cover-news

TSM Spica: “Đôi khi chúng tôi thua bởi vì cả đội đã không thực sự chơi như một đội"

24/02/2021 07:38
Kcibur
Bước vào mùa giải 2021, TSM đem tới một bộ mặt gần như hoàn toàn mới với 4 sự thay đổi trong đội hình thi đấu chính thức và cái tên duy nhất còn sót lại của đội hình mùa hè 2021 chính là tài năng trẻ ở vị trí đi rừng, Mingyi “Spica” Lu. Bao quanh bởi những người đồng đội mà mình chưa từng chơi cùng trước đây, tuyển thủ trẻ tuổi này thực sự phải đối mặt với nhiều thách thức lớn: gây xựng nên sự giao tiếp gắn kết trong một tập thể mới và thích nghi với bể tướng đi rừng đang ngày một đa dạng hơn qua mỗi bản cập nhật mới.>

Là thành viên duy nhất còn sót lại của đội hình 2020, bạn có cảm thấy mình mang theo nhiều trách nhiệm hơn những đồng đội của mình khi là người quen thuộc nhất với TSM?

Tôi nghĩ rằng mình đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc giao tiếp ở mùa giải này vì rất nhiều tuyển thủ trong đội hình này không phải là người có tiếng nói lớn. Vào năm 2020, Bjergsen đã thực hiện hầu hết các tình huống kêu gọi và đôi khi Doublelift sẽ thực hiện công việc này. SwordArt thực hiện rất nhiều tình huống kêu gọi trong trận, nhưng anh ấy vẫn đang học tiếng Anh nên đôi khi anh ấy không thể diễn đạt được hết ý tưởng của mình. Vậy nên, tôi đã đảm nhận một vai trò lớn hơn, và giao tiếp trong vai trò đi rừng thực sự quan trọng. Đi rừng là một vị trí đồng đội, bạn không đi đường 1v1 như những vị trí khác. Bạn phải tập hợp mọi người lại với nhau để đảm bảo an toàn. Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có thêm áp lực, nhưng đội của chúng tôi đang tiến bộ với một tốc độ nhanh.

Có những thách thức đặc biệt nào khi tập hợp 5 người đồng đội lần đầu đến với nhau, đặc biệt là khi mùa hè năm ngoái, bạn về cơ bản đã nằm trong một đội hình hoàn chỉnh cho LCS Mùa Hè 2020?

Chắc chắn. Có rất nhiều thứ cơ bản, chẳng hạn như vai trò của ai đó trong một tình huống giao tranh hoặc công việc của mỗi người trong việc giao tiếp của đội. Và điều quan trọng nhất là tìm ra lối chơi của đội.

100 Thieves có bốn người chơi đã chơi cùng nhau trong hơn một năm, vì vậy họ có một lối chơi thực sự xác định. Họ biết chính xác người mà họ muốn hướng tới, những vị tướng mà mọi người thích chơi và vai trò của mỗi người chơi trong đội. Tôi nghĩ thực sự dễ dàng cải thiện khi bạn có công việc rõ ràng, nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn đang cố gắng định ra vai trò của mỗi người. Mọi người đã và đang thử những thứ khác nhau: ai đàng là cánh mạnh, ai đang là cánh yếu, vị tướng nào nào chúng tôi đang chơi có thể hỗ trợ những vị tướng khác, v.v. Tôi nghĩ đó là điều lớn nhất đối với một đội hoàn toàn mới, và đó là một trong những khó khăn mà chúng tôi phải đối mặt.

Chúng tôi chưa thực sự chắc chắn về vai trò của mỗi người trong lối chơi chung của toàn đội trong mỗi trận đấu, vì vậy tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu trận. Đôi khi chúng tôi bị thua bởi vì chúng tôi không thực sự chơi như một đội và chúng tôi không biết rõ vai trò của mình trong hệ thống.

Bạn có cảm thấy mình hiểu biết tốt hơn những người khác về những gì Bjergsen muốn với tư cách là Huấn luyện viên trưởng nhờ kinh nghiệm thi đấu cùng nhau của bạn không?

Vâng, tôi chắc chắn là hiểu tương đối tốt về phong cách huấn luyện của anh ấy. Bjergsen đã thực hiện công việc huấn luyện nhiều vào năm ngoái. Trong đội của chúng tôi, anh ấy là người kêu gọi chính trong trận đấu và trong những buổi thảo luận sau trận, anh ấy luôn nói rất rõ về cách mà anh ấy muốn chơi. Tôi nghĩ rằng quá trình chuyển đổi từ tuyển thủ sang huấn luyện viên của anh ấy đã thực sự suôn sẻ, ít nhất, đối với bản thân tôi. Tôi biết chính xác anh ấy muốn chơi trò chơi như thế nào và điều anh ấy nghĩ là đúng. Tôi đã quen với những ý tưởng của anh ấy, vì vậy nó rất dễ dàng đối với tôi.

Việc phối hợp với Lost có dễ dàng hơn so với các thành viên khác trong đội không khi hai bạn đã từng thi đấu cùng nhau trong đội Academy của TSM?

Tôi nghĩ rằng Lost không thay đổi nhiều kể từ lần cuối cùng tôi được thi đấu cùng cậu ấy. Cậu ấy không phải người có tiếng nói lớn, nhưng cậu ấy luôn rất tập trung vào lối chơi của mình. Tôi nghĩ cậu ấy là một người đồng đội thực sự giỏi và là một tuyển thủ ổn định, luôn làm tốt công việc của mình. Tôi đã biết về lối chơi của cậu ấy nên ban đầu cũng thấy thoải mái hơn một chút. Trong quá trình vận hành của đội, người đi rừng và xạ thủ không thực sự tương tác với nhau nhiều, vì vậy chủ yếu chỉ là Lost và SwordArt tìm ra cách mà họ muốn chơi cùng nhau. Nhìn chung, tôi muốn nói rằng việc đã từng thi đấu cùng nhau đã giúp chúng tôi trong việc phối hợp với nhau như một đội.

Bạn nghĩ gì về meta đi rừng và nó đã thay đổi như thế nào trong một hoặc hai phiên bản vừa qua?

Tôi nghĩ meta hiện tại thực sự giống với meta CKTG 2020. Những vị tướng như NidaleeLilia, và những lựa chọn khác như Taliyah và Udyr – tất cả chúng vẫn khá mạnh và phổ biến. Trong meta này, bạn chỉ cần chơi xung quanh người đi rừng của mình thật tốt. Nếu bạn làm vậy, trận đấu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi nghĩ rằng việc giảm sức mạnh đối với UdyrOlaf và Taliyah trong Bản 11.3 sẽ mở ra thêm nhiều những vị tướng đi rừng khác. Vị trí này linh hoạt hơn rất nhiều so với trước đây, vì vậy đó là những gì chúng tôi đang thử nghiệm ngay bây giờ. Chúng tôi có thể đưa ra những lựa chọn ưu tiên hơn cho những người đi đường của mình và sau đó tôi có thể đảm nhiệm bất cứ vai trò nào cần thiết trong đội hình. Chúng tôi có rất nhiều thứ có thể làm tốt hơn xung quanh những lựa chọn đi rừng, nhưng cho đến nay, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.

Có một sự đồng thuận chung tại LCS rằng Udyr là tướng đi rừng tốt nhất trong trò chơi ở thời điểm hiện tại. Điều gì khiến anh ta trở nên khác biệt với những lựa chọn đi rừng khác?

Udyr chắc chắn là người đi rừng mạnh nhất hiện tại. Anh ấy rõ ràng có sự ưu tiên rất cao; mọi trận đấu, anh ta đều bị cấm bởi đội đỏ để ngăn bên xanh chọn trước. Tôi nghĩ lý do lớn nhất cho sự thành công của vị tướng này là Udyr là một lựa chọn rất ổn định. Anh ta rất mạnh ở giai đoạn đầu trận, hầu như không có tướng nào có thể sánh được. Udyr dọn rừng rất nhanh và anh ấy có tiềm năng giao tranh nhỏ lẻ rất tốt. Nó làm cho trận đấu thực sự dễ dàng cho các đội chơi sở hữu vị tướng mà luôn nhanh hơn so với người đi rừng của đối phương và người sẽ chiến thắng bất kỳ cuộc giao tranh nào mà anh ta gặp ở đầu trận đấu. Các đội rất thoải mái khi có Udyr trong đội vì khi bạn chơi Udyr, bạn biết rằng giai đoạn đầu trận đấu đã được đảm bảo và bạn sẽ biết được mọi thứ có thể xảy ra vì lối chơi của anh ta rất dễ đoán. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao hầu hết mọi đội đều thích Udyr hơn bất cứ vị tướng đi rừng nào khác.

Chúng ta đã thấy các meta thiên về gank và meta nặng về farm, nhưng hơn bất cứ điều gì, meta đi rừng này dường như được thống trị bởi những vị tướng chỉ có thể lao vào đối phương. Điều gì khiến những vị tướng như thế này trở nên mạnh mẽ trong meta hiện tại?

Điều quan trọng nhất là họ farm nhanh như thế nào và thể hiện tốt ra sao trong những tình huống giao tranh nhỏ lẻ. Tôi nghĩ rằng sức mạnh của Olaf đã giảm đi một chút, nhưng như tôi đã nói trước đây, Udyr vẫn là vị tướng mạnh nhất vì anh ta farm nhanh hơn bất kỳ tướng đi rừng nào khác và anh ta rất mạnh ở cấp độ 4. Meta hiện tại chỉ xoay quanh việc người đi rừng của bạn kết thúc việc farm và tiến hành giao tranh sau đó. Nếu bạn có thể thắng một giao tranh sớm, bạn có thể thu về một mục tiêu sớm trên bản đồ, điều này rất quan trọng trong meta lấy rồng làm trọng tâm như thế này. Khi đội của bạn có được Long Hồn, rất khó để thua. Ngoài ra, Sứ Giả đầu tiên có thể nhanh chóng mở ra những lợi thế lớn về bản đồ cho đội bạn. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao những vị tướng này hiện đang được ưu tiên rất nhiều.

Cộng đồng dường như bị chia rẽ về việc bạn được đánh giá quá cao hay quá thấp. Bạn đánh giá thế nào về lối chơi của mình trong suốt giai đoạn từ đầu mùa giải 2021 cho đến nay?

Tôi nghĩ rằng tôi chắc chắn đã chơi dưới mức mong đợi của mình cho đến thời điểm hiện tại, nhưng cũng một phần là do đây là một đội hình mới và đi rừng là một vai trò đồng đội. Người đi rừng tỏa sáng nhất khi đội của họ có thể phối hợp với nhau một cách thoải mái, vì vậy bởi chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra cách chúng tôi muốn chơi, nên có rất nhiều khó khăn phải đối mặt. Tôi đã bắt đầu chơi những vị tướng khác với những gì tôi thường chơi. Trong đội hình trước đây, đồng đội của tôi muốn giúp tôi có thể lựa chọn những vị tướng như Lilia và Nidalee, những lựa chọn khác sẽ là lựa chọn thuận tay của tôi. Tuy nhiên, bây giờ, với những người chơi mới và họ đều có những đặc điểm khác nhau, tôi phải điều chỉnh cách chơi để phù hợp với họ. Tôi vẫn đang điều chỉnh nó.

Cảm ơn vì cuộc phỏng vấn, Spica. Bạn có điều gì muốn nói với người hâm mộ TSM không?

Tôi chỉ muốn nói rằng … hãy kiên nhẫn, tôi đoán vậy. [cười] Mùa giải trước, tôi cuối cùng đã chơi Kayn trong trận đấu đầu tiên của mình và mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ lắm, nhưng sau đó, chúng tôi đã giành chiến thắng tại Vòng Playoffs LCS Mùa Hè 2020. Chúng tôi là một đội hình mới, vì vậy cần có sự kiên nhẫn. Chúng tôi sẽ làm tốt khi chúng tôi đạt được những bước tiến lớn

>>> Cập nhật tướng LMHT 11.4: Caitlyn cùng Katarina nhận lượng tăng sức mạnh đầy khó hiểu

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

VCS 2024 Mùa Xuân chính thức khởi tranh vào 20/1 và áp dụng thể thức solo 1v1 để chọn đội

17/01/2024 17:45

"Trùm cuối" VCS 2024 Mùa Xuân lộ diện: SofM chính thức trở thành HLV trưởng của VKE

19/02/2024 11:31

Rekkles chính thức gia nhập T1 Academy và thi đấu ở vị trí Hỗ Trợ

12/12/2023 15:33

Cộng đồng VCS LMHT dậy sóng với một phiên bản Remind Pro Max khoe vòng 1 siêu gợi cảm

30/10/2023 17:10

Xạ Thủ Noway úp mở việc đội tuyển Rainbow Warriors 'đố bạn'

21/03/2024 11:18

Tài năng trẻ 2k7 LazyFeel vượt qua cả SofM để là người Việt đầu tiên đạt top 1 Thách Đấu Hàn

29/01/2024 10:53

Keria đăng bài cảm ơn fan bằng tiếng Việt sau khi tái kí hợp đồng với T1

23/11/2023 16:26
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif