cover-news

HLV Reapered: "C9 là đội tuyển duy nhất không có nhà vô địch LCS nào trong đội hình"

08/03/2020 17:59
GameTV
Có vẻ như C9 đã quên đi việc thua cuộc là như thế nào. Với một cuối tuần hoàn hảo nữa ở giải đấu LCS Mùa Xuân 2020, họ đang dẫn đầu với chuỗi trận bất bại 12-0. Có lẽ rất khó có đội tuyển nào ngăn cản C9 vào thời điểm này.  >

Có vẻ như C9 đã quên đi việc thua cuộc là như thế nào. Tiếp tục với một cuối tuần hoàn hảo nữa ở giải đấu LCS Mùa Xuân 2020, họ đang dẫn đầu với chuỗi trận bất bại 12-0. Bộ não đứng đằng sau thành công của cả đội cũng bất ngờ với hành trình kì diệu này, nhưng không phải là anh ấy hoàn toàn chưa nghĩ đến. Sau chiến thắng liên tiếp thứ 12 của họ, huấn luyện viên trưởng của Cloud9, Reapered đã tham gia một bài phỏng vấn và nói chi tiết về những điều đang diễn ra.

12 – 0. Đó là một chuỗi trận đáng kinh ngạc. Anh đã làm những gì trong thời gian trước khi mùa giải bắt đầu vậy?

Cũng không có gì đặc biệt cả. Ngay khi hoàn thành hợp đồng với Zven và Vulcan, chúng tôi bắt đầu bootcamp sớm hơn mọi khi để liên kết cặp đôi đường dưới. Trong quá trình này, họ cũng hiểu thêm về các đồng đội mới và phong cách huấn luyện của tôi, phương pháp luyện tập của đội,…

Sau đó, tất cả chúng tôi bootcamp ở Hàn Quốc. Mọi người đều rất chăm chỉ trong thời gian ở đó, vậy nên tôi tin rằng đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm tốt ở thời điểm hiện tại.

Tất cả những chỉ số của đội đều đang dẫn đầu. Anh tập trung vào điều gì nhất trong mùa giải này? Và bí mật trong sự lãnh đạo của anh là gì?

Tôi nghĩ rằng số liệu thống kê của C9 cao là vì chúng tôi chưa phải nhận thất bại. Trọng tâm của mùa giải này là tìm hiểu về Season 10 và cách chúng tôi sẽ thi đấu thế nào ở mùa giải mới với những tân binh của mình.

Với tôi, người lãnh đạo phải là một tấm gương tốt. Nếu tôi lười biếng, các tuyển thủ cũng sẽ lười biếng. Hãy nói với tất cả mọi người ra tập thể dục buổi sáng. Để thành tấm gương tốt, tôi sẽ ra sớm hơn một chút để khởi động. Còn về trò chơi, tôi cần phải nghĩ và nói mỗi sáng rằng hôm nay chúng ta sẽ tập luyện cái gì hoặc tôi muốn xem lối chơi thế nào.

Thời gian trung bình của các trận đấu là 30 phút cũng rất thú vị.

Phong cách trong LoL của tôi là có nhiều điểm hạ gục hơn những gì chúng tôi phải nhận. Nếu đối thủ có điểm, chúng tôi chỉ cần có nhiều hơn họ. Mùa giải này, các tuyển thủ trong đội đều hoàn toàn phù hợp với phong cách của tôi. Đội hình bao gồm những tuyển thủ hiếu chiến và tham mạng ở Bắc Mỹ. Tôi nghĩ rằng các chiến thắng nhanh chóng là thành quả từ sự kết hợp giữa phong cách huấn luyện của tôi và cá tính của các tuyển thủ.

Zven đã hồi sinh. Lý do là gì?

Tôi không biết nữa. Tôi luôn đánh giá cậu ấy giống như một ‘khẩu súng máy hạng nặng’ vậy. Tôi đã từng muốn chơi cùng Zven nếu có cơ hội và tôi tin rằng cậu ấy đang chơi giống như kỳ vọng. Tất nhiên là đã có những khoảng thời gian tồi tệ, nhưng đó cũng là kinh nghiệm. Nếu bạn có thể cải thiện bản thân từ kinh nghiệm có được, thì bất cứ kinh nghiệm nào cũng đều có giá trị cả.

Vulcan cũng đang chơi khá tốt. Anh ấy có vẻ như khác hơn so với đợt CKTG gần đây.

Vulcan cũng có phong cách rất giống với Zven và Blaber. Vì đã được chơi với Piglet trước đó nên các kỹ năng cơ bản của cậu ấy đã ổn. Sau khi học được cách chơi thông minh, cậu ấy đã tiến bộ rất nhanh. Tôi nghĩ rằng Vulcan là tuyển thủ tiến bộ nhiều nhất ở mùa giải này.

Anh đã chia tay với Svenskeren, người đạt được MVP mùa trước. Đó có phải xuất phát từ niềm tin với Blaber không?

Tất nhiên rồi. Khi chọn một người đi rừng, tôi thích những người đi rừng mà giống như họ đang ở trong một trận chiến hơn là những người đi rừng giống như đang trong bàn chơi cờ vua. Blaber chính là người như thế, cậu ấy cũng đã có kinh nghiệm ở đội trẻ và chơi dự bị một vài năm.

Sau CKTG vừa qua, cả hai người họ đều biết rằng Blaber đã tiến bộ hơn nhiều so với việc phải tiếp tục phải dự bị. Họ nhận thức được rằng phải có một trong hai phải tìm đội tuyển mới. Vào lúc đó, Svenskeren yêu cầu chuyển nhượng và Blaber trở thành người đi rừng chính thức.

Nisqy cũng đã tiến bộ rất nhiều. Có một phương pháp huấn luyện đặc biệt nào không?

Năm ngoái, Nisqy là một tuyển thủ không biết làm thế nào để chơi đúng cách. Để nói thêm, cậu ấy không có logic để giúp cho lựa chọn, đi đường và cách chơi của mình. Nó cho thấy rằng cậu ấy vẫn là một viên ngọc thô, và chỉ chơi theo bản năng của mình. Thế nên năm ngoái tôi đã cố để dạy cho cậu về logic và ý tưởng. Khi cậu ấy đối đầu với những tuyển thủ hàng đầu ở CKTG, tôi nghĩ cậu ấy đã được khai sáng từ trải nghiệm đó.

Một ngày nọ trong thời gian nghỉ của mùa giải, tôi đã nói chuyện với Nisqy về cách tiến bộ của một tuyển thủ. Có vẻ như cậu ấy đã được truyền cảm hứng từ Doinb rất nhiều, thế nên chúng tôi đã bàn luận về sự hiểu biết và logic về trò chơi của Doinb. Sau đó, Nisqy tự học rất chăm chỉ; cậu ấy thật sự là một tuyển thủ rất khao khát. Khi bootcamp, tôi đã cố gắng giúp cậu ấy cải thiện những điều cậu ấy tự học được.

Cloud9 có vẻ như là một đội tuyển chi tiêu khá là hiệu quả. Anh có mong chờ rằng như vậy sẽ có kết quả tốt không?

Tôi đã nghĩ là chúng tôi sẽ đứng thứ nhất hoặc thứ 2. Trước kia, lương của các tuyển thủ không cao vì họ hầu hết đều là tân binh, nhưng bây giờ, để nói chúng tôi là một đội tuyển chi tiêu hiệu quả, tất cả các tuyển thủ đều được trả xứng đáng với khả năng và sự nghiệp của họ.

Dù sao đi nữa, tôi vẫn tin tưởng vào khả năng đọc trò chơi của mình. Có rất nhiều thay đổi ở Season 10. Càng qua nhiều trận đấu, tôi càng tự tin hơn về hướng đi của mình và các tuyển thủ cũng theo rất tốt. Có được vị trí cao trên bảng xếp hạng đúng như mong đợi. Dù vậy, chuỗi 12 chiến thắng vẫn là một bất ngờ.

Anh có thể nói một chút về việc giải nghệ của Sneaky được không? Chúng ta đều biết rằng anh ấy là một đội trưởng tốt của đội.

Sneaky là tuyển thủ đã ở lâu nhất trong đội và giúp đỡ theo rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi cần một vài sự thay đổi sau CKTG lần trước, và chúng tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn. Có rất nhiều kỷ niệm với cậu ấy thế nên điều này rất đáng tiếc.

Sneaky và cả chúng tôi đều hiểu rằng để tiến về phía trước, thì không nên để lỡ cơ hội để thực hiện một thử thách mới và thời gian sau khi mùa giải trước kết thúc là thời điểm thích hợp. Bây giờ, cả đội đang làm rất tốt và Sneaky cũng đang tiếp tục sự nghiệp của mình với việc stream và cosplay.

Các nhân viên huấn luyện đã giúp đỡ anh như thế nào?

Có Rapidstar, Reignover và Westrice. Tôi không phải là một HLV trưởng dùng các trợ lý của mình nhiều, nhưng tôi đã được hỗ trợ bởi họ mỗi năm và cải thiện bản thân mình. Reignover đã phát triển giống như một HLV trưởng của đội trẻ. Rapidstar đã huấn luyện Nisqy đồng thời cũng giúp cả Reignover và tôi. Westrice giúp đỡ những thứ nhỏ khi tôi bắt đầu hướng đội theo một hướng cụ thể. Về cá nhân, tôi nghĩ Cloud9 là đội có đội ngũ huấn luyện tốt nhất.

Có nhiều người hâm mộ nghĩ rằng LCS đang khá là ‘già’. Anh nghĩ thế nào?

Tôi nghĩ nó đang thay đổi; nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Cần phải có rất nhiều tuyển thủ mới để có một vòng quay tốt trong một giải đấu. Mỗi năm, các tân binh và tài năng triển vọng mới xuất hiện và các tuyển thủ từ đội trẻ ngày càng được thi đấu ở LCS thường xuyên hơn. Tôi chắc chắn nó đang được cải thiện và hy vọng rằng, nó sẽ vươn lên ở một thời điểm nhất định.

So với Cloud9, Team Liquid có vẻ đang không ổn lắm?

Broxah đã không thể gia nhập đội cho đến giữa mùa giải vì vấn đề visa. Khi bắt đầu luyện tập với một đội hình chưa hoàn chỉnh, một vài vấn đề về tinh thần có thể xảy ra. Mặc dù lúc này có vẻ như họ đã trở lại đường đua của mình, những vấn đề đó có thể là nguyên nhân của mọi chuyện.

Đã 6 năm kể từ khi C9 vô địch LCS lần cuối cùng. Anh có nghĩ rằng mình sẽ vô địch ở mùa giải này không?

Có. Tôi không sẵn sàng để thua ở mùa giải này. Các tuyển thủ cũng sẽ có cùng suy nghĩ. C9 là đội duy nhất không có nhà vô địch LCS nào trong đội hình. Nói theo cách khác, tất cả chúng tôi đều rất thèm muốn chiến thắng.

Anh đã quản lý C9 trong một thời gian dài. Chắc hẳn phải có rất nhiều lời đề nghị tốt, nhưng có lý do gì khiến cho anh ở lại với đội không?

Đúng. Đã có một vài lời đề nghị và tôi đã có cơ hội để thực hiện những thử thách mới. Lý do tôi ở lại làm HLV trưởng của C9 rất đơn giản. Tôi muốn đáp lại sự mong đợi từ các tuyển thủ của mình. Tôi muốn đặt danh hiệu vào tay Jack, người luôn đặt niềm tin vào tôi. Tôi muốn cùng nâng cao chức vô địch cùng với các tuyển thủ của mình. Mỗi năm trôi qua, chúng tôi đánh mất chức vô địch chỉ với một vài trận đấu. Nếu tôi thực hiện một thử thách mới, tôi muốn nắm lấy mục tiêu phát sáng trước mặt mình. Như vậy thôi.

Mọi người đều biết rằng anh cũng đang để mắt đến LCK. Có vấn đề gì hay đội tuyển nào anh đặc biệt chú ý không?

Tôi để mắt đến Gen.G và T1 rất nhiều. Cả hai đều đang có cá tính rất rõ ràng. Họ đưa ra meta rất khác biệt và vì điều đó, tôi nghĩ rằng có thể học hỏi rất nhiều từ họ. Gần đây, tôi đã bắt đầu tạo nội dung trên Youtube và tôi có thể sẽ bắt đầu làm một số thứ về LCK với CoreJJ. Chúng tôi có thể sẽ bàn luận rất nhiều về T1 và Gen.G; nếu chúng tôi làm thì hãy nhớ xem nhé.

Có đội tuyển nào anh muốn đối đầu ở quốc tế không?

Tôi muốn gặp Hanwha Life, nơi Kezman đang làm HLV và Vici Gaming của kkOma nữa. Lý do đơn giản là sẽ thật vui nếu ba chúng tôi gặp nhau và đi uống sau trận đấu.

Anh có nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ huấn luyện một đội tuyển ở LCK không?

Sẽ là nói dối nếu tôi nói rằng chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó, nhưng nó sẽ không xảy ra trong một khoảng thời gian nữa. Tuy nhiên, tôi muốn thử một ngày nào đó vì tôi biết các tuyển thủ Hàn Quốc rất tài năng và luôn có một vị trí ở trong tim tôi dành cho LCK.

Theo InvenGlobal

Theo dõi các tin tức mới nhất tại Bản tin GTV eSports

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

HLV Bengi không tiếc lời ca ngợi Oner: "Cậu ấy hiện tại hay hơn chính tôi thời đỉnh cao"

01/03/2023 09:31

Đội tuyển LMHT Việt Nam có thể đi xa tại Asian Games 2022 nếu trở thành "GAM và những người bạn"?

29/05/2023 05:40

"Nữ thần LPL" liên tục cosplay loạt sao bóng đá nổi tiếng khiến fan thích thú

03/03/2023 09:24

ĐTCL mùa 8.5: Leo xếp hạng cực dễ với đội hình Gnar Tin Tặc

14/04/2023 14:49

Hé lộ kỹ năng của tướng mới Milio: Bảo kê cực xịn với khả năng giải mọi hiệu ứng khống chế

07/03/2023 13:45

Thầy Giáo Ba "var" cực căng với BLV Hoàng Luân sau Bán kết VCS Hừng Đông 2023

17/04/2023 10:54

Dota 2 Update 7.32e Vietsub Phần 1: Các tính năng mới, Gameplay update và Item updates

07/03/2023 14:42
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif