AOE

Cục diện AoE Việt 2019: Sự trỗi dậy từ Sài Gòn New và Nghệ An

GTV News - 09:20, 01/03/2019

Sự sụp đổ có phần chóng vánh của Quảng Ninh và Nam Định đã cho thấy để "làm AoE" cần có rất nhiều yếu tố, ngoài vấn đề tài chính còn là tính thuyết phục trong lối chơi, tinh thần và cả cách xây dựng cộng đồng. \r\n

Sự sụp đổ có phần chóng vánh của Quảng Ninh và Nam Định đã cho thấy để "làm AoE" cần có rất nhiều yếu tố, ngoài vấn đề tài chính còn là tính thuyết phục trong lối chơi, tinh thần và cả cách xây dựng cộng đồng. Ở thời điểm chấn động ấy, rất nhiều người tin rằng Sài Gòn New và Nghệ An, hai trong số những Clan sinh sau đẻ muộn sẽ sớm lụi bại do thì đấu không nổi bật, sức quan tâm của người hâm mộ là không nhiều, tuy nhiên họ vẫn kiên trì với sứ mệnh của mình và kết thúc 2019 và mở ra năm 2019 với những điều gần như là không tưởng khi có được những thành công vang dội tại Hà Nội Open 7 và mới đây là Solo Random All-Star.

Xây nhà từ móng

Rõ ràng là khi đặt tên Clan theo tên vùng miền thì giá trị cốt lõi đã được xác định, Nghệ An xây nhà từ móng với những game thủ nổi tiếng xuất thân từ xứ Nghệ như No.1, Vô Thường...tuy nhiên sau một thời gian thi đấu với mô hình toàn người bản xứ thì họ nhận ra sự khác biệt về trình độ vẫn là quá lớn, nhưng với chính sách chuyển nhượng hợp lý, họ vẫn thu về được những game thủ rất chất lượng, nói đúng hơn là hưởng lợi từ sự điêu tàn của Quảng Ninh và Nam Định, để có được bộ khung tốt với sự góp mặt của Tùng Anh, Exciter (Nam Định) và Không Được Khóc (Quảng Ninh), ở tầm Top 1,5 đến Top 2 thì đây là những cái tên có lẽ là tốt nhất. Và họ đã cực kì thành công ở những giải đấu vừa qua, đặc biệt là chức vô địch 2v2 random ở Hà Nội Open 7 và No.1 cũng lọt vào đến bán kết Solo random, chưa kể hàng loạt những chiến tích đáng chú ý ở bản đồ Gignatic. Ở thời điểm này, nếu chơi sòng phẳng ở thể loại 4v4, có lẽ Nghệ An cũng không ngại bất kì đối thủ nào.

Nghệ An có được thành tích rất tốt trong thời gian gần đây!

Và một phần của thành công có lẽ đến từ công tác đào tạo trẻ của Nghệ An luôn là rất tốt. Họ có những con người đã nhiều năm giữ vai trò thủ quân như No.1, Vô Thường và quá trình rèn luyện những game thủ trẻ của họ, để hòa vào lối đánh chung một cách nhanh nhất là điều mà Nghệ An làm cực kì tốt, nếu không muốn nói là tốt nhất trong tất cả các Clan.

Xây nhà từ nóc

Trái ngược với Nghệ An, sự xuất hiện của Sài Gòn New gây ra khá nhiều tranh cãi bởi tất cả game thủ trong đội hình của họ, không có bất kì ai sinh ra tại phương Nam, thế nên việc xây nhà của họ lại bắt đầu từ nóc với cái tên Gunny và sau đó là một loạt game thủ khác, gần như là “hàng dạt”ở các clan khác nhau, họ: Tú Xuất – Tịnh Văn – Sang Club – NoName, không có những tiếng vang thực sự ở các đấu trường, dù là cấp độ trẻ hoặc bán chuyên. Thế nên SGN cũng mất đến hàng năm trời mới có thể ổn định đội hình, thi đấu ra dáng của một Clan chuyên nghiệp.

Sài Gòn New ngày một phát triển mạnh mẽ hơn!

Rất nhiều người biết đến SGN với các hoạt động cộng đồng, khi xây dựng phong trào AoE thông qua các giải đấu tại khu vực phía Nam. Đồng thời tạo dựng thương hiệu bằng những phi vụ chuyển nhượng rất đình đám, trong đó, ngoài Gunny còn có tài năng trẻ Dương Đại Vĩnh, và đưa game thủ người Trung Quốc - Ngạch Hán vào tầm ngắm nhưng chưa thành công. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi, mô hình ban đầu là xây dựng các vệ tinh xoay quanh Gunny, đưa Gunny làm trục giữa và đánh thứ AoE 1 chủ lực. Tuy nhiên chiến thuật này chỉ thành công trong thời gian đầu vì yếu tố bất ngờ là tương đối lớn, nhưng càng đánh thì họ càng dễ bị bắt bài với phương án “ôm” Gunny là giải quyết xong trận đấu, bởi phần lớn những cái tên còn lại đều rất non kinh nghiệm. SGN rơi vào trạng thái bị “sốc Top 1” cũng là vì vậy.

Cũng từng có thời điểm SGN bỏ Gunny để thi đấu với bộ khung còn lại, nhưng thua thông hơn 1 tháng (đi vào huyền thoại của AoE Việt Nam), có những ngày còn thua liền 3,4 kèo, nhưng càng đánh thì họ càng lì và những game thủ trẻ ngày một trưởng thành hơn. Hiện họ có thể xoay đến 2,3 chủ lực trong đội hình, đồng thời họ đưa Sang Club – Tay chém được coi như phiên bản mới của Gunny lên một tầm cao mới. Thời gian vừa qua SGN đã giành chiến thắng trước Skyred, Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An…Rõ ràng, họ đang tiến bộ một cách vượt bậc và đang tiến rất sát những vị trí dẫn đầu trong thể loại 4v4 random. Thế nên xây nhà từ nóc cũng có những điều thú vị kì lạ của riêng nó.

Thành quả năm 2019 sẽ ra sao?

2019 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ với rất nhiều giải đấu, riêng bản đồ Gignatic có thể sẽ không còn là cuộc chiến tay đôi giữa BiBi Club và GameTV nữa khi các team gần như là đã có được bộ khung chất lượng nhất, đủ để cạnh tranh rất cân bằng trong các giải đấu tiếp tới đây. Riêng Sài Gòn New, họ xuất hiện trên mảnh đất Sài Thành, nơi được coi là quá khô cằn với AoE Việt, nhưng với sức phát triển của cộng đồng phương Nam, cũng như chất lượng thi đấu ngày một tốt hơn, có lẽ những điều tuyệt vời hơn vẫn đang còn ở phía trước. Và với Nghệ An, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu họ sớm chen chân vào Top những đội mạnh nhất! Và ngược lại, chưa bao giờ vị trí của các ông lớn lại trở nên dễ bị lung lay như hiện nay, và bản thân họ cũng cần phải có những thay đổi với thời cuộc trước khi bị bắt kịp...

PHẠM THY ANH

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục