cover-news

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2

16/10/2019 20:00
gianglth
Dota 2 không chỉ nổi tiếng với những trận đấu căng thẳng hấp dẫn giữa những đội tuyển Dota hàng đầu thế giới mà còn đã từng trải qua rất nhiều scandal liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc. Sau đây hãy cùng điểm qua những vụ việc đình đám nhất đã từng xảy ra trong quá khứ nhé.

CCnC với Dota 2 Nam Mĩ

- Sự việc:

CCnC, midlaner hiện tại của Quincy Crew, đã từng có một thời gian thi đấu dưới màu áo của paiN Gaming ở khu vực Nam Mĩ. Vì lẽ đó nên CCnC trong khoảng thời gian này cũng bay Rank ở khu vực này. Player đi mid người Mĩ này cũng đã nổi tiếng trong cộng đồng Dota 2 với độ toxic, hay chửi bới khi chơi những trận đấu Pub ở server Bắc Mĩ trước đây. Nhưng CCnC đã mắc phải sai lầm khá lớn khi đã sử dụng những từ ngữ cấm khi trash talk.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 1)
CCnC không ngờ rằng những màn trashtalk quen thuộc của mình lại dẫn đến những hậu quả khó lường như vậy

Có lẽ CCnC không có ý định phân biệt chủng tộc trong câu nói này, nhưng có vẻ như từ "Vượn" là một từ cấm được sử dụng tại khu vực Nam Mĩ. Nói một chút về lịch sử cơ bản, châu Mĩ từng là một nơi rất hoang sơ và kém phát triển trước khi Christopher Colombus đặt chân đến đây. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, những người dân Nam Mĩ rất nhạy cảm với những từ thể hiện sự kém phát triển như từ "Ape", và đó là điều mà một người sống ở đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới như CCnC không biết tới. Ngay lập tức, một làn sóng chỉ trích từ cộng đồng game thủ Nam Mĩ đã "dồn damage" midlaner trẻ tuổi này.

- Giải quyết:

Sự việc của CCnC đương nhiên không chỉ ảnh hưởng đến mình cá nhân của player trẻ tuổi này mà còn liên quan đến cả tên tuổi của tổ chức mà anh đã từng đầu quân đó là paiN Gaming. Tổ chức Dota 2 Nam Mĩ này ngay lập tức phải lên tiếng xin lỗi và trấn an cộng đồng game thủ Nam Mĩ để làm nguội tình hình.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 2)
paiN Gaming làm dịu cộng đồng Dota 2 Nam Mĩ bằng việc xin lỗi họ

Đích thân CCnC cũng đã sử dụng Twitter cá nhân của mình để gửi lời xin lỗi đến những người mà anh đã làm tổn thương lòng tự trọng. Sự việc sau đó đã lắng xuống và không có hậu quả gì ghê gớm để lại, bởi vì CCnC thực ra đã chia tay paiN Gaming 2 ngày trước khi tạo nên drama này.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 3)
Kẻ chủ mưu trong vụ việc lần này cũng đã cúi đầu hối lỗi

Ceb với Dota 2 Nga

- Sự việc:

Tháng 5 năm 2019, cộng đồng Dota dậy sóng vì những phát biểu của Ceb, offlaner thuộc biên chế của đội tuyển Dota OG. Cụ thể là trong một trận đấu rank, Ceb đã đưa ra những lời nói tục tĩu, chửi bới với một player người Nga nói riêng và thậm chí, anh chạm đến cả cộng đồng game thủ người Nga, cả nước Nga.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 4)
Những phát biểu rất hư của Ceb với game thủ người Nga

Rất nhiều người tỏ ra rất bất ngờ với những câu nói mang đầy tính phân biệt này của Ceb. Ceb xuất hiện trong True Sight của Valve là một người đàn ông lịch lãm đến từ đất nước văn minh Pháp, luôn là đầu tàu tinh thần cho OG, giúp đội tuyển này giành chức vô địch TI8.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 5)
Đẹp trai nhưng lại hay nói bậy

Nhưng drama này đã cho thấy True Sight cũng chỉ bộc lộ một khía cạnh trong con người của Ceb. Và những người Nga cũng thể hiện lòng tự trọng của họ khi đội tuyển đại diện cho nước Nga là Virtus.Pro tuyên bố sẽ không tham dự Epicenter Major nếu sự việc này không được Valve đứng ra giải quyết.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 6)
Solo nổi giận và dọa sẽ không tham dự Epicenter

- Giải quyết:

Sau khi bị chỉ trích dữ dội trên Reddit, anh đã đăng bài giải thích cũng như xin lỗi đến cộng đồng Dota nước Nga và chịu những hình phạt từ trong nội bộ tổ chức. OG và VP cùng Valve đã cùng ngồi xuống nói chuyện với nhau và đã tìm được hướng giải quyết. VP quyết định sẽ tha lỗi cho Ceb, và để chứng minh cho sự hòa giải, Solo cùng các đồng đội tuyên bố vẫn sẽ tham dự Epicenter Major và sẽ cùng với OG tổ chức một trận showmatch để chứng minh cho việc drama đã được giải quyết

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 7)
OG và Virtus.Pro đã hòa giải với nhau và hứa hẹn về một trận showmatch tại Epicenter

Nhưng buồn cười thay, trận Showmatch này đã không diễn ra như dự kiến vì lí do ở giải đấu lần đó, Notail đã không thể tham dự cùng team OG vì vấn đề sức khỏe cũng như lịch thi đấu quá dày đặc. Vì vậy, trận đấu mang tính hòa giải đó cũng đã bị hoãn lại và không hẹn ngày tái đấu. Dù sao thì mọi việc cũng đã trôi qua và không còn một ai nhắc tới drama này nữa cho tới thời điểm này.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 8)
Hình như chúng ta đã quên mất điều gì thì phải ...

Kuku với Dota 2 Trung Quốc

- Sự việc:

Một trong những scandal phân biệt chủng tộc tồi tệ nhất trong lịch sử Dota 2 thuộc về Kuku với cộng đồng Dota 2 Trung Quốc. Cụ thể, trong một game đấu Rank bình thường như bao trận đấu khác, offlaner của TNC thời điểm đó là Kuku, đã có một phát ngôn mà anh chàng này phải hối hận suốt đời.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 9)
Cái miệng hại cái thân ...

Chỉ 2 chữ cái này thôi nhưng không thể ngờ rằng sự nghiêm trọng của sự việc này lại đi xa đến thế. Kuku đương nhiên bị chỉ trích cộng đồng game thủ Dota 2 trên khắp thế giới vì phát ngôn bừa bãi này. Dù có thể anh chàng này không hề có ý định phân biệt chủng tộc đi chăng nữa, thì đây cũng là 2 từ cấm được sử dụng với những người Trung Quốc. Nhưng sự việc đâu chỉ dừng lại ở đó ...  Thời điểm mà scandal này diễn ra là trước khi giải đấu Major Trùng Khánh diễn ra 1 tháng, và đây là lúc mà những câu chuyện tranh cãi giữa Dota 2 Trung Quốc và phần còn lại của thế giới bắt đầu. Mắc lỗi thì phải xin lỗi, TNC và Kuku đã cùng nhau đưa ra những lời xin lỗi và đưa ra nhiều án phạt cho game thủ người Philippines này, nhưng có vẻ như thái độ của Kuku có phần không chân thành khi anh cứ liên tục kèm theo những câu chuyện nhằm bao biện rằng câu chuyện này chỉ là một hiểu lầm.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 10)

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 11)
Kuku dù đã xin lỗi nhưng vẫn cố gắng tìm mọi cách để làm giảm nhẹ tội danh

Thời điểm đó bỗng xuất hiện những thông tin như chính quyền Trùng Khánh cấm Kuku đặt chân lên thành phố này. TNC sau đó đã xác nhận rằng Kuku và cả đội không bị cấm như đồn đoán, nhưng đổi lại họ không đảm bảo được sự an toàn cho Kuku, và đây là lúc mọi chuyện đẩy lên cao trào. Cộng đồng Reddit cũng như những Caster tiếng Anh đã lên tiếng chỉ trích ban tổ chức giải đấu khi để chính quyền can thiệp vào Dota 2. Rất nhiều Caster đã tuyên bố rằng họ sẽ không tham dự Chongqing Major, trong đó có RedEye, GrandGrant, Bulldog, ... Sự việc chỉ có thể giải quyết cho đến khi Valve chính thức vào cuộc.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 12)
Các Caster lên tiếng bảo vệ cho Kuku và TNC

- Giải quyết:

Nếu có ai có thể đặt dấu chấm hết cho scandal thì đó chính là Valve. Quyết định của Valve là mệnh lệnh phải thực thi, dù có phản đối hay không thì một khi đã tung ra thì mọi đội tuyển Dota 2 vẫn phải tuân theo lệnh. Và Valve đã quyết định dành hình phạt dành cho TNC là trừ 20% số điểm DPC hiện tại của họ và cấm Kuku tham dự Chongqing Major. Điều này khiến cho TNC phải thay thế Kuku bằng ryOyr để có thể đến Trùng Khánh. Đương nhiên, giải pháp của Valve đã nhận không ít sự phản đối đến từ cộng đồng Dota 2 trên thế giới khi cho rằng nhà sản xuất của tựa game đang thiên vị Dota 2 Trung Quốc, nhưng dù sao thì mọi việc cũng đã lắng xuống sau đó sau khi Chongqing Major kết thúc.

Những scandal phân biệt chủng tộc đình đám nhất Dota 2 (Ảnh 13)
Phán quyết cuối cùng của Valve về vụ việc của Kuku

Hậu quả của drama này vẫn kéo dài đến tận TI9 khi TNC cùng Kuku đến Thượng Hải để tham gia giải đấu Dota 2 lớn nhất hành tinh này. Không ít tiếng la ó đã hướng tới Kuku nói riêng và TNC nói chung mỗi khi họ xuất hiện trên sân khấu. Không biết dư âm của scandal này sẽ tồn tại đến bao giờ nhưng đây đúng là bài học đắt giá dành cho những game thủ Dota 2 khi những lời nói của họ, dù chỉ mang tính đùa vui hay chỉ là một giây phút nông nổi trong một trận đấu pub cũng có thể dẫn tới hậu quả rất lớn.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chung kết nghẹt thở, NSOC 2023 chính thức tìm ra nhà Vô địch

31/10/2023 14:00

Faker lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn về DDoS sau trận thua trắng trước HLE

09/04/2024 17:48

TIN ĐỒN: Palette rời GAM - Kati gia nhập Vikings Gaming nơi có SofM?

25/11/2023 15:09

Nhận định Bán kết 2 CKTG 2023: JDG quyết định xuất phát từ Đội Đỏ để có thể tung bài khắc chế T1

09/11/2023 18:14

Lịch thi đấu VCS 2024 Mùa Hè mới nhất: Chỉ còn 7 đội tuyển tham dự

18/06/2024 10:37

DRAMA VCS: Froggy bất ngờ ám chỉ thầy cũ là Ngài Ren đang "dắt mũi dư luận"?

10/06/2024 17:08

Zeros liên tục gặp những kiếp nạn khác sau drama "5 tỏi"

15/02/2024 21:55
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif