cover-news

Fear: "Tôi là fan cứng của hệ thống Dota Pro Circuit mới này"

09/03/2020 21:50
GameTV
Một trong những “lão tướng” già nhất còn đang cầm chuột trong đấu trường chuyên nghiệp, Clinton “Fear” Loomis có thể đã đi qua thời kỳ đỉnh cao của mình, nhưng anh vẫn là một nhân vật đáng nể trọng trong cộng đồng DotA 2. Hãy xem Fear nói gì về hệ thống DPC mới do Valve đặt ra nhé!

Xin chào Fear, các anh xuất hiện tại Minor dưới tên Business Associates. Chuyện gì đã xảy ra với J.Storm?

Chỉ là tổ chức đó đã tan rã rồi, nên chúng tôi ra đi mà không có tài trợ. Chúng tôi vẫn cần một cái tên mới cho Minor này và quyết định lấy tên Business Associates.

Làm thế nào mà các anh nghĩ ra tên đó?

Lúc đầu tôi nói chuyện với Moo thì nó chỉ là một câu bông đùa thôi. Anh ấy hỏi: “Chúng ta là bạn phải không anh em?”, và tôi đùa là: “Không, chúng ta chỉ là đồng nghiệp trong kinh doanh thôi.” Chuyện đó xảy ra từ hồi chúng tôi còn ở J.Storm, 6 tháng trước. Nhưng khi chúng tôi cần nghĩ ra một cái tên mới, mọi người đã đưa ra nhiều ý tưởng, chúng tôi không muốn dùng một cái tên meme và tôi chợt nhớ tới câu đùa đó và tôi nói rằng tại sao không dùng tên Business Associates luôn. Cả team chọn luôn tên đó và trong lúc chuẩn bị đến đây tôi không muốn cả team ăn mặc quá luộm thuộm với dăm ba cái áo phông nên tôi đề nghị cả team mặc cả bộ com-lê luôn.


Business Associates đã không thể hiện tốt tại Kiev Minor

Los Angeles Major là Major đầu tiên được tổ chức tại Bắc Mỹ (NA) sau 3 năm, hiện tại thì DotA 2 vẫn sống tốt ở khu vực của anh chứ?

Chắc chắn là nó không còn giống như trước rồi. Nhưng tôi hy vọng với cách LA Major đón nhận các fan hâm mộ và các giải đấu liên đoàn theo khu vực vào mùa giải sau sẽ hồi sinh cả NA và có nhiều giải đấu lớn trong đó hơn. TI cũng đã rời bỏ NA và đó cũng là một việc lớn nữa. Tôi mong rằng với những thay đổi mới trong mùa giải sau, nền DotA NA sẽ trở nên tốt hơn.

Nói thật thì tôi là một fan của hệ thống League đấy. Tôi nghĩ nó sẽ rất tốt cho những khu vực như NA. Được chơi nhiều hơn, thường xuyên hơn, có tiền kể cả khi không chơi quá tốt, tôi ủng hộ mọi thứ liên quan đến hệ thống league này 

NA có đủ 16 teams để lấp đầy chỗ trong League, cả Hạng Trên và Hạng Dưới không, hay là anh thấy Valve nên nhìn vào từng khu vực và điều chỉnh suất tham gia League dựa trên sự cạnh tranh trong khu vực đó?

Ngay lúc này thì NA chỉ có cùng lắm 4 hay 5 đội team chuyên nghiệp thôi. Với hệ thống hiện tại, chúng ta có một tổ hợp giữa EG, Chaos, Cr4zy, chúng tôi và đôi khi là một team ngẫu nhiên nào đó bay vào khu vực này, như NiP trong vòng loại DPC trước đó vậy, chúng tôi sẽ lấy hết suất tham gia Major lẫn Minor. Ngoài những team đó ra, mọi người luôn luôn lập stack riêng.

Trong mọi vòng loại bạn sẽ đấu với một stack mới mà chỉ chơi cho vui, không mong chờ một chiến thắng và khá tùy tiện với mọi thứ. Nhưng giờ đây bạn được trả tiền để đạt top 5, bạn được trả tiền để đạt một vị trí trong đó, nên có thể sẽ có nhiều team ganh đua hơn, ở cùng nhau và cùng phát triển.

Anh có nghĩ rằng một số team tier 2 từ một khu vực mạnh sẽ có thể cân nhắc chuyển đến NA mùa giải sau và làm hỏng toàn bộ sự đi lên cũng như các khía cạnh phát triển của cả khu vực?

Có thể đó, nhưng tôi không nghĩ có team nào có thể chỉ tới NA và hủy diệt các top team hết. Top 5 của NA hiện tại chơi rất hay, ít nhất là online. Chúng tôi ít khi thể hiện tốt tại LAN, nhưng online chúng tôi có một số team mạnh và họ cũng rất thích cạnh tranh, nên kể cả khi có team muốn qua NA và cố đoạt lấy một vị trí trong số top 5 đó thì tôi không nghĩ là chuyện đó quá dễ dàng đâu.

Nhưng thực sự thì tôi muốn thấy họ thử làm thế. Tôi muốn sự cạnh tranh lớn hơn trong môi trường hiện tại, tôi muốn chơi với các top team nhiều hơn nữa. Nếu mọi người muốn đến NA, tôi sẽ còn hơn cả vui vẻ vì có nhiều đối thủ hơn, scrim tốt hơn, pub tốt hơn và nhiều thứ nữa.

Vào năm 2018, anh đã bàn, nói đúng hơn là viết về một sự hiểu lầm định sẵn đã được thiết lập trong cộng đồng rằng player nên nghỉ hưu vào tầm 30 tuổi. Anh có thấy tâm lý này đã thay đổi trong thời điểm hiện tại hay không?

Với rất nhiều người thì có. Khi tôi tạo post đó nhiều người đã nghĩ rằng bạn nên nghỉ hưu vào năm 27 tuổi. Lúc đó tôi còn nhận được mấy lời như: “Ông 30 tuổi rồi đó, kiếm một cuộc sống đi, đừng chơi nữa.” Nhưng gần đây thì tôi không nhận được lời bình phẩm nào như thế cả.

Tất cả những người ở độ tuổi của tôi đều là những người tiên phong trong Esports, trước đó thì chẳng có ai cả. Nếu bạn nhìn vào thể thao truyền thống đi, một số player đỉnh cao nhất mới chỉ 30 tuổi thôi, có rất nhiều thông số chứng tỏ rằng bạn vẫn có thể là một player đáng gờm và chuyên nghiệp nếu bạn chăm sóc bản thân thật tốt. Anh biết đấy, một người chỉ biết luyện tập suốt cả cuộc đời vẫn có thể chơi rất tốt kể cả khi người đó có già đi một chút.


Tuổi tác không phải là vấn đề với Fear?

Tôi đã từng nghe một player lão làng khác nói rằng khi anh ta lớn tuổi hơn thì anh ấy sẽ chú trọng chất lượng hơn là số lượng trong tập luyện. Đây có phải điều gì anh có thể liên hệ không?

Trung bình thì tôi chơi khoảng 5 game mỗi ngày. Ý tôi là tôi chỉ chơi 7 game sáng nay thôi, nhưng hôm nay là một ngày dài. Nói chung là khi tôi luyện tập tôi chơi từ 6 đến 8 game mỗi ngày, ở nhà thì chỉ 3 đến 5 game mỗi ngày thôi.

Anh có một player support trong team, MoOz, cậu ta có mang tới đội team này ý tưởng gì về cách chơi game không?

MoOz chơi support, nhưng cậu ta muốn chơi kiểu hào nhoáng, tìm giết mọi Hero team địch, rất hổ báo, sống như kiểu không có ngày mai vậy. Theo một cách nào đó, cậu ta là ví dụ điển hình cho các player Peru nhiệt tình và điên cuồng. Đó cũng là thứ cậu ta mang đến cho team, sự hung hăng.

Tôi cũng quen với việc chơi cùng một người trẻ tuổi hơn rồi. Tôi đã chơi với SumaiL trước đây, người kém tôi đến 11 tuổi. MoOz thì kém 10 tuổi thôi. Tất nhiên là có những thứ tôi sẽ không thể nói với cậu ta được, tiền thuê nhà chẳng hạn. Nhưng DotA thì thoải mái.

Rất cảm ơn anh đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này.


Liệu rằng chúng ta sẽ thấy “Bố Già” trở lại TI10?

>>> Góc nhìn eSports #1: Hệ thống DPC mới - Bước tiến hay bước lùi của Dota 2 chuyên nghiệp?

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 8.5: Yasuo "chém gió thành bão" siêu khỏe trong phiên bản 13.8

27/04/2023 10:14

SofM và Optimus chỉ ra loạt điểm yếu của GAM sau thất bại ê chề trận ra quân MSI 2023

05/05/2023 09:00

ĐTCL mùa 9: Thông tin chi tiết về 29 Cổng Dịch Chuyển

02/06/2023 09:00

LCS chuẩn bị phải đưa các streamer, KOL vào thi đấu sau khi loạt tuyển thủ đình công

31/05/2023 05:43

ĐTCL mùa 8.5: Vì sao Siêu Thú trở thành đội hình "quốc dân" trong phiên bản 13.9b?

15/05/2023 09:00

Gumayusi đánh tiếng đặc biệt với T1 nếu tiếp tục dành "bánh xe bò"

19/04/2023 10:15

Top 5 nhân vật được đánh giá là “hiểu game nhất” xuyên suốt lịch sử LMHT Việt Nam

17/03/2023 09:42
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif