cover-news

[DOTA2] Tổng quan Drama của OG.Ceb

25/05/2019 10:30
Cindy
Có vẻ như vấn nạn "phá game" không chỉ xuất hiện ở những game thủ rank thấp. Lần này chúng ta đã chứng kiến một game thủ chuyên nghiệp, một nhà vô địch TI, một người đội trưởng luôn được ca ngợi về những kĩ năng xã hội, là nguồn cảm hứng cho những đồng đội của mình, nay lại là người có những bình luận mang tính chất "phân biệt chủng tộc" trong game.

Có vẻ như vấn nạn "phá game" không chỉ xuất hiện ở những game thủ rank thấp. Lần này chúng ta đã chứng kiến một game thủ chuyên nghiệp, một nhà vô địch TI, một người đội trưởng luôn được ca ngợi về những kĩ năng xã hội, là nguồn cảm hứng cho những đồng đội của mình, nay lại là người có những bình luận mang tính chất "phân biệt chủng tộc" trong game.

Vụ việc này mở màn bằng một post trên diễn đàn Reddit khi mà một game thủ tên là Maxim 17 tuổi, rank 7k MMR, đăng đàn chỉ trích Offlane của team OG, ĐKVĐ TI8 là Ceb. Game thủ này cho hay anh đã bị chửi không thương tiếc trong trận đấu rank ngày hôm qua bởi Ceb sau khi cả hai tranh cãi kịch liệt việc ai cầm Aegis hiệu quả hơn, Ceb cầm Necrophos còn game thủ kia chơi Storm Spirit.

Chuyện tranh cãi thông thường đã dần chuyển qua chửi bới khi mà game thủ xấu số kia bị Ceb dùng những từ ngữ miệt thị không thương tiếc, sau khi anh phàn nàn rằng cứ chơi như thế sẽ mất MMR của mình.

Ceb nói rằng mình chơi Dota và kiếm ra tiền còn những gì game thủ kia có chỉ là MMR, tệ hơn là Ceb còn dùng những từ ngữ phân biệt chủng tộc để chửi bới game thủ kia thuộc thế giới thứ ba (ý là chê đất nước lạc hậu)...


Ceb chửi thậm tệ game thủ chơi Storm Spirit


Và tất nhiên kết quả là một thất bại thảm hại

Maxim tiếp tục giải thích ở trong post của mình rằng anh cũng là một game thủ "trẻ trâu" nhưng không có nghĩa anh lúc nào cũng thế, với một game thủ chuyên nghiệp như Ceb thì Valve cần có những hình phạt thích đáng cho hành vi xúc phạm như vậy. Thật thú vị khi chỉ 1 tháng nữa thôi là Ceb sẽ phải thi đấu Major được tổ chức tại "đất nước thế giới thứ 3", ý chỉ Epicenter diễn ra vào cuối tháng sau.

Câu chuyện được tranh luận cực kì sôi nổi tới mức chính Ceb, tên trong Reddit là 7kingmad, lên tiếng thì chúng ta mới có cái nhìn toàn diện hơn về sự việc.

Ceb lên tiếng giải thích sau vụ việc kể trên

"Tôi cảm thấy mình cần phải lên tiếng giải thích vụ việc vừa xảy ra. Rõ ràng thanh niên này đang cố gắng tạo drama bằng cách làm lệch lạc thông tin và đa phần những gì cậu ta nói là không đúng sự thật.

Game đấu đó là một public game điển hình khi mà mọi thứ diễn ra quá nhanh bởi vì độ "trẻ trâu" và hành vi phá game của một cá nhân. (ở đây là chỉ thanh niên chơi Storm Spirit kia)

Điều thật sự xảy ra ở game đấu đó mà những người chơi khác có thể làm chứng, đó là Storm cực kì "trẻ trâu" ngay từ đầu game. (disconnect/pause/spam chatwheel mỗi khi chết) Cho đến thời điểm mà chúng tôi đang có lợi thế và tôi lấy Aegi thì cậu ta phản đối (nói rõ ràng bằng mic). Thanh niên kia tuyên bố từ giờ trở đi sẽ phá game rồi ngó lơ mọi hành động của đội, chỉ afk và spam chatwheel cho đến hết game.

Nó đã khiến tôi viết ra những dòng chữ trên (ở đây là những dòng chat chửi bởi). Đó là phản ứng của tôi trước thái độ phá game và "trẻ trâu" của cậu ta làm tôi không giữ được bình tĩnh. Tôi cố gắng chơi game và thuyết phục cậu ta tiếp tục. Tôi thừa nhận hành vi của mình là phản tác dụng và không thể chấp nhận.

Tôi viết 'Russians' có chữ 's' (ý chỉ số nhiều) không phải ám chỉ toàn bộ người Nga mà ở đây là để nói về thanh niên này + Nyx, 2 game thủ người Nga đã cố ý phá game.

Tôi luôn luôn dành sự kính trọng cho mọi cộng đồng (thực tế tôi thay đổi nickname theo cách đành vần tiếng Nga). Tôi không muốn bào chữa cho bản thân trước những cáo buộc vô nghĩa của chủ thớt bởi vì nó không đúng sự thật và cậu ta chỉ cố tình tạo drama.

Tuy nhiên việc tôi đánh mất bình tĩnh là không thể chấp nhận được, thậm chí là vì một kẻ phá game. Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới chủ post vì những từ ngữ mình đã dùng mặc dù cậu ta xứng đáng nhận hình phạt vì hành vi của bản thân. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều là con người và bạn học hỏi kinh nghiệm từ sai lầm.

Nổi giận ở public games không giúp bạn đi tới đâu cả, tôi biết điều đó nhưng tôi xem đây là một bài học cần thiết. Một lần nữa, ngàn lời xin lỗi."

Sau đó các game thủ chuyên nghiệp lẫn caster/analyst khác cũng lên tiếng về sự việc, họ cho rằng hành vi chửi bới lẫn phá game là sai hoàn toàn và không có gì để bao biện cả. Tuy nhiên việc đó là chuyện bình thường diễn ra ở hầu như mọi game đấu DOTA 2, việc làm của thanh niên Maxim kia không gì khác ngoài cố tình bôi nhọ Ceb bằng cách cố tình phá game và chọc anh ta nổi điên.

Tuy nhiên sau sự việc này, Valve rõ ràng nên đưa ra một số loại điều lệ cho game thủ chuyên nghiệp, một trong số đó nên bao gồm các hình phạt khắc nghiệt vì vi phạm quy tắc để hướng đến một cộng đồng game lành mạnh, hấp dẫn.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Tuyển thủ T1 gia nhập Champions Queue APAC khiến cộng đồng VCS bùng nổ

08/01/2024 12:44

Nghi vấn "Global Ban" cố ý dựng chuyện "var" BLV Văn Tùng

02/07/2024 14:00

Playoffs VCS 2024 Mùa Xuân chính thức tạm hoãn sau 4 tiếng delay, TS lại "mất oan" một trận thắng

04/04/2024 15:20

Riot Games công bố những thay đổi của MSI cùng CKTG 2024 và ra mắt Đại Sảnh Huyền Thoại

05/01/2024 10:19

Bại trận trước GEN ở Chung kết LCK Mùa Xuân, T1 có thể gặp GAM tại MSI 2024

16/04/2024 15:23

GEN bị lộ bài tại EWC 2024 nhưng vẫn đại thắng tại LCK - Cơ hội giành Grand Slam vẫn còn

17/07/2024 09:00

Cựu vương Scout bất ngờ sang thăm Việt Nam và trải nghiệm foodtour Sài Gòn cùng Thần Rừng SofM

27/11/2023 16:29
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif