cover-news

Wolf: "Tôi ghét phải nói điều này... nhưng đã đến lúc tôi phải giải nghệ"

01/12/2019 07:00
Kent
Ngày hôm qua, huyền thoại hỗ trợ của LMHT Hàn Quốc và thế giới Wolf đã chính thức tuyên bố giải nghệ. Quyết định này đã khiến nhiều người không khỏi xót xa và nuối tiếc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến quyết định giải nghệ của Wolf.

Đã lâu không được gặp bạn. Dạo này bạn thế nào?

Như một giấc mơ vậy. Tôi ăn và ngủ bất cứ khi nào tôi muốn, và chỉ phải làm những điều mình muốn làm tại Hàn Quốc.

Thật tiếc khi bạn không thể đến CKTG cùng Supermassive. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc lúc đó không?

Chúng tôi đã tiến rất gần tới tấm vé dự CKTG. Dù vậy, tôi hạnh phúc với màn trình diễn, cũng như lối sống của mình trong năm nay. Tôi không vui vì kết quả, nên tất nhiên năm nay là năm của sự nuối tiếc.

[...]

Đâu là lí do khiến bạn quyết định giải nghệ?

Điều mà tôi sắp nói có thể làm khá nhiều người bất ngờ. Chỉ có HLV kkOma, quản lí, và một vài người thân của tôi biết chuyện này. Tôi đi đến kết luận rằng mình không thể tiếp tục thi đấu chuyên nghiệp, vì những vấn đề liên quan đến tâm lí.

Mới đây, cũng có một tuyển thủ phải giải nghệ vì mắc OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế). Trường hợp của bạn có giống như vậy không?

Cũng khá tương tự. Tôi gặp phải 4 chứng rối loạn tâm lí khác nhau. Ban đầu, tôi không thể tượng tưởng rằng viễn cảnh đó ập đến với mình. Thứ nhất là trầm cảm, nhưng gần đây nhiều người đã có thể vượt qua nó, nên tôi không quá lo lắng. Tôi còn mắc chứng Rối loạn lo âu, Rối loạn thích ứng, và Rối loạn hoảng sợ. Tôi biết mình mắc phải chúng vào năm 2017.

Trong thời gian bạn khoác áo SKT, tôi được biết trong đội có một bác sĩ tâm lí, nên có lẽ bạn cũng đã biết một cách mơ hồ về việc mình mắc những chứng bệnh đó chứ?

Tôi nghĩ những triệu chứng bắt đầu xuất hiện vào năm 2016. Mỗi khi thi đấu, tôi đều có cảm giác buồn nôn, nhưng tôi chỉ nghĩ đó là do bản thân lo lắng thôi. Mọi chuyện trở nên tệ hơn vào năm 2017. Kể cả sau khi đội thắng hay thua, tôi đều phải đi nôn ngay lập tức. Sau đó, tôi cảm thấy tốt hơn, và có thể tham gia phỏng vấn.

Tôi thường đến bệnh viện, và vào thời điểm đó, tôi được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn thích ứng và Rối loạn lo âu mức độ nhẹ. Tôi báo ngay cho đội, và gặp bác sĩ tâm lí mỗi tuần. Tôi được bảo rằng mọi chuyện sẽ chỉ tốt hơn nếu tôi bước ra khỏi môi trường hiện tại.

Một năm trôi qua, mọi chuyện trở nên ổn hơn khi tôi đi nghỉ vào cuối năm 2017 và hầu như rời khỏi cuộc sống của một tuyển thủ. Dù vậy, không lâu sau đó, những cơn hoảng sợ liên tục ập đến tôi. Những người hâm mộ có lẽ chỉ biết rằng sức khoẻ tôi đang không tốt. Ở thời điểm đó, sau khi kết thúc trận đấu, tôi không chỉ phải đi nôn, mà còn gặp phải những cơn hoảng sợ kinh khủng. Tôi chỉ biết tìm một góc nào đó để nôn, khóc, và la hét điên dại trong hơn mười phút. Ban huấn luyện thường an ủi tôi sau khi tôi bình tĩnh trở lại, và chuyện đó kéo dài mãi tới tận nhiều tháng sau.

SKT đã rất rộng lượng và cho phép tôi được nghỉ hồi phục sau Rift Rivals. Thật may mắn khi Effort đã chơi rất tốt ở vị trí của tôi. Khi 2019 bắt đầu, tôi đã nghĩ rằng chỉ cần mình đi nước ngoài, mọi chuyện có lẽ sẽ ổn hơn, nên tôi tìm kiếm cơ hội thi đấu cho một đội tuyển nước ngoài. Dù vậy, những triệu chứng vẫn không buông tha tôi ở Thỗ Nhĩ Kì... và khi tôi trở lại Hàn Quốc, khi nghĩ về chuyện quay trở lại con đường chuyên nghiệp, tôi đi đến kết luận rằng mình đơn giản không còn con đường nào để trở lại.

Nếu tôi giải nghệ vì những kĩ năng trong game không còn tốt nữa, điều đó sẽ ổn hơn nhiều, nhưng rất tiếc mọi thứ lại không như vậy. Tôi phải lo cho sức khoẻ của bản thân mình trước...

Hiện tại bạn có cảm thấy ổn hơn không?

Tôi thấy mọi thứ đang dần ổn hơn khi tôi có một trạng thái tâm lí tốt. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về nguyên nhân đằng sau những chứng bệnh của mình. Liệu có phải nó do phản ứng của fan, phong độ trong game, hay áp lực từ đội tuyển? Cuối cùng, tôi tìm ra nguyên nhân, đó là do tôi tập trung quá nhiều. Mọi thứ trở nên ổn hơn khi tôi thư giãn.

Tôi ghét phải nói điều này... nhưng đã đến lúc tôi phải giải nghệ. Thật khó để nói những điều như thế này, và sẽ rất hỗn loạn nếu nó lộ ra đến công chúng.

Thật tiếc khi bạn phải giải nghệ vì lí do mình không mong muốn.

Đúng. Điều đó rất khó chịu. Nhất là khi, đến khoảnh khắc này, tôi vẫn không nghĩ mình tệ. Nếu tôi không mắc những chứng bệnh đó, tôi muốn chứng tỏ bản thân thêm vài năm nữa, và được nhớ đến với những điều lớn lao hơn.

Dù gì đi nữa, đó vẫn là một quyết định khó khăn. Bạn có nhận được lời khuyên từ những người xung quanh không?

Có chứ. Cả kkOma, quản lí của tôi, hay PoohManDu... họ đều nói, "Hãy cứ dừng lại nếu mọi chuyện quá khó khăn, nhưng cậu có chắc sẽ rời đi mà không hối tiếc chứ?" Những câu từ đó ám ảnh tôi rất nhiều, vì tôi rất muốn tiếp tục thi đấu.

Dù vậy, những chứng rối loạn bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của tôi. Nó xuất hiện mỗi khi tôi thay đổi tâm trạng. Thật sự thì, tôi vẫn tìm kiếm một đội tuyển mới vài ngày trước, nhưng khi những cơn hoảng sợ xuất hiện, tôi biết rằng mình không thể tiếp tục nữa.

Những người xung quanh bạn phản ứng như thế nào trước quyết định đó?

Tôi vẫn chưa nói với ai cả. Tôi biết trái tim mình sẽ lay chuyển nếu tôi nói ra điều đó trước và nghe phản ứng từ họ, nên tôi muốn ra quyết định giải nghệ trước, rồi giải thích với mọi người sau.

[...]

Bạn muốn nói điều gì với những người đồng đội cũ không?

Đầu tiên, người tôi muốn cảm ơn nhiều nhất là kkOma. Từ khi giải nghệ, tôi không còn gọi anh ấy là HLV nữa, giờ anh ấy giống như anh trai tôi hơn. Tiếp theo là tất cả những người đồng đội, không chỉ ở SKT, mà cả ở Najin và Supermassive. Sau đó, tôi muốn cảm ơn tổ chức của mình. Từ quản lí, đội ngũ hậu cần, và tất cả những người khác... Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn người hâm mộ của mình.

Bạn dự định sẽ làm gì trong thời gian tiếp theo?

Đầu tiên, tôi muốn sống một mình. Tôi muốn trải nghiệm những điều mới mẻ trong một môi trường mới. Tôi đã sống với gia đình mình 2 tháng nay, và tôi cảm thấy mình khá là... vô dụng. Tôi muốn làm những việc mà mình đã bỏ dở như tập gym,... Trên tất cả, tôi muốn sống độc lập.

Và chắc tôi cũng sẽ stream nữa. Còn điều này, nghe có vẻ hơi xa xôi, nhưng tôi luôn muốn mở một tiệm PC Cafe của riêng mình. Một tiệm PC Cafe với tên mình trên Logo. Tôi luôn muốn mở một cuộc thi đại loại như "Diệt khổng lồ" và trao tặng giải thưởng 100 giờ chơi miễn phí.

Bạn sẽ vẫn là một phần của LMHT chuyên nghiệp chứ?

Tất nhiên rồi. Tôi có thể trở thành một huấn luyện viên, hay thậm chí là bình luận viên. Tôi biết sẽ có rất nhiều con đường phía trước. Kể cả trở thành một phóng viên nữa.

Đây sẽ là câu hỏi cuối cùng bạn được nhận trong vai trò tuyển thủ. Hãy gửi những lời của mình đến fan nào Wolf.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người đã đồng hành cùng tôi trong nhiều năm qua. Dù cái tên Wolf sẽ không còn vang lên trên đấu trường chuyên nghiệp nữa, nhưng tôi vẫn là tôi, Lee Jae-wan.

Theo InvenGlobal

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

LCK Awards 2023 công bố danh sách đề cử có cả 5 thành viên T1 khiến fan tỏ thái độ bất bình

08/12/2023 14:33

Gumayusi tuyên bố vẫn còn "bài vở" cho trận Chung kết, sẵn sàng chơi bất cứ vị tướng nào

16/11/2023 17:44

NÓNG: Riot Games đưa ra thông báo quan trọng về việc quyết định xử phạt các đội tuyển VCS

03/06/2024 16:33

Bị cộng đồng mạng so sánh thái độ với Sena và Zeros, Thầy Giáo Ba khẳng định đanh thép

28/02/2024 15:00

Các tuyển thủ T1 nói gì về việc gia hạn hợp đồng sau khi kết thúc CKTG 2023?

20/11/2023 14:23

BLV Hoàng Luân bị fan T1 "check var" cực căng về lời nói đùa với T1 Gumayusi

09/03/2024 17:41

Team Secret chấm dứt chuỗi bất bại của GAM Esports

24/02/2024 15:47
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif