cover-news

Học cách chơi Huyền thoại Runeterra #1: Những thứ xuất hiện trong bàn thi đấu (Phần 1)

02/02/2020 17:32
Hoàng Anh Đức
Đây sẽ là một trong những bài học để bạn có thể làm quen dễ dàng hơn với Huyền Thoại Runeterra - Game mới nhất do Riot Games phát hành.

Với việc phát triển game thẻ bài Huyền thoại Runeterra (Legends of Runeterra) từ rất lâu, Riot Games đã cho mắt tựa game này cách đây không lâu. Khá đáng tiếc là Riot Games chưa tạo ra máy chủ Việt Nam nên có 2 thứ khá khó khăn để tiếp cận với game thủ ở dải đất hình chữ S: Ngôn ngữ và tài khoản chơi. Điều thứ 2 đã được giải quyết bởi bài viết hướng dẫn tạo tài khoản và tải trò chơi mà Gametv.vn đã giới thiệu tại đây. Còn điều đầu tiên, với những bạn chưa thực sự quen thuộc với các tựa game thẻ bài, Học chơi Huyền thoại Runeterra là series mà bạn cần.

Trong bài học đầu tiên, Mũ Đen xin được giới thiệu với mọi người về bàn thi đấu (Boards). Với những bạn chưa thực sự hiểu các tựa game thẻ bài như Hearthstone, Magic: The Gathering Arena hay Shadowverse, đừng lo lắng quá, hãy đọc kĩ những gì mà mình sắp giới thiệu ngay sau đây nhé.

Đây là những gì sẽ xuất hiện ở Bàn thi đấu của Huyền thoại Runeterra:

Runeterra
Những gì sẽ xuất hiện trên Bàn thi đấu của LoR (Legends of Runeterra)

Trông cũng khá giống Bàn cờ của Đấu trường Chân lý phải không? Bắt đầu với những số thứ tự mình đánh dấu và tác dụng của chúng nhé!

(1). Your hand: Nếu dịch thông thường thì là tay bạn, nhưng để chuyên nghiệp thì mình sẽ gọi là những lá bài trên tay bạn (Phần giới thiệu những lá bài sẽ sớm xuất hiện nhé). Tất cả những lá bài mà bạn bốc được, đổi được trong quá trình chơi game (draw) sẽ xuất hiện ở đây. Công dụng lá bài và số mana cần để sở hữu chúng đều được hiển thị với bạn ở đây. Đối thủ sẽ chỉ biết bạn sở hữu lá bài gì khi bạn tung ra và sử dụng chúng mà thôi. Theo như nhà phát hành Riot Games thì bạn có thể sở hữu tới 10 lá bài trên tay, và tất cả những lá bài tiếp theo sẽ bị "cháy" (burn) - hiểu nôm na là không sử dụng và phục hồi lại trong suốt thời gian diễn ra ván đấu nữa. Khi bạn hiểu dần Your hand là gì thì bạn sẽ hiểu lá bài trên tay đối thủ ((9). Your Opponent's hand).

Jinx LoR

Đây là lý do mình không Việt hoá hoàn toàn các khái niệm. Cách để lên cấp cho lá bài JinxYour hand của bạn phải trống rỗng (sử dụng hết sạch quân bài)

(2). The bench. Như đã nói ở trên, các lá bài trong tay bạn sẽ được rút ra nếu bạn có đủ Mana. Khi rút ra thì bạn chưa "chiến" được ngay đâu mà nó sẽ nằm ở đây. The bench khác với Your hand ở chỗ là các lá bài sẽ được đối thủ biết được. Một điểm nữa là The bench chỉ chứa những lá bài UnitChampion (những lá bài có chỉ số công và thủ) chứ không chứa những lá bài phép. Hiểu một cách nôm na là The bench là nơi bạn tích trữ những lá bài có thể sử dụng được ngay khi Tấn công (Attack) cũng như Phòng thủ (trừ những lá bài Can't block - sẽ nói sau). Bạn chỉ có thể sở hữu tối đa 6 lá bài ở The bench thôi, nên hãy cân nhắc lựa chọn dùng mana để rút bài nào ở Your hand nha.

(3). The Battlefields. Đây là nơi các cuộc chiến diễn ra. Nếu bạn là người tấn công (attacker), bạn có thể đưa tất cả những lá bài ở The bench vào trận chiến. Nếu bạn là người phòng thủ (defense), bạn sẽ phải đợi đối thủ tung đội hình vào trước rồi mới được tung các lá bài vào. Trong 1 số trường hợp, bạn thậm chí còn phải đợi đối thủ sử dụng Phép (Spell) trước khi đưa bài vào sàn thi đấu. Giống như The bench, bạn chỉ có thể sở hữu tối đa 6 lá bài ở đây mà thôi, mọi lá từ thứ 7 trở đi đều sẽ bị "cháy".

Draven

(4). Your deck. Đây là bộ bài của bạn. Mỗi bộ bài sở hữu tối đa 40 lá bài và đều do bạn tự lựa chọn trước khi bước vào trận chiến với đối thủ. Giờ bạn đã biết những lá bài sẽ xuất hiện ở Your hand là từ đâu ra rồi phải không? (Tất nhiên ngẫu nhiên là có giới hạn mà). Cả 40 lá bài sẽ phải tuân theo 1 tiêu chuẩn nào đó về vùng đất mà bạn lựa chọn. Ví dụ bạn chơi với đội hình chỉ có tướng (champion) thuộc vùng Demacia (vùng có các tướng Lucian, Fiora, GarenLux), tất cả những lá bài bạn lựa chọn đều phải là các lá thuộc vùng này. Đừng lo lắng nếu bạn còn hoang mang về cách chọn bài, Mũ Đen cũng sẽ sớm có bài nói về các lá bài nhé!.

LoR

(5). Turn Timer. Đây sẽ là nơi xuất hiện khoảng thời gian còn lại mà bạn phải lựa chọn lá bài hoặc không làm gì cả. Khi hết thời gian, lượt tiếp theo sẽ đến đối thủ của bạn. Tất nhiên điều ngược lại sẽ xuất hiện với người mà bạn đối đầu trong ván đấu đó. Hiện tại, theo như mình trải nghiệm thì thời gian chờ dành cho bạn khi đến lượt tấn công (Attack) sẽ khá dài, trong khi với nhiệm vụ phòng thủ (Defense) thì ngắn hơn đôi chút.

(6). The turn button. Nếu bạn cảm thấy đã thực hiện xong những quyết định mà Turn Timer vẫn còn, hãy chọn vào đây để kết thúc lượt nhé.

(7). Mana counter.Đây là nơi mà bạn có thể nhìn thấy số mana của bạn. Quy luật cộng mana trong LoR sẽ là lượt 1 cộng 1 mana, lượt 2 cộng 2 mana...cho đến lượt thứ 10. Nếu bạn và đối thủ vẫn "bất phân thắng bại" thì lượt thứ 11 sẽ chỉ cộng cho bạn 10 mana mà thôi. Một số lá bài sẽ có tác dụng cộng nhiều mana hơn cho bạn đôi chút nhưng tiêu chuẩn sẽ là như vậy. Những ô tròn nhỏ ở bên dưới sẽ hiển thị số mana mà bạn có thể tích trữ để sử dụng lá bài phép (Spell), con số tối đa mà bạn có thể làm việc này là 3 mana và việc tích trữ diễn ra khi bạn còn mana mà chuyển đổi trạng thái (Từ tấn công sang phòng thủ hoặc ngược lại). Bạn có thể nhìn được Mana counter của đối thủ ở phía đối diện nhé!


Nếu bạn còn nghĩ rằng LoR đáng chơi hay không thì coi hết clip này nha!

Ok, lượng kiến thức từ bài viết này về những gì sẽ xuất hiện trong giao diện 1 ván đấu LoR của bạn là khá nhiều rồi. Ở phần sau, mình sẽ giới thiệu nốt những gì còn lại của Bàn thi đấu của LoR nhé. Hãy comment ý kiến ở phía dưới để Mũ Đen biết suy nghĩ của bạn nhé! À, mình cũng quen Mũ Trắng luôn nhé ^^.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

MC Minh Nghi chính thức trở lại VCS sau nhiều 'cú lừa'

09/03/2024 16:54

BLG hủy diệt hoàn toàn T1 3-1, tiến thẳng vào Chung kết Nhánh Thắng đụng độ GEN

13/05/2024 15:58

SofM có thể sẽ trở lại đấu trường LMHT chuyên nghiệp vào năm 2024?

31/10/2023 17:18

Ruler phản bác tin đồn đã gia nhập EDG, đang nhận được lời mời gọi của nhiều đội nhưng chưa đưa ra quyết định

22/11/2023 17:39

Faker ẵm giải Tuyển thủ Esports xuất sắc nhất, Riot bội thu tại The Game Awards 2023

08/12/2023 11:15

Ngạo nghễ VCS: Riot Games bất ngờ làm video phân tích về lối chơi băng trụ của GAM Levi

01/02/2024 15:46

"Trùm cuối" VCS 2024 Mùa Xuân lộ diện: SofM chính thức trở thành HLV trưởng của VKE

19/02/2024 11:31
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif