cover-news

Tarzan, Sword, Rather, HLV Chaos tố cáo cựu HLV cvMax bạo hành và lăng mạ các tuyển thủ

21/11/2019 10:27
Kent
Sau hàng loạt những cuộc điều tra và những án phạt được đưa ra cho Griffin và cựu huấn luyện viên cvMax. Mới đây những tuyển thủ cũng như thành viên trong ban huấn luyện đã có một buổi phỏng vấn chia sẻ về vấn đề này.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, các tuyển thủ Tarzan, Sword, Rather cũng như HLV Chaos đã có những chia sẻ về việc cựu HLV cvMax bạo hành và lăng mạ các tuyển thủ.

Sau đây là nội dung của cuộc phỏng vấn:

Cựu HLV Kim 'cvMax' Daeho có thật sự bạo hành hay chửi tục/lăng mạ các tuyển thủ không? Nếu có thì các bạn có thể nói rõ ra nó như thế nào không?

Chaos: Tôi gia nhập đội tuyển ở lượt về mùa giải mùa hè năm ngoái, và chuyện bạo hành hay lăng mạ tuyển thủ đã có từ lúc tôi vào rồi. Tôi đã chứng kiến nhiều lần nhận xét mà HLV Kim Daeho ném cả sổ tay của mình trong lúc đang phản hồi. Đặc biệt, anh ấy cũng có nhiều hành động quá đáng đối với tuyển thủ. Chẳng hạn như, anh ta hướng về tuyển thủ rồi thét lên là "Chơi như c** c**/cái l**, chết mẹ mày đi!". Ngoài ra thì anh ấy còn thụi vào ghế tuyển thủ ngồi, bóp cổ và lắc nữa.

Sword: HLV Kim Daeho đã nói với tôi rằng "Anh không thể nào vỗ tay tán thưởng cho người mà chỉ có một tay cả. Các tuyển thủ khác đều có 2 cánh tay, nhưng mày thì là cái đứa không có đến 1 tay. Anh không thể đối xử với một thằng KHUYẾT TẬT bình thường như những đứa khác được."

Vào ngày 2/9, trong lúc phản hồi, anh ấy đã nắm lấy gáy tôi và lắc dữ dội cùng với cái ghế. HLV Kim Daeho đã gọi tôi vào phòng riêng và nói rằng: "Anh không cảm thấy có lỗi với mày một chút nào hết. Cái này toàn bộ là do mày tự chuốc lấy. Mày có biết là mày làm sai cái gì không?"

Anh ấy ghê tởm tôi, và cũng nói là không thể nào chịu đựng tôi nổi. Anh ta nói rằng nếu đội tuyển thua vì tôi thì anh ta sẽ theo tôi đến cùng trời cuối đất và sẽ báo thù. Và anh ta nói rằng sẽ giết chết tôi. Anh ấy cũng chửi tục và lăng mạ tôi qua điện thoại mà những lần đó tôi có thu âm lại.

Tarzan: Tuy tôi không trực tiếp bị bạo hành và lăng mạ nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến anh ấy có hành động bạo lực hay lăng mạ xúc phạm các tuyển thủ khác. Trong lúc nhận xét để chuẩn bị cho trận chung kết mùa hè vừa rồi, HLV Kim Daeho đã văng tục với một tuyển thủ rằng: "Thằng rác rưởi/thằng chó, mày chơi như cc vậy' và câu nói đó vẫn còn khắc sâu trong tâm trí tôi.

Tôi có nói với HLV Kim Daeho rằng "Anh có thể nào đừng văng tục nữa được không?". Rồi anh Kim Daeho ngừng phản hồi lại và nói với tôi rằng: "Trong lúc anh đang nhận xét thì mày đừng có chen vào. Lúc đó nhất định phải văng tục như vậy mới được. Không chửi thề thì việc nhận xét cho tuyển thủ chẳng có nghĩa lí gì cả."

Rather: Khoảng 2 năm trước, trong khi đang đấu tập với một đội, tuyển thủ hỗ trợ Kimjin (Newt)đã chọc đối thủ và bị lên bảng đếm số. HLV Kim Daeho trong lúc phản hồi đã nhận xét màn thể hiện đó là "Anh mà là đồng đội của mày thì anh đã chửi mày là thằng chó chết con đ* mẹ rồi". Lúc đó tôi thật sự rất sốc, nhưng chúng tôi cứ cho qua và xem nó như là chuyện bình thường vậy.

Thậm chí là sau đó một thời gian, đặc biệt là khi ảnh nhận xét với tuyển thủ là "Chết rồi à? Chết rồi à?". Chỉ cần nghe cụm từ "Chết rồi à?" thôi là chúng tôi đều hiểu ý ảnh là ai chết. (Ý là "Thằng chó/rác rưởi chết mẹ" đó các bạn). Biểu hiện như vậy trở nên thường nhật hóa và các tuyển thủ dần quen với điều đó.

Trong lúc nhận xét cho một tuyển thủ, anh ấy còn cấu/véo cậu ta đến mức bầm tím. Sự thật là khi nó trở nên bầm tím thì tuyển thủ đó đã khóc và kể lại toàn bộ câu chuyện cho tôi nghe.

Các bạn cảm thấy thế nào khi nhận được những nhận xét kiểu vậy từ cvMax?

Chaos: Ban đầu nhìn vào thì tôi cực kỳ sốc. Bởi vì tôi bắt đầu cuộc sống của một HLV lần đầu là ở Griffin nên tôi cũng không biết những đội khác nhận xét với tuyển thủ như thế nào. Bởi vì các tuyển thủ cũng không phàn nàn gì nên rất khó để tôi có thể yêu cầu HLV cvMax dừng cái kiểu nhận xét như vậy. Vậy nên mọi chuyện cứ vậy mà qua đi thôi.

Sword: Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ là chỉ cần mình chơi tốt thì sẽ ổn thôi. Tôi nghĩ là bởi vì đúng là tôi thi đấu tệ thật nên mới bị áp bức. Dần dần khi đối phương thi đấu tốt và outplay được tôi thì trái lại tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tuy nhiên trong những trận mà tôi chết vì phạm phải sai lầm thì tôi lại lo sợ không biết mình sẽ bị nhận xét thế nào đây.

Thật không dễ dàng gì để nói rằng những nhận xét này của cvMax rất áp đặt và độc đoán. Bố mẹ tôi mà hay chuyện thì cũng sẽ bảo tôi là đừng làm tuyển thủ chuyên nghiệp nữa. Nhưng yêu cầu cvMax ngừng cái kiểu nhận xét như vậy lại, bảo anh ấy đừng buông những lời lẽ vậy nữa là một chuyện mà tôi không đủ tự tin để làm.

Tarzan: Tuy tôi không trực tiếp nhận phải nhận xét kiểu như vậy nhưng nếu tôi phải chịu đựng những lời lẽ như thế thì tôi nghĩ mình sẽ cảm thấy rất khó khăn. Mà khi tinh thần bị suy sụp thì bạn chẳng thể nào tập trung chơi game được nữa. Tôi cảm thấy có lỗi với đồng đội của mình vì đến tận bây giờ mới để tâm đến điều đó. Lẽ ra tôi phải bảo anh ấy ngừng chửi rủa kiểu vậy càng sớm càng tốt mới đúng.

Ban đầu, tôi nghĩ rằng nhờ có nhận xét như vậy mà thành tích của đội mới tốt lên nhưng giờ nghĩ lại thì có lẽ tôi đã sai rồi. Tôi nghĩ HLV Kim Daeho đã vượt quá giới hạn của mình.

Rather: Đối với tôi, HLV Kim Daeho là HLV mà tôi cùng chung sống đầu tiên, tôi đã nghĩ rằng có thể nhận xét vốn dĩ là như thế và cũng cho qua nhiều.

Trên stream của mình, cvMax có chia sẻ rằng các tuyển thủ đã ngầm đồng ý với phong cách nhận xét của mình. Các bạn có đồng ý với điều này hay không?

Tarzan: Bởi vì mọi thứ cứ qua đi nên tôi nghĩ là mọi người dần thỏa hiệp với điều đó. Có lẽ vì tất cả mọi người đều im lặng nên cvMax mới cho rằng tất cả đều âm thầm đồng ý. Tuy nhiên mọi người liệu có thấy vui khi bị văng tục lăng mạ như thế không? Ngồi kế bên nghe HLV Kim Daeho nhục mạ tuyển thủ khác thôi mà tôi đã thấy không vui vẻ gì rồi.

Sword: Tôi nghĩ rằng việc tôi không đồng ý với kiểu nhận xét của HLV Kim Daeho có thể sẽ ảnh hưởng đến các tuyển thủ khác. Chính vì vậy mà tôi cứ không ngừng nghĩ là chỉ cần mình đánh tốt thôi là được. Nhưng HLV Kim Daeho có vẻ đã hiểu lầm khi cho là chúng tôi đều đồng ý với cách nhận xét của ảnh rồi. Lẽ ra tôi phải bảo ảnh dừng lại mới phải.

Chaos: Chẳng phải HLV Kim Daeho là người gây ra mọi chuyện sao? Ở lập trường của người gây hại mà nói rằng những người chịu tổn thương ngầm đồng ý với mình có vô lý quá không. Nó có khác gì những thành phần bạo lực học đường nói rằng những người bị tổn hại ngầm đồng ý chỉ vì họ không có khả năng chống trả đâu!? Theo lẽ thường thì tôi không thể hiểu được những gì anh ấy nói dưới lập trường của người đang tổn thương người khác.

Rather: Như đã nói thì HLV Kim Daeho là HLV đầu tiên trong sự nghiệp của tôi. Vì vậy nên tôi đã nghĩ là có thể nhận xét vốn dĩ là như vậy. Có những lúc nhận xét của anh ấy vượt quá giới hạn nhưng tôi tin rằng những gì anh ấy nói ra cũng vì để mọi thứ tốt hơn. Thế nên tôi cố chịu đựng và tự nhủ rằng mình không nên nhìn nhận nó một cách quá cảm tính. Nếu anh ấy xem như thế này chính là ngầm đồng ý thì cũng có thể là thế.

Có một vài tuyển thủ không đến cùng các bạn ngày hôm nay. Sao họ không đến vậy?

Sword: Tôi nghĩ là mỗi người có thể có cảm nhận khác nhau khi đối mặt với việc bị bạo hành. Và cũng có nhiều phụ huynh không muốn con mình dính vào vụ việc này.

Rather: Thật ra chúng tôi có thể bị tổn thương khi trực tiếp nói ra những lời này. Chúng tôi tham gia phỏng vấn này bởi vì chúng tôi cho rằng chúng tôi nên đính chính những gì không đúng. Ngay cả bây giờ tôi cũng cảm thấy sợ hãi khi nói ra như vậy.

HLV Kim Daeho nghĩ là chúng tôi đang chia cắt tuyển thủ khi tham gia phỏng vấn. Nhưng tuyển thủ vốn dĩ cũng rất tổn thương và phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Chỉ đơn giản là tôi không muốn có bất kỳ ai phải chịu tổn thương về việc này thêm nữa. Tôi chỉ muốn nói ra những gì tôi đã trải qua khi ở cùng HLV Kim Daeho trong suốt 2 năm và tôi muốn chỉnh lại những gì sai trái thôi.

Cũng có những tuyển thủ cảm thấy áp lực khi phỏng vấn như thế này. Họ cảm thấy khó khăn trong việc đứng ra và nói lên suy nghĩ của mình như những gì chúng tôi đang làm.

Các bạn còn điều gì muốn chia sẻ với những người đang đọc bài phỏng vấn này hay không?

Rather: Có rất nhiều thông tin sai lệch về Sword. Tôi mong là các bạn ngừng phỉ báng hay suy đoán vô căn cứ. Tôi cũng muốn giải thích thông qua phỏng vấn hay stream cá nhân của mình vào một lúc nào đó. Tin đồn cho là các tuyển thủ đang chia phe cũng không đúng chút nào.

Tôi nghĩ rằng tuyển thủ chuyên nghiệp cần phải chịu đựng những chỉ trích trước những gì liên quan đến năng lực thi đấu. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng những mọi người sẽ ngừng phỉ báng và đồn đoán những gì không có thật. Em ấy đã chịu nhiều tổn thương rồi. Mong rằng những ai viết ra những bình luận ác ý trên mạng có thể nghĩ kĩ về trọng lượng của lời mình nói ra trước khi bình luận.

Tarzan: Tôi đã rất lo sợ về việc đến đây trả lời phỏng vấn, tôi cũng có suy nghĩ ích kỉ rằng mình có thể sẽ bị tổn thương. Nhưng nói lên sự thật thì chẳng có gì là tổn thương cả. Và tôi đến đây bằng chính đôi chân của mình để có thể nói ra sự thật.

Sword: Tôi nghĩ rằng việc có nhiều người lăng mạ tôi và dèm pha tôi là do lỗi của tôi. Dù vậy vẫn có những người tin tưởng tôi đến phút cuối cùng. Tôi vô cùng biết ơn và muốn gửi lời cảm ơn đến những người đó. Tại CKTG, tôi đã thể hiện cực kỳ tệ đến mức tôi cũng chẳng còn gì để nói. Tôi rất hối hận về điều này. Và tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những người đã luôn tin tưởng tôi.

Chaos: Cũng giống như Tarzan, tôi đến đây để làm sáng tỏ sự thật khi có nhiều thứ đang bị bóp méo. Chẳng phải HLV Kim Daeho cũng nói hết những gì anh ấy muốn nói trên stream cá nhân sao? Vì chúng tôi không có bất kỳ phản ứng gì trong lúc đang chuẩn bị cho CKTG nên giờ đây chúng tôi muốn nhân cơ hội này kể lại câu chuyện của mình.

Thực sự những chia sẻ của những tuyển thủ của đội tuyển Griffin khiến hầu hết những người hâm mộ cảm thấy bất ngờ cũng như một phần nào đó hoài nghi. Mong rằng vụ việc sẽ sớm được làm sáng tỏ giúp cho nền LMHT trở nên trong sạch hơn.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

"Trùm cuối" VCS 2024 Mùa Xuân lộ diện: SofM chính thức trở thành HLV trưởng của VKE

19/02/2024 11:31

NÓNG: Riot Games đưa ra thông báo quan trọng về việc quyết định xử phạt các đội tuyển VCS

03/06/2024 16:33

Chi tiết Võ Đài 2024: Tối đa 16 người chơi với bản đồ mới cùng trang bị và lõi nâng cấp mới

16/04/2024 17:22

MC Minh Nghi chính thức trở lại VCS sau nhiều 'cú lừa'

09/03/2024 16:54

Tuyển thủ ĐTCL Việt Nam bị mất suất thi đấu CKTG Mùa 10 và nhận án phạt nghiêm trọng

01/03/2024 11:57

Team Secret chấm dứt chuỗi bất bại của GAM Esports

24/02/2024 15:47

Gen.G LoL tiếp tục vướng phải "kiếp nạn media" khi gây tranh cãi với danh xưng "World Champions"

02/07/2024 08:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif