cover-news

Học chơi Liên Minh Huyền Thoại: Cách sử dụng Teleport (Dịch chuyển) đúng cách

02/04/2020 14:26
GameTV
Một pha dịch chuyển chính xác tới từ người đi đường trên hoặc đi đường giữa có thể khiến 1 pha giao tranh nhỏ lẻ ở tình thế đảo ngược

Dịch Chuyển là một trong những phép bổ trợ mạnh nhất trong lịch sử của Liên Minh Huyền Thoại, nó cho phép bất cứ vị tướng nào cũng có thể tạo áp lực lên toàn bản đồ, khả năng gank và thống trị làn đường nếu như bạn sử dụng đúng cách. Điều quan trọng nhất phải nhớ khi bạn chọn Dịch Chuyển này là không phải lúc nào dùng phép bổ trợ này cũng có giá trị giống nhau; bạn nên tính toán tất cả những khả năng có thể xảy ra càng nhiều càng tốt trước khi đem ra sử dụng.

Tele

Thông qua bài viết này, mình sẽ đưa ra những cách để sử dụng Dịch Chuyển tốt nhất, cũng như những lỗi mà mọi người chơi thường mắc phải để các bạn có thể tránh và kiểm soát trò chơi từ bất cứ đâu ở Summoner’s Rift.

Dịch chuyển để trở lại đường

Tele

Dùng Dịch Chuyển để trở lại đường là một trong những cách an toàn nhất mà bạn có thể dùng phép bổ trợ này để tạo lợi thế của mình so với đối thủ. Vấn đề là dù đây là cách an toàn nhất nhưng đôi khi lại không phải là cách tối ưu nhất, và nhiều người mới chơi có thể dùng Dịch Chuyển một cách lãng phí khi họ vừa về nhà và nội tại của giày được kích hoạt. Vậy thì, sử dụng Dịch Chuyển trở lại đường thế nào cho hiệu quả?

Dễ thôi, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, bạn cần phải tính xem mình sẽ mất bao nhiêu chỉ số lính nếu không Dịch Chuyển trở lại đường ngay lập tức; Nếu bạn tự tin có thể đẩy đợt lính vào trụ của đối thủ trước khi biến về, bạn có thể đi bộ trở lại đường mà không cần lo về việc mất nhiều lính nữa. Mặt khác, nếu bạn bị đẩy một đợt lính quá lớn vào trụ khi đang phải về nhà hồi phục sau một pha trao đổi bất lợi hơn, Dịch Chuyển có thể là chìa khóa then chốt để bạn không bị kẻ địch bỏ lại phía sau.

tele

Cùng nói sâu hơn một chút về vấn đề này:

Những pha gank ở cấp độ 3 không phải là hiếm ở trong meta hiện tại, vì rất nhiều người đi rừng có thể đạt được cấp độ đó cùng lúc với các người chơi đường đơn nhờ vào những lần tăng kinh nghiệm trong khu rừng gần đây. Ví dụ bạn là người chơi đường trên và bị gank ngay khi đạt được cấp độ 3. Bạn bị hạ gục và giờ phải đối mặt với hai lựa chọn, mất thời gian đi bộ trở lại đường hoặc tiết kiệm thời gian bằng cách dùng Dịch Chuyển để trở lại ngay lập tức. Đây là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng đối với một người đi đường đơn, vì sự khác biệt giữa cấp 3 hay cấp 4 chỉ được quyết định bằng 1 đến 2 đợt lính; nếu lỡ để mất lợi thế này vào tay một đối thủ có xu hướng “hổ báo” sẽ có thể quyết định luôn số phận của bạn ở đường của mình, trừ khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ đồng đội. Sử dụng Dịch Chuyển của bạn lúc này để giữ cho thế trận được cân bằng, cũng là để gây sức ép cho đối thủ khi bạn trở lại với lợi thế về đồ cùng máu và năng lượng.

Đảm bảo có mạng hạ gục trong giao tranh

tele

Khi bạn chơi ở đường đơn và cầm theo Dịch Chuyển, bạn sẽ là một mối đe dọa thường trực với tất cả người chơi của đội địch trên khắp bản đồ. Đường dưới thường sẽ là mục tiêu tốt nhất để cho bạn di chuyển xuống, và sẽ tốt hơn nếu bạn kêu gọi bộ đôi đường dưới của mình cắm một con mắt thật sâu sau lưng đối thủ, cho đối thủ đẩy lính vào trụ rồi Dịch Chuyển ra phía sau để tấn công chúng từ hai phía theo một cách khéo léo sẽ làm cho đội của bạn dẫn trước về mạng hạ gục, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả những tình huống Dịch Chuyển đều có giá trị như vậy!

Nếu đối thủ của bạn ở đường đang phá vỡ từng tấm giáp trụ và bạn không thể đảm bảo có được mạng hạ gục sau khi Dịch Chuyển, bạn sẽ mất một lượng tiền đáng kể và bị tụt lại. Việc giao tiếp chính là chìa khóa, vậy nên đừng quên ping thật nhiều và nói ra ý định của bạn nếu muốn bắt đầu một pha giao tranh.

Tele

Theo diễn biến của trận đấu, Dịch Chuyển cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. 4 giây trong một vài trường hợp là một thời gian dài, nhưng nếu đội của bạn có các công cụ giữ chân tốt từ các hỗ trợ như Leona hoặc Naultilus, bạn có thể Dịch Chuyển để tham gia cùng đồng đội và gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách chuyển một trận chiến cân bằng thành có lợi cho mình. Trong những khoảng khắc như vậy, hãy đảm bảo rằng đội của bạn có Mắt Vật Tổ, Mắt Kiểm Soát hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn có thể Dịch Chuyển ở một vị trí thuận lợi nhất khi sẵn sàng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là con dao hai lưỡi dành cho bạn nếu giao tiếp không tốt, vì trong 4 giây đội bạn có thể bị đẩy lui lại và bạn sẽ bị cô lập ngay giữa đội hình địch ngay khi vừa bước xuống.

Tạo áp lực trên toàn bản đồ

Sức hấp dẫn của các mục tiêu lớn trên Summoner’s Rift đang cao hơn bao giờ hết, nhờ vào việc Sứ Giả Khe Nứt có thể tái sinh và các thay đổi về mạnh mẽ về rồng so với những gì chúng ta thấy trước kia. Điều này mang lại khả năng cạnh tranh lớn hơn khi bạn chọn Dịch Chuyển là phép bổ trợ, bạn có thể giúp đội của mình xoay chuyển thế trận khi tiếp cận những mục tiêu lớn, so với một phép bổ trợ mà những người chơi đường đơn cũng rất thích mang theo là Thiêu Đốt. Thiêu Đốt rất có lợi ở giai đoạn đi đường khi bạn có thể tạo áp lực trực tiếp lên kẻ địch đi cùng đường với mình, tuy nhiên bạn có thể thay thế phép bổ trợ này bằng các trang bị có hiệu ứng Vết Thương Sâu hoặc có lượng sát thương lớn, còn Dịch Chuyển thì không.

Tele

Dịch Chuyển vẫn luôn tạo nên một sức ép lớn ngay cả khi bạn không dùng nó; Những kẻ địch đang lấp ló ở hang baron, hoặc người đi rừng đối thủ cố thực hiện một tình huống gank, họ sẽ phải suy nghĩ lại thật cẩn thận nếu ai đó trong đội bạn đang có Dịch Chuyển. Bạn cũng nên tận dụng điều này để tạo lợi thế cho đội mình bằng cách cho người đi đường đơn có Dịch Chuyển đi đẩy lẻ và gây áp lực lên các khu vực khác nhau, tạo ra mối đe dọa khắp nơi trên bản đồ sẽ khiến cho đối thủ phải đau đầu.

Vậy, phải làm thế nào để đối phó với Dịch Chuyển?

Khi phải đối mặt với phép Dịch Chuyển, bạn cần phải biết tất cả những thông tin về nó. Nhược điểm của Dịch Chuyển chính là có thời gian hồi chiêu rất dài, và nếu bạn có thể phối hợp với đồng đội của mình tốt, bạn có thể dễ dàng thực hiện những kế hoạch đã tính toán sẵn khi kẻ địch chưa kịp hồi chiêu. Khi có một tình huống Dịch Chuyển diễn ra, đội của bạn nên sắp xếp lại và chọn tấn công kẻ địch theo cấp độ, hoặc lao thẳng vào tấn công và phá vỡ đội hình đối thủ trước khi người cuối cùng xuất hiện.

Tele

Thêm nữa, ở trên mình đã nói Dịch Chuyển mang đến lợi thế về lâu dài cho trận đấu của bạn, nhưng Thiêu Đốt vẫn giúp bạn tạo được áp lực lớn hơn trong giai đoạn đi đường. Nếu bạn có thể tự tin vào vị tướng của mình để cầm Thiêu Đốt đối đầu với một người cầm Dịch Chuyển, bạn có thể dập tắt kẻ địch ngay trước khi hắn kịp trở thành mối đe dọa đối với các đồng đội của bạn.

Vận dụng những điều ở trên vào trò chơi sẽ khiến cho những pha Dịch Chuyển của bạn trở nên giá trị hơn bao giờ hết. Từ cách dùng nó, tới việc chơi cùng nó và cả đối mặt với nó, tận dụng những thứ đã nói trong bài viết này giúp bạn tiến bộ hơn trong một meta tập trung rất nhiều vào Dịch Chuyển như hiện tại, dù là ở đánh thường, xếp hạng hay bất cứ chế độ chơi nào khác có dùng Dịch Chuyển.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Quên dàn tướng 200 năm đi, đã ‘’làn gió mới’’ ở đường dưới trong phiên bản 13.12

21/06/2023 07:00

Maokai sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc như thế nào trong LMHT phiên bản 13.13?

13/07/2023 10:29

HLV CvMax gây sốc khi tuyên bố đội hình non trẻ của mình đủ sức vô địch LCK Mùa Hè 2023

15/06/2023 07:00

NÓNG: Đội tuyển LMHT Trung Quốc bất ngờ thay đổi nhân sự cho Asian Games 2022

03/07/2023 23:46

ĐTCL mùa 9: Vì sao chế độ Tinh Võ Đấu Trường nhận về vô số lời chê bai của game thủ?

26/07/2023 10:04

ĐTCL mùa 9: Quạt bay cả thế giới với đội hình Kayle Can Trường Iron Solari

03/07/2023 13:00

Gumayusi hé lộ tâm trạng không tốt khiến nhiều fan T1 lo lắng

28/06/2023 10:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif