AoE GameTV vấp phải nhiều chỉ trích: Lỗi tại ai?

Thành tích gần đây của team GameTV không làm thỏa mãn sự kì vọng của người hâm mộ, dù những kết quả thu được từ Bé Yêu Cup 2018 đến các trận giao hữu không phải là thảm họa, nhưng việc chơi lúc hay, lúc dở thực sự để lại những câu hỏi quá lớn trong thì tương lai.

Đội hình vừa thiếu…

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến chính là sự ra đi của Trương IS, It War và đặc biệt là đội trưởng No.1. Việc game thủ Nghệ An từ biệt GameTV sau 5 năm gắn bó đã để lại lỗ hổng quá lớn trong đội hình khi người kế nhiệm là Chim Sẻ Đi Nắng không thể hiện được vai trò của thủ quân, không thống nhất ý kiến, không tạo được sự đoàn kết về lối chơi, và hơn hết là không thể hiện được quyền lực của một người đội trưởng, dẫn đến cả team thi đấu riêng lẻ, dễ bị bắt bài. Bên cạnh đó, bộ đôi người Quảng Ninh là It War và Trương IS thì đang chơi cực kì tự tin, nhưng đúng lúc khán giả hoan hỉ nhất thì họ cũng đi nốt, bỏ lại một GameTV vừa yếu lại vừa thiếu.

team gametv

Đội hình đoàn kết và vững mạnh của GameTV

Đội hình đã chinh phục Hà Nội Open 6 giờ đã không còn, và một lối chơi biến hóa, nhiều màu sắc cũng không còn, khán giả có thể nhận thấy BiBi Club, Thái Bình, Hà Nội… đều phải chia tay một số trụ cột trong giai đoạn chuyển nhượng có phần hơi kinh hoàng đã qua, nhưng họ không điêu đứng một thời gian quá dài như GameTV. Qua đó có thể thấy sự phụ thuộc, tầm ảnh hưởng và dấu ấn mà các game thủ đã rời đi là quá lớn. Họ không phải là xuất sắc nhất, nhưng họ chơi theo một tôn chỉ chung, có sự mềm mại, hay nói đúng hơn là “nghe lời”. Có thể ai đó cho rằng đó là thiếu cá tính, v.v… nhưng trong một tập thể, cá nhân không bao giờ được đặt lên trước team, đó là nguyên tắc.

Mặt khác, nên biết rằng, tất cả các “đại gia” của AoE Việt như Hà Nội, Thái Bình, Skyred, BiBi Club…đều có một đội hình dầy dặn với một team chính và rất nhiều game thủ dự bị. Có thể nói đó là bài toán mà GameTV đã thực hiện từ lâu nhưng lại đang gặp vấn đề trong việc duy trì. Bởi thực tế là đội hình hiện tại của team rất mỏng, chỉ còn ba game thủ cứng là Chim Sẻ Đi Nắng – Chipboy – Mạnh Hào, còn lại, hai game thủ kiêm kỹ thuật viên là GVer và Mỗ đang chơi theo kiểu “vá” tạm khi cần, điều đó đồng nghĩa với việc bộ ba của GameTV phải “gánh” một siêu dự bị, hụt hẳn một vị trí, bình thường phải chơi với 100% khả năng thì bây giờ phải là gấp đôi. Và đây là điều mà chắc chắn là những người quản lý team phải giải quyết triệt để bằng cách sớm tìm được mảnh ghép còn lại, thật “chất” hoặc thật tiềm năng để hoàn thiện đội hình 4 người.

Lại vừa yếu…

Song song với đó là một vấn đề nổi cộm hiện lên, đó là cả team đang có phong độ không tốt, đặc biệt là Chipboy và Mạnh Hào. Trong lúc điểm rơi phong độ không chuẩn, Chim Sẻ Đi Nắng vẫn làm tất cả để gồng gánh team bằng tài năng của mình, việc có Chim Sẻ Đi Nắng trong các trận cầm chủ lực 4v4 vẫn là cực kì khác biệt, tuy nhiên cả Chipboy và Mạnh Hào đều không giữ được trạng thái tốt nhất, thi đấu mắc nhiều lỗi. Bản thân họ không giữ được sự tỉnh táo để theo sát diễn biến trận đấu, cũng như không giữ được sự lạnh lùng trước sức ép vô cùng lớn đến từ phía khán giả. Điều này khiến những sai lầm phạm phải ngày một nhiều hơn, nhưng đó không phải là lỗi của người hâm mộ mà là do game thủ thiếu một tinh thần thép trong cuộc chơi vốn rất đòi hỏi này.

team gametv

GameTV thiếu một bộ tứ "cứng"

Tâm lý thi đấu của GameTV ở thời điểm này là vô cùng yếu, họ đánh một cách dè dặt, không làm chủ được thao tác, trong khi chiến thuật không rõ ràng, nếu không muốn nói là lộn xộn. Tất cả đều cố gắng giữ cho mình sự an toàn nhất định và nếu như thế thì rất khó có thể tạo ra sự đoàn kết, đánh theo kiểu “chết vì nhau” như những gì mà các đối thủ lớn của GameTV vẫn làm. Và đúng thật là bây giờ, mọi thứ cũng mông lung như chính đội hình của GameTV vậy, hỏi “Lỗi tại ai?” thì cũng không biết phải trả lời như thế nào.

G_ThyAnh