cover-news

Riki 7.24 - Tàn nhưng không phế?

10/02/2020 14:57
GameTV
Một trong những Hero sở hữu lượng fan đông nhất kể từ DotA 1, Rikimaru được coi là máy cày MMR ở những bậc rank thấp nhờ có bộ skill cơ động, dễ sử dụng và ít bị counter. Nhưng từ khi phiên bản 7.23 xuất hiện, tình hình đã chuyển biến xấu cho Sát Thủ Tàng Hình và nhiều người cho rằng Hero này đã hết thời. Tuy vậy, thực trạng tại các giải đấu chuyên nghiệp lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Trước khi The Outlanders ra mắt, Rikimaru vẫn chỉ được pick bởi các fan trung thành và ít nhiều đã thành thục với lối chơi của hắn. Tên người dê lén lút này đã bị out meta từ rất rất lâu rồi và tất nhiên có rất nhiều người leo rank bằng Riki, chính bản thân họ cũng phải thừa nhận rằng hắn không phải là một lượt pick đáng tin cậy. Rikimaru có quá nhiều điểm yếu dễ bị khai thác mà không phải lúc nào cũng có thể khắc phục dễ dàng trong game đấu như: Máu và lượng chỉ số Strength mỗi cấp rất thấp, yêu cầu một Early Game cực kì thuận lợi, bể Mana cũng bé tí trong khi phải sử dụng chiêu thức thường xuyên… và phiên bản 7.23 dĩ nhiên được các fan của Rikimaru mong chờ sẽ đưa hắn ta trở lại meta game, cho dù có là Carry hay Support.


Thời hoàng kim của Rikimaru Carry đã trôi qua từ lâu

Tuy nhiên, những người chơi Rikimaru đã ăn một vố nặng đến từ phiên bản 7.23. Nhìn qua thì có vẻ như Rikimaru đã nhận được rất nhiều tình cảm đến từ IceFrog với một changelog toàn buff là buff, thậm chí có người cho rằng Rikimaru DotA 1 đã trở lại với việc Cloak and Dagger, skill cho Riki khả năng tàng hình đã lại trở thành Ultimate của hắn, đẩy Trick of the Trade xuống skill cơ bản. Nhưng điều đáng tiếc là Passive thương hiệu của Riki - Backstab - lại được kết hợp với Ultimate. Điều này thực sự là một tổn hại lớn cho Early Game vốn dĩ đầy rủi ro của hắn. Giờ đây đến việc last hit hoặc harass cũng là không thể nếu Rikimaru quý mạng mình. Không có Backstab ở Early Game, hai kỹ năng gây sát thương cơ bản của Riki là Blink Strike và Trick of the Trade bỗng trở nên thiếu hiệu quả rõ rệt do thiếu sát thương.


Early Game của Riki đã tệ nay còn tệ hơn

Rikimaru đã được buff trong phiên bản 7.23b và 7.23c, nhưng chúng vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề còn tồn đọng của hắn. Bể Mana bé tí tẹo khiến Riki không thể sử dụng kỹ năng liên tục dù có đến 3 kỹ năng cơ bản đều là Active, không có nổi một cái Disable để giữ chân địch thủ khi mà Smoke Screen không còn gây Slow cũng như yếu đi nhiều vào giai đoạn về sau của game đấu, và Trick of the Trade không còn là counter các Hero sử dụng Illusions với việc nó đánh luôn cả creep đứng trong vòng nữa.


Skill imba nhất của Riki là Smoke Screen cũng đã bị nerf mạnh

Nói đi cũng phải nói lại, những lượt buff cho Riki gần đây đã giúp hắn dễ thở hơn một chút vào giai đoạn Early Game để có thể lên được cấp 6 một cách thuận lợi nhất. Nhưng liệu nhiêu đó có đủ để Rikimaru có được một chỗ đứng ở meta hiện tại? Câu trả lời đã được kiểm chứng bởi chính những game thủ hàng đầu thế giới khi bỗng nhiên Riki trở thành một lượt pick khá rủi ro nhưng lại vô cùng hiệu quả tại ESL One Los Angeles. Với 2 Charged Blink Strike, khả năng chạy trốn của Riki trở nên rất hiệu quả thay vì phải dựa vào Permanent Invisibility như trước đây. Hơn nữa, Trick or Trade giờ đây sẽ có thêm một chút Cast Range giúp cho Riki đã khó chết nay càng trở nên khó chết hơn rất nhiều.


Bạn hoàn toàn có thể di chuyển xuyên địa hình nếu sử dụng Trick of the Trade đúng cách

Điểm đặc biệt nhất của gã sát thủ thầm lặng này đó chính là mặc dù lượng Stats có phần không được dồi dào cho lắm nhưng bù lại, khả năng Regen ở Early Game của Hero này lại rất khủng khiếp. Base HP Regen lên tới 4.8 ở Level 1 giúp cho Riki hoàn toàn có thể có một Laning Phase khá tốt, trade hit hoàn hảo nếu thi đấu một cách khéo léo. Lối chơi của Rikimaru sẽ hầu hết dựa vào thời điểm mà vị tướng này sở hữu cho mình Diffusal Blade. Với Diffu trong tay, Riki như lột xác hoàn toàn, trở nên vô cùng khó chịu, thoắt ẩn thoắt hiện và đặc biệt là khả năng gank lẻ sẽ được nâng lên một tầm cao mới. 


Riki-cardo Milo sẽ trở thành một Hero toàn khác nếu sở hữu Diffusal Blade

Tuy vậy, Riki hiện tại là một Hero khó có thể hoạt động độc lập bởi lối chơi stick push snowball từ sớm đang rất được thịnh hành. Vì vậy, lối chơi của Rikimaru sẽ thiên về khả năng quấy rối, dồn sát thương vào Support đối phương nhiều hơn và đó là điều mà các game thủ hàng đầu thế giới đã thấy ở Hero này và quyết định cho tên sát thủ thầm lặng này những cơ hội để thể hiện. Và đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy là Riki đã làm khá tốt nhiệm vụ của mình với 8 lần xuất hiện tại vòng Closed Qualifier LA Major, trong đó có 5 chiến thắng và 3 thất bại. Rõ ràng đây là một thông số vô cùng khả quan với một Hero đã từng bị thất sủng một khoảng thời gian rất dài như Riki và khả năng Riki có thể tìm được một chỗ đứng vững chắc ở meta hiện tại là hoàn toàn có thể xảy ra.


Riki đang hồi sinh mạnh mẽ từ pub đến các giải đấu chuyên nghiệp

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sau tất cả, SBTC Esports đã tìm ra công thức chiến thắng nhờ "Ô Liêu"

31/03/2023 10:24

Đẳng cấp gánh đội của Faker chẳng kém gì thời trai trẻ bất chấp không được dồn tài nguyên

15/03/2023 11:03

Học theo Gumayusi đem Cho'Gath đi đường dưới, đồng đội cũ của SofM nhận thất bại ê chề

10/03/2023 09:55

SBTC Esports xuất hiện nghi vấn lục đục nội bộ sau thất bại ê chề trước Team Secret

21/03/2023 09:29

ĐTCL mùa 8.5: Top 3 Ấn Tộc - Hệ rất dễ đưa người chơi "ra đảo"

10/05/2023 08:00

Hé lộ mức lương cực khủng của các siêu sao hàng đầu LPL

13/03/2023 09:43

Không còn Thầy Giáo Ba, SBTC Esports sắp sửa nhận cơn bão quay lưng cực lớn?

26/05/2023 20:51
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif