cover-news

[LMHT Academy] Phải làm sao khi gặp kèo khắc chế

17/04/2019 13:46
Chr1z
Trong Liên Minh Huyền Thoại, việc phải đối đầu với một vị tướng khắc chế mình luôn là một điều rất khó chịu. Bạn có thể có 1 triệu thông thạo Renekton, nhưng vẫn bị một con Gnar vài chục nghìn thông thạo, mà chơi cũng chẳng hay ho gì bán hành tan nát từ đầu đến cuối trận. Vậy làm thế nào để đối đầu với một kèo khắc chế, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong Liên Minh Huyền Thoại, việc phải đối đầu với một vị tướng khắc chế mình luôn là một điều rất khó chịu. Bạn có thể có 1 triệu thông thạo Renekton, nhưng vẫn bị một con Gnar vài chục nghìn thông thạo, mà chơi cũng chẳng hay ho gì bán hành tan nát từ đầu đến cuối trận. Vậy làm thế nào để đối đầu với một kèo khắc chế, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kèo khắc chế là gì?

Kèo khắc chế là những kèo đấu mà vị tướng của bạn sẽ cảm thấy “cực kì vô dụng” khi phải đối đầu với vị tướng của đối phương. Hắn ta gần như khỏe hơn bạn từ đầu đến cuối trận, hoặc đơn giản là hắn có cách để khiến bạn hoàn toàn thọt mà bạn sẽ gần như không thể làm bất kì điều gì cả.


Chơi một vị tướng khó khắc chế như Urgot khi phải chọn trước cũng là một cách để không phải đối đầu với kèo khắc chế.

Lưu ý: Có một số vị tướng sinh ra để thua đường – farm hòa (như Nasus, Malphite, Mundo,…), thì việc đối đầu với những vị tướng có giai đoạn đi đường khỏe hơn không hẳn là bị khắc chế. Renekton không hề có cửa để đối đầu với một Nasus vào giai đoạn giữa ván đấu nếu ngang trang bị, Malphite luôn là một trong những vị tướng đóng góp giao tranh mạnh mẽ nhất của trò chơi,…  Việc bạn buộc phải làm khi đánh những vị tướng đó đơn giản là cố gắng farm hòa hết sức có thể để kéo dài trận đấu.

Sau đây là ví dụ của một số kiểu kèo khắc chế:

  • - Braum, Yasuo khắc chế Draven (Rìu Xoay sẽ tự biến mất nếu bị chặn)
  • - Vayne, Gnar khắc chế Renekton (khả năng kéo dãn khoảng cách của những vị tướng này luôn vượt E của Renekton)
  • - Teemo khắc chế Nasus (bạn không thể farm Q)
  • - Đa số các vị tướng tay dài khắc chế Darius
  • - Master Yi, Katarina sẽ cực kì đáng sợ đối với những hỗ trợ máu giấy chỉ có khống chế định hướng.]
  • - Mundo khắc chế đa phần các pháp sư đường trên

Nhận biết kèo khắc chế

Bạn có thể kiểm tra xem vị tướng mình đang sử dụng có bị khắc chế bởi đối thủ không bằng cách… tìm kiếm trên Google, điều này thì ai cũng biết. Tuy nhiên, cách duy nhất để biết được chính xác tất cả các kèo khắc chế là chơi một vị tướng đến mức thực sự thuần thục, và đương nhiên là… ăn thật nhiều hành.


Ngay cả những vị tướng đi đường mạnh như Pantheon vẫn bị khắc chế mạnh bởi vài vị tướng khi đi đường, chẳng hạn như Rumble.

Bởi vậy, việc chơi một vị tướng đến mức thuần thục khi đánh xếp hạng là điều vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ biết chắc chắn khi nào mình sẽ bị khắc chế, hay sẽ khắc chế được đối phương nếu được chọn sau, qua đó tránh được rất nhiều trường hợp “tự chui đầu vào rọ” mà các bạn sẽ rất hay gặp ở những bậc xếp hạng thấp. Nếu đã biết được các kèo khắc chế bản thân, trường hợp duy nhất bạn vẫn bị dính kèo khắc chế là bị đối phương lựa chọn sau mà thôi!

Vậy nếu đối phương lựa chọn sau và chọn ngay kèo khắc chế bạn thì bạn nên làm gì?

Đổi Đường

Nếu đi đường đơn, đổi với đường giữa hoặc trên của đội là một trong những cách đơn giản nhất để chống lại một số kèo khó khi đi đường. Tuy vậy, không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả đôi khi vị tướng bạn sử dụng sẽ không hề thích hợp để đưa đi một đường khác, hoặc đối phương cũng sẽ đổi đường y hệt như bạn, hoặc đồng đội rất có thể sẽ không đồng ý cho việc đổi đường.

Hơn nữa, việc đổi đường cũng sẽ không thể giúp ích được gì nếu bạn bị khắc chế theo dạng “tổng thể”, chẳng hạn như kèo Draven – Yasuo chẳng hạn.

Lấy Dịch Chuyển

Trừ những kèo khắc chế theo kiểu đối phương có thể giết bạn bất cứ lúc nào (như đối đầu với Zed, Talon, Yasuo,… chẳng hạn), một điều rất được khuyên dùng khi đi với những kèo khắc chế là lấy theo Dịch Chuyểnvà cố gắng farm hòa. Với Dịch Chuyển, bạn sẽ có thêm một lần trở lại đường ngay lập tức sau khi biến về, giúp giảm thiểu rất nhiều áp lực của đối phương cùng đường gây ra lên bản thân. Ngoài ra, với Dịch Chuyểnbạn sẽ được phép tạo ảnh hưởng lên các đường khác, nơi bạn không bị khắc chế, thay vì cứ cố chịu đấm ăn xôi ở đường của bản thân.


Những vị tướng tay ngắn phải đợi đến cấp 6 như Fizz hay Kassadin cũng nên lấy Dịch Chuyển để trụ đường

Dùng mẹo khi đi đường

Đây chính là nơi mà sự thông thạo tướng của bạn phát huy tác dụng. Nếu đối phương chọn một vị tướng khắc chế bạn, nhiều khả năng độ thông thạo của hắn ta lên vị tướng đó sẽ thấp hơn của bạn. Ở một số kèo khắc chế, vẫn có một số mẹo để giúp bạn thắng đường hay ít nhất là không bị thua thiệt quá nhiều.

Nếu muốn tìm hiểu những mẹo này, bạn vẫn sẽ phải nhờ người bạn thân thiết Google đấy. Đối với các vị tướng đã có những người chơi theo dạng one-trick pony vị tướng đó thì khá đơn giản, việc bạn cần sẽ là tìm kênh stream hoặc replay của người chơi đó khi đối đầu với những kèo khắc chế cụ thể để xem họ sẽ làm như thế nào, và ghi nhớ để áp dụng trong trận đấu của chính bản thân.


Xem mấy ông như SRO này cũng ngộ ra nhiều mẹo Renekton mà mình không nghĩ ra ấy…

Ví dụ nhé, chắc chắn ban đầu bạn sẽ không thể nào đánh được kèo Nasus – Teemo đúng không? Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ nhận ra rằng cách để Nasus đánh kèo với Teemo là nâng tối đa E để đẩy đường và cấu rỉa, chấp nhận farm Q ít hơn một chút. Sau khi có Giáp Thích Nghi, con chồn lùi kia sẽ không có cửa để đánh nhau với bạn, và bạn có thể farm bù vào thời điểm này.

Trông chờ vào đồng đội

Tuy nhiên, rất nhiều lúc sẽ chẳng có mẹo gì cả, và bạn sẽ phải chấp nhận rằng bạn chắc chắn sẽ thua đường khi đối đầu với một số kèo cụ thể (Pantheon – Rumble chẳng hạn). Việc duy nhất bạn có thể làm lúc này là trông chờ vào những đợt gank của rừng, bởi khi thắng đường đối phương thường sẽ đẩy cao và dễ bị gank hơn. Như đã nói ở trên, hãy cố gắng đảo đường hoặc hỗ trợ đồng đội khi có thể, bởi càng tương tác nhiều với đồng đội thì bạn sẽ càng ít phải gặp cái kèo đấu ác mộng kia, và đồng đội sẽ gánh hộ bạn nếu bạn không có nhiều tác dụng về cuối trận.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Siêu Xạ Thủ VCS "trả nghiệp" khi đụng chạm Doggo và tuyên bố tạm nghỉ thi đấu

02/01/2024 17:02

SofM có thể trở thành huấn luyện viên nhưng không phải ở khu vực VCS?

27/11/2023 14:55

Riot tung cinematic cho mùa giải LMHT 2024, hé lộ skin mới của Yasuo khi về già

11/01/2024 16:52

HLV Raze trở lại đính chính tin đồn "trốn nợ" sau thời gian dài mất tích, tiết lộ kẻ đã tố cáo VCS

13/06/2024 11:52

EWC LMHT 2024: T1 trở thành nhà vô địch và thêm một cúp thế giới vào bộ sưu tập

08/07/2024 17:11

Ruler phản bác tin đồn đã gia nhập EDG, đang nhận được lời mời gọi của nhiều đội nhưng chưa đưa ra quyết định

22/11/2023 17:39

KT Rolster bất ngờ đại thắng và chấm dứt chuỗi bất bại của Gen.G tại LCK Mùa Xuân 2024

15/02/2024 17:39
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif