Chấn thương cổ tay ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao đối với các tuyển thủ eSports?

Chấn thương cổ tay ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao đối với các tuyển thủ eSports?
GTV News - 10:49, 07/01/2020

Nếu bạn dành nhiều thời gian để chơi game, khoảng 5 – 6 tiếng một ngày trở lên, có nhiều khả năng bạn sẽ gặp chấn thương cổ tay.

Ban đầu là những cơn đau nhức nhẹ, nhưng nếu tiếp diễn, sẽ là những cơn đau nhói, buốt đến mất ngủ. Kết quả là bạn sẽ phải dùng đến thuốc giảm đau, vật lý trị liệu hoặc thậm chí cả tiểu phẫu. Thậm chí, tay bạn sẽ không thể linh hoạt như trước được nữa.

Hai

Với một người bình thường, chấn thương cổ tay sẽ là khiến bạn tạm ngừng chơi game trong một vài tháng nhằm bình phục hoàn toàn, nhưng nếu đặt địa vị vào một tuyển thủ eSports chuyên nghiệp, mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn như vậy với khả năng giải nghệ là vô cùng cao.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến trường hợp của cựu tuyển thủ Hai “Hai” Du Lam, người đã phải đột ngột chia tay Cloud9 và tạm ngừng hoạt động một thời gian dài sau khi chấn thương vùng cổ tay của tuyển thủ này đã có dấu hiệu chuyển biến xấu.

Chấn thương cổ tay là gì?

Có rất nhiều loại chấn thương ở vùng cổ tay nhưng chấn thương đặc thù nhất trong eSports có thể kể đến hội chứng đường hầm cổ tay (CTS). Đây là hội chứng thường gặp ở những người có xu hướng làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

LOL

Hội chứng chấn thương ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể dẫn đến thương tật do tổn thương thần kinh và mạch máu. Nếu chủ quan trong việc chữa trị có thể gây tổn thương thần kinh, teo cơ gò cái, đặc biệt khi không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến teo cơ vĩnh viễn.

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương vùng cổ tay của các VĐV eSports?

Có 2 nguyên nhân chính khiến các tuyển thủ eSports là đối tượng đối mặt với vấn đề về cổ tay cao hơn so với những người thông thường. Thứ nhất, các tuyển thủ eSports thường phải luyện tập với cường độ cao trong khoảng thời gian từ 10-12 giờ đồng hồ mỗi ngày và liên tục lặp đi lặp lại hành động di chuyển chuột trong một khoảng thời gian dài. Điều này vô tình khiến vùng cổ tay khi đặt sai tư thế sẽ vướng phải những chấn thương nhỏ và tích tụ dần qua thời gian.

Uzi

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến chấn thương cổ tay đến từ thói quen hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời dẫn đến tình trạng béo phì hoặc thừa cân. Hầu hết các đội tuyển eSports hàng đầu trên thế giới đã nhìn nhận ra vấn đề này và đang nỗ lực khắc phục. Tuy vậy, không phải tổ chức eSports nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để quan tâm đến những vấn đề bên ngoài chuyên môn.

Những giải pháp nhằm khắc phục vấn đề chấn thương cổ tay là gì?

Ở thời điểm hiện tại, giải pháp tốt nhất mà các chuyên gia thường khuyên các tuyển thủ sự dụng khi gặp vấn đề với cùng cổ tay của mình là phải thực sự nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định (tối thiểu 1,5 năm) để phục hồi.

Tuy vậy, với tính chất cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong ngành công nghiệp eSports hiện nay, nghỉ ngơi 1,5 năm đồng nghĩa với nguy cơ bị đào thải vô cùng lớn. Nếu rơi vào trường hợp này, nguy cơ chấm dứt sự nghiệp là gần như chắc chắn. Trong những hoàn cảnh như vậy, các VĐV eSports thường tìm đến những biện pháp tình thế sau:

LOL

  • Niềng cổ tay
  • Thay đổi hình thức công thái học khi sử dụng chuột
  • Thực hiện các bài tập hỗ trợ tuần toàn máu cho khu vực cổ tay

LOL

Liệu nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe có đủ kéo game thủ chuyên nghiệp khỏi cám dỗ tiền tài và danh vọng?

Ở đấu trường chuyên nghiệp Dota 2, Clinton “Fear” Loomis, cựu player của Evil Geniuses đã suýt phải giã từ sự nghiệp của mình vì vấn đề chấn thương tay. Anh chia sẻ rằng, anh đã gặp chấn thương tay từ năm 2015 rồi, nhưng vì tổ chức vừa mới đoạt khiên Aegis tại The International 5, anh vẫn muốn cống hiến và muốn đoạt danh hiệu 2 lần vô địch, nên vẫn tiếp tục cố mặc dù chấn thương hết sức nghiêm trọng.

Danh vọng và đam mê khiến nhiều game thủ bỏ qua nguy cơ về sức khỏe. Liệu sự đánh đổi này có đáng giá không?

Dẫu biết rằng tuổi nghề của các game thủ chuyên nghiệp thường rất ngắn nhưng nếu bất chấp tất cả nguy cơ chấn thương để được ra sân thi đấu thì người phải chịu những hệ lụy trong suốt quãng đời còn lại sau này sẽ chính là những tuyển thủ mà thôi.

Theo ONEeSports

Bình luận về bài viết: