cover-news

Hướng dẫn Rakan chuyên sâu, để bạn cũng có thể mang về trang phục CKTG thứ 3 cho vị tướng này

10/09/2019 16:55
Kent
Là một trong những vị tướng phổ biến nhất trong đấu trường chuyên nghiệp, Rakan vẫn luôn là một lựa chọn có tính cạnh tranh kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2017 khi mà cả người chơi hỗ trợ cua Samsung và Invictus đều chọn trang phục CKTG cho anh ta.

Là một trong những vị tướng phổ biến nhất trong đấu trường chuyên nghiệp, Rakan vẫn luôn là một lựa chọn có tính cạnh tranh kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2017 khi mà cả người chơi hỗ trợ cua Samsung và Invictus đều chọn trang phục CKTG cho anh ta.

Ngay cả ngày nay, Rakan vẫn là một lượt chọn tuyệt vời, do đó việc tạo ra một bài hướng dẫn cho cách khai thác được độ linh động của Rakan tốt nhất trở thành thứ khá lí tưởng.

Dù bộ kĩ năng khá đơn giản về lý thuyết, cách thực thi lại khá khó để khai thác hết tiềm năng, đặc biệt là sau khi Riot mới thêm một chút thời gian trì hoãn vào chiêu cuối của vị tướng này. Nếu như các bạn chưa biết, nhân tiện nói luôn vì điều này không được đề cập trong trò chơi, giờ sẽ có 0,5 giây trì hoãn sau khi dùng chiêu cuối trước khi có thể W hay Tốc biến.

Và nếu đó chỉ là một trong số những điều bạn chưa biết Rakan, hay đơn thuần là bạn muốn tìm cách tối ưu hoá “người chim đẹp trai nhất Riot”, đây sẽ là bài hướng dẫn dành cho bạn.

>>>Đọc thêm: Danh sách các đội tuyển đã có mặt tại CKTG

Phần 1: Khi nào thì chọn và Ngọc bổ trợ

Khi nào thì chọn Rakan

Hãy bắt đầu bằng cách phân tích về chính Rakan. Đây là một lựa chọn khá an toàn với hầu hết các cặp đôi đường dưới, nên nếu bạn là người chọn Hỗ trợ trước đối phương, bạn vẫn có thể cảm thấy an toàn nếu chọn Rakan. Những vị tướng khắc chế chính Rakan là Leona, Poppy và Morgana: những lựa chọn có thể khoá chặt Rakan hoặc khả năng ngắt quãng bộ kĩ năng của Rakan sau khi anh ta đã lao vào.

Những đối thủ phù hợp nhất để chọn Rakan là những lựa chọn không thể ngăn cản khả năng can thiệp hoặc có tính linh động kém. Những kiểu như Taric, Sona, Soraka hay Yuumi đều là những vị tướng tuyệt vời để đối đầu bằng Rakan khi mà hầu hết các kĩ năng ngăn chặn của chúng bị giới hạn ở cấp 6 hoặc yêu cầu độ chính xác cao - điều rất khó khi Rakan chạy vòng quanh. (Câm lặng của Soraka là một ngoại lệ với những quy tắc này, nhưng chỉ cần tách được cô nàng ra là chắc chắn hạ gục được).

Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng đội hình có thể phù hợp với Rakan. Nếu bạn dùng Kog’Maw hoặc Vayne, Rakan có thể không phải lựa chọn phù hợp nhất khi mà cả kĩ năng tạo khiên và hồi máu đều không đủ mạnh để ngăn khả năng chống sốc sát thương cho xạ thủ. Những xạ thủ này cũng sẽ rất khó khăn để theo kịp khả năng can thiệp mau lẹ của Rakan khi mà vừa có tầm đánh ngắn vừa thiếu tính linh động (Vayne có thể lộn, nhưng cô nàng nên để dành kĩ năng đó cho việc né tránh trong giao tranh trừ phi đang có chiêu cuối)

Rakan sẽ phù hợp nhất với những đội hình có khả năng phối hợp tốt hoặc có thể sốc chết đối thủ bị tập trung nhanh nhất. Yasuo, Sejuani và Aatrox đều kết hợp tốt với anh chàng này ở các đường khác còn Kai’Sa và Sivir sẽ phối hợp rất tốt ở đường dưới.

Về phép bổ trợ, hãy lấy Tốc biến như mọi người hầu hết vẫn làm và Thiêu đốt. Thiêu đốt sẽ giúp bạn chắc chắn có mạng, nhất là giai đoạn đầu trận. Ở cấp 1, một pha W-Thiêu đốt-Dư chấn đã có thể lấy đi 2/3 máu đối phương.

Ngọc bổ trợ cho Rakan

Với ngọc, bạn chắc chắn sẽ muốn chọn Kiên định là nhánh chính và Pháp thuật là nhánh phụ. Với kĩ năng “bỏ bùa”, mục tiêu lớn nhất của Rakan là băng vào và mê hoặc các vị tướng do đó bạn sẽ cần cứng cáp hơn để có thể thoát ra sau đó, cũng như sống ót đủ lâu để nhắm vào dàn tướng đằng sau với chiêu cuối.

Để có đủ độ chống chịu, chọn Dư chấn là ngọc chính, lượng gia tăng giáp và kháng phép sau khi dùng kĩ năng khống chế sẽ giúp bạn gần như không thể bị sốc chết, cho thêm thời gian để khai thác hết Chiêu cuối trước khi trốn thoát.

Với các ngọc nhỏ hơn, chọn ngọc phá trụ, Mình đồng da sắt và Ngọn gió thứ hai. Mình đồng da sắt sẽ giảm lượng sát thương sau lần đầu tiên bạn chịu sát thương, hoàn hảo cho việc giảm lượng sát thương có thể gây ra khi bạn lao vào. Cuối cùng, ngọn gió thứ hai giúp bạn gia tăng khả năng hồi máu và tạo khiên khá yếu, nhờ đó bất ngờ trở nên hữu dụng trong giao tranh khi bạn cố gắng để cứu xạ thủ của mình.

Với ngọc pháp thụât, lấy Mau lẹ và Áo choàng bão tố. Chiêu cuối sẽ cho bạn tốc độ di chuyển mạnh khi kích hoạt và còn cao hơn nữa một khi bạn chạm vào mục tiêu, do đó bộ đôi này sẽ giúp bạn phi vào giao tranh còn nhanh hơn cả Hecarim.

Với 3 điểm ngọc lẻ cuối, tôi khuyên bạn nên lấy ngọc tăng giáp với nhánh phòng thủ cùng ngọc tăng sức mạnh thích ứng. Vì bạn ở đường dưới nên hầu hết thời gian bạn sẽ phải đối đầu với các xạ thủ, ngọc giáp này sẽ giúp bạn trụ tốt hơn trước những đòn cấu rỉa từ đối thủ, tránh việc bị đẩy khỏi đường và tạo cơ hội cho đối thủ can thiệp.

Phần 2: Giai đoạn đầu trận và những trang bị

Hướng lên trang bị của Rakan

Một khi bạn đã vào trận, thường bạn sẽ chọn Khiên cổ vật cho vị tướng chống chịu nhưng đừng quên rằng Rakan thực ra lại là tướng đánh xa, tức là bạn không thể gây sát thương cận mà phải last hit nhằm kích hoạt kĩ năng của trang bị này.

Vì thế, tốt nhất là bạn nên lấy Lưỡi gươm đoạt thuật, thứ vừa cho bạn vàng khi bạn đánh trúng hay dùng kĩ năng vào đối phương đồng thời hồi rất nhanh. Thêm vào đó, sát thương bổ sung từ trang bị này cũng sẽ giúp bạn thêm một chút, điều có thể thực sự tạo nên khác biệt giữa việc chiến thắng hay thất bại trong pha giao tranh. Và bên cạnh đó, đừng quên cắm mắt và rải mắt tím đều.

Cách chơi đầu trận

Giờ đây bạn đã biết phải lên trang bị gì và giúp rừng xong, đến lúc ra đường thôi. Dù nhiều Rakan bắt đầu với Q, tôi luôn đề nghị hãy nâng W trước. Hầu hết vị tướng không có đủ áp lực để buộc đối thủ dùng Hồi máu từ sớm.

Điều này có nghĩa bạn có thể có cơ hội trao đổi vô cùng hời ở cấp 1, thậm chí là có Chiến công đầu hoặc buộc đối thủ phải dùng Phép bổ trợ và bỏ đường, cho bạn lợi thế khổng lồ.

Một khi lên cấp 2, hãy tăng kĩ năng Q và bắt đầu cấu rỉa đối thủ, chắc chắn là bạn luôn đứng trước xạ thủ khi dùng kĩ năng trúng để hồi máu cho người bạn mình. Nếu đối thủ có vẻ không phản ứng đủ tốt với sự hổ báo ấy và bạn đang ở vị trí tốt để dồn cả tấn sát thương hoặc hất tung cả 2, cứ thoải mái lao vào bằng W. Chúng sẽ sớm mất cả những kĩ năng thiết yếu cùng năng lượng để né, hoặc bạn tiếp tục dùng thêm Q để tối ưu hoá đòn trừng phạt này. Nếu có thể ở quanh đối thủ đủ lâu, kích hoạt tới khi Dư chấn phát nổ, điều gần như chắc chắn sẽ khiến đối phương chỉ còn nửa máu - khi mà xạ thủ của bạn còn chưa lên tiếng.

Lên cấp 3 thì hãy nâng E và càng thoải mái hơn để chơi hổ báo, đặc biệt là nếu bạn có Xayah. Bạn sẽ có tầm xa hơn với E nhờ kết hợp cùng, dù vốn dĩ kĩ năng này đã xa gấp 6 lần W dù chưa có Xayah. Từ đó, nâng tối đa kĩ năng W trước do đó có thể lao vào nhiều hơn. Đừng quên nâng chiêu cuối ở cấp 6, nó mạnh kinh khủng đấy.

Khi dùng chiêu cuối, bạn sẽ muốn kích hoạt nó ngay trước khi quyết định lao vào. Điều này nghe có vẻ hơi kì lạ và có thể cần thời gian để quen, nhưng nó sẽ tối thiểu hoá thời gian đối thủ có thể phản ứng với việc bạn lao vào, đặc biệt nếu bạn lao ra từ trong bụi. Nhớ là, bạn có nửa giây không thể dùng kĩ năng từ khi dùng Chiêu cuối, do đó bật nó sớm sẽ cho đối thủ của bạn ít thời gian hơn, nhất là nếu bạn có thể trốn đâu đó khi bắt đầu.

Đừng quên đảo đường khi xạ thủ của bạn biến về nhằm thiết lập tầm nhìn ở bờ sông gần hang Rồng để tránh việc bị ăn lén, đặt một cái ở bụi có gần đường giữa để giúp đồng đội bạn an toàn. Nếu đường giữa đang đẩy hoặc người đi rừng của bạn đang đẩy vào phía rừng bên kia, giúp họ để đảm bảo vài mạng hạ gục và lăn được quả cầu tuyết.

Trong lần về nhà đầu tiên, nếu bạn có đủ vàng, nâng cấp thẳng lên Nanh băng, sa đó bắt đầu kiếm đủ các thành phần cho Khiên Mãnh Sư. Nếu có đủ vàng, bạn có thể mua luôn Giày khai sáng Ionian để hồi chiêu nhanh hơn.

Trang bị lớn đầu tiên bạn cần hướng tới là Điềm báo Zeke, trang bị thiết yếu của Rakan. Nó cho phép bạn làm chậm đối thủ trong một vùng rộng quanh khi lao vào cùng việc kích hoạt chiêu cuối ở gần đồng minh, và nếu đối thủ tấn công vào đồng đội trong vòng tròn quanh bạn, cơn bão sẽ gây sát thương thiêu đốt, tạo ra khả năng làm chậm lớn và sát thương lan.

Trang bị này cho Rakan mọi thứ mà anh ta cần để giao tranh ở đường và ngăn chặn đối thủ tảu thoát. Cùng 60 giáp cộng thêm, 30 kháng phép và giảm hồi chiêu 10% cũng như 250 năng lượng, bạn sẽ thấy mình gây lượng sát thương đáng kinh ngạc.

Cách chơi giữa trận

Một khi đã đến giai đoạn giữa trận, đến lúc bắt đầu kiểm soát tầm nhìn trên toàn bản đồ. Tầm nhìn chính là kiến thức và kiến thức là sức mạnh, nên bạn càng có nhiều tầm nhìn, bạn càng có sức mạnh để định đoạt nhịp độ trận đấu.

Cố gắng kiểm soát tầm nhìn quanh các mục tiêu nhằm tránh việc bị đối thủ vây hãm và dùng máy quét để phá đi tầm nhìn đối thủ cũng như tạo điều kiện thiết lập những bẫy tầm nhìn mà đối thủ có thể lớ ngớ bước vào.

Thêm vào đó, cần hiểu những hành động của bạn lúc này thực sự phụ thuộc vào cách đội bạn đan triển khai và điểm nóng trên bản đồ đang ở đâu. Tôi biết là điều này nghe có vẻ mơ hồ, nhưng không có ván nào như ván nào cả: bạn không thể nói là “hãy làm điều này y hệt mọi lần đi” ở thời điểm mang tính mấu chốt của trận đấu này.

Hãy luôn bám lấy đội bạn và chắc chắn là bạn không bao giờ chủ động lao vào khi mà các bạn đang không có lợi thế. Cố gắng dồn ép đối thủ giao tranh trong khu vực nhỏ hẹp hoặc gần các bức tường để tăng lượng người bạn có thể hất tung với combo Chiêu cuối-W cùng một lúc.

Về các kĩ năng, vẫn tăng chiêu W rồi Q khi mà W đã nâng hết cấp. Kĩ năng tạo khiên của bạn quá yếu để nâng sớm, nên chỉ nâng nhằm tối ưu thêm chút khả năng giúp đỡ đồng đội sống sót. Nhớ là, nếu bạn lên cấp 11 hay 16, nâng ngay Chiêu cuối. bạn sẽ muốn Chiêu cuối hồi càng nhanh càng tốt để có thể chủ động thiết lập giao tranh được nhiều hơn.

Về các trang bị, lên cái mà đội bạn đang cần nhất ấy. Nếu đội bạn có một xạ thủ mạnh đang cần thêm sát thương vật lý, lên ngay Lư hương sôi sục với khả năng gia tăng sát thương từng giây một cách triệt để cho xạ thủ. Nếu đội bạn đang thiếu chống chịu và có nhiều khả năng băm bổ, lên Dây chuyền Iron Solari là lựa chọn tuyệt vời. Nếu các bạn có một xạ thủ có khả năng gây lượng sát thương đốt lớn theo thời gian, lên Cốc quỷ Athene để hồi máu cho đồng mình khi bạn bay về họ với E, cũng như cho bạn thêm thời gian để dùng kĩ năng khống chế để đợi đồng đội bạn tối ưu hoá được lượng sát thương.

Bạn cũng có thể lên Lời thề Hiệp sĩ để giúp bản thân trâu bò hơn một tí và hấp thụ 1 phần sát thương lên đồng đội hoặc nâng cấp trang bị hỗ trợ để có nhiều mắt hơn. Hầu hết các trang bị Hỗ trợ đều rất hợp với Rakan, nên hầu như không có trang bị nào vô dụng đâu. Miễn là chắc chắn bạn mua đúng trang bị mà đội đang cần. Chỉ càn làm thế là đội bạn sẽ nhanh chóng tạo được quả cầu tuyết lớn so với đối thủ.

>>>Đọc thêm: CG Damonte: "TSM đã trở mặt với chúng tôi trước vòng loại khu vực"

Cách chơi cuối trận

Giờ đây đã là cuối trận, về cơ bản mọi thứ cũng tương đồng với giữa trận nhưng cần chú ý hơn tới các trang bị.

Hãy lên Vinh quang chân chính, nếu bạn có thể, để việc lao vào dễ hơn và cho phép bạn trở lại với đội hình của mình sau đó. Nếu bạn thấy bản thân vẫn dễ bị sốc chết quá, hãy lấy Khiên băng hoặc Mặt nạ vực thẳm để giảm thiểu lượng sát thương đối phương gây ra, hoặc trường hợp trang bị còn lại nhằm giúp các pháp sư của bạn gây nhiều sát thương hơn.

Hãy duy trì khả năng kiểm soát mạnh quanh khu vực Baron và Rồng Ngàn Tuổi, cố gắng đẩy lính ở phía đối diện bản đồ so với mục tiêu bạn đang hướng tới. Đối thủ của bạn sẽ bị rối giữa việc nên ngừng lấy các mục tiêu hay bảo vệ trụ/nhà từ đợt lính Siêu cấp đẩy vào.

Và đương nhiên , luôn nhớ và để mắt cho một cơ hội tốt để nhảy vào giao tranh: chỉ một lần bắt lẻ tốt cũng có thể đưa bạn đến việc kết thúc trận đấu. Hãy dành sự phán đoán tốt nhất của bạn và luôn cẩn thận việc bị đối phương bắt lại.

Một khi bạn đã thành thạo tất cả những điều trên, Rakan không còn là lựa chọn “mới-lạ” mà chỉ là lựa chọn “mạnh-dễ”. Chúc bạn may mắn!

Nguồn: EsportTalks

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Đại thắng LNG, các thành viên T1 thi nhau "gáy khét" trước trận Bán kết với JDG

07/11/2023 17:47

BLV Hoàng Luân bị fan T1 "check var" cực căng về lời nói đùa với T1 Gumayusi

09/03/2024 17:41

Ngạo nghễ VCS: Riot Games bất ngờ làm video phân tích về lối chơi băng trụ của GAM Levi

01/02/2024 15:46

Nhận thất bại cay đắng trước BLG, Doran tiét lộ đội hình của Gen.G sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới

06/11/2023 14:55

SofM chính thức trở lại thi đấu giải cứu VKE - Optimus, Killerqueen, Palette dự kiến cũng sẽ comeback?

01/04/2024 09:40

Cựu HLV Tinikun "giải mã" sự ra đi của Slayder và GAM Shogun là điều khó có thể xảy ra?

15/11/2023 15:58

Gen.G LoL tiếp tục vướng phải "kiếp nạn media" khi gây tranh cãi với danh xưng "World Champions"

02/07/2024 08:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif