AoE Thái Bình: Giá trị cốt lõi, "cơn bĩ cực" và "hồi thái lai"

“Yêu Thái Bình phải học cách kiên nhẫn”, đó dường như là câu nói phù hợp nhất đối với người hâm mộ của AoE 17, bởi vì đã từ rất lâu rồi, clan quê lúa không còn có tên trong những cuộc chiến danh hiệu dù ở đó có ngôi sao Hồng Anh. Thật ra chuyện cũng không hề khó hiểu, mặc dù có sự chống lưng của bầu HuấnCaotb, với những nguồn động viên không biết mệt mỏi cả về tinh thần lẫn vật chất, nhưng đội hình của Thái Bình lại rất thiếu chiều sâu khi đó chỉ đơn giản là một bến đỗ tạm của các game thủ đẳng cấp như Truy Mệnh, chưa trưởng thành như Kamachi, Tễu, 9x Công… luống tuổi như MeoMeo… bên cạnh đó là những sự ra đi đáng tiếc của Vô Thường, ViệtBM cũng không tham gia nhiều, Tôm hay Tiểu Bạch Long thì đã giải nghệ. Nói chung, với tình hình quá lộn xộn, nhiều thay đổi và không có những sự lựa chọn tốt trong việc chuyển nhượng game thủ, thì Thái Bình ngụp lặn, trồi sụt cũng là điều có thể giải thích được.

Thái Bình vẫn chưa thể sở hữu thế hệ Vàng như đã từng

Với đội hình hiện tại, về bản chất, sau cơn bão chuyển nhượng của AoE Việt trong nửa đầu năm 2018, việc đưa MeoMeo, một game thủ đã quyết treo chuột tại Skyred về để đánh chính, thậm chí là anh này chơi rất hay, ấn tượng hơn tất cả các đồng đội còn lại tại Thái Bình, trừ Hồng Anh, thì cũng khó có thể coi là một thành công được. Còn Kamachi, Á quân AoE Liên Tỉnh 2017 vẫn chỉ tính vào dạng “thường thường”, 9x Công chưa bao giờ là xuất sắc, còn Tễu, game thủ chuyển đến từ Clan Hà Nội thì đang có phong độ rất thiếu ổn định. Với những cá nhân như thế, để Thái Bình có thể nuôi mộng vô địch ở các giải đấu lớn, hay đơn giản là thường xuyên giành chiến thắng trong các trận giao hữu, gần như là điều không tưởng.

Thái Bình vẫn là kẻ ngoài cuộc trong các cuộc chiến danh hiệu...

Khán giả trung thành của Thái Bình đều hiểu, sự ra đi của Tiểu Bạch Long là một tổn thất quá lớn với Clan, cho dù nhạc trưởng của AoE 17 không còn giữ được phong độ đỉnh cao, nhưng yếu tố chuyên môn, tinh thần, là điều mà đến giờ này Thái Bình vẫn không thay thế được. Riêng trên bản đồ 4v4, tất cả các clan muốn chiến thắng thì cần có một tay chủ lực cứng, một người có nhãn quan chiến thuật xuất sắc, một người có thể hét ra lửa trong thế trận cần phải xốc đồng đội dậy, thì hiện tại Thái Bình không có con người đó. Đấy là sự thật không thể chối cãi được.

Ngày hôm qua, AoE 17 có được chiến thắng tưng bừng trước GameTV, cộng đồng phải ngả mũ trước những gì mà Thái Bình đã làm được, trong đó điểm nhấn lớn nhất thuộc về… Exciter, người vừa được chiêu mộ từ Nam Định theo dạng cho mượn. Exciter là một game thủ rất toàn diện, có thể chơi chém rát và có thể đánh chủ lực phát triển, thật ra tài năng của chàng trai gốc Nam Định này đã nổi trội từ 1,2 năm trước, nhưng quá trình cọ sát còn thiếu và chưa nhiều dịp được chơi kèo đỉnh cao nên đến tận bây giờ anh mới được chú ý đến. Người Thái Bình tin rằng, Ex là mảnh ghép còn thiếu đối với Clan, Ex sẽ đưa Thái Bình trở lại trong các cuộc đua danh hiệu,… nhưng thực sự thì vẫn còn quá sớm để nói về điều đó. Mới đây nhất, khi Tễu chuyển về Thái Bình thì cũng đã để lại những dấu ấn cực tốt nhưng sau đó lại trùng xuống, và một trận đấu tỏa sáng thật ra cũng không phải là quá nhiều.

Vẫn quá sớm để nói về Exciter

Sự xuất hiện của Ex có thể sẽ đẩy Kamachi, Tễu xuống hàng ghế dự bị, và đội hình chính sẽ là Hồng Anh – MeoMeo – 9x Công – Exciter, tuy nhiên khán giả vẫn chưa có cảm giác họ có một tay chủ lực cứng đủ sức cân lại những con người như Vanelove, Quýt, BiBi, Chim Sẻ Đi Nắng, Tiểu Màn Thầu… và có lẽ, để xây dựng lại team thì giá trị cốt lõi về mặt tinh thần, thương hiệu, niềm tự hào quê lúa mới là cái đáng bàn chứ không phải chỉ đơn giản là đưa những con người mới về, sắp xếp theo kiểu lấp chỗ trống, người này chơi tốt hơn thì thi đấu chính và ngược lại, bởi đơn giản cái họ cần chỉ là sự đoàn kết và thống nhất mà thôi. Niềm tin vẫn chưa bao giờ vơi đi, và người hâm mộ Thái Bình vẫn đang chờ đợi để được thấy “giá trị của sự chờ đợi”, nhưng ngay lúc này, khó có thể nói cơn bĩ cực đã qua…

G_ThyAnh