cover-news

Xcalibur: "Các thành viên B8 đã đánh mất niềm tin dành cho nhau"

20/05/2020 15:34
GameTV
Thành viên mới nhất của B8, Xcalibur mới đây đã có buổi trò chuyện với những phóng viên của LiquidDota để chia sẻ về những khó khăn hiện tại của đội tuyển mà anh đang đầu quân và những thông tin bên lề thú vị về nhân vật từng được coi là tài năng sáng giá nhất của Dota 2 chuyên nghiệp.

Bạn cảm thấy phong độ hiện tại của B8 là như thế nào?

Chúng tôi đang không có được một phong độ tốt trong khoảng thời gian gần đây. Mặc dù chúng tôi đã khởi đầu với một kết quả không quá ấn tượng, nhưng tôi nghĩ rằng mọi việc thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn kể từ sau những thay đổi nhân sự. Vấn đề của những thất bại nằm ở việc các thành viên bắt đầu nghi ngờ những điều mà họ từng tin tưởng và cả những điều từng giúp họ tiến tới chiến thắng. Chúng tôi đã có những game đấu tốt trước những đội tuyển mạnh ở các giải đấu của ESL, thậm chí nếu luyện tập chăm chỉ hơn đôi chút thì chúng tôi đã có thể hạ gục họ. Nhưng với việc mọi người dần đánh mất niềm tin cho nhau, tinh thần thi đấu của họ cũng cứ thế mà bay theo và đương nhiên mọi việc chỉ có tệ hơn mà thôi.


Tập thể của B8 đã không còn giữ được sự gắn kết giống như trước đây

Đội ngũ broadcast đã từng nói rằng điểm yếu của B8 thường xuất phát từ draft chứ không phải đến từ kỹ năng của các player. Vikin.gg là một ví dụ điển hình cho thấy tầm quan trọng của một coach trong Dota 2. Còn với bạn, bạn nghĩ sao về lợi ích của việc có huấn luyện viên, và việc sở hữu 1 coach giỏi sẽ giúp một đội tuyển Dota 2 như thế nào?

Tôi không chắc rằng những thất bại của chúng tôi đến từ việc draft, mà giống như chúng tôi không biết phải triển khai lối chơi của draft như thế nào mà thôi. Đôi khi, đội hình trở nên yếu ớt bởi vì chúng tôi đã không thể phát huy đúng thực lực của nó. Thú thật, chúng tôi không có thi đấu với nhau nhiều cho lắm, vì vậy nên những trận đấu chính thức của đội có cảm giác như giống như những trận scrim nhiều hơn. Chúng tôi không có nhiều thời gian để scrim nên dĩ nhiên chúng tôi cũng không thể phát huy toàn bộ khả năng của chiến thuật. Bản thân tôi cũng thường không tham gia nhiều vào khâu drafting cho lắm bởi vì chúng tôi không muốn gây ra sự hỗn loạn trong quá trình draft.

Gần đây, B8 cũng đã tiến hành thử nghiệm bộ đôi đến từ Hy Lạp, SsaSpartan và Skylark nhằm tìm ra một lối đi mới. Với tất cả kinh nghiệm mà bạn có được, thì bạn cho rằng điều gì còn thiếu bên trong đội hình B8? Liệu B8 phải sửa chữa điều gì để có thể tiến tới chiến thắng?

Chúng tôi cần có thêm thời gian để luyện tập. Hiện tại, tôi cảm thấy như đội của mình như đang trên mây vậy, chỉ có pick bừa rồi đánh bừa mà thôi. Chúng tôi cần phải làm thế nào đó mà hoạt động một cách trơn tru hơn, để tạo ra cảm giác tự tin hơn, thoải mái hơn khi thi đấu, còn hiện tại thì có vẻ như chúng tôi chỉ chơi với trực giác của cá nhân mà thôi. Chúng tôi cũng cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần bởi vì sẽ rất khó để bạn có thể tập trung thi đấu khi bạn phải nhận thất bại liên tục.


Những sự thay đổi đã đem lại nhiều sự rối loạn nhiều hơn là sự ổn định

Có vẻ như dạo gần đây khu vực EU/CIS đang trở thành tụ điểm của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Việc phân hóa này có thể tạo nên một khoảng cách lớn về mặt trình độ giữa khu vực này và phần còn lại của thế giới. Với tư cách là một người từng đi bôn ba ở khắp nơi, bạn nghĩ rằng hiện tượng này sẽ gây ra những ảnh hưởng thế nào đến Dota 2 thế giới?

Với hiện trạng hiện nay, thì các khu vực mạnh chắc chắn sẽ trở nên mạnh hơn nữa bởi họ có nhiều hơn những cơ hội để luyện tập. Khi bạn thua, bạn sẽ tìm cách để tự cải thiện bản thân và trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng khi bạn đã trở nên quá mạnh và có những thắng lợi dễ dàng, trình độ của bạn cũng sẽ ngừng cải thiện. Trung Quốc và châu Âu có lẽ vẫn là 2 khu vực mạnh nhất, nhưng sự phân hóa sẽ khiến cho 2 khu vực này sẽ tự tạo ra meta game của riêng mình và hãy cùng cùng xem liệu meta game của bên nào sẽ là mạnh nhất khi các giải đấu LAN trở lại nhé.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của bạn là gì?

Khoảnh khắc mà có lẽ nhiều người nhớ đến nhất khi nhắc đến tôi có lẽ là ở trận đấu LAN game đầu tiên của tôi ở The Summit 1 với team DK. Fnatic lựa chọn cho tôi Tinker - một Hero không nằm trong meta thời điểm đó và bằng một cách nào đó, mà chúng tôi đã biến Tinker trở thành một Hero lỗi. Đó là trận đấu đầu tiên trong sự nghiệp của tôi nên thú thật mà nói, tôi chỉ cắm đầu vào chơi thôi. Tôi chả thể nhớ được gì nhiều cảm giác khi đó như thế nào.

Nhưng có lẽ khoảnh khắc tuyệt vời nhất đối với tôi là khi chúng tôi đánh bại Alliance với tỷ số 3 - 0 tại D2CL năm 2014. Alliance đã giành chức vô địch tại DreamLeague, giải đấu mà chúng tôi đã thất bại thê thảm và khi đó sự tự tin của tôi cũng không được cao cho lắm. Sau đó, tôi đã được những người đồng đội đặt niềm tin với những Hero tủ và chúng tôi đã giành chiến thắng trong trận đấu đó. Đó là danh hiệu đầu tiên của tôi nếu tôi nhớ không nhầm.


Chức vô địch D2CL 2014 là một kỷ niệm không thể nào quên với thần đồng Xcalibur

Bạn có làm gì khác không chơi Dota ra, đặc biệt là giữa thời điểm đại dịch COVID-19 như hiện nay?

Tôi đang khá là có nhã hứng tập gym trong khoảng một tháng trước khi COVID ập đến. Suốt mấy năm trời, tôi chả có sở thích nào khác ngoài Dota nên là việc phải cách ly cũng chả ảnh hưởng nhiều đến tôi cho lắm.

Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian cho bài phỏng vấn ngày hôm nay.

Cảm ơn bạn và tôi cũng xin dành lời cảm ơn cho những người đồng đội của tôi tại B8, nhà tài trợ Rivalry và cả những người hâm mộ nữa. Chúng tôi xin lỗi vì những kết quả bết bát ở thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi hứa sẽ sớm trở lại.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sao trẻ T1 tiết lộ những lời khuyên đáng giá của Faker để tiến bộ hơn mỗi ngày

21/07/2023 09:48

BLV Hoàng Luân đưa ra nhận xét về bảng đấu của GAM tại CKTG 2023 khiến chính chủ cũng phải "khóc thét"

08/10/2023 22:57

Tổng kết Vòng Swiss CKTG 2023 Ngày 2: Nội chiến căng thẳng và các đội seed cao áp đảo - Cơ hội cuối cùng cho GAM đối đầu Team Liquid

21/10/2023 01:43

SofM có thể trở thành huấn luyện viên nhưng không phải ở khu vực VCS?

27/11/2023 14:55

Zeus thừa nhận không thể kiểm soát được tâm lý và phong độ thi đấu

25/07/2023 09:50

Quản lý của T1 bức xúc về chất lượng internet tại nơi lưu trú CKTG 2023 khiến các đội không thể tập luyện

02/11/2023 11:36

Riot Games chuẩn bị cho ra mắt một nhóm nhạc nam mới sau K/DA

05/10/2023 16:15
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif