cover-news

[LMHT] Những lùm xùm xung quanh vụ kiện giữa Riot Games là bang California

18/07/2019 11:18
GameTV
Uỷ ban lao động Bang California đã thông báo tới Riot Games vụ kiện liên quan tới việc khai báo thiếu thông tin của công ty này.

Uỷ ban lao động Bang California đã thông báo tới Riot Games vụ kiện liên quan tới việc khai báo thiếu thông tin của công ty này.

Sau báo cáo chấn động của Kotaku về tình trạng phân biệt giới tính tại Riot được đăng tải vào tháng 8/2018, công ty vẫn đang chịu áp lực lớn tới nay. Các nhân viên cũ của Riot tiếp tục tố cáo sự đối xử tệ bạc bởi công ty, một số đã kiện Riot vì phân biệt đối xử và vi phạm nghiêm trọng các luật lao động, các nhân viên thậm chí còn đình công trước trụ sở Riot.
Phát súng mới nhất nhắm vào Riot Games đến từ nơi mà ít ai ngờ tới. Uỷ Ban về Nhà ở và Lao động của Bang California (DFEH) đã kiện công ty vào tháng trước, cho rằng Riot đã không cung cấp các thông tin cần thiết cho cuộc điều tra của DFEH về chế độ đãi ngộ của công ty này.
Vụ kiện có cơ sở pháp lý từ một phần tương đối phức tạp trong luật lao động Mỹ. Phản hồi của Riot tới lúc này tương đối mông lung và chưa cụ thể, khi mà vụ kiện có vẻ như vẫn còn đang trong diện nghi vấn. Để có thể hiểu thêm về mâu thuẫn này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Nicholas “DeckTech” Weiss, một cây viết về Hearthstone đồng thời là một luật sư chuyên ngành luật lao động. 
Weiss không có các thông tin cụ thể về vụ việc giữa hai bên nhưng anh đã có kinh nghiệm với sự việc như thế này. Chúng tôi đã nhờ anh phân tích ý nghĩa đằng sau các tuyên bố của hai bên trong vụ việc tới lúc này.

Thời điểm

Phần đầu tiên cần làm rõ là về thời điểm. Một vài tháng sau khi thông báo của Kotaku được đăng tải năm ngoái, vụ kiện đã được thông báo tới Riot. Dựa trên Luật Lao động California, nhân sự được yêu cầu thông báo với DFEH trước khi có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ hành động nào. Sau đó, họ sẽ có lựa chọn để kiện dựa trên các điều luật, mà theo kinh nghiệm của Weiss là “luôn được đảm bảo” bởi DFEH. Hoặc, họ có thể cho phép DFEH nghiên cứu các tố cáo này, điều được xem như nghĩa vụ giám sát của Uỷ ban này.
“Theo kinh nghiệm của tôi, mọi vụ điều tra của DFEH mà tôi từng tham gia đều xuất phát từ một nhân sự,” Weiss cho biết. “Nhưng có vẻ như điều đã xảy ra là hàng loạt nhóm nhân sự đã tố cáo trong suốt tháng 9 và tháng 10 năm 2018. Ít nhất một nhóm đã quyết định đi xa hơn với vụ kiện. Các nhóm khác thì có vẻ như không làm vậy, vì vậy cuộc điều tra lần này có vẻ liên quan tới một nhóm không yêu cầu được kiện luôn khi ấy.”
Sau đó, trong thời điểm giữa lúc các báo cáo liên tục xuất hiện và thông tin về vụ kiện được đưa ra vào tháng 6 vừa qua, DFEH đã quyết định sẽ thực hiện cuộc điều tra của mình về chính sách nhân sự tại Riot.

Thông tin

Để hỗ trợ cho cơ sở của cuộc điều tra, DFEH đã yêu cầu thông tin về các nhân sự trong khoảng 3 năm gần đây. Và khi mà luật Lao động California tương đối phức tạp, theo Weiss, chưa có gì là rõ ràng ở đây.
“Theo tôi, DFEH đang cho rằng công ty đã không cung cấp các thông tin  về nhân sự được yêu cầu. Có rất nhiều phần cần được cung cấp, có vẻ như một phần thông tin được yêu cầu sau đó đã không được giao cho DFEH.”
Theo Weiss, các thông tin được yêu cầu bao gồm:
* Thông tin cơ bản về nhân viên, bao gồm cả thông tin liên lạc.
* Bất kỳ văn bản nào nhân viên kí với công ty.
* Bất kì tài liệu nào liên quan tới việc tổ chức nhân sự.
* Thông tin về việc trả lương và giờ làm việc.
Những phản hồi của Riot lúc này vẫn khá mơ hồ. Công ty nói với Kotaku rằng họ đã cung cấp khoảng 2500 trang tài liệu tới DFEH. Trên trang web chính thức của mình, Riot chỉ cần DFEH đảm bảo các thông tin này sẽ được giữ kín hoàn toàn. Với Weiss, điều này có vẻ mang tính khoe mẽ hơn.
“Số trang tài liệu giao nộp theo quan điểm của tôi là vô nghĩa”, Weiss cho biết. Anh nói, đã có những vụ việc mà chỉ tài liệu của một nhân sự đã nhiều hơn 2500 trang.
“Trong tuyên bố của mình, Riot cũng cho biết đã cung cấp hàng nghìn dòng dữ liệu về việc trả lương. Tôi thực sự cảm thấy mông lung và khó để nhìn nhận được gì từ việc đó. Riot cũng cho biết họ đã cung cấp được “một nấy” thông tin, đồng nghĩa với việc thừa nhận vẫn còn những thông tin mà Riot chưa cung cấp mà họ sẽ tiếp tục chờ thông báo cụ thể tiếp theo.”

Các bước tiếp theo

Sau thông báo về vụ kiện, các diễn biến vẫn đang nhận được sự quan tâm từ dư luận.
Những vụ việc như thế này, nhìn chung cũng thường được giải quyết qua hoà giải bên ngoài toà án. Điều đó cho phép Bang tiết kiệm tiền cho một vụ điều tra đắt đỏ và những tranh cãi pháp lý đồng thời mang lại lợi ích cho công ty trong việc bảo mật thông tin khỏi việc công bố với dư luận.
“Gần như mọi vụ việc đều kết thúc bằng hoà giải,” Weiss nhận định. Và ngay cả khi hoà giải, thường thì công ty cũng không phải mất quá nhiều tiền vì cung cấp thiếu thông tin.…
Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như công ty không phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng nào từ các vụ kiện lao động cũng như vụ điều tra của DFEH. Mặc dù các báo cáo có vẻ đã tạo nên hình ảnh xấu về công ty, Riot vẫn chưa hề dính vào vụ kiện dân sự nghiêm trọng nào. Mức phạt được đưa ra trên trang web của DFEH về việc thiếu hợp tác trong cung cấp công tin nhìn chung không đáng kể với công ty có quy mô khổng lồ như Riot. Sẽ không bất ngờ nếu vụ việc này dần chìm xuống và được hoà giải êm thấm bên ngoài toà án.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 8: Cách vận hành đội hình Senna - Thường Dân siêu dị từ cao thủ

04/01/2023 15:35

ĐTCL mùa 8: Top 3 carry mạnh nhất phiên bản 13.1c giúp bạn leo xếp hạng nhanh chóng

09/02/2023 09:21

ĐTCL mùa 8: Aphelios mới thực sự là tướng 5 tiền gánh đội mạnh nhất

15/02/2023 09:06

ĐTCL mùa 8: Top 3 trang bị được ghép nhiều nhưng hiệu quả gần như bằng không

09/01/2023 09:11

Lý do đặc biệt này khiến người hâm mộ LEC hào hứng với format của LEC Mùa Đông 2023

08/02/2023 10:19

Diện đồ của mẹ cực cháy tại ĐTDV Mùa Xuân 2023, nữ MC tiết lộ tình cảnh khiến fan dở khóc dở cười

14/03/2023 09:38

ĐTCL mùa 8.5: Những lõi anh hùng carry mạnh nhất ở mùa giải mới

16/03/2023 09:47
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg