cover-news

Sự quan trọng của Communication trong Dota 2

09/10/2019 18:24
Jack
Communication hay tiếng Việt có nghĩa là "Giao tiếp" có tầm ảnh hưởng rất lớn với tựa game Dota 2. Hãy cùng tìm hiểu lí do vì sao sự giao tiếp lại không thể thiếu trong những trận đấu Dota 2 trong bài viết này nhé.

Communication - hay còn biết đến với nghĩa tiếng Việt là "Giao tiếp" là một khái niệm vô cùng quan trọng trong những tựa game đồng đội, đặc biệt là Dota 2. Sự tương tác giữa các thành viên chính là nền tảng cho những chiến thắng ở một trận đấu Dota 2. Sự quan trọng của việc giao tiếp ingame có thể được đánh giá thông qua những Update về UI trong những bản cập nhật của Valve nhằm cải thiện khả năng tương tác giữa những người đồng đội trong cùng 1 team với nhau. Trong số các cách thức để tạo ra tương tác giữa những người chơi với nhau như chat, voice audio, … thì Ping chính là một trong số những cách thức phục vụ cho việc giao tiếp được sử dụng nhiều nhất bởi những player Dota 2 nhờ sự tiện lợi, gọn nhẹ cũng như dễ hiểu mà tính năng này đem lại. Nhưng mặc dù vậy vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa việc giao tiếp và việc nói nhiều, điển hình nhất là ở những trận đấu Rank ở khu vực Đông Nam Á


Ping chính là một trong những cách thức giao tiếp phổ biến nhất trong Dota 2 hiện nay

Khi find Rank, bạn muốn chơi cùng một người chơi lầm lì, ít nói, thích chơi một mình hay một player nhiệt tình, luôn đưa ra những ý kiến cho những đồng đội? Đương nhiên là ... một player ít nói, và đa số các game thủ Dota 2 ở server Đông Nam Á đều thích chơi với những đồng đội "tự kỉ". Đơn giản là vì ở một khu vực mà sự toxic đã ngấm vào máu khi các game thủ giao tiếp rất nhiều nhưng hầu hết trong số đó chỉ nói "putang ina mo, bobo, noob, ...", hay những màn ping loạn xạ gây nhức tai thì tốt hơn cả là hãy chơi cùng một người không nói gì từ đầu game đến cuối game hoặc mute những người đang quấy rầy bạn để bản thân không bị kích động.

https://2.bp.blogspot.com/-UF_aqeDqzG4/XZ2_vTTqbTI/AAAAAAAAB0E/uCXfp0P_teEPHYeip1c1B9s28d3543DiQCLcBGAsYHQ/s0/mute.png
Mute là cách thức cơ bản và phổ biến để tránh việc bản thân bị kích động trước những lời lẽ của những player xấu xa

Nhưng đây cũng chính là lí do khi các player chơi ở những Rank từ Ancient trở xuống đều cảm thấy các trận đấu vô cùng khó khăn, vì sự giao tiếp giữa các thành viên trong đội cực kì hạn chế. Vậy rốt cuộc Communication có gì quan trọng mà ảnh hưởng đến cả việc thành bại của một game đấu?

Giao tiếp giúp các thành viên trong đội hiểu nhau hơn

Khi find solo Rank, bạn luôn cảm thấy khó chịu khi có một ai đó trong đội nói bằng ngôn ngữ mà bạn không thể hiểu, và bạn phải chat lại là "English pls" để mong rằng họ sẽ có thể giao tiếp nhiều hơn với mình thay vì chỉ nói chuyện với nhau bằng thứ tiếng của họ. Đó là vì bạn muốn các thành viên trong đội sẽ hiểu nhau hơn, biết được mong muốn của mỗi người, từ đó điều chỉnh lối chơi phù hợp với cả nhóm thay vì chỉ chăm chăm chơi hero của mình. Ví dụ, bạn là một con Support nghèo xơ xác và đang rất cần 1 con creep đánh xa để có thể mua cho mình Boots of Speed. Đây là lúc bạn cần phải giao tiếp với đồng đội, và cách thức tương tác thì cũng có rất nhiều. Bạn có thể gọi thẳng tên của người đó và bảo họ rằng "Cho tôi xin 1 con creep để tôi có tiền mua giày". Sẽ không ai trách bạn nếu bạn sử dụng từ ngữ hợp lí và giọng điệu lịch sự cả. Ngược lại, nếu cứ chỉ phăm phăm vào việc giết creep mà không đưa ra thông báo cho các thành viên trong đội, thì đó sẽ là lúc mà lòng tự ái của con người sẽ được bộc lộ, dẫn đến những cuộc cãi vã không đáng có để rồi thua game bởi Support và Carry dỗi nhau vì 1 con creep.

https://3.bp.blogspot.com/-aL7XhCQOn38/XZ28VT8mOqI/AAAAAAAABzc/VRNDbphKl4ES-BTMqyLhkAeLF_iqZ_JzgCLcBGAsYHQ/s0/4p67ndz3zmey.jpg
Nếu bạn muốn KS, hãy cứ giao tiếp với đồng đội trước chứ đừng ngấm ngầm lập mưu. Đó là phép lịch sự tối thiểu

Giao tiếp giúp cải thiện lối chơi

Chiến thuật là một thứ cực kì quan trọng với một tựa game như Dota 2. Với mỗi hero, mỗi thời điểm, bạn sẽ có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để có thể đi đến chiến thắng. Nhưng để làm được điều này, bạn cần phải giao tiếp với những người đồng đội nhiều hơn. Có thể chiến thuật của bạn rất hay, rất hiệu quả nhưng nếu đồng đội không biết đó là gì thì không thể thực hiện theo bạn được. Để rồi khi bạn thua trận đấu, bạn lại quay sang trách đồng đội rằng nếu như làm theo bạn thì game đấu này đã thắng rồi, trong khi họ còn chả biết ý đồ của bạn là như thế nào. Hãy luôn trình bày quan điểm của mình một cách lịch sự, đến lúc đó có thể có người đồng ý, có người từ chối nhưng điều nay sẽ gắn kết 5 cá nhân trở thành một tập thể và từ đó, con đường dẫn đến chiến thắng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

https://2.bp.blogspot.com/-Hb3QSrz7Xwc/XZ28-FDBteI/AAAAAAAABzs/rTrUe3Pf6KYZrXinD8hxZ6gq6elTJFaGwCLcBGAsYHQ/s0/35063612_1653437091372767_3726515601141661696_n.jpg
Bạn có thể biến một Carry baka thành một Carry 4k nếu bạn có khả năng tương tác tốt

Giao tiếp sẽ nâng cao tinh thần của cả đội

Bạn đang có một trận đấu tệ hại khi liên tục để chết và thua lane, đừng lo vì tương tác sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bình thường thì với một con người đang cố gắng hết sức để chiến đấu vì chiến thắng của một tập thể, thì bỗng dưng trong team có một người đang ra sức phá hoại khiến những nỗ lực của họ trở thành công cốc, tức giận sẽ là một phản ứng rất đỗi tự nhiên. Vì vậy, hãy mở lời nói những lời xin lỗi khi bạn đang làm team đi xuống, cảm ơn khi bạn được giúp đỡ và khen đồng đội khi họ thi đấu tốt. Tương tác sẽ giúp tinh thần của những người trong đội cảm thấy thoải mái hơn, kể cả khi họ tức giận, họ cũng không thể nói những lời lẽ xúc phạm với một người không có ý định đôi co với họ. Communication chính là chìa khóa của giúp nâng cao tinh thần của một tập thể.

https://3.bp.blogspot.com/-YsNMVwAmMwo/XZ3BFx8D0gI/AAAAAAAAB0Q/PAyVv17i6Ngkr61w96RBunMBCgww_rG8gCLcBGAsYHQ/s0/maxresdefault.jpg
Lời nói chả mất tiền mua. Lựa lời mà nói đừng để tôi dỗi

Trash Talk không phải là giao tiếp

Đừng hiểu sai rằng giao tiếp ở đây là nói thật nhiều, gáy thật to, chửi thật gắt. Đó không phải là Communication, mà là Trash talk - một hành vi cực xấu của nhiều người khi chơi game. Trash talk là một hình thức cà khịa phổ biến ở Dota 2, chỉ cần một câu nói thôi cũng đủ khiến người khác phải sôi máu và bẻ khớp tay để sẵn sàng cho một cuộc đôi co trường kì. Khi chơi Dota 2, hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều chứ đừng hùa theo những màn Trash talk mà khiến cho tinh thần thi đấu cũng như khả năng thi đấu của bạn bị ảnh hưởng. Nếu gặp phải một game thủ trong chuyên ngành này, thì bạn hãy lặng lẽ ấn vào nút Mute vì đây là những người dù bạn có lịch sự đến mấy họ cũng sẽ chỉ lôi sự nỗ lực tương tác của bạn đến những cuộc cãi vã.

https://2.bp.blogspot.com/-nSZ63caMHuI/XZ291_4jI7I/AAAAAAAABz4/v5nB34XTIE0-Bifz2tyASUMUIHr9rTBNACLcBGAsYHQ/s0/Kmi13qB.jpg
Nếu muốn Trash Talk, hãy trash talk một cách lịch sự như anh chàng Troll này

Giao tiếp là cội nguồn của sức mạnh

Đương nhiên với một yếu tố mang tính quyết định cho việc thành bại của một trận đấu Dota 2 thì nắm bắt được nó không phải là một điều đơn giản. Kĩ năng giao tiếp chính là điều mà mọi đội tuyển Dota 2 chuyên nghiệp hướng đến. Nếu ở những trận bay Rank thông thường, khả năng giao tiếp không cần phải quá phức tạp khi chỉ cần những người chơi có chung một tiếng nói, xảy ra ít mâu thuẫn và tranh cãi thì đã coi như là một thành công lớn thì ở đấu trường chuyên nghiệp, họ luôn mài dũi kĩ năng này lên đến mức cao nhất có thể.


Giao tiếp là cội nguồn sức mạnh của tất cả các team Dota 2 chuyên nghiệp trên thế giới

Một đội được đánh giá là có khả năng giao tiếp tốt sẽ thể hiện một lối chơi vô cùng uyển chuyển đến mức cảm giác như họ đang chơi giống như đã lập trình sẵn vậy. Hãy nói đến trường hợp của Wings Gaming – một đội mà trước khi vô địch lẫn sau khi vô địch TI, trình độ của các player vẫn chưa bao giờ được đánh giá quá cao. Nhưng cái thứ tạo nên sự nguy hiểm của họ đó là một lối đánh dựa trên sự phối hợp giữa các thành viên chứ không hề dựa bất kì vào kĩ năng cá nhân hay hero hợp meta nào cả.


Wings Gaming - kẻ phá vỡ meta với sức mạnh của tập thể

Nếu ví dụ trong quá khứ chưa đủ thuyết phục thì hãy nói đến hiện tại – thời điểm mà OG đang thống trị Dota 2 thế giới bằng sức mạnh của tình bạn. Nói nôm na ra thì sức mạnh của tình bạn cũng chính là sức mạnh của sự giao tiếp. Kĩ năng giao tiếp của họ được nâng cao đến mức Ceb pick cho Ana một con Io Carry tại một kì TI mà không hề có chút do dự nào. Vì Ceb đã quá hiểu ana sẽ không yêu cầu một hero mà anh không có khả năng chiến thắng, dù có thể là Ceb còn không biết là ana biết đánh Io.


OG đã kế thừa rất tốt những giá trị của sự giao tiếp mà Wings Gaming đã để lại

Nói tóm gọn lại, kĩ năng của OG có thể nói đã nằm ở mức họ thậm chí có thể sử dụng “thần giao cách cảm”. Và một khi bạn đã rèn luyện khả năng giao tiếp với các đồng đội ở mức thượng thừa như vậy, thì chiến thắng một trận đấu Dota 2 trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, đừng bao giờ xem nhẹ sự quan trọng của Communication tại một tựa game đồng đội như Dota 2.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

 

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

GAM vừa "vấp cỏ" trước MBE, cựu Xạ Thủ Slayder liền có động thái mới

01/03/2024 13:44

TIN ĐỒN: Palette rời GAM - Kati gia nhập Vikings Gaming nơi có SofM?

25/11/2023 15:09

GAM thay đổi đội hình nhưng vẫn tiếp tục thắng TW trong mùa giải mới

22/01/2024 17:16

Fan Faker giải quyết ân oán với anti-fan tại giải cộng đồng Faker Cup Trung Quốc

18/12/2023 13:43

Quản lý của T1 bức xúc về chất lượng internet tại nơi lưu trú CKTG 2023 khiến các đội không thể tập luyện

02/11/2023 11:36

Chi tiết Võ Đài 2024: Tối đa 16 người chơi với bản đồ mới cùng trang bị và lõi nâng cấp mới

16/04/2024 17:22

VCS 2024 Mùa Xuân chính thức khởi tranh vào 20/1 và áp dụng thể thức solo 1v1 để chọn đội

17/01/2024 17:45
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif