Blizzard mở ra kỷ nguyên mới cho StarCraft 2 với "cái bắt tay" với ESL

Blizzard mở ra kỷ nguyên mới cho StarCraft 2 với "cái bắt tay" với ESL
GTV News - 09:36, 08/01/2020

Sau hơn 8 năm tồn tại và phát triển, hệ thống giải đấu WCS dường như đã trở nên quá cũ kỹ và không còn phù hợp với xu hướng phát triển của StarCraft 2. Mới đây, Blizzard đã công bố bản hợp đồng mới với ESL mở ra tương lai mới dành cho StarCraft 2 eSports.

Mới đây, Blizzard đã chính thức công bố một bản hợp đồng kéo dài 3 năm với DreamHack cùng ESL về tổ chức hệ thống giải đấu eSports mới dành cho bộ môn StarCraft 2. Cụ thể, hệ thống giải đấu mới của StarCraft 2 sẽ có tên gọi ESL Pro Tour StarCraft 2 và DreamHack SC2 Masters trong đó ESL Pro Tour StarCraft 2 sẽ là hệ thống giải đấu thay thế cho World Championship Series trước đây của Blizzard Entertainment nhưng vẫn sử dụng hệ thống xếp hạng (ranking) và thể thức thi đấu (format) của WCS. Bản hợp đồng với ESL cũng là dấu chấm hết cho hệ thống giải đấu WCS sau 8 năm hoạt động. Các cổng thông tin của WCS cũng sẽ sớm dừng hoạt động vào đầu năm 2020. 

Về chi tiết của "cú bắt tay" lịch sử, hệ thống giải đấu eSports mới của StarCraft 2 sẽ bao gồm 7 giải đấu quốc tế trong 1 năm với 4 giải đấu DreamHack và 2 giải đấu ESL. Để đến được với giải đấu ESL, hệ thống ranking của Blizzard hay WCS trước đây chỉ là một yếu tố, các vận động viên trên toàn thế giới sẽ phải thi đấu những trận đấu vòng bảng theo tuần để dành vé tham dự. Giải đấu chung kết thế giới sẽ được chuyển sang sự kiện IEM Katowice World Championship vào năm 2021. Hệ thống giải đấu mới sẽ thay đổi toàn diện tương lai của StarCraft 2 tại Blizzcon nhưng Blizzard đảm bảo rằng "đứa con cưng" của mình vẫn sẽ có giải đấu mới tại BlizzCon nhưng với diện mạo mới.

Bản hợp đồng lịch sử trên đem lại diện mạo mới cho hệ sinh thái StarCraft 2 và điều đó cũng có nghĩa rằng, mức tiền thưởng của mỗi giải đấu sẽ được cải thiện đáng kể. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt StarCraft 2, Blizzard sẽ tài trợ 1,2 triệu USD mỗi năm cho hệ thống giải đấu mới, cùng với đó, toàn bộ giải đấu ESL/DreamHack sẽ có tổng giải thưởng lên tới 1,9 triệu USD. Đặc biệt, vòng chung kết thế giới tại IEM Katowice hiện đang có mức giải thưởng ở con số 250.000 $ cũng sẽ được nâng lên tới mức 400.000 $. Nếu phải đặt ra câu hỏi hệ sinh thái giải đấu mới của StarCraft 2 sẽ có thay đổi gì hơn so với WCS thì những con số tiền thưởng khổng lồ trên chính là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa Blizzard và ESL sẽ làm thay đổi toàn bộ tương lai của StarCraft 2 hay nói một cách khác ESL Pro Tour được coi là ngôi nhà mới của StarCraft 2 eSports. Như Blizzard chia sẻ, dù WCS là hệ sinh thái riêng biệt của cộng đồng StarCraft 2 trong 8 năm qua nhưng "ông hoàng eSports" cũng cần phải bắt nhịp với xu hướng phát triển đương đại nên việc hồi sinh để làm mới chính mình là điều cần thiết. Trong bối cảnh các bộ môn Dota 2, CSGO, League of Legends đang làm mưa làm gió với các giải đấu hấp dẫn thì "cú bắt tay" lịch sử trên sẽ là bệ phóng để đưa StarCraft trở về đúng vị thế "nhà vua" eSports của mình.

Bình luận về bài viết: