Win lane mid ư? Quá tốt rồi, nhưng điều này không có nghĩa là bạn đã win game. Với hiệu ứng comeback tồn tại trong DOTA 2, bạn cần phải đảm bảo rằng đối thủ không có cơ hội cân bằng thế trận chỉ sau một vài pha combat. Một con Storm Spirit/Lina với cả chục kill trong 20 phút đầu sẽ dễ dàng trở nên vô dụng nếu chúng chết 2 lần liên tiếp mà không giành được Objective nào. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để tránh không cho kịch bản đó xảy ra.
Phải làm sao để tránh tình trạng thua game dù win mid ?
Trước tiên, hãy phân các hero mid ra làm 4 loại khác nhau:
- Đầu tiên, những hero mạnh về roam có khả năng gank cực kỳ tốt với lợi thế về đồ và Level như Tiny, QoP, Ember, Lina hay Invoker băng sét.
- Những hero hỗn hợp vừa muốn gank nhưng cũng muốn farm để có thể làm chủ hoàn toàn giai đoạn mid game như Storm Spirit, Shadow Fiend hay Lina.
- Những hero đẩy trụ không thật sự phù hợp với việc đi gank, nhưng có khả năng đe dọa trụ rất nhanh chóng nếu không được “chăm sóc” như Dragon Knight, Death Prophet hay Invoker băng lửa
- Những hero thuần farm chỉ muốn ôm lane để tiếp tục farm những item tiếp theo của mình, nhất là khi chúng có được lợi thế ban đầu như Arc Warden, Medusa hay Templar Assassin.
Queen of Pain là một "gương mặt vàng trong làng ganker" đích thực
Lẽ dĩ nhiên, có rất nhiều hero có thể thuộc vào nhiều hơn 1 loại đã liệt kê ở trên - ví dụ như Lina có thể vừa roam gank, vừa ôm lane, thậm chí uy hiếp cả trụ địch dễ dàng. Nếu như bạn cầm một hero thuộc loại thuần gank, hãy ép địch chui vào rừng và bỏ trụ để việc roam trở nên dễ dàng hơn. Những nhân tố như Rune Haste, Item đầu tiên (Blink Tiny), Rune Invi, Rune Illusion đều giúp công việc di chuyển của bạn trở nên dễ dàng hơn. Phút thứ 5 là lúc các hero thường tách ra ăn Bounty, phút thứ 6 là lúc cái Observer Ward đầu tiên thường hết hạn - hãy chú ý những mốc thời gian này để việc đi gank có tỉ lệ thành công cao hơn.
Topson - chuyên gia chui vào rừng quấy phá địch
Bạn cũng có thể truy cùng diệt tận Midlaner của địch khi hắn chui vào trong rừng (xảy ra thường xuyên với những hero có thể phục hồi sau đi lane). Tuy nhiên, tránh việc combat gần khu vực Outposts và nhớ rằng hãy sủi ngay khi thấy địch có tele hỗ trợ. Điều này đặc biệt hiệu quả với những hero có khả năng solo kill nhanh chóng và Snowball như Templar Assassin để hoàn toàn loại bỏ midlaner địch khỏi cuộc chơi. Đồng thời, điều này sẽ nhanh chóng gây hiệu ứng tâm lý xấu cho team đối phương, dễ dẫn tới mắc sai lầm hơn trong tương lai.
Đôi khi đơn giản là "greed is good", bạn chỉ cần tiếp tục farm cháy máy
Với những hero có tốc độ farm nhanh với một vài level và đồ, bạn có thể đảm bảo mình giữ vững lợi thế ấy bằng cách tập trung farm nhiều hơn nữa. Bạn có thể đẩy lane, sau đó chui vào rừng địch farm hết bãi của hắn, đẩy lane lần nữa, chui vào rừng mình farm, lặp lại. Cứ như thế, bạn sẽ càng lúc càng trở nên xanh rờn trong khi địch càng lúc càng xanh … xao. Luôn chú ý xem các Support đối phương đang ở đâu - đặc biệt với những ganker nguy hiểm như Spirit Breaker, Earth Spirit hay Bounty Hunter. Những hero phù hợp với chiến thuật này là Lina, Kunkka, Broodmother, Templar Assassin, Storm Spirit, Tinker hay Shadow Fiend.
Bám lane, đẩy trụ, repeat - trò chơi yêu thích của những pusher hạng nặng như Death Prophet
Gây sức ép và ăn trụ cũng là một cách khác để tận dụng lợi thế đầu game của mình. Death Prophet, Dragon Knight, Broodmother và Invoker lửa băng đều có thể làm được điều này. Một số hero như Arc Warden, tuy không có skill đẩy trụ, cũng sẽ làm được việc này vì có rất ít hero nào dám ra solo ngăn chặn hắn mà không sợ chết. Sau khi ăn trụ, việc xâm chiếm khu vực rừng địch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với một số hero như Zeus, thua lane kiểu này coi như game over - không thể farm, không thể đi rừng, chỉ có thể phụ thuộc vào việc ăn mạng ks hoặc trông chờ đồng đội để cứu vãn tình thế.
SumaiL là bậc thầy ở khả năng snowball lợi thế của mình từ lane mid
Nói tóm lại, đẩy mạnh lợi thế khi win mid phụ thuộc vào việc bạn muốn bắt đầu kiểm soát map ở đâu và như thế nào? Đừng quên rằng DOTA 2 là một game phá nhà - hãy tận dụng sức mạnh của mình để gia tăng lãnh thổ cho đội, bóp nghẹt đối thủ, giữ vững Roshan và lên đồi khi đã sẵn sàng. Bám theo những mục tiêu ấy trong suốt trận đấu và bạn có thể dễ dàng có được thắng lợi trong tầm tay.
Bài viết liên quan
Thay vì chơi game như mọi khi, Faker đã có một content siêu "quỷ" đó là giải đề thi đại học Hàn Quốc ngay trên sóng livestream.
Dataminer có tiếng – BigBadBear mới đây đã hé lộ rằng tướng mới LMHT 2024 sẽ là một Vastaya có liên quan chặt chẽ tới loài thỏ, và có thể là Bunny Girl quyến rũ.
Sau 3 năm gắn bó và gặt hái được rất nhiều thành tích ấn tượng cùng GAM trong làng LMHT Việt Nam, Kati cuối cùng cũng đã nói lời chia tay với biệt đội Vàng - Đen.
Sau khi BTC VCS thông báo tạm hoãn thi đấu Tuần 8, một cái tên đã bị cộng đồng mạng chỉ ra những điểm đáng ngờ, đó là MGN Blue Esports (MBE)
Xạ Thủ trẻ nhà T1 tiếp tục có những màn thể hiện thái độ không đúng mực với đồng đội, đặc biệt thiếu tôn trọng với Faker.
VKE đụng độ một đối thủ khó ngay trong ngày ra quân là MAD - hạt giống số 3 của LEC và phải xuống nhánh thua. Cơ hội chưa hẳn đã hết nhưng dự báo tương lai của VKE cũng không mấy khả quan.
Trong buổi stream gần đây, thay vì lựa chọn Ahri trước đó, Quỷ Vương bất ngờ "lật mặt" và lựa chọn Orianna làm trang phục vô địch CKTG 2023 khiến các fan hụt hẫng.
Đọc nhiều