (PSG.LGD) có bố là người Pháp, mẹ là người Trung Quốc và thích nghe nhạc Hàn; Em Phờ Na Tíc (Fnatic), được trao học bổng nhờ sự cố gắng vượt qua căn bệnh ung thư (Server SEA) hiểm nghèo; Em Cá Ngựa (Liquid) đến từ đáy đại dương; Và cuối cùng là Em Ninja mặc Pijama, bố mẹ em là anh em Chuối Mặc Pijama nổi tiếng.


Đại diện hội cha mẹ học sinh - phụ huynh em Ninja mặc Pijama

Chỉ còn 1 kì thi cấp thành phố và 1 kì thi cấp quốc gia, không biết học sinh (đội tuyển) nào sẽ dành suất học cùng các bạn đã nêu trên trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi học sinh? Kết quả sẽ được công bố sau 2 tuần nữa.


Những búp măng non tài năng đã giành được học bổng

Kì thi cấp 3

Những suất học bổng được trao cho những học sinh giỏi. Còn những học sinh ở mức độ khá trung bình (tier 2,3) sẽ tham gia kì thi chuyển cấp ở từng khu vực. Mọi năm, chỉ tiêu mà trường THPT The International đề ra là 16 suất. Đến nay, đã có 10 em học sinh được trao học bổng. Có nghĩa là mỗi khu vực sẽ có từ 1 – 2 suất dành cho những em học sinh xuất sắc của khu vực nhập học trường cấp 3 danh giá này. Kì thi năm nay hứa hẹn sẽ rất khốc liệt khi có rất nhiều học sinh dù học lực không kém gì những bạn được học bổng nhưng lại chủ quan, hoặc hay bị tâm lí khi đi thi khiến cho kết quả của kì thi không được tốt (Giống như bạn O Gờ a.k.a OG). Hi vọng chúng ta sẽ được nhìn thấy bạn được mặc đồng phục của trường TI trong thời gian tới. Kì thi năm nay có thể sẽ giới hạn kiến thức ở phiên bản 7.22, các bạn học sinh cần ôn kĩ những môn học như Mua Scepter lúc nào là hợp lý?, Cách phòng chống bệnh Ebola (Earth Spirit), ...


OG cần phải cạnh tranh với 3 học sinh khác để giành học bổng 

Đây là một loạt những phân tích cho thấy những điểm tương đồng giữa kì thi chuyển cấp và Dota Pro Circuit. Bài viết đã cho các bạn dễ hình dung hơn về cách hoạt động của Dota Pro Circuit và có cái nhìn mới mẻ, thú vị hơn về Dota. Mong các bạn cùng thưởng thức và theo dõi GameTV để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

 #GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

500 Bros chuẩn bị mở rộng sang mảng TFT sau sự xuất hiện của BLV Đức Mạnh?

29/03/2023 09:38

Bạn còn nhớ? Tính năng thay đổi hiệu ứng tấn công siêu độc cùng Quelling Blade/Battle Fury thời Dota 1

09/02/2023 08:55

Keria nhắc nhở fan đầy âu yếm về việc lựa chọn Varus hỗ trợ

28/02/2023 10:12

ĐTCL mùa 8: Leo hạng thần tốc với đội hình Sylas - Siêu Thú từ nhà vô địch thế giới

10/02/2023 11:06

Riot Games chỉnh sửa lớn cho Vết Thương Sâu sau khi chứng kiến loạt tướng hồi máu quá khủng khiếp

12/01/2023 13:22

Bạn gái trách hờn vì Rookie nạp tiền cho JackeyLove mà "ngó lơ" mình

01/02/2023 10:06

Hướng dẫn cách tải và đăng nhập Liên Minh Huyền Thoại phiên bản VNG

06/01/2023 09:33
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg