cover-news

Xạ thủ huyền thoại Bang tâm sự về trải nghiệm làm phóng viên tại CKTG 2019

24/10/2019 15:07
Hoàng Anh Đức
Bang hiện tại đang làm phóng viên cho Inven Global tại CKTG năm nay. Anh ấy được Koziron Esports phỏng vấn về trải nghiệm làm phóng viên lần này.

Em đã rất lo lắng về việc tham dự CKTG chỉ với vai trò quan sát, nhưng khi em thực sự đến nơi. Thì công việc này đã truyền cho em rất nhiều nguồn năng lượng tích cực. Em nghĩ việc có mặt ở đây khiến em có động lực hơn. Và không thể chờ để lại tham gia vào giải đấu với tư cách tuyển thủ.

Xin chào các bạn, tôi là Ashley Kang từ Korizon Esports và bên cạnh tôi hiện giờ là Bang - phóng viên của Inven Global đồng thời cũng là xạ thủ của 100T. Khi cậu ấy có mặt cùng chúng tôi trong media room tại CKTG 2019.

Chào em, Bae Jun-sik!

Bang Phỏng vấn

Xin chào mọi người!

Bang, chúng tôi đã quen với hình ảnh em là một AD Carry. Nhưng tại CKTG lần này, em lại đang có mặt với tư cách phóng viên của Inven Global. Em thấy sao về trải nghiệm đó?

Cho đến giờ hầu hết là em được người khác phỏng vấn thôi. Nhưng lần này em lại ở vị trí đi phỏng vấn các tuyển thủ. Với em đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ. Và nó vui lắm ạ, thực sự rất vui. Em vẫn luôn là đối tượng được phỏng vấn. Những yêu cầu phỏng vấn từ báo đài sẽ được gửi tới, và em sẽ xem qua để chọn lọc

Giờ đứng ở vị trí là người yêu cầu và thực hiện cuộc phỏng vấn, em cảm thấy sự khác biệt lớn nhất là gì?

Khi chúng ta đưa ra yêu cầu phỏng vấn, dù có được chấp nhận hay là bị từ chối…Thì việc đó cũng không do các tuyển thủ tự tay thực hiện. Ít nhất thì như em nhớ khi còn ở Hàn, em sẽ không tự chấp nhận lời mời phỏng vấn từ một đài cụ thể nào đó… Ở Bắc Mỹ thì khác, các tuyển thủ sẽ đích thân quyết định xem họ có muốn thực hiện phỏng vấn không. Là một phóng viên thì em có thể quyết định mình muốn cuộc phỏng vấn với tuyển thủ nào và chuẩn bị kĩ lưỡng. Việc này khiến em lo lắng nhiều lắm, đưa ra yêu cầu rồi phải ngóng chờ xem tuyển thủ có đáp ứng mình không. Rồi khi cuộc phỏng vấn diễn ra…

Em sẽ phải bước vào với những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn, nhưng hoàn toàn không biết tuyển thủ sẽ trả lời theo hướng nào. Và khi nhận được câu trả lời rồi, em lại muốn hỏi những câu liên quan khác hơn. Những điều đó khiến em vô cùng hào hứng. Và giờ em đang thực hiện vai trò phóng viên. Có bất cứ điều gì khiến em cảm thấy "Hóa ra làm phóng viên là như thế này đây, mình không nghĩ việc này lại khó thế, cứ tưởng là dễ dàng lắm chứ" không? Từ góc nhìn của đội tuyển, thì các tuyển thủ có thể nhận phản hồi từ ban huấn luyện ngay sau trận đấu, hoặc có những thủ tục khác phải làm. Điều đó có nghĩa là đôi khi họ sẽ tới muộn trong các buổi phỏng vấn. Giờ khi đã là một phóng viên, em nhận ra việc chờ đợi này cực kì tốn thời gian mà không được hẹn trước. Những thứ đó... em nghĩ khá là khó khăn.

Tôi có thể thấy rằng trong nhiều phỏng vấn của Inven Global, em như thể người được phỏng vấn vậy. Em đã trò chuyện cùng với các tuyển thủ và thành viên ban huấn luyện của SKT, đội tuyển cũ của mình. Tôi thực sự tò mò về cảm giác của em lúc đó, khi phỏng vấn những người từng là thầy dạy và đồng đội của em.

Cảm giác vui lắm ạ. Em đã ở SKT lâu lắm rồi, nên em biết bầu không khí trong team. Điều này giúp ích khá nhiều cho việc biên tập của em, em biết những câu nào sẽ là vui hay không thích hợp. So với những tuyển thủ từ đội khác thì là như vậy. Việc phỏng vấn những người em vốn đã quen biết và gần gũi sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu em quan sát một chút thì sẽ thấy những người làm content esports đến từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có những người lấn sân từ thể thao truyền thống, có những người từng làm trong các đội tuyển. Và hiếm hơn, nhưng cũng có những người từng là huấn luyện viên hay tuyển thủ trước đó. 

Em có tin rằng kinh nghiệm của cá nhân mình với tư cách tuyển thủ giúp ích cho em trong việc biên tập câu hỏi và tạo nét cho những phỏng vấn của em không?

Ừm... Em nghĩ nó cũng có đóng chút vai trò đấy. Tuy nhiên những phóng viên thực thụ thì sẽ chọn lọc câu hỏi và trau chuốt từ ngữ có nghề hơn em nhiều. Kĩ năng của em hiện giờ chỉ dừng ở việc hỏi những câu thông dụng mà phóng viên nào cũng làm rồi thôi. Chủ yếu là vậy. Ngoài cái đó ra thì những phóng viên có uy tín chắc chắn sẽ hỏi hay hơn em gấp vạn lần

Với việc tham gia CKTG lần này với vai trò phóng viên. Em chỉ có thể đơn thuần theo dõi các trận đấu và không biết em cảm thấy thế nào về việc đó, tôi thực sự rất muốn hỏi?

Em có cảm thấy buồn bã không ấy à… Thực ra thì ban đầu em lo lắng lắm. Em là một tuyển thủ chuyên nghiệp và tất nhiên em muốn tham dự giải đấu rồi. Việc không thể có mặt ở đây cùng 100T là một mất mát to lớn. Và thậm chí theo dõi Chung kết LCS thôi em cũng đã thấy khó khăn rồi. Khi cân nhắc việc tham dự CKTG với vai trò phóng viên, em vẫn còn ám ảnh chuyện đó, và đã tự hỏi rằng liệu em có đang tự làm khó mình không vậy nhỉ. Nhưng giờ khi đã ở đây rồi, em không còn cảm nhận được gì khác ngoài sự tích cực vui vẻ nữa. Và… Em nghĩ việc có mặt ở đây khiến em có động lực hơn. Và không thể chờ để lại tham gia vào giải đấu với tư cách tuyển thủ. Tất nhiên, dù không đảm nhiệm công việc này thì CKTG vẫn sẽ truyền động lực cố gắng cho em. Nhưng trực tiếp đứng tại đây, trò chuyện với rất nhiều người là một điều thực sự tuyệt vời!

Có rất nhiều người quen biết em đó, Bang.Khi gặp gỡ em trong phòng phỏng vấn, các tuyển thủ có tỏ ra bất ngờ không?

Thực ra... với những người không quen biết gì em thì sẽ hơi giật mình một chút, kiểu, "Ôi sao lại gặp nhau ở đây được vậy!" Còn những đứa đã quen mặt em rồi, những người bạn của em, đã gặp nhau nhiều trước kia thì… Tụi nó tỉnh bơ à, cứ tự nhiên bước tới và tụi em hành sự thôi. Chắc chắn rồi. Khi chúng ta đang nói chuyện, lượt về Group Stage đã đi được nửa chặng đường và bảng C sẽ sớm có kết quả. 

Cộng đồng đang nói về giải đấu này như sự khởi đầu của một kỉ nguyên mới, kì CKTG cạnh tranh nhất từng diễn ra. Bang, cá nhân em có trông đợi điều gì ở CKTG lần này không, một cái tên nào đó mà em đặc biệt mong họ sẽ làm tốt và chiến thắng? Hoặc hai đội tuyển em kì vọng sẽ đối đầu trong trận chung kết chẳng hạn?

Bang trong màu áo của 100 Thieves

Ừm... nhập gia tùy tục, giờ em là tuyển thủ NA mà. Vì CG và C9 rất tiếc đã bị loại mất rồi. Nên em thực sự tiếc cho họ... hơn là em nghĩ. Ngoài những đội này thì tự hào dân tộc của em vẫn to lắm, nên em sẽ ủng hộ những đội LCK hơn. Ngoài ra Team Liquid vẫn đang trong cuộc đua. Họ vẫn chưa bị loại, và họ đã thể hiện là đội tuyển mạnh nhất Bắc Mỹ cho tới giờ phút này. Nên em mong họ sẽ làm tốt và mang được vinh quang về với LCS. Team Liquid cố lên!

Là một người làm content esports, em trông đợi cặp đấu nào ở chung kết năm nay?

Em nghe theo tiếng gọi con tim nha, SKT và TL ạ. 

SKT và TL ở chung kết đúng không, cảm ơn em nhiều nhé. Cảm ơn em vì cuộc phỏng vấn này, và ngoài ra.... Tôi muốn kết thúc cuộc trò chuyện của chúng ta với hai câu hỏi nữa. Thứ nhất, với tư cách là tuyển thủ đã tiếp xúc báo chí nhiều lần. Có bất cứ điều gì mà em muốn các phóng viên lưu ý liên quan tới các tuyển thủ không?

Ừm... có đấy ạ. Dù sao thì ưu tiên hàng đầu của các tuyển thủ vẫn luôn luôn là thi đấu mà. Em mong các phóng viên có thể tác nghiệp mà không gây ảnh hưởng / làm gián đoạn trận đấu của họ. Tất nhiên nhiều phóng viên cũng đang đảm bảo rất tốt việc này rồi. Chắc chắn rồi, tôi sẽ chú ý tới việc đó.

Cuối cùng thì với những trải nghiệm của công tác truyền thông như thế này. Em nghĩ có điều gì về công việc của một phóng viên mà các tuyển thủ sẽ muốn biết? Em có lời gì muốn chia sẻ với họ không?

Trong giải lần này em đã tiếp xúc với rất nhiều phóng viên và nhận ra rằng. Mỗi người trong số họ đều có cá tính rất riêng. Ví dụ như anh Travis có hơi đặc biệt này. Mỗi phóng viên đều mang lại một cảm giác khác nhau. Họ đều hướng tới một căn phòng, nhưng dường như lại tiến vào theo rất nhiều phương cách. Họ tập trung vào những khía cạnh riêng biệt. Một số phóng viên thích đào sâu vào vấn đề chuyên môn, họ đặt những câu hỏi vô cùng chi tiết về trận đấu. Trong khi số khác lại hướng tới những yếu tố bên ngoài ván đấu hơn. Tất nhiên họ sẽ đều nhận thức rõ xu hướng này của mình. Em nghĩ những đặc điểm riêng như vậy thực sự rất thú vị. Nhìn chung thì... Để làm một phóng viên khó lắm, khó hơn em tưởng nhiều. Và trải nghiệm đầu tiên này cũng khiến em hơi sốc một chút xíu. Các phóng viên thực sự bỏ ra rất nhiều nỗ lực mà trước đó em không hề biết.

Đúng là trên đời này không có gì là dễ dàng cả. Em không chắc các tuyển thủ có thể làm gì để khiến công việc của họ dễ thở hơn, nhưng mà… Nếu mọi người có thể mở lòng với truyền thông hơn một chút... chắc vậy sẽ ổn hơn? Và báo chí cũng sẽ dành cho họ những lời có cánh hơn. Bằng cách đó, hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Và hẳn là mọi người đều sẽ hạnh phúc, đều sẽ cư xử tử tế với nhau hơn. “Chúng tôi đâu phải người xấu đâu nào! Cứ chấp nhận lời mời phỏng vấn của chúng tôi đi màaaa!!!” Em không hiểu sao tụi mình cứ bị từ chối hoài luôn đó chị. Em đâu có cắn đâu... chỉ có vài câu hỏi em đang tò mò thôi mà... Em không định làm khó ai cả. Đây là mối quan hệ tốt cho cả hai phía mà. Em không hiểu tại sao họ cứ từ chối mình, nên là… Em muốn thực hiện nhiều phỏng vấn hơn cơ, nên bật bãi nhiều quá kể ra cũng hơi buồn. 

Cảm ơn em vì những lời ý nghĩa và đầy thấu hiểu đó. Cảm ơn em vì đã thay mặt phóng viên chúng tôi nói ra những lời này. Tôi cũng mong rằng thế giới của chúng ta có thể trở nên hạnh phúc hơn. Nhưng mà em nghĩ họ từ chối nhiều thật luôn ấy. Thôi thì cái gì cũng có khởi đầu mà. Tôi mong em sẽ tận hưởng quãng thời gian còn lại của CKTG thật vui vẻ, cảm ơn em vì cuộc phỏng vấn này. Vừa rồi là Ashley Kang từ Korizon Esports cùng với 100T - Inven Global Bang

Theo Korizon Esports

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Riot tung lộ trình ra mắt skin mới và Faker sẽ nhận được trang phục Ahri huyền thoại?

05/01/2024 13:57

Chung kết MSI 2024: GEN hủy diệt 3-1 BLG và lên ngôi vô địch, Chovy đặt cột mốc lịch sử đầu tiên trong sự nghiệp

20/05/2024 09:00

GAM thay đổi đội hình nhưng vẫn tiếp tục thắng TW trong mùa giải mới

22/01/2024 17:16

Gumayusi nói được làm được, trả thù cho anh lớn Faker và "gáy cực khét" ngay trên sân nhà đối thủ

13/11/2023 16:51

VCS 2024 Mùa Xuân bất ngở trở lại Vòng Playoffs với sự tham gia của 4 đội

29/03/2024 18:08

GEN một lần nữa đánh bại T1 để bảo vệ ngôi vô địch LCK lần thứ 4 liên tiếp

15/04/2024 14:58

Hé lộ bí quyết giúp Levi đại thắng Team Whales, cộng đồng VCS thi nhau nhận Levi là "anh vợ"

26/02/2024 08:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif