AoE Việt đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử?

AoE Việt đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử?
GTV News - 20:28, 21/03/2020

Những sự thay đổi lớn và nhiều vấn đề tiêu cực xuất hiện trong cộng đồng AoE Việt Nam đã và đang đưa chúng ta bước vào một thời kì khó khăn.

Không thể phủ nhận rằng AoE Việt đã thay đổi quá nhiều trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, không chỉ về nội dung thi đấu, giờ giấc, game thủ, mà ngay cả chính những người hâm mộ cũng đang thay đổi một cách chóng mặt.

Chúng ta có thể lấy dấu mốc Facebook Gaming du nhập vào Việt Nam là sự phân tách của chặng đường phát triển của AoE Việt Nam. Từ những người làm công ăn lương bình thường, các game thủ của AoE Việt trở thành những streamer Facebook nổi tiếng, thậm chí là nổi danh đến toàn cầu (Chim Sẻ Đi Nắng). Tuy nhiên từ đó chúng ta bắt đầu bị phụ thuộc vào cái gọi là cuộc cách mạng mang tên Facebook Gaming.

facebook gaming -cuoc - cach - mang - cua - aoe - viet - nam
Facebook Gaming - cuộc cách mạng của AoE Việt Nam

Như chúng ta đã biết, AoE là một tựa game offline có lịch sử khá lâu đời, trải qua nhiều thế hệ nó vẫn chỉ được xem là một trò chơi điện tử bình thường, chính bản thân AoE cũng không thể làm ra tiền để tự nuôi sống nó, nó không có những nguồn quảng cáo hậu hĩnh, không có một cộng đồng người chơi lớn mạnh khắp toàn cầu như những tựa game Online hiện tại. Vì vậy, vốn dĩ nghề game thủ AoE đã vốn cực kì khó khăn, từ khi Facebook Gaming du nhập vào Việt Nam nó mới làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các game thủ.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải là Facebook Gaming đang dần trở thành nguồn thu chính để nuôi sống các clan, các công ty có game thủ AoE bởi bản chất AoE vẫn chưa thể tạo ra những giá trị vật chất một cách độc lập.

lieu - chung - ta - co - dang - qua - phu - thuoc - vao - facebook - gaming
Liệu chúng ta có đang quá phụ thuộc vào Facebook Gaming?

Cách đây một thời gian ngắn, Facebook Gaming đã lên tiếng rằng họ sẽ cắt giảm lương của các game thủ trong thời gian tới, điều này như một cú shock và nó lại tiếp tục mở ra một thời kì với vô vàn khó khăn cho AoE Việt Nam. Những game thủ top 1 bị hạ bậc, trong khi đó những game thủ top dưới thậm chí còn bị cắt hợp đồng Facebook và họ lại quay về thời kì làm công ăn lương như trước đây.

Có một câu nói là “đói ăn vụng, túng làm liều” AoE Việt đã và đang xảy ra những tiêu cực không đáng có, nó làm người hâm mộ trở nên mất niềm tin vào AoE khi bản thân họ vốn dĩ đã quá lâu không được xem một thứ AoE “chuẩn”. Trong khi đó game thủ cũng đang cực kì khó khăn với việc làm sao để chiều lòng khán giả, nguồn thu nhập chính của họ.

Chúng ta nói rằng AoE Trung Quốc đang lâm nguy nhưng chính chúng ta cũng đang trong thời kì báo động đỏ. Ngay lúc này, việc cần thiết là phải có sự thay đổi ngay từ chính các game thủ, từ phong cách thi đấu đến giờ giấc, cách ứng xử với người hâm mộ của mình bởi rõ ràng nếu khán giả quay lưng thì AoE sẽ không còn sống nữa. Đây có thể được coi là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của AoE Việt, chúng ta (những người hâm mộ, các game thủ, những người quản lí) nên thay đổi góc nhìn để AoE có thể tiếp tục duy trì và phát triển.

Bình luận về bài viết: